yalinzia blog

Feb 06

ลดความอ้วนด้วยผลไม้กันเถอะ

Posted in Uncategorized           Comments Off on ลดความอ้วนด้วยผลไม้กันเถอะ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า “ผลไม้” นั้นมีประโยชน์กับร่างกาย ทั้งช่วยในเรื่องของวิตามิน เกลือแร่ต่าง ๆ รวมถึงเกี่ยวข้องกับการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย เนื่องจากมีใยอาหาร และให้พลังงานที่ดีกับร่างกาย นอกจากนั้นแล้วยังมีหลายรสชาติ ความอร่อย อีกต่างหากนะจ้ะ  เราจะพาดูกันว่าผลไม้อะไรบ้างที่กินยังไงก็ไม่อ้วนจร้า

 

1.มะละกอ
หลายคนมีวิธีลดความอ้วน และผมไม้หนึ่งในนั้นก็เห็นจะมีมะละกออยู่ด้วยตลอด เพราะมะละกอ มีไขมันน้อยมาก แลพยังช่วยขับถ่ายอีกด้วย

2.แอปเปิ้ล
โดยเฉพาะแอปเปิ้ลเขียว ถูกบรรจุในสูตรวิธีลดความอ้วนสารพัด เพราะในปริมาณ 100 กรัม แอปเปิ้ลเขียวให้พลังงาน 52 kcal เท่านั้น แถมมีน้ำตาลน้อยกว่าแอปเปิ้ลชนิดอื่นๆ

3.แตงโม
    วิธีลดความอ้วนโดยแตงโม แตงโมเป็นผลไม้ที่ฉ่ำน้ำ จึงเป็นผลไม้แคลลอรี่ต่ำ และยังป้องกันการสะสมของไขมันที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

4.ฝรั่ง
ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ทำให้อิ่มนาน ช่วยกำจัดอาการหิวที่คอยรบกวนใจ การกินฝรั่งจึงช่วยส่งเสริมวิธีลดความอ้วนต่างๆได้ดี

5.ชมพู่
เป็นผมไม้ที่แคลลอรี่ต่ำมาก แต่เมื่อรับประทานมากๆ ก็ทำให้หนักท้องและอิ่มได้เช่นเดียวกัน อาจจะเพิ่มโยเกิตเย็นๆสักถ้วยกับชมพู่ แค่นี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีลดความอ้วนแบง่ายๆแล้ว

6.มะม่วงดิบ
เวลารู้สึกโหยๆระหว่างมื้ออาหาร มะม่วงดิบเป็นของว่างชั้นดี เพราะทำให้อิ่มนาน แต่ก็ควรระวังเพราะมะม่วงเป็นผลไม้ที่มีแป้งสูง กินไม่ระวังอาจทำให้อ้วนได้นะจ๊ะ
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าวิธีลดความอ้วน จริงๆก็ทำได้ไม่ยากอยากที่คิดนะจ้ะS__4440067

Jan 22

เคล็ดลับต่อไปนี้เพื่อให้วันทำงานของคุณดำเนินไปได้ด้วยดีโดยปราศจากกาแฟ

Posted in Uncategorized      Tagged       Comments Off on เคล็ดลับต่อไปนี้เพื่อให้วันทำงานของคุณดำเนินไปได้ด้วยดีโดยปราศจากกาแฟ

1. เดินไปเดินมา

จากการศึกษา พบว่า การเดินเป็นเวลา 20 นาทีสามารถเพิ่มระดับพลังงานในร่างกายของคุณให้สูงขึ้นได้และลดอาการอ่อนล้าให้หมดไป การออกกำลังกายประเภทที่มีแรงกระแทกน้อยจะทำให้คุณเกิดความรู้สึกอ่อนล้าน้อยกว่าการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกมาก ดังนั้น คุณจึงไม่จำเป็นต้องเดินแบบเอาเป็นเอาตายเพื่อให้เห็นผลอย่างชัดเจนทันที นอกจากนี้ จากการศึกษายังพบด้วยว่าผู้ที่ได้ออกกำลังกายจะสามารถนอนหลับได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย (และจึงไม่ง่วงนอนในที่ทำงานนั่นเอง)

วิธีการ: เพียงแค่คุณสวมรองเท้าที่ให้ความรู้สึกสบายๆ สักคู่และเดินด้วยระยะก้าวปานกลางเท่านั้นเอง!! ซึ่งการเดินเช่นนี้เพียง 20 นาทีก็สามารถช่วยเพิ่มระดับพลังงานในร่างกายของคุณได้แล้ว

 

2. ใช้หูให้มากขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวไว้ว่า การฟังเพลงในขณะที่คุณทำงานอยู่นั้นจะสามารถช่วยทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวและช่วยเพิ่มสมาธิให้แก่คุณได้อีกด้วย

วิธีการ: สวมหูฟังสบายๆ สักหนึ่งอัน แต่ห้ามฟังเพลงจากลำโพงเด็ดขาดถ้าหากว่าคุณต้องปฏิบัติงานร่วมกับผู้อื่น  และลองคิดดูว่าเพลงประเภทใดหรือเพลงของศิลปินคนใดที่ทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งจะมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน และแม้กระทั่งสำหรับตัวคุณเอง ก็อาจมีความชอบในประเภทของเสียงเพลงที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าขณะนั้นคุณกำลังทำงานอะไรอยู่

 

3. พักสายตาเสียบ้าง

ถ้าหากว่าคุณไม่ละสายตาจากคอมพิวเตอร์บ้างเลย ในที่สุด คุณก็อาจต้องประสบกับปัญหาปวดศีรษะ ล้าและแสบตาได้ ดังนั้น คุณควรให้สายตาของตัวเองได้หยุดพักในเวลาที่เหมาะสมเป็นช่วงเวลาสั้นๆ บ้าง ซึ่งแน่นอนว่าจะทำตาของคุณรู้สึกสบาย

วิธีการ: ประมาณทุก 20 นาที ให้คุณมองไปที่ภาพไกลๆ สัก 20-30 วินาที ซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อตาของคุณได้ผ่อนคลายและไม่เกิดอาการล้าตา สำหรับการพักสายตาที่ดีที่สุด แนะนำให้คุณเดินไปที่หน้าต่างและมองออกไปด้านนอกไกลๆ ซึ่งแน่นอนว่าภาพวิวภายนอกจะทำให้คุณรู้สึกสบายตากว่ามองดูโต๊ะทำงานที่แสนรกของตัวคุณเองและของเพื่อนร่วมงานของคุณแน่ๆ

 

4. ยืดเส้นยืดสาย

การนั่งติดอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันจะทำให้คุณปวดคอได้ ซึ่งอาการต่อมาก็คือคุณจะรู้สึกว่าคอแข็งและขยับคอลำบาก ดังนั้น การยืดเส้นยืดสายร่างกายเสียบ้างจะช่วยทำให้ร่างกายของคุณไม่เกิดความเหน็ดเหนือยหรืออ่อนล้ามาก

วิธีการ: การยืดเส้นยืดสายที่ดีนั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเป็นโยคีเสมอไป โดยคุณอาจค่อยๆ ยืดเส้นยืดสายที่อวัยวะส่วนต่างๆ ในร่างกายที่ละส่วนก็ได้ เช่น คุณอาจยกไหล่ขึ้นลงเพื่อลดอาการไหล่แข็งเกร็ง ซึ่งทำได้โดยโดยให้คุณนั่งหรือยืน แล้วยกไหล่ขึ้นไปชิดกับใบหู จากนั้นให้คุณบิดไหล่ให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ และค้างไว้เช่นนั้นเป็นเวลา 1-2 วินาที จากนั้นค่อยๆ ปล่อยไหล่ลงมาด้านล่างเพื่อให้ไหล่ได้ผ่อนคลาย และให้ทำเช่นนี้ซ้ำ 8 ครั้ง

 

5. เพิ่มพลังให้แก่ตัวเองด้วยการกินขนมขบเคี้ยวที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารในมื้อใหญ่สามารถทำให้คุณง่วงนอนได้ ดังนั้น ให้คุณลองรับประทานอาหารมื้อหลักในปริมาณอาหารที่น้อยลง และตลอดวันให้คุณรับประทานขนมคบเคี้ยวที่มีประโยชน์มากขึ้นเพื่อให้เกิดพลังงานในร่างกายอย่างเพียงพอ

วิธีการ: แทนที่คุณจะซื้ออาหารขยะจากร้านค้า แนะนำให้คุณนำอาหารมาจากที่บ้านตัวเอง เช่น ถั่วลิสงทอด ผลไม้ หรือผักต่างๆ และแทนที่คุณจะรับประทานอาหารเป็นจำนวนมากในมื้อเที่ยง แนะนำให้คุณนำอาหารใส่กล่องมาจากบ้านในปริมาณที่ไม่ต้องมากโดยแบ่งเป็นมื้อเช้าและมื้อเที่ยง

 

6. เมื่อทุกอย่างใช้ไม่ได้ผล ให้คุณใช้น้ำเย็นในการแก้ง่วง

คงไม่มีอะไรที่จะปลุกคุณให้ตื่นได้ดีไปกว่าการใช้น้ำเย็นล้างหน้า และดื่มน้ำเย็นอีกแล้ว และเมื่อคุณได้ดื่มน้ำจนอิ่มแล้ว คุณก็คงไม่ค่อยที่จะอยากดื่มกาแฟอีกแล้วล่ะ

วิธีการ: อย่าลืมดื่มน้ำตลอดทั้งวัน การที่ร่างกายของคุณได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ระดับออกซิเจนในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลทำให้พลังงานในร่างกายของคุณเพิ่มขึ้นและทำให้สมองของคุณสามารถคิดสิ่งต่างๆ ได้อย่างแหลมคมอีกด้วย

Jan 21

ดื่มชาเขียวให้มีประโยชน์

Posted in Uncategorized           Comments Off on ดื่มชาเขียวให้มีประโยชน์

ขึ้นชื่อว่า “ชา” ใครๆ ก็ยกให้เป็นเครื่องดื่มยอดนิยม และก็มีแนวโน้มการบริโภคที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งช่วงนี้มีแจกไอโฟนจากบริษัทชา ค่ายใหญ่ ก็ยิ่งนิยมมากขึ้นไปอีก ไม่ใช่แค่ผู้บริโภคนิยมดื่มนะ ผู้ผลิตก็นิยมสร้างสรรค์ชาใหม่ๆขึ้นมาอีกมากมาย

ในปัจจุบันการผลิต “ชาเขียว” ในรูปแบบของการเป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูปก็มีจำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย ทำให้สะดวกต่อการบริโภค และด้วยรสชาติที่ความอร่อย ทำให้รู้สึกสดชื่น รวมไปถึงการโฆษณาของผลิตภัณฑ์ ชาเขียว หรือมีข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสรรพคุณของการดื่ม ชาเขียว ที่มีต่อร่างกายมากมาย เหล่านี้จึงเป็นแรงจูงใจทำให้กระแสการบริโภค ชาเขียว เพิ่มขึ้น จนอาจก่อให้เกิดพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม หรือบริโภคในปริมาณที่สูงเกินไปโดยไม่ทราบถึงผลกระทบต่อร่างกาย ดังนั้นผู้บริโภคจึงควรทราบถึงข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ ชาเขียว ว่าจะต้องเรู้จัก ชาเขียว ดีแค่ไหน

ชาเขียว (Green tea) คือ ชาที่ได้มาจากต้นชา ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Camellia sinensis ซึ่งชาชนิดนี้จะไม่ผ่านขั้นตอนการหมักเลย เตรียมได้โดยการนำใบชาสดมาผ่านความร้อนเพื่อทำให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็ว ซึ่งวิธีการก็คือเมื่อเก็บใบชามาแล้วก็นำมาทำให้แห้งอย่างรวดเร็วในหม้อทองแดงโดยใช้ความร้อนไม่สูงเกินไปและใช้มือคลึงเบาๆ ก่อนแห้ง หรืออบไอน้ำในระยะเวลาสั้นๆ แล้วนำไปอบแห้งเพื่อยับยั้งการทำงานเอนไซม์ (ความร้อนจะช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ทำให้ไม่เกิดการสลายตัว) จึงได้ใบชาที่แห้งแต่ยังสดอยู่ และมีสีที่ค่อนข้างเขียว จึงเรียกกันว่า “ชาเขียว” และการที่ใบชาที่ได้นั้นไม่ผ่านขั้นตอนการหมัก จึงทำให้ใบชามีสารประกอบฟีนอลหลงเหลืออยู่มากกว่าในอู่หลงและชาดำ (สองชนิดนี้คือชาที่ผ่านการหมัก) จึงทำให้ ชาเขียว มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาทั้งสอง โดย ชาเขียว จะมีสาร EGCG ประมาณ 35-50% ส่วนชาอู่หลงมีประมาณ 8-20% และชาดำจะมี EGCG อยู่เพียง 10%

ประโยชน์ของ ชาเขียว

สารสำคัญที่พบได้ใน ชาเขียว จะประกอยไปด้วย กรดอะมิโน วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี สารในกลุ่ม xanthine alkaloids คือ คาเฟอีน และธิโอฟิลลีน ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่เรียกว่า คาเทชิน

การดื่ม ชาเขียว ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เนื่องจากสารสำคัญในใบ ชาเขียว กลุ่มโพลีฟีนอล ที่ชื่อว่า เคทิชิน (Catechins) จะทำหน้าที่จับกับอนุมูลอิสระและขัดขวางการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยต้านโรคภัยได้มากมาย เช่น ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคมะเร็งได้ แต่ก็มีหลากหลายความเชื่อเกี่ยวกับสรรพคุณของ ชาเขียว บ้างถูกบ้างผิด

ท้องผูกเพราะ ชาเขียว

ใน ชาเขียว มีสารแทนนิน (Tannin) ที่มีฤทธิ์ฝาดสมานและเป็นสารที่ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย จึงเป็นไปได้ ถ้าดื่มชาปริมาณมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว แบบชง หรือ แบบพร้อมดื่ม ก็สามารถทำให้ท้องผูกได้

ดื่ม ชาเขียว แช่เย็นมีประโยชน์หรือโทษ

ในโลก social network สงสัยถึงประโยชน์ของ ชาเขียว แช่เย็นเพราะเมื่อเทน้ำ ชาเขียว เย็นลงไปในชามก๋วยเตี๋ยวแล้วจะพบคราบไขมันลอยจับที่ชามก๋วยเตี๋ยวทันที ทำให้ไม่แน่ใจว่าทานแล้วร่างกายจะได้ประโยชน์หรือโทษกันแน่

มีการวิเคราะห์ว่าการเทน้ำเย็น ๆ ไม่ว่าน้ำอะไรก็ตามลงไปในชามก๋วยเตี๋ยว จะเกิดเป็นไขได้ทั้งนั้น ซึ่งเป็นปฏิกิริยาของไขมันที่เปลี่ยนอุณหภูมิกะทันหันนั่นเอง ดังนั้นการดื่ม ชาเขียว ร้อนหรือ ชาเขียว เย็นไม่น่าจะแตกต่างกัน

ดื่ม ชาเขียว ปริมาณเท่าไหร่จะได้ประโยชน์

การรับประทาน ชาเขียว ให้ได้สารต้านอนุมูลอิสระ จะต้องชง ชาเขียว เข้มข้นแบบญี่ปุ่นและต้องดื่ม ชาเขียว อย่างน้อยวันละ 20 แก้ว เป็นประจำทุกวัน จึงจะสามารถป้องกันมะเร็งได้ ซึ่งในทางปฏิบัติอาจทำได้ยาก และยิ่งการดื่มน้ำ ชาเขียว ปัจจุบันเป็น ชาเขียว ที่เจือจาง ทั้งยังปรุงรสแต่งกลิ่นและรสด้วยน้ำตาล ซึ่งหากดื่มมากๆ อาจทำให้เกิดโรคอ้วนได้

ส่วนการดื่มชาร้อนนั้น มีผลวิจัยทางการแพทย์ระบุว่า สารต้านอนุมูลอิสระในชาจะหายไปประมาณ 20% หากโดนความร้อนนานๆ และให้เคล็ดลับการชง ชาเขียว ให้สารต้านอนุมูลอิสระคงอยู่ ทำได้โดยบีบมะนาวลงไประหว่างชงชา จะคงประโยชน์ของชาไว้ได้มากที่สุด

ยังคงยืนยันคำเดิมเสมอว่า พืช ผัก อาหารทุกอย่างนั้นมีประโยชน์ แต่ถ้ากินมากเกินไปก็มีโทษได้เหมือนกัน ข้อสำคัญคือกินให้พอดี และรู้จักวิธีกินให้ได้ประโยชน์จากอาหารนั้นๆมากที่สุด

ลือกบริโภคอย่างไรถึงจะได้ประโยชน์อย่างสูงสุด และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

Jan 20

วิธีประหยัดพลังงานไฟฟ้า

Posted in Uncategorized           Comments Off on วิธีประหยัดพลังงานไฟฟ้า

การประหยัดไฟฟ้า

                       พลังงานไฟฟ้า เป็น ปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำเนินชีวิตและการประกอบกิจการต่างๆ การผลิตพลังงานไฟฟ้าให้พอเพียงกับความต้องการใช้จึงเป็นสิ่งจำเป็น ในแต่ละปีประเทศไทยได้สูญเสียเงินตราต่างประเทศเป็นจำนวนมากในการจัดหาเชื้อ เพลิงและพลังงานมาทำการ ผลิตพลังงานไฟฟ้า แม้ว่าความพยายามในการลดสัดส่วนการพึ่งพาพลังงานจากต่างประเทศจะประสบความ สำเร็จ แต่ก็ยังมีสัดส่วนที่สูงอยู่ ดังนั้นการประหยัดพลังงานจึงยังคงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นที่ทุกฝ่ายควรให้ ความร่วมมืออย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นกิจการธุรกิจระดับต่างๆหรือผู้ใช้ไฟฟ้าตามบ้านเรือนทั่วไป

สำหรับ การใช้ไฟฟ้าในบ้านอยู่อาศัยนั้น ส่วนใหญ่จะใช้เพื่ออำนวยความสะดวกต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งจากการประเมินศักยภาพในการประหยัดไฟฟ้าปรากฏว่าในส่วนของบ้านอยู่อาศัย เป็นส่วนที่มีโอกาสลดค่าใช้จ่าย ในการใช้ไฟฟ้าลงได้อีกมากเพราะในปัจจุบัน มีการใช้ไฟฟ้าอย่างสิ้นเปลืองในครัวเรือนโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากขาดความรู้และไม่ทราบถึงวิธีการที่จะประหยัดการใช้

ไฟฟ้าใช้ให้คุ้มค่า

                        พลังงานเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่จำเป็นต่อชีวิตมีผลต่อความเป็นอยู่ตั้งแต่ระดับครอบครัวไปจนถึงระดับประเทศ และทั่วโลก

สำหรับ ประเทศไทย แม้ว่าเราจะสามารถพัฒนาทรัพยากรที่มีอยู่ในประเทศไทย เช่น พลังน้ำ ถ่านลิกไนต์ ก๊าซธรรมชาติ รวมทั้งน้ำมันดิบ แต่ก็ยังต้องพึ่งพาน้ำมันเชื้อเพลิงจากต่างประเทศ

ไฟฟ้า มาจากน้ำและเชื้อเพลิงซึ่งได้แก่ ถ่านลิกไนต์ ก๊าซธรรมชาติ และน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งนับวันเชื้อเพลิงต่างๆ เหล่านั้นยิ่งหาได้ยากและราคาสูงขึ้น อีกทั้งมีระยะเวลาการใช้งานที่จำกัด

การ ประหยัดไฟฟ้าไม่ใช่เป็นเรื่องยาก เพียงแต่ขอให้มีความตั้งใจจริงบวกกับความอดทนบ้างเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อเกิดความเคยชินในการปฏิบัติก็จะเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้แก่ ครอบครัวรวมทั้งยังเกิดประโยชน์ต่อ ส่วนรวมอีกด้วย

เบื้องต้นของการประหยัด

1. ค่าใช้จ่ายในการใช้งาน
ค่าใช้จ่ายของเครื่องไฟฟ้าก็คือ ค่าไฟฟ้าที่นำมาใช้กับเครื่องนั้นๆ ซึ่งหมายถึง เครื่องใช้เหล่านั้นกินไฟมากน้อยเพียงใดนั่นเอง ปกติจะมีแผ่นป้ายบอกไว้ที่ตัวเครื่องว่ากินไฟกี่วัตต์ จำนวนวัตต์มากก็ย่อมจะเสียค่าไฟฟ้ามากนั่นเอง นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับระยะเวลาของการใช้งานในแต่ละเดือนอีกด้วย

2. ความปลอดภัยและความไว้วางใจ
ไฟฟ้า มีอันตรายถ้าใช้ไม่ถูกวิธี จึงควรเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการออกแบบที่ดีและเป็นที่ไว้วางใจได้ ซึ่งในกรณีนี้หากไม่มีความรู้เกี่ยวกับไฟฟ้า ก็ควรปรึกษากับช่างหรือผู้ชำนาญการเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆก่อน เพื่อความรอบคอบ

3. ราคา
ราคา ของเครื่องใช้ไฟฟ้าก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้ดี เพราะการเลือกซื้อของราคาถูกบางครั้งก็ไม่เป็นการประหยัดนัก เพราะอาจจะได้ของคุณภาพต่ำทางที่ดีจึงควรปรึกษาผู้รู้หรือใช้ความสังเกต อย่างง่ายๆ คือ ถ้าสินค้าคุณภาพเหมือนกัน ก็ควรเลือกซื้อยี่ห้อที่ราคาต่ำกว่า

4. ค่าติดตั้งและบำรุงรักษา
นอก จากนี้การซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้ายังต้องพิจารณาถึงค่าติดตั้งและค่าบำรุงรักษา เครื่องด้วย หากซื้อมาแล้วถ้าต้องมาเดินสายไฟใหม่ ต้องทุบหรือรื้อผนังทิ้ง หรือต้องดัดแปลงตกแต่งบ้านใหม่

การใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด

                แม้ว่าการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกต้องจะช่วยประหยัดไฟฟ้า แต่ในขณะเดียวกันวิธีการหรือลักษณะการใช้ก็จะเป็นไปอย่างถูกต้อง เหมาะสมด้วยจึงจะเป็นการประหยัดอย่างแท้จริง เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิดย่อมจะมีลักษณะการใช้ที่แตกต่างกันออกไป

 

Jan 16

เปิดแล้วจ้า “คิตตี้” แลนด์

Posted in Uncategorized           Comments Off on เปิดแล้วจ้า “คิตตี้” แลนด์

เปิดแล้วสำหรับ สวนสนุก “คิตตี้” ที่มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน โดยวันปีใหม่ ( 1 ม.ค. 58) มีแฟนๆ และเหล่าสาวกมาเที่ยวกันเป็นจำนวนมากจนแทบจะเต็มพื้นที่ 100,000 ตารางเมตร โดยสวนสนุกแห่งนี้เจ้าของลงทุนทุ่มทุนสร้างเทงบกว่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 9,000 ล้านบาท ซึ่งเจ้าของการันตีเองเลยว่า สวนสนุกคิตตี้แห่งนี้ เป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดรองจากประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 

ทั้งนี้ ภายในสวนสนุกคิตตี้จะแบ่งโซนเอาไว้ให้ทัวร์กันทั้งหมด 6 โซนด้วยกัน ซึ่งแต่ละโซนก็จะมีธีมแตกต่างกันไป โดยสวนสนุกคิตตี้แห่งนี้จะเปิดอย่างเป็นทางการวันที่ 1 พ.ค. 58 นี้ สำหรับราคาค่าเข้าก็ต้องบอกว่า มันช่างน่ารักเหมาะสมกับเจ้าคิตตี้ซะเหลือเกิน ผู้ใหญ่ราคา 42 ดอลลาร์สหรัฐ (1,385 บาท) และเด็กราคา 32 ดอลลาร์สหรัฐ (1,055 บาท)

 

อย่างไรก็ตาม แม้ราคาอาจจะแพงเกินไปเมื่อเทียบกับสวนสนุกแห่งอื่น แต่แฟนๆ และเหล่าสาวกก็ยังคงแห่แหนไปเที่ยวชมกันอย่างเนืองแน่นจนรถติดเป็นทางยา

Jan 15

วิธีทอดไข่ให้ฟูๆ

Posted in Uncategorized      Tagged       Comments Off on วิธีทอดไข่ให้ฟูๆ

1.ตีไข่ให้ฟูก่อน

2.ตักน้ำมันอุ่น ๆ ในกะทะใส่ลงในชามไข่ (ไข่ 3 ฟอง/น้ำมัน 1 ตะหลิว)

3.ตีต่อไปให้เข้ากัน

4.รอจนน้ำมันในกะทะร้อนได้ที่

5.ก็นำไข่ที่ตีไว้ลงทอด

ไข่ที่ได้จะนุ่มอร่อยไม่แข็งกระด้าง และหอมฟูน่ารับประทาน

Jan 14

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า

Posted in Uncategorized           Comments Off on ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ล้มลุก สูงประมาณ 3.5 เมตร ลำต้นสั้นอยู่ใต้ดิน กาบเรียงเวียนซ้อนกันเป็นลำต้นเทียม สีเขียวอ่อน ใบ เป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ ออกเรียงสลับ รูปขอบขนาน กว้าง 25-40 ซม. ยาว 1-2 เมตร ปลายใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบ สีเขียว ด้านล่างมีนวลสีขาว เส้นใบขนานกันในแนวขวาง ก้านใบเป็นร่องแคบ ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอดห้อยลง เรียกว่า หัวปลี มีใบประดับขนาดใหญ่หุ้มสีแดงเข้ม เมื่อบานจะม้วนงอขึ้น ด้านนอกมีนวล ด้านในเกลี้ยง ผล รูปรี ยาว 11-13 ซม. ผิวเรียบ ปลายเป็นจุก เนื้อในมีสีขาว พอสุกเปลือกผลเป็นสีเหลือง เนื้อมีรสหวาน รับประทานได้ หวีหนึ่งมี 10-16 ผล บางครั้งมีเมล็ด เมล็ดกลม สีดำ

ส่วนที่ใช้ : หัวปลี  เนื้อกล้วยน้ำว้าดิบ หรือห่าม กล้วยน้ำว้าสุกงอม ราก ต้น ใบ ยางจากใบ

 

สรรพคุณ :

 

ราก – แก้ขัดเบา

 

ต้น – ห้ามเลือด แก้โรคไส้เลื่อน

 

ใบ – รักษาแผลสุนัขกัด ห้ามเลือด

 

ยางจากใบ – ห้ามเลือด สมานแผล

 

ผล – รักษาโรคกระเพาะ แก้ท้องเสีย ยาอายุวัฒนะ แก้โรคบิด รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แก้ริดสีดวง

 

กล้วยน้ำว้าดิบ – มีฤทธิ์ฝาดสมาน ใช้แก้อาการท้องเดิน แก้โรคกระเพาะ และอาหารไม่ย่อย

 

กล้วยน้ำว้าสุกงอม – เป็นอาหาร ยาระบาย สำหรับผู้ที่อุจจาระแข็ง หรือเป็นริดสีดวงทวารขั้นแรกจนกระทั่งถ่ายเป็นเลือด

 

หัวปลี – (ช่อดอกของต้นกล้วย จำนวนไม่จำกัด) ขับน้ำนม

 

วิธีและปริมาณที่ใช้ :

 

ขับน้ำนม – ใช้หัวปลีแกงเลียงรับประทานบ่อยๆ หลังคลอดใหม่ๆ

 

แก้ท้องเดินท้องเสีย

ใช้กล้วยน้ำว้าดิบหรือห่ามมาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่น้ำพอท่วมยา ต้มนานครึ่งชั่วโมง ดื่มครั้งละ 1/2 – 1 ถ้วยแก้ว ให้ดื่มทุกครั้งที่ถ่าย หรือทุกๆ 1-2 ชั่วโมง ใน 4-5 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้นให้ดื่มทุกๆ 3-4 ชั่วโมง หรือวันละ 3-4 ครั้ง

 

สรรพคุณเด่น :

 

แก้โรคกระเพาะ ท้องผูก

1. แก้โรคกระเพาะ – นำกล้วยน้ำว้าดิบ (ถ้าเป็นกล้วยกักมุกดิบจะดีกว่า) มาปอกเปลือก แล้วนำเนื้อมาฝานเป็นแผ่นบางๆ ตากแดด 2 วันให้แห้งกรอบ บดเป็นผงให้ละเอียด ใช้รับประทาน ครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำข้าว น้ำผึ้ง (น้ำธรรมดาก็ได้) รับประทานก่อนอาหารครึ่งชั่วโมง และก่อนนอนทุกวัน

2. แก้ท้องผูก – ให้รับประทานกล้วยน้ำว้าสุกงอม ครั้งละ 2 ผล วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร 1/2 ชั่วโมง เวลารับประทานควรเคี้ยวให้ละเอียดที่สุด

3. แก้ท้องเดิน – ใช้เนื้อกล้วยน้ำว้าห่ามรับประทาน หรือใช้กล้วยน้ำว้าดิบ ฝานเป็นแว่น ตากแห้งรับประทาน

 

สารเคมีที่พบ :

 

หัวปลี  มีธาตุเหล็กมาก

 

หัวปลี และราก มี Triterpene หรือ Steroid

ผลกล้วย ทุกชนิดประกอบด้วย น้ำ แป้ง โปรตีน ไขมัน เส้นใย เกลือแร่ต่างๆ (โดยเฉพาะแคลเซียม เหล็ก และโปรแตสเซียมในกล้วยหอมมีมาก) วิตามิน และเอนไซม์ต่างๆ นอกจากนี้ยังมี Serotonin Noradrenaline และ Dopamine

 

ผลดิบ มีแป้ง Tannin acid, Gallic acid และ Pectin มาก

 

กล้วยหอมสุก ให้กลิ่น และรสของ Amyl acetate, Amylbutyrate Acetaldehyde, Ethyl alcohol และ Methyl alcohol

 

น้ำยาง มี Pelargonidin, Cyanidin, Delphinidin Palonidin Petunidin และ Malvidin

 

ประโยชน์ทางยาของกล้วยหอม

กล้วยหอมเป็นผลไม้ รสหวาน เย็น ไม่มีพิษ สารอาหารที่สำคัญๆ ในกล้วยหอม ได้แก่ แป้ง โปรตีน ไขมัน น้ำตาล วิตามินหลายชนิด จัดเป็นผลไม้บำรุงร่างกายดี นอกจากนี้กล้วยหอมยังสามารถใช้รักษาโรคได้หลายชนิด เช่น เป็นยาทำให้ปอดชุ่มชื่น แก้กระหาย ถอนพิษ นอกจากนี้ยังพบว่า มีฤทธิ์รักษาตามตำรับยา ดังนี้

 

รักษาความดันโลหิตสูง – เอาเปลือกกล้วยหอมสด 30-60 กรัม ต้มเอาน้ำดื่ม ถ้าเอาปลีกล้วยต้มรับประทานเป็นประจำ จะช่วยป้องกันเส้นเลือดในสมองแตกได้

 

รักษาริดสีดวงทวาร แก้ท้องผูก – รับประทานกล้วยหอมสุกตอนเช้า ขณะท้องว่างวันละ 1-2 ผล ทุกวัน

 

รักษามือเท้าแตก – เอากล้วยหอมที่สุกเต็มที่ เจาะรูเล็กๆ ที่ปลายข้างหนึ่ง แล้วบีบเอากล้วยออกมาทาที่เท้าแตก ทิ้งไว้หลายชั่วโมง จึงล้างออก จะรู้สึกดีขึ้น

Jan 13

เทคนิคการเลือกเสื้อกันหนาว

Posted in Uncategorized           Comments Off on เทคนิคการเลือกเสื้อกันหนาว

วันนี้มีเทคนิคการเลือกซื้อเสื้อกันหนาวมาฝากสาวๆและคุณแม่บ้านที่กำลัง เตรียมตัวรับลมหนาวกันค่ะ
ตามไปอ่านเทคนิคการเลือกซื้อกันเลยค่ะ

ก่อนที่ จะฟันธงเลือกตัวไหน ขอให้นึกถึงคุณสมบัติเด่นๆ ของใยธรรมชาติเป็นอันดับแรก เพราะเส้นใยที่มาจากธรรมชาติอย่างขนสัตว์นุ่มๆ เนี่ย จะให้ความอุ่นได้ดีกว่าใยสังเคราะห์เชียวละ แม้ในกรณีที่เปียกน้ำหรือชุ่มไปด้วยเหงื่อแล้วก็ตาม เพราะเสื้อที่ทำจากขนสัตว์จะระบายอากาศได้ดีกว่าใยสังเคราะห์ เลยทำให้เหงื่อหรือความชื้นระเหยออกมาได้เร็วกว่านั่นเองค่ะ แต่ถ้าจะให้เวิร์กสุดๆ ต้องเลือกซื้อเสื้อที่ทำมาจากขนสัตว์ (โดยเฉพาะขนแกะ) ผสมกับอะครีลิกในอัตราส่วน 60/40 นะคะ เพื่อความคงทนต่อการใช้งานและง่ายต่อการเก็บรักษาค่ะการเลือกเส้นใยของเสื้อ กันหนาว?

การเลือกขนาดของเสื้อกันหนาว
ไม่ควร เลือกซื้อแบบที่พอดีตัวมากเกินไป ประเภทขยับนิดขยับหน่อยก็อึดอัดหายใจไม่ออกรีบเซย์โนไปเลยนะ ทางที่ดีควรเลือกเผื่อไปอีกสักหนึ่งไซส์ จะทำให้สวมใส่สบายขึ้นค่ะ
ควร ระลึกไว้เสมอว่า เสื้อกันหนาวนะคะ ไม่ใช่ผ้าห่มคลุมตัว ถึงจะได้ซื้อมาแบบไซส์ใหญ่ยักษ์ ควรเลือกซื้อแบบที่มีความยาวพอดีตัวหรือถ้าเป็นเสื้อโค้ต ก็ควรมีความยาวประมาณ 3/4 กำลังดี ส่วนแขนเสื้อก็ควรจะยาวเลยข้อมือไป จะทำให้ดูไม่เชยและคล่องตัวมากขึ้นค่ะ

การเลือกสีเสื้อกันหนาว
ลืมเรื่องสีๆ ไปได้ไง คุณควรเลือกสีที่อยู่ในโทนธรรมชาติหรือคลาสสิก อย่างสีน้ำตาล เทา หรือดำ มากกว่าการซื้อแบบสีแจ๊ดๆ แรงๆ อย่างสีแดงหรือสีบานเย็นนี่ละหนีไปให้ไกลๆ เลยนะนะ และควรเลือกสีและแบบให้แมตช์กับสไตล์การแต่งตัวของตัวเองด้วย ขอ แนะก่อนไปช็อป ควรจะสำรวจดูในตู้เสื้อผ้าคุณก่อนว่า ส่วนมากมีกางเกงหรือกระโปรงสีอะไร กระเป๋าและรองเท้าเป็นแบบไหน จะได้ซื้อมาแมตช์ให้เข้ากันยังไงล่ะ

ออพชั่นต่างๆ ของเสื้อกันหนาว
อย่า ลืมตรวจเช็กออพชั่นต่างๆ ข้างล่างนี้ด้วยนะคะ ก็แหมจะซื้อกันทั้งที ก็ต้องให้ละเอียดกันหน่อยสิคะ ถึงจะคุ้มกับเงินที่เสียไปยังไงล่ะ
ฮู้ด ถ้าจะให้กิ๊บเก๋ ต้องเลือกแบบที่มีเฟอร์ด้วยสิ ถึงจะทำให้ดูน่ารักและโดดเด่นมากขึ้น แต่ถ้าจะให้เวิร์กยิ่งไปกว่านั้น ก็ต้องขอเป็นแบบที่มีซิปถอดเข้าถอดออกได้ด้วย จะได้นำมาปรับใส่ได้อีกหลายแบบหลายสไตล์เชียวละ
ผ้าพันคอ ก็เป็นอีกหนึ่ง Accessory ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับคอของเราแล้ว ยังช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ดูดีขึ้นอีกด้วย คุณควรเลือกเนื้อผ้าที่ทำมาจากธรรมชาติ ซึ่งจะใส่สบายและอุ่นกว่า
ผ้าบุข้างใน ควรเลือกแบบที่เป็นโพลีเอสเตอร์ เพราะจะง่ายต่อการเก็บรักษาค่ะ
และลองจอนจะทำให้เราอุ่นมากขึ้นคะ
ยังไงอย่าลืมเอาเสื้อกันหนาวตัวใหม่มาอวดกันนะคะ

 

Jan 11

บำรุงหน้าด้วยน้ำแข็งก้อนเดียว

Posted in Uncategorized      Tagged       Comments Off on บำรุงหน้าด้วยน้ำแข็งก้อนเดียว

สาวๆท่านใดมีปัญหาผิวหน้าไม่กระชับ  ไม่เต่งตึง ผิวไม่สดใส  ใช้ครีมตัวไหนก็ไม่ดีขึ้น  ลองมาใช้ น้ำแข็งเพียงก้อนเดียว  สามารถทำให้หน้าของคุณตึงได้จริงหรือไม่ มาลองทำกันค่ะ

 

วิธีทำ

  1. เริ่มต้นการทำความสะอาดหน้าด้วยการล้างหน้าให้สะอาดก่อน  จากนั้นซับด้วยผ้าขนหนูให้แห้ง  แล้วนำน้ำแข็งที่เตรียมไว้ลูบไล้ให้ทั่วผิวหน้า  ทำไปจนกว่าน้ำแข็งจะละลายหมดก้อน
  2. เมื่อน้ำแข็งละลายหมดก้อนแล้ว  ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นๆ อีกครั้ง  แล้วซับหน้าให้แห้ง  แล้วบำรุงผิวทามอยส์เจอไรเซอร์ให้ทั่วใบหน้าเพื่อเก็บความชุ่มชื่นให้ผิว

สูตรนี้เมื่อทำในครั้งแรกจะรู้สึกกระตุ้นผิวให้ตื่นตัว  ผิวหน้าตึงกระชับขึ้นทันที  สามารถทำได้ทุกวันไม่มีอันตรายและผลข้างเคียงใดๆค่ะ

 

Jan 07

ค่า FT และความหมาย

Posted in Uncategorized      Tagged       Comments Off on ค่า FT และความหมาย

Ft  ย่อมาจากอะไร

จากความหมายดั้งเดิม Ft ย่อมาจากคำว่า Float time  มี ความหมายว่า การลอยค่าของต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่การไฟฟ้าไม่สามารถควบคุมได้  เช่น  ราคาเชื้อเพลิง อัตราเงินเฟ้อ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ เป็นต้น ตามช่วงเวลาต่างๆ ที่ใช้เป็นกรอบในการคำนวณ

เนื่องจากตั้งแต่เดือนตุลาคม 2548 เป็นต้นมา ได้มีการเปลี่ยนแปลงปัจจัยที่ใช้ในการคำนวณสูตร Ft ให้ คงเหลือเพียง ต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ. และค่าซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตเอกชนและประเทศเพื่อนบ้าน เท่านั้นที่ กฟผ.ไม่สามารถควบคุมได้  และสามารถนำไปคำนวณในสูตร Ft

ดังนั้น สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) จึงได้ประสานงานกับการไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง เพื่อเปลี่ยนคำย่อของค่า Ft ให้สอดคล้องกับสูตรปัจจุบัน ดังนี้