header image
 

.. Baker_s Journey (32) :Baking by Heart & คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า ..

 

 

 

-1-

.

 

 

          “คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า” — การทำงานในบางวัน ทำให้ฉันคิดเช่นนี้ 

 

           จากการสำรวจ ของโพลล์ หรือสำนักอะไรสักสำนักนี่แหละ เขาบอกว่าธุรกิจเบเกอรี เป็นธุรกิจที่มาแรงที่สุด ใน พ..นี้ ก่อนหน้านั้นจะเป็นร้านกาแฟ แต่กาแฟก็แผ่วลงบ้างแล้ว และเบเกอรีกำลังแซงหน้า อันดับสามคือร้านก๋วยเตี๋ยว (เออ!! ดูสิ จะหาหนังสือที่เป็นแหล่งอ้างอิง ท่าทางจะถูก แฮปไปซะแล้ว หาไม่เจอ ทั้งที่เป็นคนจัดหนังสือทั้งหมดเข้าตู้ในวันที่จัดของเข้าที่ หลังน้ำลด

 

          ไม่น่าเชื่อว่า มีคนใจตรงกันเยอะแฮะตอนที่ฉันตัดสินใจเปิดร้านเบเกอรีนั้น ฉันก็ไม่ได้หาข้อมูลอะไรพวกนี้หรอก ทำเพราะเหตุการณ์พาไป (คนใกล้ตัวมองเห็นการณ์ไกล)  หลังจากอกหักจากการเปิดร้านกาแฟเมื่อปี 2009 คาบเกี่ยวมาถึง 2010 

 

 

 

-2-

 

 

 

 

          ตอนนั้น Major คือกาแฟ minor คือเบเกอรี แต่พอมีข้อจำกัดอะไรหลายๆอย่าง รวมทั้งทำเล เราจึงเปลี่ยนตัวจับ เบเกอรีจึงเป็นเรื่องบังเอิญมาก ที่หลายๆคนทักว่า ฉันมาถูกทาง 

 

          ฉันทำเบเกอรีด้วยใจจริงๆ เริ่มแรก มีถกเถียงกันเรื่องของการคำนวณราคาต้นทุนกำไร ฉันเองก็ไม่เคยค้าขายมาก่อน เกือบ 20 ปีที่ดำรงสถานะลูกจ้างมาโดยตลอด แต่พอมีการคำนวณเรื่องเหล่านี้ อารมณ์เสียทุกทีสิน่า จังหวัดเล็กๆ ราคาสินค้า ถ้าโดดจากเจ้าอื่น (โดยเฉพาะเจ้าที่คิดว่าตัวเองเป็นคู่แข่ง) การจำหน่ายสินค้าตัวนั้นก็เป็นเรื่องลำบากแน่นอน 

 

          … 

 

          ด้วยรู้หน้าที่ของพลเมืองที่ดี กำหนดการจ่ายภาษีมาถึง ร้านที่จดทะเบียนอย่างฉัน (เราจดเป็น หสม. ค่ะ หรือห้างหุ้นส่วนสามัญ) ก่อนที่จะไปพบสรรพากร มีข่าวกรองบ้างไม่กรองบ้าง มาเข้าหู ด้วยความที่ไม่อยากจ่ายภาษีแบบเกินรายได้ (ธรรมดาของคนที่ปอดแหก) ฉันก็เข้าไปปรึกษาสำนักงานบัญชีก่อน จริงๆ ไม่ต้องก็ได้นะคะ สำหรับคนที่รู้ในข้อกฎหมายเป็นอย่างดี ห้างหุ้นส่วนสามัญ จ่ายภาษีแบบบุคคลธรรมดา ไม่ใช่นิติบุคคล ดังนั้นภาษีเขาคิดแบบเหมาก็ได้ เป็นขั้นบันได แล้วแต่ผู้จ่ายภาษีกับเจ้าหน้าที่ฯ จะพิจารณาร่วมกัน 

 

          ฉันก็เพิ่งทราบ ว่าร้านค้าแต่ละประเภทนั้น การคำนวณภาษีแตกต่าง ของฉัน ประเภทเบเกอรี เขาคำนวณต้นทุน: กำไร 70:30 ค่ะ ถึงบางอ้อ เพราะตอนที่อ่านกระทู้สารพัดกระทู้ เวลาคนทำเบเกอรีปรึกษากันเรื่องตั้งราคา มีกูรูบอกให้บวกกำไร 30 เปอร์เซ็นต์ มันเป็นเช่นนี้นี่เอง 

 

         … 

 

 

-3-

 

 

 

 

-4-

 

 

 

 

          กลับเข้าเรื่องของการทำเบเกอรีด้วยใจรักกันเถอะ  แน่นอน ไม่ใช่มีเพียงแต่ฉันเท่านั้นหลายคนก็ทำด้วยใจรัก แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ทำด้วยใจรักเหมือนกัน  กระนั้นก็ยังมีอีกหลายคนที่มองเห็นตัวเงินมาก่อน แล้วอยากเปิดร้านเบเกอรี การเอากล่องมาใส่เค้ก แล้วยื่นให้ หลังจากนั้นรับตังค์กลับมา ภาพนี้ภาพเดียวที่คนเหล่านี้จำได้ จากนั้น ใจก็อยากเปิดร้านเบเกอรี 

 

          เหนื่อยค่ะเหนื่อย เหนื่อย แต่ก็ยังพยายามทำให้มันดีที่สุด ไม่สักแต่จะเอาอะไรก็ได้ออกมาขาย ไม่เหนื่อยสิแปลก ใช้ทั้งสมองที่คิดประดิดประดอยเค้กใหม่ๆที่ไม่เหมือนใคร ออกมา เหนื่อยกับแรงกายที่ต้องรีดออกมาใช้ อีกทั้งยังต้องแข่งกับเวลา ยิ่งช่วงเทศกาล ยิ่งแล้ว หลายคนอดทนรอเพื่อจะได้เค้กกลับไป หลายคนต้องพลาดสิ่งที่ตัวเองต้องการ ฉันดีใจเมื่อเห็นสีหน้าลูกค้าที่ยกถุงเค้กขึ้นมาดู แล้วยิ้มระหว่างเดินกลับไปที่รถ (บางทีก็แอบได้ยิน แอบเห็น เวลาที่พวกเขาเอาเค้กไปโชว์ และบอกว่า แย่งชิงมาได้….ดีใจที่เห็นขนมของเราเป็นของที่มีค่าของหลายๆคน

 

          … 

 

 

 

 

-5-

 

 

 

 

          วันนี้ (เสาร์ อาทิตย์ ที่ 13-14 สิงหา) เป็นวันหยุดทำเค้กของฉัน หยุดงานในร้าน ทั้งๆที่มันไม่ควรจะหยุด คนใกล้ตัวบอกว่า เสียดายรายได้สองวัน ฉันบอกว่า ถ้าทำ อาจจะต้องแลกกับเงินที่จ่ายให้หมออย่างมหาศาลก็ได้ และถ้าถามว่าทำไมหยุดเพราะหมดแรง มีคนบอกว่า ม้าดีที่ตายแล้ว หมายความว่า ม้า ถ้าตาย มันก็คือม้าตาย จะดียังไง มันก็ตาย ดั้งนั้น ฉันขอพักก่อน ยังไม่อยากล้ม เพราะถ้าล้มแล้วจะยืนอีกทีก็คงลำบาก 

 

          และสุดท้าย ฉันว่าเรื่องของ คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า มันก็เป็นเรื่องของปุถุชนทุกคน ไม่มีใครพอใจในสิ่งที่ตัวมีอยู่ แต่ถ้าเข้าใจและตั้งสติให้ดี ก็จะประคองกำลังของตัว ทำสิ่งที่ตัวเองทำ และพัฒนาสิ่งนั้นให้ดี – –ต่อๆไป

 

 

 

~ by xanax71 on August 13, 2011 . Tagged: , , , , ,16 Responses to “.. Baker_s Journey (32) :Baking by Heart & คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า ..”

 1.   Monica boniface Says:

  สวยดีcakeที่k’เมย์ทํา อยากให้ทําสี่เหลี่มบ้างแบบสามเหลี่ยมสวยแต่อยากให้ลองสี่เหลี่ยมแบบต่างๆ

 2.   lady Says:

  คุณเมย์ คะ

  วางกลีบส้มบนหน้าเค้กซะสวยเชียว
  น่ามอง น่าทาน ต้องอร่อยของรสส้ม

  ที่แวะมานี้ พาเอาความคิดถึง มาฝากค่ะ

  หวังว่าคุณเมย์สบายดี ทำ bakery อย่างสนุกสนาน
  อีกทั้งตัวเลขเข้าบัญชีเพิ่มทวีคูณนะคะ

  ดูเหมือนเราสองคนพักเขียนเวลาใกล้เคียงกันเลยนะคะ

  รัก
  พี่เลดี้

 3.   techupdate Says:

  เค้กส้มน่ากินมากเลยครับ

 4.   normally Says:

  คนใกล้ตัวขยันเก็บตังค์น๊า !

  อีกหน่อยคงพากันนับจนเป็นลมหรอก…คนใกล้ตัว !

 5.   BenBen ^^ Says:

  พระเจ้าเสริมกำลังนะจ๊ะ ^^

 6.   เจ้าของ สนง.บัญชี ที่ชอบกินเค้ก Says:

  ที่จริงการคำนวณภาษีร้านค้าประเภทนี้ ใช้วิธีคำนวณ ค่าใช้จ่ายได้ 2 ทางนะคะ คือ 70-30 เหมือนที่คุณเมย์ทราบมา หรือไม่งั้นก็หักตามจริงก็ได้ค่ะ เค้าเปิดโอกาสให้เราเลือกอันที่เป็นประโยชน์กับเรามากที่สุด แต่ว่า..อย่ายื่นรายได้เพลินจนเกินปีละ 1.8 ล้านนะคะ เด๋ว สรรพากรเค้าจะตามให้ไปเสีย VAT อีกตัวด้วยนะคะ คราวนี้จะแย่เลย…(อันนี้เป็นความรู้เพิ่มเติมให้ค่ะ) สำหรับเค้กของคุณเมย์ แอบหวังไว้ว่า ถ้าได้ไปแพร่..แล้วเจอกันแน่ 55++

 7.   xanax Says:

  เหนื่อยอ่ะปอ แต่ต้องรับผิดชอบ ช่วงหลังพักบ่อยมาก จนจะกลายเป็นยาเสพติดไปแล้ว 9ถ้ามันมากไปมันก็ไม่ค่อยดีเนอะ) สำหรับเรื่องพัก อีกแง่ก็ดีนะ ทำให้ได้ไอเดียใหม่ๆอยู่เรื่อย

  ขอบคุณมาก..ยังไงมีโอกาส มาเที่ยวอีกน๊า

  : )

 8.   xanax Says:

  สวัสดีค่ะคุณ sunfa

  เหนื่อยนักก็พักก่อนน้อ แล้วค่อยมาลุยกันต่อ
  ขอบคุณที่มาส่งกำลังใจนะคะ

 9.   xanax Says:

  สวัสดีค่ะคุณชวัญ

  ดีใจจังเลย มีแฟนคลับอยู่ไกล..ดีใจที่เข้ามาเ็ป็นกำลังใจให้ด้วยค่ะ
  ที่ระยอง มีร้านเค้กเปิดใหม่ ไปลองรึยังคะ ของน้องๆ ใน FB ที่แอดๆ กันมาค่ะ …ไปชิมเผื่อด้วยนะคะ หลายเสียงบอกว่าอร่อย

  : )

 10.   ปอ Says:

  สวัสดีครับพี่ๆ

  เห็นด้วยกับการที่ได้พักบ้างครับ จะได้มีเวลาออกไปทำอะไรที่ผ่อนคลายบ้าง เห็นพี่ๆทำเมนูแต่ละวันแล้ว คงเหนื่อยไม่เบา กลับมาจะได้มีแรงลุยต่อ ยังไงจะหาเวลาไปชิมอีกครั้งนะครับ ^^

 11.   sunfa Says:

  Cake น่าทานไปหมดทุกสิ่งอย่าง แต่ท่าทางจะเหนื่อยจริงค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะพี่เมย์

  คิดตามเรื่องที่พี่เมย์ว่า ม้าดีที่ตายแล้ว อือม์ ดาวก็คิดถึงตัวเองว่าเราก็คงต้องพักกายพักใจบ้างเนอะ รู้สึกสุขภาพย่ำแย่ อิ อิ ถึงไม่ใช่ม้าตาย แต่ก็สภาพใกล้เข้าไปทุกที 5555

 12.   kwan แฟนคลับคุณเมย์ Says:

  ตามมาเป็นกำลังให้คุณเมย์นานแล้วค่ะ อยากทานเค้กคุณเมย์ด้วย แต่ แฟนคลับคนนี้อยู่ไกล ระยอง แน่ะ
  สู้สู้นะค่ะ

 13.   xanax Says:

  ปุย…อยากอยู่ อิอิ

 14.   xanax71 Says:

  โห เป็นพลเมืองดีอีกหนึ่งคน อิอิ ขอบคุณมากเลยคุณ pboonnao …ใช่ๆ เห็นด้วยค่ะ เรื่องความภาคภูมิใจ+ดีใจ+ ปลาบปลื้มใจ มีแน่นอน

  เรื่องเหนื่อย ก็ธรรมดาเนอะ มีคนบอกว่า งานทักงานมันก็เหนื่อยทั้งนั้น แต่เหนื่อยแล้ว สุขใจหรือทุกข์ใจ แค่นั้นแหละ น้อ

  ขอบคุณมากๆที่เข้ามาให้กำลังใจค่ะ

 15.   ปุย Says:

  เรื่องราวที่ผ่านจากประสบการณ์จริงของชีวิตคนทำเค้ก..ที่สามารถกลั่นกรองออกมานำเสนอได้อย่างลึกซึ้งกินใจ….นอกจากเป็นเจ้าของร้านเบเกอรี่แล้ว…อนาคตน่าจะเป็นเจ้าของหนังสือให้กำลังใจสักเล่มน่าจะดีนะคะ

 16.   pboonnao Says:

  มาจ่ายค่าอ่าน

  ถ้าเห็นมีคนเห็นคุณค่างานเราขนาดนี้ น่าภูมิใจในสัมมาอาชีพของเรา แถมยังเลี้ยงตัวเองได้
  ผมว่ามันคือที่สุดของการทำงานแล้วล่ะครับ ไม่ต้องอยากออกไปไหนแล้วล่ะ

  บางคนเงินเดือนหกหลัก ยังไม่เคยสัมผัสความรู้สึกแบบนี้เลยด้วยซ้ำ ผมว่านะ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.