header image
 

.. Baker_s Journey (27) : Happy (?) Birthday ..

 

 

-1-

.

 

    

           สองสามวันก่อน คนใกล้ตัวถามว่าวันเกิดอยากได้อะไร 

 

           ฉันครุ่นคิดอยู่สองสามนาที (จริงๆไม่ถึงหรอก แป๊บเดียว) และแล้วก็ตอบว่า นึกไม่ออก คนใกล้ตัวบอกว่า เดี๋ยวนี้อยากได้อะไรก็ได้ ไม่ต้องรอให้ถึงวันเกิดก็ไปซื้อหามาได้ ฉันบอกว่าก็ของเล็กๆน้อยๆ ไม่ได้หายากนี่นา และความต้องการของพวกเราก็ไม่ได้เกินกำลังด้วย ตัวฉันเองก็ไม่ใช่ประเภทที่ชอบคิดการใหญ่ ดังนั้นคนประเภท go so big มักพูดกันไม่ค่อยรู้เรื่อง คุยกันแค่ประโยคสองประโยคก็จะทะเลาะกันเนื่องจากความคิดเห็นไม่ตรงกัน 

 

          ฉันว่าการย้ายตัวเองออกมาอยู่ไกลความเจริญ หรือการพัฒนาทางด้านวัตถุ มันช่วยให้เราลดความอยากได้อยากมีลงไปเยอะเหมือนกัน ประเด็นนี้ไม่ได้เหมารวมถึงคนอื่นๆ ฉันไม่รู้คนอื่นคิดกันอย่างไร แต่สำหรับตัวฉัน เรื่องนี้มันเป็นอย่างที่ฉันว่าจริงๆ ก่อนหน้านี้ถ้าย้อนไปห้าปี สิบปี สิบกว่าปี ฉันอาจจะ(จริงๆไม่ใช่ อาจจะแต่ ใช่เลย อิอิ) รักสวยรักงามกว่านี้ อยากได้นั่นตามเสริมมาแต่ง แต่ ณ เวลานี้ไม่รู้ว่าเข้าใกล้ชิดธรรมชาติเกินไป หรือว่าปลง เลยถูกธรรมชาติลงโทษ (พูดเล่น ;p) 

 

          เมื่อก่อน สิวเม็ดเดียว ยังต้องรีบวิ่งแจ้นไปหาหมดให้หมอฉีดยาให้ยุบ แต่เดี๋ยวนี้ สิวบาน ถึงกลุ้มก็ไม่ต้องรีบไปหาหมอ เพราะไม่รู้จะไปรักษาที่ไหนถึงจะโอเค (สรุปว่าปลงหรือไม่ไว้ใจ ?!!?) 

 

          อ้อ!!ลืมไป คำตอบเรื่องอยากได้อะไรเรื่องวันเกิด ฉันตอบไปว่า ไปหาหมอรักษาสิวคนถาม สวนกลับมาว่า วันเกิด ไปหาหมอ!!!!” เออ! ฉันก็ว่ามันดูแปลกๆ มีแต่คนเลี่ยงหมอ เลี่ยงโรงพยาบาลในวันเกิด แต่ฉันอยากไป และแล้วความคิดนี้ก็ถูกปัดให้ตกขอบเวทีไป ยังนึกไม่ออกว่าจะเอาอะไรดี 

 

          … 

 

 

-2-

 

-3-

 

 

          ฉันทำร้านขนมฝรั่ง ขนาดร้านเล็กๆ ตั้งแต่วันที่เปิด จนถึงเวลานี้ ขนาดร้านก็เท่าเดิม มีโต๊ะ 5-6 โต๊ะให้นั่งรับประทานที่ร้าน มีลูกค้านั่งทานและหิ้วกลับไป บางครั้งลูกค้ามาพร้อมๆกัน จนต้องรอโต๊ะ แต่ไม่ใช่ทุกวัน มีลูกค้าเคยถามฉันและแนะนำเรื่องการขยายร้าน ขยายสาขา ฉันบอกว่าขณะนี้เรายังไม่พร้อม ฉันมีความสุขกับการทำร้านเล็กๆดีกว่า

 

          ความคิดของคน บ่อยครั้งที่ต่างกันไป ไม่มีใครผิดไม่มีใครถูก บริบทของแต่ละคน มันก็ต่างกันอยู่แล้ว บางทีฉันก็คิดว่า ขยายร้าน แล้วไง สิ่งที่ได้มา กับสิ่งที่จะเสียไป จะคุ้มกันไหม ไปๆมาๆ ไม่คุ้มแน่ๆ ไม่เอา

 

          เรื่องของร้านเราทำเรื่อยๆ นิดๆหน่อยๆ อันที่จริง เรื่องตกแต่ง เราทำไปทีละน้อย บางคนสังเกตก็เห็นบางคนไม่สังเกตก็ไม่รู้ว่ามีอะไรใหม่ๆ ผุดขึ้นที่มาในร้านของเรา หลายคนไม่สนใจ ตั้งหน้าตั้งตาตรงดิ่งไปที่ตู้เค้กเท่านั้น       

 

           . . . 

 

 

 

          ระหว่างที่เคาะ(คีย์บอร์ด) ไปบ่นไปฉันกำลังนั่งนึกถึงปีที่ผ่านมาวันเกิด ปีที่แล้ว ทำอะไร ได้อะไร หลายปีผ่านไป เราก็ไม่ได้ใส่ใจนัก เพราะ มันก็คือหนึ่งวันธรรมดาเท่านั้น แต่อดที่จะตระหนักไม่ได้ถึงเรื่อง ตัวเลขที่เปลี่ยนไป และไปๆมาๆก็ยังนึกไม่ออกอยู่ดี 

 

         ว่าแต่ว่า วันเกิดของคุณๆ อยากได้อะไรกันเหรอคะ ?

 

 

 

 

MusicPlaylist

MusicPlaylist at MixPod.com

~ by xanax71 on May 6, 2011 . Tagged: , , ,16 Responses to “.. Baker_s Journey (27) : Happy (?) Birthday ..”

 1.   kratium Says:

  สุขสันต์วันเกิดจ้ะ… เมื่อ 2-3 วันก่อนเพิ่งจะไปบริจาคเลือดที่กาชาด เป็นครั้งที่ 55 แล้ว แบ่งบุญ แบ่งความระลึกถึงมาให้ ขอให้คุณมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย และมีความสุขจ้ะ
  แวะมาเยี่ยมเยียนโดยไม่ได้ทักทายเสมอ..

 2.   kenjionline Says:

  สุขสันต์วันเกิดครับ
  ขอให้สิวหายไวๆ นะครับ

  เดี๋ยววันเกิดจะลองไปหาหมอดูบ้างครับ อิอิ

 3.   xanax71 Says:

  ขอบคุณมากๆค่ะคุณ adhibhat

 4.   adhibhat Says:

  สวัสดีคุณเมย์
  สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังด้วยนะครับ
  ก็ขอให้มีความสุขในชีวิตนะครับ

 5.   xanax Says:

  อิอิ ไม่เป็นไรค่า
  ขอบคุณมากๆนะคะคุณลีลา

  🙂

 6.   leelawadee2u Says:

  อิอิ อายจัง จำวันเกิดคุณเมย์ไม่ได้อ่ะค่ะ ขอโทษนะคะ งั้นเปลี่ยนเป็นอวยพรล่วงหน้าไว้เลยนะคะ ฮี่ๆๆๆ

 7.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะคุณลีลา

  ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ
  สิว..ปลงแล้ว ปลอบใจตัวเอง ว่ายังไม่แก่ สิวเลยยังมี ฮี่ๆๆๆ

  ป.ล.ยังไม่ถึงวันเกิดค่ะ อวยพรล่วงหน้าก็ได้ ไม่ต้องย้อนหลัง ;p

 8.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะคุณ Lastson

  นั่นสิ ..อยากได้อะไร 🙂
  ตอนเด็กๆเราตื่นเต้นกับวันเกิดมากเลยน้อ แต่พออายุมากขึ้น มันเฉยๆนะ น้องสาวเคยปิดโทรศัพท์ ไม่อยากให้คนโทรมาแฮปปี้เบิร์ดเดย์ด้วย อิอิ ตอนแรกก็ว่าแปลกนะ แต่ไปๆมาๆ ไม่ได้รู้สึกแปลกเลยค่ะ

 9.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะพี่แป๊ด

  ดีใจค่ะพี่ ดีใจที่พี่ตามอ่านบันทึกด้วย 🙂
  ขอบคุณมากๆที่เป้นกำลังใจให้นะคะ

 10.   Leelawadee2u Says:

  สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังด้วยนะคะคุณเมย์
  ขอให้กิจการดียิ่งขึ้นไป ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงจะได้แรงไม่ตกในการทำเค้กอร่อยๆให้ลูกค้าทานนะคะ และขอให้สิวจงยุบหายไปเร็วๆด้วยค่ะ อิอิ

 11.   lastson Says:

  วันเกิดอันที่จริงไม่ค่อยนึกถึงวันเกิดเท่าไหร่ บางปีลืมไปด้วยซ่ำ ส่วนมากก็ทำงาน น้อยปีที่จะได้อยู่บ้านช่วงวันเกิด ถามว่าอยากได้อะไร ..นึกไม่ออกเหมือนกัน อิอิ

 12.   hidoodee Says:

  สวัสดีค่ะ
  ….เผลอแป๊บๆก็หลายปีที่ไม่ได้ติดตาม
  นานวัน….ก็ลืมรหัสเข้าบ้าน
  แวะมาอ่าน…แต่ไม่ได้ทักทาย

  ทุกครั้ง…พี่อ่านน้องเมย์บันทึกด้วยใจมีสุข
  และรับรู้ถึงความสุขจากการทำงานทั้งงานประจำและงานอดิเรกนี้
  สุขสันต์วันเกิดย้อนหลัง…ให้สุขสดชื่นทุกวันนะคะ

  คิดถึงเสมอ

 13.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่าน้องอัญ

  อิอิ บันทึกเรื่อยเปื่อยของพี่ เป็นอย่างที่เขียนแหละ ส่วนโครงการในหัว เพียบเลยอ่ะ แต่ยังไม่สามารถ ตอนนี้ยังไม่มีแรง แต่ไปๆมาๆก็กลัวหมดแรง (เพราะแก่ซะก่อน อิอิ) อยากทำหลายอย่าง ตั้งแต่เขียนหนังสือ เปิดสอนทำขนม แต่ก็คงเป็นอีกห้าปีสิบปี ไม่แน่เนอะ รอให้ปีกกล้าขาแข็ง …สรุปว่าวันนี้ทำแค่นี้ก่อน อนาคตไม่แน่ไม่นอน ไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้นกับเราอีกบ้าง แม้แต่ฟ้าฝน ยังเอาแน่เอานอนไม่ได้เลยน้องอัญ ตกลงเมษา พฤษภา กลายเป็นหน้าฝนไปแล้ว?

  🙂

 14.   Aun La-moon Says:

  อ่านเพลิน ๆ เผลอแป๊บเดียวจบซะแร้ววว ยิ่งอ่านก็ยิ่งรู้ว่ามีความรู้สึกหลาย ๆ อย่างคล้ายพี่เมย์ค่ะ ตั้งแต่เรื่องรักสวยรักงาม มันเปนเรื่องจริงเรยค่ะที่สมัยอยู่กรุงเทพฯ แม้แต่สิวเม็ดเดียวก็ไม่อยากมีต้องรีบหาทางรักษาถึงกับมีคลินิคที่รู้ใจกันไป มาตอนนี้สิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไปทำให้เราไม่เวิ่นไปกับสิ่งปรุงแต่งมากนัก ส่วนเรื่องร้านยังเทียบไม่ได้กับของพี่เมย์ค่ะ ถือว่ายังเล็กกระจิ๊ดริดอยู่แต่ก็ได้รับคำแนะนะจากหลาย ๆ คนที่อยากให้ขยายบ้าง ให้เปิดสาขาบ้าง เปิดสอนบ้าง ทำแฟรนไชน์บ้าง ซึ่งล้วนเปนความหวังดี (แม้กระทั่งชาวต่างชาติที่มาร้านเค้ายังแนะนำอัญเยอะแยะเรยค่ะ)แต่ก็คำตอบเดียวกับพี่เมย์แหละค่ะ ยังไม่พร้อม.. เฮ้อ!

 15.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะพี่เลดี้

  ดอกไม้ในแจกันสวยค่ะ อยู่ที่นี่เมย์ไม่ได้จัดดอกไม้เลย เพราะหาซื้อสวยๆยาก ไม่เหมือนที่เชียงใหม่
  คิดถึงพี่เลกี้และทุกๆคนในบล็อกค่ะ ไมได้เข้ามาคุยเลย วันไหนมาอัพก็ดูเหมือนอัพทิ้งอัพขว้าง แหะ แหะ (อ่านคอมเมนต์ทุกเมนต์นะคะ แต่ไมได้ตอบเลย ต้องขอโทษด้วย)

  ขอบคุณมากๆค่ะพี่

 16.   lady007 Says:

  คุณเมย์ คะ

  เขียนได้สละสลวยเช่นเคย
  ภาพประกอบและฉากด้านหลังก็น่ารักค่ะ

  วันเกิดอยากได้อะไรหรือคะ
  คำตอบ คือ “ไม่รู้เหมือนกัน”

  Happy Birthday

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.