header image
 

.. Baker_s Journey 26) : Baker_s Story again…and again !!

 

 

-1-

.

           

 

           ฉันยอมรับว่าห่างจากการเขียนบันทึกออนไลน์ไปนานมาก 

 

          2 เดือน สำหรับฉัน ถือว่านานพอสมควร จริงๆเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ถ้าไม่ได้ย้อนกลับมาดูหน้าบันทึกเก่า โดยเฉพาะบันทึกล่าสุด ฉันก็ไม่รู้สึกเท่าไรว่ามันนานบางทีเวลาผ่านไปไวเหมือนลมพัดผ่าน เหมือนฝัน เหมือนมีอะไรผ่านเข้ามา แค่แว๊บๆ 

         สัปดาห์ที่ผ่านมาก็เช่นกัน เวลาส่วนใหญ่คือเวลาที่ให้กับการทำงาน กว่าจะเข้านอน คนอื่นเขาก็นอนกันหมดแล้ว นอนไม่กี่ชั่วโมง หลับก็หลับเป็นตาย บางทีแม่ถามว่าได้ยินเสียงแม่เปิดประตู หรือทำครัวบ้างไหม ฉันตอบว่าไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย มันก็ดีเหมือนกัน อย่างน้อยก็ถือว่าร่างกายเราได้พัก  

        ปีกว่าที่ฉันเริ่มทำอาชีพใหม่ใช้คำว่า ใหม่เพราะมันเป็นเวลาไม่นานนัก ยังไม่เรียกว่าเข้าที่เข้าทาง แม้ว่าร้านของเรา สินค้าของเราเป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง ในจังหวัดเล็กๆ 

         ร้านที่เปิดไม่ได้อยู่ในทำเลตลาด ไม่ได้ตรงตามทฤษฎี 4 Pของการตลาด ทุกคนรวมทั้งเราสองคนงุนงงสงสัยว่า เป็นเพราะอะไร เรื่องบางเรื่องบางครั้งมันก็ไม่มีเหตุผลรองรับ แต่ฉันเชื่อในเรื่องของการอัศจรรย์ 

 

 

-2-

 

        เราทำงานกันเป็นบ้าเป็นหลัง บอกตัวเองเสมอว่าไม่ได้โลภ เพราะถ้าเทียบกับคนอื่น หรือร้านอื่นๆ เราไมได้ทำในปริมาณมาก ฉันก็ไม่รู้ว่า เค้กไม่เกิน 10 ก้อนต่อวัน สำหรับคนอื่น มันเป็นจำนวนที่มากหรือน้อย ฉันเฝ้างุนงงสงสัยว่า คนอื่นๆเขาทำเค้กกันอย่างไร เขาเอาเวลาที่ไหนไปพักผ่อนกัน กระนั้นก็ยังไม่ได้คำตอบ 

         เราทำงาน….ทำงานและทำงาน การทำงานของเรานั้น ต่างจากการทำงานในร้านของเราที่เคยเปิดที่จังหวัดท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ซึ่งปริมาณงานนั้นต่างกันสุดขั้ว เดิมเรากำหนดเวลาเปิดร้านของเราไว้ทุกวัน จนกระทั่งเริ่มศักราชใหม่ ขอเวลาหยุดพักสัปดาห์ละหนึ่งวัน และตามแต่โอกาสที่เหมาะสม แต่เวลาหนึ่งวันของเรานั้นคือ วันอังคาร มีผู้คนเวียนถามกันมากมาย ว่าทำไมต้องเป็นวันอังคารถามจนเลิกถามไปแล้ว 

        ปริมาณงานของเรา มากขึ้น และมากขึ้น แต่ด้วยนิสัยส่วนตัวของพวกเรา ที่ทำอะไรแล้วต้องทำให้ดีที่สุด เมื่อเรามีสถานะเป็นลูกค้า เราย่อมต้องการสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งแน่นอน ลูกค้าของเราย่อมคิดไม่ต่างกัน เมื่อความคิดยังเหมือนเดิม เราจึงทุ่มเทให้กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าร่างกายเราเหนื่อย ล้า 

        เราเคยบอกว่า วันอาทิตย์ เราต้องไปโบสถ์ จำเป็นต้องเปิดร้านช่วงบ่าย แต่แล้ว เราก็ไม่ได้ไป ห่างโบสถ์หนึ่งสัปดาห์ สองสัปดาห์ จนกระทั่งเป็นเดือน และหลายเดือน 

         คืนวันศุกร์..เหนื่อยมาก แทบหมดแรง แต่จำเป็นต้องทำงาน ฉันบอกตัวเองว่า วันอาทิตย์นี้ขอหยุดและไปโบสถ์ วันอีสเตอร์ไม่ไปไม่ได้แล้วดังนั้นฉันจำเป็นต้องปิดร้านอีกหนึ่งวัน อิ่มเอมคือความรู้สึกที่ได้หลังจากนั้น ไม่น่าเชื่อว่า ประสิทธิภาพการทำงานของพวกเรานั้นเพิ่มขึ้น อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน งานสำเร็จเสร็จสิ้นตามที่ตั้งใจ 

        มีคนถามฉันหลายคนเรื่องการทำขนม จริงๆ ทั้งรสชาติ ทั้งเรี่ยวแรงฉันได้มาจากการอธิษฐานขอพรจากพระเจ้า ก่อนที่ฉันจะเริ่มงานทุกครั้ง  

 

-3-

 

 

-4-

 

        เมื่อถึงตอนนี้ ฉันก็กำลังพิจารณาและทบทวนอีกหลายรอบเกี่ยวกับเวลาที่ฉันกำลังมีปัญหา จะทำเค้กในปริมาณเท่าไรที่จะเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าแล้วไม่เบียดเวลาพักผ่อนจนเกินไปนัก จะตัดเค้กยังไงให้ทันต่อเวลาที่ลูกค้ามารอซื้อแล้วไม่หงุดหงิด จะเอาเวลาที่ไหนดูแลบ้าน ดูแลแม่ ฯลฯ  โดยที่ฉันมีเวลาพักผ่อนที่เพียงพอ และท้ายที่สุด ฉันมั่นใจว่า คงมีหนทางที่ดีที่สุดที่พระเจ้าจะประทานให้กับฉันแน่ๆ 

 

         เหมือนกับพระพรที่หลั่งไหลมาหาฉันในทุกๆวัน     

 

 

 

 

        ป.ล.ใครที่จะเปิดร้านเบเกอรี โปรดคิดอีกครั้งหนึ่ง !!!

 

MusicPlaylist

MusicPlaylist at MixPod.com

~ by xanax71 on April 25, 2011 . Tagged: , , ,15 Responses to “.. Baker_s Journey 26) : Baker_s Story again…and again !!”

 1.   xanax71 Says:

  ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาฝากข้อความเป็นกำลังใจนะคะ ยืนยันว่าจะพยายามต่อไป และมุ่งเน้นเรื่องคุณภาพเป็นอันดับแรกเลยค่ะ

 2.   athenaz Says:

  ขอโททษค่ะเมย์ ที่แวะเข้ามาช้า
  ดอกไม้ตอนนี้สวยจัง
  ภาพที่ถ่ายก็คมชัด

  ได้ยินว่าพี่จุ๊รักล้านนามาก จะขึ้นน่านสำรวจป่าหน้าฝนกระมัง
  ขอเอาลิงค์เรื่องราว ดอกไม้ เสียงบ่นไปฝากให้คุณจุ๊นะคะ

  คิดถึงเมย์นะคะ ฝากความรักถึงทุกคนทางนั้น รวมคุณแม่ค่ะ
  P’ athenaz
  xxx

 3.   อัญ Says:

  ได้นั่งอ่านบันทึกของพี่เมย์แร้วก็สะท้อนความคิดของตัวเองออกมาได้หลายอย่างที่เราเหมือนกัน สิ่งที่อัญเป็นห่วงพี่เมย์ก็เรื่องของสุขภาพเพราะรู้ว่าพี่เมย์มีเวลาพักผ่อนน้อย แต่ก็อย่างที่พี่เมย์บอกไว้นะคะว่า ไม่ได้โลภที่ต้องทำงานหนัก แต่อัญคิดว่ามันเป็นเรื่องของความสุขใจในการทำและเป็นความรับผิดชอบต่อคุณลูกค้าที่น่ารักมากกว่า จุดนี้อัญเข้าใจดีค่ะ แต่ก็อยากฝากให้พี่เมย์ดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะคะ ^^

 4.   อาต๋อย Says:

  ขอชื่นชมในความสำเร็จ ดีใจด้วยเค็กที่ทำได้รับความนิยมอย่างรวจเร็ว การทำงานย่อมมีปัญหาบ้างเป็นเรื่องปกติ สิ่งที่ได้เรียนรู้จะเกิดทักษะและจะรู้หนทางในการปรับปรุงแก้ไขเอง อย่างน้อยในตอนนี้ให้มีความภาคภุมิใจในความสำเร็จนั้น และยึดมั่นในสิ่งที่ได้ตั้งใจไว้ตลอดไป
  ตั้งใจทำสิ่งที่ดีมีคุณค่า ย่อมนำพาความสำเร็จให้เห็นเป็นแก่นสาร หากลดค่าสิ่งที่ทำเพราะด้วยแรงเสียดทาน อีกไม่นานสิ่งที่ทำที่ว่าดีไม่มีเลย
  ด้วยความปราถนาดี อาต๋อย

 5.   Zdc Says:

  พี่ยุ้ยคะ ถ้าหมุนเร็วแต่ยังช้ากว่าที่เคยหมุนก็ถือว่าโอเคแล้วน่า
  บางทีหมุนช้าไปมันชิลล์เกินก็น่าเบื่อนะ อาจจะขาดแรงขับเคลื่อนได้ อิอิ
  ปล.อยากไปกินเค้กมากกกก ถ้าได้ไปเด๋วจะโทรจองนะคะ ทั้งเค้กทั้งเจ้าบ้านเรยยย ^^

 6.   adhibhat Says:

  สวัสดีคุณเมย์
  หายไปนาน เหนื่อยนักก็พักบ้าง
  ร่างกายแข็งแรง จิตใจสดชื่น เดี๋ยวทุกอย่างก็จะดีด้วย
  สู้สู้

 7.   kenjionline Says:

  อ่านแล้วทำให้นึกถึงเรื่อง เจค๊อบ คนทำขนมปัง ครับ อิอิ

 8.   แหม่ม Says:

  สวัสดีค่ะคุณเมย์
  ก่อนอื่นของแสดงความยินดีกับทั้งสองคนนะค่ะ แหม่มห่างหายไปนานกับfacebook สองวันก่อนกลับมาดูโอโห้คุณเมย์ทำเค้กวันละ10ก้อนไม่พอขาย ลูกค้าเยอะแยะ เห็นแล้วปลื้มใจแทน และอิจฉาคนแพร่ที่ได้กินเค้กอร่อยๆ แต่เห็นท่าจะไม่ค่อยได้พักผ่อนแน่ๆ ยังไงก็รักษาสุขภาพนะค่ะ ให้ความสุขกับคนอื่นแล้วก็ต้องอย่าลืมให้ความสุขกับตัวเองและคนที่เรารักด้วยนะค่ะ…
  แหม่ม

 9.   Preecha Says:

  จงสำนึกในพระคุณพระเจ้าตลอดเวลา เพราะพระเจ้าทรงอวยพระพรให้เรามากมายเหลือคณา จงสนิทอยู่กับพระิงค์ ให้เวลากับพระิองค์ในการไปโบสถ์ทุกวันอาทิตย์เพื่อนมัสการพระองค์ สรรเสริญพระองค์และอธิษฐานต่อพระองค์ด้วยความเชื่อและศรัทธาอย่างจริงใจ แล้วงานทุกอย่างจะสำเร็จตามที่ใจเราปรารถนาทุกประการ ขอพระเจ้าทรงอวยพระพร

 10.   xanax Says:

  จริงๆ ทำขนม มีความสุขนะ เวลาหน้าตาและรสชาติขนมออกมาดี และวันที่คิดสูตร ขนมใหม่ๆได้ …ขอบคุณมากนะตริม ตริมล่ะ สบายดีมั้ย
  คิดถึงๆ

 11.   trym Says:

  สู้นะคนเก่งทั้งสอง ความสุขเท่านั้น

 12.   pastime Says:

  แสดงว่าตอนนี้ชีวิตพี่หมุนเร็วใช่ไหมกล้วย ^-^

 13.   zdc Says:

  ชีวิตหมุนช้ามันหายาก.. เพราะเราเคยสัมผัสกับชีวิตหมุนเร็วมาก่อน
  ค่อยๆเป็น ค่อยๆไปนะคะพี่เมย์ เอาใจช่วยค่า ヾ(@⌒ー⌒@)ノ

 14.   xanax71 Says:

  ปุย ตอนนี้พยายามปรับอยู่ แต่ไม่อยากให้เป็นภาระลูกค้าน่ะ เพราะ บางทีมีกระแสว่า พวกเราติสต์แตก หรือไม่ก็ อาร์ตตัวแม่ อะไรประมาณนี้ ..มีลูกค้าน่ารักๆ อย่างปุย และคนอื่นๆอีกหลายคน ก็น่าชื่นใจนะ มีแรงฮึด ฮ่าๆๆๆ ขอบคุณหลายๆ ที่เป็นแรงใจให้

  ป.ล.เมื่อวานที่คุยกันเรื่องร้านกาแฟ ที่โอ และไม่โอ เปลี่ยนใจแล้ว เพราะร้านที่บอกว่า โอ เปลี่ยนคนชง รสชาติเปลี่ยน

 15.   วัลยาภรณ์ Says:

  การทำงานต้องทำให้พอดี..ความพอดีของแต่ละคนแตกต่างกัน…ดังนั้นปริมาณที่ที่ร้านนี้ต้องทำ…จึงขึ้นอยู่กับความรู้สึกพอดีของเจ้าของที่ชื่อเมย์และยุ้ย…ว่าความพอดีคือการบาลานซ์ชีวิตการทำงานกับชีวิตส่วนตัว..แต่เชื่อว่าพี่ทั้งสองสามารถบาลานซ์มันได้อย่างพอดี…

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.