คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

ประเด็นปชต.ที่ท่านคงไม่เคยได้ยินมาก่อน

April17

Democracy is the worst form of government except for everything else.

 

 

 

.

ประเด็นประชาธิปไตยที่เสียงส่วนใหญ่ไม่เคยได้ยิน

 

 

 

 

ทักษิณ นปช พท ปชป สามกรวย  เหลือง แดง ขาว  และ เก้าลอเก้า ต่างเรียกร้องโหยหาประชาธิปไตย เพราะคิดว่ามันเป็นระบบที่ดีที่สุดตามที่เชื่อมาจากขี้ปากหรั่ง หรืออย่างน้อยก็คงเลวน้อยที่สุดกระมัง  ดังที่จอมเผด็จการ วินสตัน เชอร์ชิล ได้กล่าวไว้ว่า Democracy is the worst form of government except for  everything else. 

 

แต่ข้าพเจ้า  (เจ๊กปนไทยที่มีชื่อนามสกุลเป็นแขกและโตมาในบริบทลาว) คิดว่าประชาธิปไตย (ปชต.) แบบที่เราเห่อตามและลอกจากตะวันตกนั้น (ปชต.ตต)  มีอะไรที่ขัดแย้งในตัวเองอย่างมหาศาล จนไม่น่าเชื่อถือเอาเสียเลย และไม่ควรที่คนไทยเราจะเอาเป็นเยี่ยงอย่างจนเกินงาม ตรงกันข้ามไทยโบราณเรานั้นเป็นประชาธิปไตย (ปชต) ยิ่งกว่าฝรั่งเสียอีก ไม่ใช่มากกว่าเพียงเล็กน้อย แต่มากกว่ามาก

ระบบ ปชต.ตต. นี้คิดค้นมาจากคนไม่กี่คน ที่เรายกย่องว่าเป็นนักปราชญ์ทั้งหลายตามที่ร่ำเรียนกันมานั่นแล   โดยที่คนพวกนี้ส่วนใหญ่เป็นคนอยู่ดีกินดี มีการศึกษาสูงทั้งสิ้น หลายคนเป็นนักคิดประจำราชสำนักด้วยซ้ำ (อำมาตย์)  จึงเท่ากับว่าเป็นระบบที่ยัดเยียดจากบนส่วนน้อยสู่ล่างส่วนใหญ่ โดยไม่มีการลงคะแนนเสียงรับรองจากเสียงข้างมากเลยแม้แต่น้อย   (ที่ทุกวันนี้เรียกเป็นแขกว่า ประชามติ…ขำ ขำ)

ไม่ต่างอะไรกับ วิทยาศาสตร์ ที่คิดโดยคนส่วนน้อยทั้งสิ้น แต่ก็ได้รับการบูชาโดยคนส่วนใหญ่เพียงเพราะว่ามัน พิสูจน์ได้ตามหลัก เหตุผล  ก็งมงายกันในเหตุผลต่อไปและต่อมาจนบัดนี้

 

 

ไม่ต่างอะไรกับหลักศาสนาพุทธ คริสต์ อิสลาม เต๋า ผี ที่หลับตาคิดโดยคนคนเดียวทั้งสิ้น แต่กลับได้รับการยอมรับนับถือโดยคนส่วนมากรวมกันแล้วมากกว่าประชาธิปไตยและวิทยาศาสตร์รวมกันเสียอีกก็ว่าได้ แต่ระบอบศาสนาเหล่านี้ต่างได้รับการดูถูกจากนักประชาธิปไตยและนักวิทยาศาสตร์ทั้งหลายว่าเป็นหลัก ความเชื่อ (faith) อย่างนี้มันก็ hypocritical ด้วยกันทั้งนั้นแล รัฐศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ก็ไสยศาสตร์พอกัน

สรุปแล้วทั้งประชาธิปไตยและศาสนา ต่างมีต้นตอที่มาเหมือนกัน คือ มาจากเสียงข้างน้อยของคนเพียงคนเดียว หรืออย่างมากก็เพียงไม่กี่คน  ซึ่งเป็นคนที่ฉลาดที่สุดในสังคม ซึ่งทำให้สังคมมนุษย์อยู่รอดมาได้จนทุกวันนี้ทั้งที่เราแข็งแรงน้อยกว่าไดโนเสาว์ แรด กระซู่ กรูปรี เสือโคร่ง นกกาฮัง แมงคาม  เป็นไหนๆ โดยที่สัตว์พวกนี้ได้และกำลังทยอยสูญพันธุ์กันทั้งสิ้น

ถามว่า…เสียงของพระพุทธเจ้าหนึ่งเสียง กับเสียงของโจรห้าร้อยเสียง เราจะยึดเสียงของใครเป็นหลัก เสียงของไอน์สไตน์หนึ่งคน กับนศ. มทส. ที่เรียนฟิสิกส์ 500 คน (รวมอจ.ด้วยก็ได้)  เราจะยึดใครเป็นหลัก เสียงของรากหญ้าเสื้อแดงหนึ่งคนที่เราไม่เคยได้ยิน (เพราะเขาไม่มีกระบอกเสียง) กับเสียงทักษิณและพวก 503 คน (รวมสามกรวด) ….เราจะฟังเสียงใครดี

 ตอบว่า…ถ้าเป็นไปตามระบอบปชต. ก็คงต้องฟังเสียงโจรเป็นหลัก

 ดังนี้แล้วเรายังจะนิยมชมชื่นกับระบบ ปชต. บ้าบอนี้อีกต่อไปหรือ เพียงเพราะว่ามันคิดค้นโดยโจรฝรั่งที่ปล้นสะดมไปทั่วโลกมาแล้ว จนรวยกว่าทักษิณหลายล้านเท่า  สนับสนุนรายการโดย ปชต.ตต. ทั้งสิ้น รวมทั้งปล้นประเทศไทย เขาพระวิหาร จนพระรามาธิบดีที่ห้าของไทยเรา ที่เป็นราชาธิปไตยทรงโทมนัสแทบสิ้นสมปฤดีมาแล้ว

หากปชต.หมายถึงอิสรภาพ ตามหลักการที่คนไทยเราถูกยัดเยียดให้โดยนักวิชาการที่จบ (ถูกล้างสมอง) มาจากเมือง นอก นักวิชาการบ้านนอก ท่านนี้ก็ใคร่ขอถามว่า เมื่อก่อนคนไทยเรามีอิสระมากกว่าฝรั่งเป็นก่ายกองหลายสิบ ร้อย พัน เท่าก็ว่าได้ แต่ทำไมบัดนี้เราแทบไม่มีอิสรภาพอะไรเหลือ

 

 

เช่น เราเคยเดินถอดเสื้อได้ไปในที่สาธารณะ ทั้งชายและหญิง ได้ต่อเนื่องมาหลายร้อยปีแล้ว  สมัยเด็กๆ เมื่อสัก 50 ปีมาแล้ว ข้าพเจ้าผู้เขียนยังเห็นตำตาว่าผู้หญิงสาวอายุ 30 ที่มีลูกแล้วเดินถอดเสื้อโชว์นมกลางตลาดสดได้เป็นของธรรมดา

 

 

 

 

 20 ปีต่อมา พอกระแดะเป็นปชต. ตามฝรั่ง เขากลับหาว่าเป็นอนาจารที่ผิดกฎหมาย

 

 

 

 

 30 ปีต่อมา สถานการณ์พลิกผันอีกระลอก  จนบัดนี้สามารถทำนมหก อีโมะหล่น กันหน้าจอทีวีแพร่ภาพไปทั่วประเทศ กันได้หน้าตาเฉย ว่ากันว่ามันเป็นเสรีภาพในการแสดงออกที่มาพร้อมกับปชต. ฝรั่ง

 

 

 

 

ไม่สำนึกกันบ้างเลยว่าแม้เพียง 100 กว่า ปีก่อนนี้ผู้หญิงฝรั่งไม่มีสิทธิ์แต่งโป๊ กินเหล้า สูบบุหรี่ แม้แต่ออกเสียงโหวต แต่อย่างใด ในขณะที่หญิงไทยเรา แต่งโป๊ กินเหล้า สูบบุหรี่ และออกเสียงโหวตได้มาแต่โบราณแล้ว

 

 

 

 

โฮ้ย…เหนื่อย เขียนอีก 100 หน้าก็ไม่จบ แต่ที่จบแน่ๆ คือสังคมไทยเรา ที่มีอะไรดีกว่าเขาหมดมานาน แต่เสือกทะลึ่ง เห็นกงจักรเป็นดอกบัวไปเสียหมด  ตั้งแต่หัวจรดหาง

 

 

 

 

วันหลังว่างๆ  (ทั้งเวลาและจิตใจ)  จะมาเล่าต่อให้เสียงข้างมากมันด่ากันให้ขรมเมือง

 

 

 

 

 

 

สองชาติ ใจเต็ม

 

 

You must be logged in to post a comment.