คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

ชวนพรรคเพื่อไทยให้เลิกโง่เอาเงินไปถมทะเล..แต่เอามาสร้างโครงสร้างพื้นฐานสังคมไทยดีกว่า

August1

แล้วที่คิดกันชุ่ยๆว่า จะแก้น้ำท่วมได้นั้นก็จะไม่ได้อีกต่างหาก …ถมเท่าไหร่ไม่รู้จักเต็ม

.

เตือนพรรคเพื่อไทย..คิดผิดคิดใหม่ได้..ยังไม่สายเกินสุวรรณจะจดบัญชี

 

 

สังเกตว่าพรรคเพื่อไทยจะเก่งอยู่สองอย่างคือประชานิยมและเมกะโปรเจ็ค (ซึ่งต้องใช้เงินมากทั้งสองอย่าง) 

 

 

ถึงวันนี้ที่ประชานิยมจนได้ตั้งรัฐบาลก็จะทำเมกะโปรเจ็คถมทะเลทันที (เพื่อหาเงินไปประชานิยมต่อ?)

 

 

จะสร้างเมืองใหม่หรูหราหาเงินเข้าประเทศ (คิดเก่าทำเก่า..ยืมจมูกต่างชาติหายใจแบบเดิมๆ ไม่เคยคิดพึ่งตนเอง) แต่หยอดว่าจะป้องกันน้ำท่วมกรุงได้ด้วย  (จะชี้ให้เห็นตอนท้ายว่า ช่วยไม่ได้หรอก)  

 

 

พรรคนี้ไม่เคยทิ้งนิสัยเดิมที่ เห่อเหิมฟุ้งเฟ้อ ไม่สนใจความพอประมาณ สมัยคนต้นคิดเป็นใหญ่ในแผ่นดินก็รึ่มๆจะเอา entertainment complex กับ เขตเศรษฐกิจพิเศษให้ได้ ซึ่งเป็นการคิดเอาแต่ได้แบบเมามัว ที่ไม่เล็งเห็นผลเสียต่อสังคมแบบซึมลึกที่จะตามมาอีกสิบเท่า

 

 

ปัญหาใหญ่ของคนไทยวันนี้คือความโง่และจน จนต้องขายเสียงกิน  รับจ้างชุมนุม รับจ้างฟังการปราศรัยของนักหาเสียง ไม่น่าเชื่อว่านักการเมืองไทยกลับไม่คิดแก้ไขปัญหานี้เป็นอันดับแรก กลับมาคิดแต่จะทำอะไรกันฟุ้งเฟ้อเห่อห่ามปานนี้

 

 

หรือว่าเขาคิดกันตกแล้วว่าปล่อยให้มันจนโง่แหละดีแล้ว ถ้าทำให้รวยฉลาดเมือไหร่ แล้วใครมันจะมาเลือกพรรคเราเล่า?

 

 

เงินก้อนมหาศาลที่จะเอาไปถมทะเล นี้ เสนอว่าเอามาทำอะไรที่มันยั่งยืน มีผลดีต่อบ้านเมืองทุกหัวระแหงชั่วกาลนานดีกว่าไหม  ตายไปคนเขาจะได้นึกถึงบ้าง  ทำให้ดีจะช่วยป้องกันน้ำท่วมได้ด้วย

 

 

เมกะโปรเจคที่ขอเสนอแทนการถมทะเลคือ การขุดคลองก้างปลาเชื่อมสายน้ำต่างๆทั่วประเทศเข้าด้วยกัน

 

 

ก่อนอื่นต้องสำรวจพื้นที่หาแอ่งน้ำธรรมชาติเสียก่อน ซึ่งอาจเป็นหนองบึงอยู่แล้ว หรือเป็นแอ่งแห้งน้ำก็ได้  ซึ่งเชื่อว่ามีกระจายอยู่นับหมื่นแอ่งทั่วประเทศ ทำการขุดคลองก้างปลาผ่านไปยังแอ่งเหล่านั้น กักน้ำไว้เพื่อใช้ทำการเกษตรได้ตลอดปี รวมทั้งทำนิคมอุตสาหกรรมขนาดย่อม (นิคมฯก็ต้องการน้ำด้วย)

 

 

จะประหยัดเงินได้มาก เพราะมีแอ่งอยู่แล้ว ไม่ต้องขุดใหม่ อาจต้องขุดลอกเสริมบ้างเท่านั้น  นอกจากเกษตรและอุตสาฯ แล้วยังได้การประมง และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย เป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิต

 

 

ยังเป็นการป้องกันน้ำท่วม เพราะถ้ามีน้ำหลากมาในจุดใด ก็สามารถผันถ่ายเทน้ำได้ง่ายเพราะคลองก้างปลาต่อถึงกันหมด เท่ากับว่าเรามีแก้มลิงเป็นหมื่นที่จะช่วยซับน้ำหลากได้  

 

 

ผลโดยอ้อมที่สำคัญที่สุดคือ คนชนบทมีงานทำ (เกษตรทั้งปีและงานอุตสาฯขนาดย่อม) ไม่ต้องทิ้งถิ่นไปหาทำงานในนิคมอุตสาฯ ริมทะเล ปล่อยลูกเต้าให้ไร้คนดูแล ขาดความอบอุ่น ซึ่งจะเป็นปัญหาสังคมตามมา วันหยุดปีใหม่สงกรานต์ก็ไม่ต้องทุกข์สาหัสเดินทางมหาโหดกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด

 

 

นิคมอุตฯขนาดย่อมที่กระจายทั่วประเทศนี้ เน้นอุตสาหกรรมการเกษตร เพื่อเพิ่มมูลค่าก่อนส่งออกขายทั่วโลก  

 

 

ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ระบุว่าอุตสาหกรรมการเกษตรมีตัวคูณทางเศรษฐกิจถึงประมาณ 350 เท่า นั่นหมายความว่าถ้าผลิตสินค้าเกษตรดิบ 3 แสนล้านบาท ถ้าทำให้ดีจะสร้างรายได้ประชาชาติ (gdp)  ถึง  150 ล้านล้านบาท

 

 

รายได้ดังกล่าวมีมูลค่าสูงกว่ารายได้จากเมืองวิเศษที่จะได้จากการถมทะเลเป็นร้อยเท่า (แถมยั่งยืนกว่าอีกร้อยเท่า)

 

 

ถ้าพรรคเพื่อไทยเลิกคิดฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม แต่หันมาทำเมกกะโปรเจคเพื่อชาติดังที่เสนอมานี้ เชื่อว่าจะเป็นพรรคที่ชาวบ้านเทิดทูนไว้ในดวงใจอีกนาน ต่อไปเขาจะเลือกด้วยใจ ไม่ใช่เลือกด้วยของล่อประชานิยมอีกต่อไป

 

 

 

คลองก้างปลาที่เสนอมานั้นยังใช้เป็นเส้นทางขนส่งเพื่อนำสินค้ามาออกท่าเรือได้อีกด้วย ซึ่งการขนส่งทางน้ำถูกกว่าทางบกประมาณ 20 เท่า

 

 

สำหรับการป้องกันการหนุนของน้ำทะเลต่อกทม. นั้น เสนอว่าให้ทำถนนเกือกม้าล้อมเมือง  โดยขุดดินขึ้นมาทำเป็นกำแพงกั้นน้ำทะเล  ส่วนร่องดินที่บุ๋มไปก็กลายเป็นคลองระบายน้ำและเป็นเส้นทางขนส่งไปในตัว ประหยัดและได้ประโยชน์หลายต่อ

 

ส่วนปากแม่น้ำนั้นเปิดไว้ให้โล่งตามธรรมชาติดีกว่า ถ้าเอาดินไปถมแล้วเอากำแพงปูนไปปิด จะส่งผลเสียหายต่อระบบนิเวศจนขาดทุนมหาศาล เพราะแหล่งปากน้ำเป็นแหล่งอภิบาลตัวอ่อนสัตว์ทะเลทั้งหลาย เนื่องเพราะมีป่าชายเลนและอาหารอุดมที่มาพร้อมกับแม่น้ำ ถ้าไปถมปิด ปลาทะเลจะหายไปหมดอ่าวไทยในที่สุด แม้ปลาน้ำจืดก็จะพลอยหายด้วย

 

แล้วที่คิดกันชุ่ยๆว่า จะแก้น้ำท่วมได้นั้นก็จะไม่ได้

 

ถ้าเผอิญน้ำป่าไหลหลากในขณะที่น้ำทะเลก็หนุนเข้ามาพร้อมกันพอดี  ถามว่า..จะปิดประตูน้ำไม่ให้น้ำทะเลหนุนเข้า หรือจะเปิดประตูเพื่อระบายน้ำป่าออก ช่วยบอกที? อย่างนี้เรียกว่า กลืนไม่เข้า คลายไม่ออก

 

ถ้าน้ำทะเลหนุนมาสูงกว่า ก็คงปิดประตูน้ำ ทำให้ปลาที่ถูกกักไว้ด้านใน ที่เคยอยู่น้ำกร่อยทนน้ำจืดที่หลากบ่ามาไม่ได้ ก็คงลอยตายกันเป็นแพ ไข่ปลาที่กำลังอยู่ในท้องก็ตายทั้งกลม จนปลาทะเลหายไปหมดอ่าวไทย

 

เชื่อว่า entertainment complex และ เขตเศรษฐกิจพิเศษ จะถูกซ่อนเข้ามาในโครงการนี้ กาสิโนจะตามมาในที่สุด ตามความฝันของท่านผู้ต้นคิด ที่ตอนนี้ปกปิดมิดชิดด้วยการเอาน้ำท่วมมาบังไว้

 

ถมทะเลกว้างใหญ่ถมเต็มได้ง่ายสุดสุด แต่ถมความโลภของมนุษย์หาเต็มไม่

 

…ทวิช จิตรสมบูรณ์  (๑ สค. ๒๕๕๔)

 

 

You must be logged in to post a comment.