คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

ทำไมชาติไทยจึงยังด้อยพัฒนา

May26

.

ทำไมชาติไทยจึงยังด้อยพัฒนา

 

มีหลักฐานที่ปรากฏให้เห็นมากหลาย ทั้งจากซากประวัติศาสตร์และอุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องใช้ ต่างๆว่า บรรพชนไทยเป็นกลุ่มคนที่ฉลาดที่สุดในโลกกลุ่มหนึ่งอย่างแน่นอน แต่ทำไมประเทศไทยวันนี้กลับยังด้อยพัฒนา ล้าหลังกว่าประเทศอื่นๆอีกมาก ทั้งที่ในสมัยพระนารายณ์มหาราชเราเจริญเทียบเท่ายุโรป

 

ผมเชื่อว่าปัจจัยสำคัญที่สุดน่าเป็นเพราะว่าเรามีระบบคัดเลือกผู้นำประเทศที่ไม่ดีพอ ผู้นำสำคัญมากเนื่องเพราะคนไทยนั้นมีนิสัยอิงผู้นำ ไม่มีนิสัยอิงตนอย่างฝรั่ง ชนชาติเอเชียเราจะมีนิสัยเหมือนๆกันเช่นนี้เสมอ

 

ที่ญี่ปุ่นเจริญมาได้ก็เพราะมีผู้นำที่ดี คือระบบจักรพรรดิและข้าราชการตงฉินที่รองรับ แม้วันนี้จะใช้ระบอบปชต. ในการปกครอง แต่การเฟ้นตัวผู้นำพรรคการเมืองก็ใช้ระบบคุณธรรม ไม่ใช่เป็นใครก็ไม่รู้ จู่ๆก็มาชุบมือเปิบเป็นหัวหน้าพรรคได้ในบัดดลแบบไทยเรา (เพราะเอาเงินฟาดหัว)

 

เกาหลีก็เช่นกัน เจริญมาได้เพราะเผด็จการทหารสองคน คือ ปักจุงฮี และ ชุนดูฮวาน ที่ครองอำนาจ 20 ปี และสร้างประเทศขึ้นมาจนลืมตาอ้าปาก เพียงแต่ว่าทหารของเขามีวิสัยทัศน์และความรักชาติ ..ความรักชาติของเกาหลีนั้นเป็นที่เลื่องลือ มันล้นหลามจนกลายเป็นอคติสู่การเกลียดฝรั่ง เช่น ผู้หญิงเกาหลีคนไหนเดินกับฝรั่งจะได้รับการดูถูกเหยียดหยามอย่างมาก แท็กซี่ก็มักไม่จอดรับฝรั่ง (ในช่วงนั้น ได้ข่าวว่าตอนนี้ดีขึ้นมากแล้ว)

 

ส่วนเผด็จการทหารของไทยเราในช่วงเดียวกันกับเกาหลีนั้น ขาดทั้งวิสัยทัศน์และความรักชาติ แถมยังโกงกิน ที่สำคัญวิสั้นของพวกท่านคือหันไปตามก้นฝรั่งลูกเดียว ไม่รู้จักคิดเองทำเอง ประเทศนี้ก็เลยไม่เกิดในเวทีโลกสักที อย่างมากก็แค่ขายของเก่ากินเช่นต้มยำกุ้งและทะเลสีคราม

 

ยิ่งตอนนี้หันมาใช้ประชาธิปไตยตามฝรั่ง ก็จะยิ่งเจ๊งกันไปใหญ่  

 

อินเดียกับจีนก็น่าเปรียบเทียบกัน ..อินเดียใช้ประชาธิปไตย ส่วนจีนใช้เผด็จการ (ในหน้ากาก ปชต. พรรคเดียว) จะเห็นว่าจีนเริ่มเจริญกว่าอินเดียอย่างเห็นได้ชัดในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

 

มาเลเซีย สิงคโปร์ ก็สร้างชาติมาด้วยผู้นำที่เข้มแข็งคนเดียว (ในคราบปชต.) เช่นกัน ส่วนฟิลิปินส์เป็นปชต. คล้ายไทยเรามาก แล้วดูสิ อะไรเกิดขึ้นกับประเทศนี้ ทั้งที่เคยมีการทำนายว่า ไทยกับฟิลิปินส์จะเป็นมหาอำนาจเอเชีย รายต่อจากญี่ปุ่น

 

ระบบการปกครองเป็นต้นน้ำของทุกอย่างที่จะตามมา คือ เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม เราคนไทยต้องร่วมกันสร้างระบบการปกครองที่สอดคล้องกับนิสัยคนไทยขึ้นมาให้จงได้ คือ ระบบคัดสรรผู้นำที่เก่งดีมีวิสัยทัศน์ขึ้นไปบริหารประเทศ

 

ถ้าจะแค่นใช้ประชาธิปไตยตามฝรั่ง ก็ต้องปรับวิธีการเสียก่อน ไม่ใช่ลอกเขาทั้งดุ้นแบบที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ แล้วก็บูชากันต่อไปว่าเสียงประชาชนคือเสียงสวรรค์ (ที่ซื้อได้หรือหลอกได้)

 

การปรับวิธีการนั้นผมได้เคยเสนอไว้บ้างแล้วในบทความเก่าๆ เช่น ปรับได้ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ

 

 

ต้นน้ำคือ ต้องมีการคัดเลือกผู้มีสิทธิเลือกตั้งด้วยการวัดความรู้ทางการเมือง ไม่ใช่ใครที่ไหนที่มีอายุครบกำหนดก็มีสิทธิเลือกตั้งเหมือนกันและเท่ากันหมด  อาจให้มีการสอบความรู้แล้วให้น้ำหนักการลงคะแนนเสียงตั้งแต่ 1-10  การสอบนี้ทำได้ง่ายมากและลงทุนน้อยมาก ไม่ได้ยากหรือแพงอย่างที่คิด ข้อสอบรั่วก็ไม่ต้องกลัว เพราะเราจะบอกข้อสอบพร้อมเฉลยทั้งหมดล่วงหน้าด้วยซ้ำไป

 

 

สำหรับวิธีกลางน้ำก็เช่น การเข้าสู่ตำแหน่งนายกรมต. อาจไม่จำเป็นต้องเอาพรรคเสียงข้างมาก เสมอไป แต่ให้เอาพรรคที่มีคะแนนถึงระดับหนึ่งก็พอ เช่น 10% ของคะแนนทั้งหมด แล้วเอาหน.พรรคเหล่านี้เข้าไปให้สว. เลือกให้เป็นนายกฯอีกที ซึ่งว่าที่นายกฯต้องโชว์วิสัยทัศน์อีกรอบ พร้อมการสอบประวัติ ผลงานในอดีต

 

 

ส่วนสว. มีที่มาตามที่กฎหมายกำหนด เช่น เลือกเอามาจากคนที่มีประวัติผลงานดีเด่นและเป็นที่ยอมรับของสังคม แบบนี้ก็ถือเป็น ปชต.ทางอ้อม ที่แน่นอนกว่าปชต.ทางตรงที่เลือกกันแบบสุกเอาเผากินเสียอีก

 

 

รายชื่อรมต.กระทรวงต่างๆ ที่นายกฯ เสนอ ก็ต้องได้รับการโหวตยอมรับจากสว.ด้วย รมต.ยี้จะได้หมดไปเสียที

 

 

ต้องมีระบบคานอำนาจแบบใหม่ที่ตัด การเล่นพวกแบบไทยๆ ออกไปให้ได้ เช่น การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้นให้ทำโดย สส. ส่วนสว. ทำหน้าที่โหวต แบบนี้รัฐบาลเสียงข้างน้อยก็มีเสถียรภาพได้ (ถ้าทำดีถูกใจสว.) ตรงข้าม..ต่อให้พรรคมีสส.ล้นหลาม แต่ถ้าทำเลว ก็อาจถูกสว. โหวตไม่ไว้วางใจได้

 

 

ส่วนปลายน้ำนั้นได้มีการทำอยู่แล้วคือขั้นตอนการติดตามตรวจสอบการทำงาน การทุจริตของนักการเมืองนั่นเอง

 

 

ถ้าปรับมาใช้วิธีการปชต.แบบนี้ มันจะสอดคล้องกับลักษณะนิสัยของคนไทย ที่มีนิสัยอิงนาย อิงกลุ่ม แต่ไม่อิงตนแบบฝรั่ง

 

 

ด้วยวิธีการเช่นที่เสนอนี้เชื่อว่า เราจะได้รัฐบาลที่เก่ง ดี มีเสถียรภาพ เข้าไปบริหารประเทศ แล้วสร้างประเทศไทยให้เป็นมหาอำนาจโลกได้ในเร็ววันแน่นอน เนื่องเพราะเรามีเชื้อพันธุ์จากบรรพชนที่ดีอยู่แล้ว

 

 

…ทวิช จิตรสมบูรณ์ (๒๖ พค. ๒๕๕๔)

 

You must be logged in to post a comment.