คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

สมองปอสี่ก็ครองประเทศไทยได้

March5

.

สมองปอสี่ก็เป็นนายประเทศไทยได้

 

มันน่าสมเพชเวทนาประเทศไทยของเรามาก ที่มีด๊อกเตอร์เต็มประเทศ  แต่กลับไม่สามารถปกปักษ์รักษาประเทศของเราให้รอดพ้นจากการครอบครองของคนที่มีสมองระดับปอสี่ได้

 

โจทย์ข้อ 1) :   ในการเลือกตั้งแต่ละครั้ง คนไทยมาออกเสียงเลือกตั้งอย่างมากประมาณ 30 ล้านคน ถ้านักเรียนต้องการชนะในเขตเลือกตั้งจำนวนร้อยละ 51 เพื่อให้เสียงข้างมากเด็ดขาดโดยไม่ต้องตั้งรัฐบาลผสม  ในแต่ละเขตเหล่านี้ นักเรียนต้องการชนะด้วยเสียงเลือกตั้งร้อยละ 51 ของเสียงทั้งหมดในแต่ละเขต  ถ้าลงทุนซื้อเสียงด้วยเสียงละ 500 บาท จะต้องใช้เงินสักเท่าใด

 

 

โจทย์ข้อนี้ไม่ต้องจบปริญญาโทเอกจากเมืองนอกก็ตอบได้ แม้เด็กปอสี่ที่ตั้งใจเรียนวิชาเลขก็คงตอบได้ว่า 3901.5 ล้านบาทเท่านั้นเอง

 

 

โจทย์ข้อ 2):  ถามต่อไปว่าเงินลงทุนจำนวนดังกล่าวในข้อที่ 1) คิดเป็นร้อยละเท่าไรของกำไรที่นักเลือกตั้งจะหาได้จากการเข้ามากุมอำนาจรัฐภายใน 1 ปี

 

….ตอบประมาณ  0.837%  (คือไม่ถึง 1% ของกำไรที่จะได้)  ทั้งนี้คิดจากฐานรายได้หัวคิว 30% ของงบประมาณชาติ ที่มีจำนวนประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท

 

แล้วถ้าครอง 2 ปี สามปี สี่ปีล่ะ???

 

มันจะมีการลงทุนอะไรดีไปกว่านี้เล่า คือถ้าลงทุน 83.7 สตางค์ (ไม่ถึงหนึ่งบาท) แล้วภายใน 1 ปีได้กำไร 99.163 บาท ซึ่งนับเป็นกำไร 118.47 เท่าของการลงทุน

 

 

ดังนั้นธุรกิจการเมืองในประเทศไทยมันจึงเป็นการลงทุนที่ยั่วยวนที่สุดในหมู่โจรใส่สูตทั้งหลาย เพราะไม่มีการปล้นใดๆที่จะกำไรงามไปกว่านี้อีกแล้ว แม้แต่การปล้นประเทศแบบการล่าอาณานิคมในยุคเรือปืน

 

 

นี่ขนาดยังไม่นับรายได้ทางอ้อมที่มาจากเบี้ยใบ้รายทาง ส่วยจากนักธุรกิจทั้งรายใหญ่ กลาง เล็ก และข้ามชาติ เช่น บริษัทน้ำมัน อาวุธ เคมี อาหาร เหล้า บุหรี่ รถยนต์ คอมพิวเตอร์ ยาบ้า  โทรคม สื่อสาร

 

 

คิดออกหรือยังท่านด๊อกเตอร์เต็มประเทศทั้งหลาย

 

อย่างนี้แล้วยังจะบูชาการเลือกตั้ง ตามระบบตะวันตกกันอีกต่อไปหรือ

 

..ทวิช จิตรสมบูรณ์ (๕ มีค. ๒๕๕๔)

 

 

You must be logged in to post a comment.