คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

ชาตินิยม.ดีกว่าอชาตินิยม (๒)

February26

.

ชาตินิยม (ตอน ๒)

 

สังเกตไหมว่าอารยประเทศทั้งหลายที่เป็นมหาอำนาจในโลกนี้ล้วนชาตินิยมด้วยกันทั้งสิ้น เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส อเมริกา เยอรมัน ญี่ปุ่น เกาหลี  จะลองยกสักสองสามตัวอย่าง

 

ที่เมกา คนเขารักชาติขนาดว่า ก่อนแข่งกีฬาทุกแมทช์ ต้องร้องเพลงชาติก่อน ขณะร้องเพลงทุกคนเอามือขวาไปกุมหัวใจไว้ด้วย เป็นสัญลักษณ์ว่าชาติคือหัวใจ

 

เยอรมัน เขาหยิ่งในความเป็นเยอรมันมาก ทั้งที่เป็นประเทศท่องเที่ยว แต่เขาไม่สนเลย ป้ายต่างๆ แม้ในสถานีรถไฟกลาง ไม่มีภาษาอังกฤษเลยแม้ตัวเล็กๆ  นักท่องเที่ยวฝรั่งชาติอื่นๆ บ่นให้ผมได้ยิน นี่แสดงว่าเขารักภาษาเขามาก

 

ฝรั่งเศสก็เช่นกัน ไปที่ไหน อย่าหวังจะได้เจอภาษาอังกฤษ ทั้งที่พึ่งรายได้มหาศาลจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก

 

ญี่ปุ่นก็เช่นกันอีกแหละ หาภาษาอังกฤษไม่เจอ และญี่ปุ่นนั้นสร้างชาติมาด้วยความรักชาติแท้ๆก็ว่าได้ โดยมีศูนย์รวมจิตใจอยู่ที่องค์จักรพรรดิ

 

เกาหลี เจริญอย่างรวดเร็วก็ด้วยความรักชาติ จนเอาหนังประวัติศาสตร์มาสร้างเพื่อหลอมรวมจิตใจประชาชนให้สำนึกในชาติ แล้วระบาดมาดังในไทยอีกต่างหาก

 

ส่วนไทยเรา พอจะรักชาติกะเขาบ้าง ก็ถูกไอ้พวกอชาตินิยมที่พออ่านออกเขียนได้และมีเส้นออกรายการต่างๆได้ โจมตีเป็นยกใหญ่ ทั้งที่พวกนี้จำนวนมากจบการศึกษาจากทุนของต่างชาติ เช่น ฟุลไบรท์ รอคกี้เฟลเลอร์ ฟอร์ด โคลัมโบ ซึ่งทุนพวกนี้ลองไปสืบดูเถิดมันเกิดมาจากการรักชาติของฝรั่งทั้งนั้น มันรักอย่างแยบยลจนส่งทุนมาให้เราไปเรียนเมืองของมันโน่น อย่างนี้เรียกว่ารักชาติเชิงรุก ไอ้เราคิดไม่ทันก็เป็นขี้ข้าเขาร่ำไป จนถึงวันนี้

 

ทุนรักชาติพวกนี้มันได้ผลจริงๆ จนมันสอนพวกเหล่านี้ให้ยอมจำนนต่อวาทกรรม  โลกไร้พรมแดน  เป็นหมู่บ้านโลก (global village) ให้พวกโน้นมันเข้ามาปู้ยี่ย่ำเราอย่างไรก็ได้ ส่วนเราจะเข้าไปนำเสนอบทความวิชาการเพื่อช่วยให้ฝรั่งมันฉลาดขึ้นบ้างกลับต้องไปกราบกรานขอวีซ่ามันยังกะขอทาน

 

นี่มันไม่ต่างอะไรกับสิทธิสภาพนอกอาณาเขตแบบสมัย ม.ปาวี และ จอห์นเบาริ่งเลยนะ ที่เราต้องแลกมาด้วยดินแดน แล้วในวันนี้เราจะต้องแลกมาด้วยอะไร ??? ขอถามพวกอชาตินิยมหน่อมแน้มหน่อย

 

…ทวิช จ (๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔)

 

 

by posted under Uncategorized | No Comments »    

You must be logged in to post a comment.