คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

กัดดาฟี..คนเลวที่แสนดี

February24

.

กัดดาฟี..คนเลวที่แสนดี

 

คนไทยเรามักได้ข้อมูลทางเดียวตามที่ สรอ. บงการเสมอ จึงไม่น่าแปลกที่เราต่างพากันประณาม มูอัมมาร์ กัดดาฟิ  ณ ตริโปลี ลิเบีย ว่าเป็นคนเลวสุด โหด  อำมหิต และครองอำนาจมานาน ๔๐ ปี ไม่ต่างอะไรนักจาก ฟิเดล คาสโตร

 

สรุปคือ ใครที่ต่อต้านอเมริกา เลวหมด  แต่ผมเห็นว่า เราอาจเรียนอะไรได้มากจากกัดดาฟี อย่างน้อยก็ในความกล้าของเขา ที่กล้าสวนกระแส ส่วนเราเดินตามโลภาภิวัตน์เชื่องๆ 

 

-เขาทำการปฏิวัติเมื่ออายุ 40 ปีตอนเป็นนายพันเอก บัดนี้ เขามีอำนาจล้นเหลือ และมีอายุ 80 แล้ว แต่เขาก็ยังมียศ พันเอก ดังเดิม  ถ้าเป็นในประเทศอื่น เป็นจอมพล อัครมหาเสนาบดี เตโช ใส่สายสะพายหมดแล้ว  เขา ทำได้ไง เคยมีใครคิดบ้างไหม

 

-เขาผู้นี้ติดดินมากๆ ไปนอนกลางดินกินกลาง ทะเล ทราย เป็นเดือนๆ อยู่บ่อยๆ  ด้วยการนอนเต้นท์

 

 

-ออกกฎหมายห้ามขายเหล้า และ บุหรี่ ในประเทศ  (บุหรี่สรอ. ก็ห้ามด้วยนะ)  …สาธุ  ๆ ๆ

 

 

-แต่งกายแบบชาวบ้านมุสลิมทั่วไป ไม่กระแดะใส่สูต ผูกไท ตามก้นฝรั่งเหมือนนักการเมืองไทย

 

-รักชาติ สร้างโครงการผันน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อความกินดีอยู่ดีของประชาชน หวังให้ประเทศอันแห้งแล้งกึ่งทะเลทรายของเขาได้ทำการเกษตร เขียวชอุ่มไปทั่ว  (ส่วนประเทศไทยเขียวชอุ่มดีๆ รัฐมารอยากทำให้เป็นทะเลทรายด้วยการเชื้อเชิญต่างชาติให้เข้ามาทำนำร่องด้วยอุตสาหเวร)

 

-ต่อต้านทุนนิยม แต่เอาอิสลามไปผสมกับสังคมนิยม ทำประเทศให้เป็นรัฐสวัสดิการ  

 

ความเลวของเขาก็มีอยู่ แต่เมกาขยายให้เว่อไปสิบเท่า ส่วนความดีของเขามีมาก แต่เมกาย่อลงสิบเท่า  มันเลยเกิดช่องว่างแห่งความเข้าใจไป 10×10 = 100 เท่า

 

วันนี้คนไทยไปทำงานอยู่ในลิเบีย 2 หมื่นกว่าคน แสดงว่า เขาให้ค่าแรงสูงมากใช่ไหม ส่วนรัฐมารไทยกดค่าแรงแสนต่ำเพื่อเอาใจนักลงทุนต่างชาติ 

 

แบบนี้..ไม่อายกัดดาฟีบ้างหรือ 

 

…สองชาติ ใจเต็ม (๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔)

 

You must be logged in to post a comment.