คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

วิจารณ์.. “แผนที่คนไทย” ของหมอประเวศ

February18

.

วิจารณ์.. แผนที่คนไทย ของหมอประเวศ

 

ท่านหมอประเวศ วะสี (คนดี มีอาวุโส ที่ผมเคารพรักเสมอมา) วันนี้ออกมาแนะรัฐบาล (เป็นครั้งที่มากแล้ว) ว่า ให้ทำ แผนที่คนไทย ท่านเชื่อว่าถ้าทำแล้วจะทำให้ประเทศไทยเจริญ เพราะจะรู้ว่าคนไทยมีอะไรเข้มแข็ง อยู่ที่ไหนบ้าง จากนั้นก็เอามาเป็นพลังในการพัฒนาประเทศ จาก ล่างสู่บน 

 

แต่ผมขอแย้ง (ดังที่แย้งท่านมาหลายครั้งแล้ว) …ผมว่ามันเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างที่จะไม่สามารถเอาไปทำอะไรได้มากนัก ท่านหมอใช้แนวคิดและจินตนาการแบบ อุดมคติมากเกินไป เพราะท่านเป็นนักหลักการจนเกินไป เชื่อมั่นในพลังประชาชนจนเกินเหตุ

 

 

จากการที่สัมผัสคนไทยมาทุกจังหวัด ทุกอำเภอ แม้ไม่ทุกตำบลแต่ก็หลายหมู่บ้าน ผมตอบแทนท่านเลยว่า อย่าไปทำแผนที่ให้เสียเงิน เวลา เลยครับ มันไม่ทันกาลหรอก กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้แล้ว เพราะคนไทยเรานั้นมันไม่มีอะไรหลากหลายหรอกครับ ก็รู้ๆกันอยู่ว่าส่วนใหญ่ในพื้นที่ก็ทำนา ไร่ สวน เป็นหลัก มีคนเชื้อจีนในหัวเมืองทำการค้า อุตสาหกรรมท้องถิ่น  มีข้าราชการ ตำรวจทหารคอยรีดไถหาลำไพ่เสมอมา  มีมหาวิทยาลัยที่เห่อเหิมฟุ้งเฟ้อไม่สนใจพัฒนาท้องถิ่น สนใจแต่พัฒนาวิชาการเพื่อตีพิมพ์ในวารสารต่างชาติ

 

 

ที่อาจตกสำรวจในแผนที่ของท่านหมอก็คือ  20 ปีที่ผ่านมาคนไทยทิ้งแผ่นดินไปหากินเมืองนอกก็มาก  เช่นเมืองอาหรับ ไต้หวัน เกาหลี (เพราะรัฐบาลไม่สร้างงานรายได้ดีให้พวกเขา สร้างแต่งานขี้ข้าที่ไปขายแรงงานในนิคมริมทะเล แถมกดค่าแรงงานไว้เพื่อเอาใจนายทุนต่างชาติ) ส่วนที่ไปเมืองนอกไม่ได้ก็ไปขายแรงงานตามนิคมริมทะเล เพราะทำเกษตรต่อไปก็ไม่ไหว เนื่องเพราะรัฐบาลทำได้เพียงแค่ประกันราคาพืชผลเอาตัวรอดไปวันๆ ไม่เคยคิดทำอะไรเชิงโครงสร้างทางการเกษตรแบบครบวงจรบ้างเลย

 

…ส่วนลูกเต้าก็ทิ้งไว้ตามยถากรรม จนเด็กไทยในชนบทวันนี้ผิดเพี้ยนเหลือกำลังลาก เช่น บ้าเซ็กส์ บ้ายา และนิยมยกพวกตีกันทั้งวันมากกว่านิยมเรียนหนังสือ  …แบบนี้แล้วท่านหมอว่าประเทศไทยเราจะเหลือแผนที่ประเทศไหมใน 20 ปีข้างหน้า

 

 

ข้อมูลเหล่านี้ท่านหมอประเวศไม่รู้หรอกหรือ แต่มันเป็นแผนที่ที่ผมคนเดียวเห็นมานานแล้ว และตะโกนบอกรัฐบาลหลายสมัยมานานแล้วด้วย ว่ามันอันตรายเหลือหลายถ้าไม่คิดปรับแก้กันให้ดีเสียในวันนี้

 

เมื่อเห็นแผนที่ตามประสาผมดังนั้น ผมจึงได้เสนอรัฐบาลให้

1)      ชะลอการลงทุนต่างชาติ หันมาหนุนอุตสาหกรรมไทยเพื่อการพึ่งตนเอง ดึงเอานักวิชาการฟุ้งเฟ้อลงมาให้ติดดินด้วยเพื่อช่วยกัน (ไทยเข้มแข็ง ยังไปเสริมให้เฟ้อหนักเข้าไปใหญ่ ไปยุให้ตีพิมพ์ต่างชาติมากๆกว่าเดิมเสียอีก)

2)      กระจายอุตสาหกรรมสู่ท้องถิ่น เอางานไปหาคน ไม่ใช่เอาคนไปหางาน ที่ทำให้ต้องทิ้งถิ่น ลูกเต้า เกิดปัญหาสังคมระยะยาวตามมา

3)      สร้างอุตสาหกรรมท้องถิ่นขึ้นมา โดย และเพื่อคนท้องถิ่นเอง เพื่อเพิ่มรายได้อุตสาหกรรมเกษตร และสร้างงานในท้องถิ่น

4)      สร้างสหกรณ์ค้าปลีกท้องถิ่นเป็นเครือข่ายทั่วประเทศ เพื่อกักเงินไทยไม่ให้ไหลออกไปสู่ร้านค้าปลีกต่างประเทศ ทั้งยังเป็นการกักเงินไว้หล่อเลี้ยงท้องถิ่นอีกด้วย

5)      ลดพื้นที่การทำไร่นาลงมาให้มีจำนวนเพียงแค่พอกินในประเทศที่เหลือปลูกป่าและทำอุตสาหกรรมป่าไม้ (ผลิตเฟอร์นิเจอร์จะได้รายได้มากกว่าปลูกข้าว 20 เท่า)  โดยปลูกแบบมียุทธศาสตร์หลายต่อ เช่น ลดน้ำท่วม เพิ่มท่องเที่ยว

6)      ขุดเชื่อมต่อแม่น้ำ คลอง เข้าสู่หนองน้ำและแอ่งน้ำธรรมชาติ ที่มีมากมายทั่วประเทศ โดยใช้เทคโนโลยีดาวเทียมช่วยสำรวจ เพื่อจัดการแบบเชื่อมโยงให้ดีที่สุด ซึ่งจะช่วยการเกษตรและลดน้ำท่วมไปด้วยในตัว ไม่ใช่ทำแบบสะเปะสะปะ ขาดแผนเชื่อมโยงทั้งชาติเหมือนเช่นที่ผ่านมา

7)      ลดจำนวนข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ลงสามเท่า แล้วเพิ่มเงินเดือนให้สองเท่า  รวมทั้งเพิ่มเงินเดือนให้ครูสามเท่า

8)      ..ยังมีอีกมากแต่เอาแค่นี้ก่อนครับ

 

ผมวิงวอนให้ท่านหมอช่วยตรอง ถ้าเห็นด้วยช่วยผมบอกต่อไปยังรัฐบาลด้วยเถิดครับ อย่ามัวคิดทำแผนที่อยู่เลยครับ มันอาจฟังดูดี แต่ผมว่ามันไม่ทันกาลหรอกครับ

 

ผู้นำที่ดีต้องฟังให้รอบ  คิดแบบองค์รวม แล้วทำให้เร็วครับ ให้ทันกาล

แต่ส่วนใหญ่พวกเขา

1)      ไม่ฟัง (ถือดี คิดว่าตัวเองเก่งกว่าใคร ยกเว้นฟังเสียงประจบสอพลอ)

2)      ไม่คิด (ยกเว้นคิดเรื่องความอยู่รอดของตัวเอง เช่น ประชานิยมรูปแบบต่างๆ) และ

3)      ไม่ทำ (ยกเว้นทำเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง เช่น ประกันราคาข้าว ทำกันอยู่นั่นแหละ)

 

 

..ทวิช จิตรสมบูรณ์ (๑๘ กพ. ๒๕๕๔ ..วันแห่งความรักของชาวพุทธ)

 

One Comment to

“วิจารณ์.. “แผนที่คนไทย” ของหมอประเวศ”

 1. February 18th, 2011 at 7:58 pm       buadhram Says:

  ครูเขียนมาได้ตรงประเด็น ที่เป็นอยู่และพบเห็นสัมผัสได้

  จริงยิ่งกว่าจริง ขอรับ……

  ในความคิดของผม…ผมว่า…..
  หมอประเวศ ยังไม่ได้เสียสละ อะไรที่เป็นรูปธรรม
  จับต้องได้ให้เห็นเป็น แก่นสาร แต่ตรงกันข้าม
  ท่านได้รับ เกียรติและ อลังการ จากสังคม มาก กว่ามาก ขอรับ


You must be logged in to post a comment.