คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

นักการเมืองไทย..คิดได้ไม่ไกลเกินหัวแม่เท้า

February17

.

นักการเมืองไทย..คิดได้ไม่ไกลเกินหัวแม่เท้า แม้จบการศึกษามาแสนสูง

 

ผมเป็นพลเมืองไทยอีกคนหนึ่งที่เคยฝากความหวังไว้กับพรรคประชาธิปัตย์  ไม่เคยคิดว่าดี แต่อย่างน้อยก็เลวน้อยกว่าพรรคอื่น  ที่ยังพอมีคนมีความคิดที่พอจะนำพาประเทศไปสู่…ได้  (จุดจุดจุด คืออะไรก็เติมกันเอาเองนะครับ)

 

แต่วันนี้ผมไม่แน่ใจ…ไม่ใช่เพราะว่าฟังการปราศรัยของพันธมิตรมากเกินไป ตามที่บางคนอาจคิดหรอกนะ เพราะคนอย่างผม ไม่ซ้าย ไม่ขวา และไม่กลาง มานานแล้ว แต่เป็นตัวของตัวเองเสมอ

 

ที่ผมผิดหวังมากที่สุดในวันนี้คือ แม้กระทั่งนายอภิสิทธิ์มาเป็นนายกฯ ก็ยิ่งดูเหมือนว่ายิ่งไปกันใหญ่ ทั้งที่เป็นคนที่ปัญญาชนทั้งประเทศก็ว่าได้..ฝากความหวังไว้แสนมากมหาศาล  แต่เขาผู้นี้ไม่ทำอะไรที่ถือได้ว่าเป็นแก่นสารเลย ตรงกันข้าม..กับเล่นแต่การเมืองน้ำเน่า (เช่น ประชานิยม ไทยเข้มแข็ง (และฉาบฉวย) ) ที่คิดอะไรได้ไม่เคยเกินยุทธศาสตร์การเลือกตั้งครั้งต่อไป (ประมาณหัวแม่เท้านั่นแหละ)  ซึ่งท่านอาจคิดว่านี่เป็นสิ่งที่ดีก็เป็นได้ เพราะมันเป็นไปตาม กลไกตลาด ธรรมชาติ (ซึ่งเป็นทฤษฎีทางการเมืองทฤษฎีหนึ่ง)

 

ที่ผมผิดหวังมากที่สุดคือ ทำเป็นจั่วหัวด้วย การปฏิรูปการเมือง แล้วมาลงท้ายด้วยการจะปรับแก้รัฐธรรมนูญ ที่ให้เพิ่มจำนวนสส.สัดส่วน แล้วลดจำนวน สส. พื้นที่  ..เขาคิดทำกันได้แค่นี้เองหรือ

 

 

อ้างทฤษฎีพิลึกพิลั่นมาสนับสนุนกันยกใหญ่ ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยคิดได้ จนกระทั่งไอ้พวกหัวนอกมันไปลอกระบบเยอรมันมาใช้กับรัฐธรรมนูญประเทศไทย …พวกนี้มันเคยคิดอะไรเองได้บ้าง นอกจากลอกฝรั่งชาติโน้นชาตินี้ไปวันๆ …ปชต.ก็ลอกอังกฤษ ปาร์ตี้ลิสต์ ก็ลอกเยอรมัน ส่วนการนำสู่ระบบสองพรรคก็ลอกอเมริกา

 

ธ่อ…คนไทยเรา แค่ให้เลือกสส.พื้นที่มันก็ไม่เข้าใจแล้วว่าเลือกไปทำไม ส่วนใหญ่คิดว่าเลือกไปเพื่อไปหางบมาสร้างถนน (ไร้ฝุ่น) หรือมาสร้างเสาไฟฟ้า ประปาเข้าหมู่บ้านด้วยซ้ำไป แล้วยังไปซ้ำเติมเขาด้วยระบบสส.สัดส่วน ..ไอ้ชิกหาย ควายกลับชาติมาเกิดแท้ๆ ..รู้กันบ้างไหมที่เยอรมันเขาทำแบบนั้นเพื่อให้เกิดความสามัคคีในชาติที่กำลังจะแตกเป็นเสี่ยงๆด้วยระบบแคว้นที่เข้มแข็ง ส่วนเราไม่มีปัญหาแบบนั้นแต่เจือกเห่อไปลอกเขามาใช้ให้ควายแดงสับสนยิ่งกว่าเดิมเปล่าๆปลี้ๆ (ควายใหญ่ยังไม่เข้าใจเลยแล้วยังไปหลอกควายน้อยอีก นี่คือระบบควายจูงควายโดยแท้)

 

 

เรื่องของเรื่องมันเดาได้ไม่ยากว่า ปชป. เขาดีดลูกคิดรางแก้วคำนวณแล้วว่าถ้าเพิ่มสส.สัดส่วน เขาจะได้เปรียบในการเลือกตั้งครั้งต่อไป อาจจะทำให้เขาได้สส. เพิ่ม 5 คน ส่วนเพื่อไทยลดไป 5 คน (คิดให้ดีๆ มันจะมากกว่านั้นเสียอีก เพราะสส.พื้นที่นั้นส่วนใหญ่อยู่ในอีสานที่เพื่อไทยมีเสียงมาก ลดส่วนนั้นลงแล้วไปเพิ่ม สัดส่วน แล้วตอนนี้เสียงสัดส่วนปชป.ดีขึ้นกว่าเดิม ก็ไปกันใหญ่)  ดังนั้นเขาฝันว่าถ้าแก้รธน.จะทำให้ได้เสียงข้างมากในภาพรวม หรืออย่างน้อยก็เสียงข้างมากในระบบสัดส่วน จนแกนนำพรรคบางคนที่คงเป็นต้นคิดยุทธศาสตร์นี้ถึงกับนำมาฝอยว่า ถ้าปชป.ได้เสียงข้างมากในระบบสัดส่วน ก็น่าจะได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลไปโน่น

 

กล่าวฝ่ายพวกหัวหน้าควายไทย ยังไปลอกแนวคิดเมกันมาผสมอังกฤษและเยอรมันเข้าไปอีกต่อ ด้วยการวางหมากให้การเมืองไทยเข้มแข็งด้วยการจะทำให้พรรคการเมืองเหลือแต่พรรคใหญ่ๆ สองสามพรรคเท่านั้น ..ถ้าได้สองพรรคแบบเมกายิ่งดี ดังนั้นพวกนี้จึงเขียนรธน.ให้สส.สัดส่วนนั้น ต้องได้เสียงเกิน 5% ถ้าน้อยกว่านี้ให้ตัดให้เป็นศูนย์ไปเลย

 

โหย..5% เนี่ยนะไปตัดเขาทิ้งหมด เอาส่วนไหนของส้นเท้าคิดกันครับพะนะหัวเจ้าท่าน

 

ถ้าคนมาลงคะแนนเสียง 70% ของทั้งหมด  5% ก็ประมาณ 1.5 ล้านเสียงนะ แล้วคุณไปตัดเขาทิ้ง แล้วถ้าคนพวกนี้เขาออกมาชุมนุมไล่รัฐบาล 1.5 ล้านคน เป็นเวลาสัก 10 วัน คุณว่ารัฐบาลอยู่ได้ไหม  (ตอบ มูบารัคแห่งอีจิปต์ถูกไล่โดยคนประมาณ 5 แสนคนเป็นเวลา 15 วันก็จอดแล้ว)

 

สุดท้ายนี้ขอบรรยายวิชาเศรษฐศาสตร์การเมืองที่ท่านนายกฯอาจไม่เคยเรียนจากอ๊อกฟอร์ดให้สักหน่อย คือ…

 

การจ้างคน 1.5 ล้านคนมาชุมนุมเป็นเวลา 10 วัน ค่าจ้างหัวละ 500 บาทต่อวัน ท่านคิดว่าคิดเป็นกี่ % ของรายได้ของนักลงทุนต่างชาติในแต่ละปี (ที่ท่านไม่คิดหรือว่าเขาลงขันกันได้เสมอหากมีผลประโยชน์ร่วม หรือ หากเสียผลประโยชน์ร่วมก็ตาม)  หรือแม้แต่ว่าคิดเป็นกี่ % ของทรัพย์สินของคนโกงชาติจนร่ำรวยบางคน

 

ลองดีดลูกคิดรางแก้วของพวกท่านดู แล้วอาจจะตกใจจนตกเก้าอี้ ..เรืองนี้ผมเตือนชาติไทยของผมมา 10 กว่าปีแล้ว  ชาตินี้ใช่ของผมคนเดียวเสียเมื่อไหร่ แต่ผมได้ทำหน้าที่ของพลเมืองคนหนึ่งพอสมควรแก่อัตภาพแล้ว

 

..สองชาติ ใจเต็ม (๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔)

 

 

 

 

 

 

by posted under Uncategorized | No Comments »    

You must be logged in to post a comment.