คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

นางสาวไทยที่ผิวคล้ำและตัวเตี้ย

January15

.

นางสาวไทยที่ผิวคล้ำและตัวเตี้ย

 

วันนี้ผมได้อ่านข่าวจาก มติชนออนไลน์ ซึ่งเป็นข่าวที่สะใจมาก เพราะมันตรงกับที่ใจผมได้คิดวิเคราะห์เรื่องนี้ไว้นานประมาณ 30 ปีได้แล้วกระมัง …เรื่องการประกวดนางงาม (นางสาวไทย) ลองอ่านดูนะครับ…..

 

“””สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ว่า นิตยสาร”Elle”ฉบับอินเดีย ประจำเดือนธ.ค. ต้องเผชิญกับกระแสโจมตีภายหลังขึ้นปกของไอชวารา ไร บาคแชน อดีตมิสเวิลด์ และดาราฮอลลีวูด ..ในรูปลักษณ์เป็นนางแบบผิวขาว จากเทคนิคการตกแต่งภาพ… ซึ่งแตกต่างจากผิวจริงของเธอซึ่งเป็นสีน้ำตาลเข้ม “””

 

ผมขอยกย่องจิตใจคนอินเดียอย่างสูงสุด ที่ออกมาต่อต้านเรื่องนี้ นี่ถ้าเป็นเมืองไทย เราจะยกย่องหนังสือทุนนิยมนี้เสียอีกที่อุตส่าห์จะทำให้เรา ขาวขึ้นกว่าเดิม  (Elle นี้เข้าใจว่าเป็นเจ้าของโดยฝรั่ง ไม่เมกา ก็อังกฤษ แล้วขยายแฟรนไชส์มายังเอเชีย)

 

ในชีวิตที่อยู่มาจนจะเกษียณแล้วผมเคยดูการถ่ายทอดการประกวดนางสาวไทยประมาณ 0.5 ครั้งเห็นจะได้ (0.4 ครั้งดูเมื่ออายุก่อน 20) ปัจจัยหนึ่งที่ไม่อยากดูเพราะเกิดแรงต่อต้านว่านี่มันประกวดจอมปลอม เพราะเห็นมีแต่คนผิวขาวที่ชนะการประกวด ตัวสูงโย่งอีกต่างหาก ทั้งที่หญิงไทยตามธรรมชาติส่วนใหญ่ ผิวคล้ำและเตี้ยกว่านั้น

 

นี่แสดงให้เห็นถึงนิสัยคนไทย ที่ไม่มีศักดิ์ศรีในตนเอง เห็นความเป็นตนเองเป็นสิ่งที่ต่ำต้อย เพระมันต่างจาก ฝรั่ง ที่ผิวขาว สูง  นี่เป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้ประเทศไทยไม่พัฒนาเท่าที่ควร เพราะขาดความมั่นใจ ภูมิใจในความเป็นตนนั่นเอง

 

โรคนิยมฝรั่งนี้มันลามมาจากพวกนักวิชาการและคนชั้นสูง สองพวกนี้คิดหรือทำอะไรพวกล่างๆ มันก็ต้องทำตามเป็นของธรรมดา 

 

ญี่ปุ่น..ที่เคยเจริญสูงสุดมาด้วยศักดิ์ศรีแห่งตน บัดนี้กำลังตกต่ำมาก น่าสังเกตว่าวันนี้วัยรุ่นญี่ปุ่น 70% ได้กระมัง ย้อมผมทอง ..ลองคิดเชื่อมโยงดูสิ …

 

สมัย 45 ปีก่อนเราเห็นแต่หนังซามูไรญี่ปุ่น จนญี่ปุ่นเจริญสุดๆ มาวันนี้เราเห็นแต่หนังเกาหลีโบราณ แล้วเกาหลีก็เจริญมากๆ ส่วนหนังไทยเราทั้งในอดีตและปัจจุบัน..มีแต่คุณชายแต่งสูต จบนอก..อ้วกกก

 

…ทวิช จิตรสมบูรณ์ (๑๕ มค. ๕๔)

ปล. ผมใคร่ขอหายหน้าหายตาไปจากบอร์ดนี้ ด้วยเหตุผลส่วนตัว ถ้าสนใจงานเขียผม โปรดติดตามได้ที่…

 http://lanpanya.com/withwit/

One Comment to

“นางสาวไทยที่ผิวคล้ำและตัวเตี้ย”

  1. January 15th, 2011 at 11:59 pm       kusoll Says:

    เป็นเรื่องของธุรกิจ สั้นๆง่ายๆ


You must be logged in to post a comment.