คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

วนิดา จาติกวณิชย์ กับหนี้นอกระบบ …ฝืดครับ

October14

ท่านเล่น หันหน้าเข้าหากล้อง แล้วโฆษณาโครงการแบบดื้อๆ เลย ไม่เล่นเป็นบทละครแบบตามน้ำ ผมว่ามันฝืดนะครับ ..เสียดายโอกาสแทนท่านจริงๆ

 

 

 

.

ผมเพิ่งได้ดูคลิปวีดิโอ วนิดา  ของ รมว. กรณ์

 

โดยหลักการแล้วว่าผมว่าเป็นแนวคิดที่ดีนะ ที่โหนกระแสโฆษณาแบบนี้ น่ารักดี แต่ผมว่า พลอตเรื่องมันแย่เอามากๆ น่าทำได้เนียนกว่านี้ได้มาก เช่น

 

ทหาร..วนิดา พี่มีเรื่องใหญ่ที่จะมาสารภาพกับน้องในวันนี้

วนิดา..(ทำหน้าเลิ่กลั่ก) เรื่องอะไรเหรอคะท่านพี่

 

ทหาร ..คือ..คือ คือว่า เรากำลังจะเสียบ้านหลังงามหลังนี้ไปแล้ว มันจะไม่ใช่ของเราอีกต่อไปแล้ว

ว. …อะไรกันคะ …บอกวิสิว่าพี่กำลังล้อวิเล่น

 

ท….พี่ไม่ได้ล้อวิเล่น  มันเป็นเรื่องจริง  คือพี่ไปกู้หนี้นอกระบบไว้ เพื่อเอามา  (..เอามาทำอะไรก็ว่าไปให้เข้ากับเรื่อง)… แล้วพี่ก็ไม่มีเงินไปใช้เขา เพราะดอกเบี้ยมันแพงมากเลย ตั้งร้อยละสิบต่อเดือนแน่ะ  จนเจ้าหนี้เขาจะมายึดบ้านเราแล้ว พี่ขอโทษที่ปิดบังวิในเรื่องนี้มาตลอด

ว…(ร้องไห้) …โธ่..พี่ขาแล้วเราจะทำอย่างไรกันดีละคะ

 

(บัดนั้น รมว. กรณ์  ก็แหวกม่านเข้ามาแนะนำตัวอย่างไม่มีปี่ขลุ่ย…)

 

กรณ์…สวัสดีครับคุณทั้งสอง ผมกรณ์ จาติกวณิช รมว. คลังแห่งรัฐบาลอภิสิทธิ์ ผมได้ยินว่าคุณทั้งสองกำลังทุกข์หนักเรื่องหนี้นอกระบบ ผมสงสารคุณทั้งสองมาก  ก็เลยรีบนั่งไทม์มาชีนเข้ามา เพื่อให้ข้อมูลต่อคุณทั้งสองว่า ยังมีโอกาสที่จะกอบกู้สถานการณ์ได้ครับ

 

+ท… (พูดพร้อมกัน สีหน้าตกใจแกมดีใจ) หา!…ท่านช่วยเราทั้งสองได้จริงๆหรือ คะ (ครับ)

 

…จากนั้น รมว. กรณ์ อธิบายให้ทั้งสองเข้าใจถึงโครงการเงินกู้ของรัฐบาล แล้วก็พาทั้งสองเข้าไทม์มาชีน มายังเมืองไทย เดินไปที่ธกส. ไปกู้ด้วยกัน คุณกรณ์เซ็นรับประกัน  (เจ้าหน้าที่ธนาคาร ซุบซิบกันว่าเอ…เคยเห็นดาราสองคนนี้ที่ไหนน้า…)

 

 

จากนั้นส่งทั้งสองนั่งไทม์มาชีนกลับไปปลดหนี้ (อย่าลืมแลกเป็นเงินสกุลที่ถูกต้องเสียก่อน)

 

ปล.  1) ผมไม่เคยดูละครเรื่องนี้สักหนึ่งวินาที่ เดาว่าเป็นหนังที่สมมติเวลาในอดีต และในประเทศสมมติอีกด้วย เลยเขียนสคริปต์ออกมาแบบนี้ ถ้าไม่ใช่ก็สามารถปรับสคริปต์ให้สอดคล้องกว่านี้

 

     2) ไหนๆเสียเวลาเพี้ยนทั้งที่ เอามันให้เนียนๆ และประทับใจหน่อยครับ แต่นี่ท่านเล่น หันหน้าเข้าหากล้อง แล้วโฆษณาโครงการแบบดื้อๆ เลย ไม่เล่นเป็นบทละครแบบตามน้ำ ผมว่ามันฝืดนะครับ ..เสียดายโอกาสแทนท่านจริงๆ

 

 

…สองชาติ ใจเต็ม  (๑๔ ตค. ๕๓)

 

 

You must be logged in to post a comment.