คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

จากเข็มทิศชีวิต ถึง ข้าวมธุปายาส

October3

 

.

เพิ่งได้รับเมล์เตือนจากญาติสนิทผู้เป็นพี่ด้วยความหวังดีว่า อย่าเพ่อไปด่วนสรุปว่าพระปราโมทย์เป็นอรหันต์ปลอม (ตามที่ผมวิเคราะห์ในบทความที่เขียน)  โดยท่านได้ให้เหตุผลต่างๆมากมาย ความตอนหนึ่ง คือ พระปราโมทย์เคยถ่อมตัวกับลูกศิษย์ว่าอย่ามายกท่านเป็นอรหันต์เลย ทำนองว่าท่านเป็นพระกรรมฐานธรรมดาๆ

 

ก่อนอื่นผมขอน้อมรับคำเตือนของญาติสนิทผู้หวังดี แต่สันดานผมมันปุถุชนคนหนา คงยากแก้ แต่สบายหน่อยที่สามารถ อวดอุตริแบบปุถุชน ได้ง่าย ๆ  ไม่มีปาราชิก (ถูกไล่ออก)

 

 

ซึ่งผมว่าการถ่อมตนของพระนี้ก็เข้าข่ายเป็นการอวดอุตริในทางลบนะ คือเป็นการอวดตัวว่าข้าพเจ้านี้ ไม่อวดตัวนะ  ลบคูณลบกลายเป็นบวกไปโน่น

 

 

หรือท่านใดเคยได้ยินพระพุทธเจ้าถ่อมพระองค์ไหม ท่านพุทธทาสภิกขุ อาจารย์มั่น ไม่เคยเห็นถ่อมตนสักครั้ง  คนมีธรรมที่แท้นั้นผมเชื่อว่าต้องมี ความองอาจในธรรม  แม้ไม่โอ่เกินตัว แต่ก็ต้องไม่ถ่อมไปกว่านั้นด้วย ว่ากันตามจริงว่างั้นเถอะ

 

เรามีคุณธรรมขั้นไหนไม่ต้องคุยโอ่หรอกทั้งในทางบวกทางลบ สถานการณ์มันจะบอกเอง เพราะสถานการณ์สร้างวีรบุรุษเสมอ

 

ผมจับผิดพระต่ออีกอย่าง คือ การไปท่องเที่ยวในพม่านั้น  (จนถ่ายรูปแบบเขนชิดแขนกับอดีตสีกา)  ผมว่ามันไม่สมควรนะสำหรับพระ อริยะ จะอ้างว่าไปเปิดหูเปิดตาไม่ได้ ไม่งั้นก็น่าจะไปเที่ยวผับด้วยซิ เพื่อเปิดหูเปิดตา ว่าไปแล้วไปเที่ยวผับน่าจะได้ประโยชน์เสียมากกว่า จะได้เอามาเทศน์สอนคนได้ ส่วนวัดพม่านั้นไม่ต่างจากวัดไทยเท่าไร ไปเที่ยวทำไมให้เสียเงิน จะอ้างว่าโยมเขาเลี้ยงก็ไม่ได้ เพราะเท่ากับว่าไปทำให้โยมเสียทรัพย์ ผมไม่เคยได้ยินว่าพระพุทธเจ้าเสด็จไปพักร้อน หรือไปเที่ยวที่ไหน มีแต่ไปแสดงธรรมเท่านั้น

 

 

การเอาสีกามาอยู่ในวัดด้วย ไม่สมควรอย่างยิ่ง ควรอยู่กันคนละสถานที่ คนละจังหวัดไปเลยยิ่งดี เป็นพระระดับนี้น่าจะรู้ความควรไม่ควร จะอ้างว่าบริสุทธิ์ใจก็ฟังไม่ขึ้น ถ้าบริสุทธิ์ใจก็นอนเตียงเดียวกันเลยดีไหม แล้วอ้างว่า ไม่มีอะไรกัน เพราะระดับนี้แล้วห้ามใจได้

 

พระที่ปฏิบัติดีเรื่องสีกานี้ต้องยกให้หลวงพ่อโต คังคะปัญญา แห่งวัดปอแดง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา (ท่านรุ่นๆเดียวกับหลวงปู่มั่น)  แม้ตอนท่านป่วยหนักใกล้มรณภาพเพียงวันเดียว โยมมารดาท่านมาเยี่ยมไข้ ท่านก็ไม่ให้เข้าพบ ยื่นแต่เท้าออกมานอกกุฏิ (ขนาดเล็กเท่าพุทธบัญญัติ) เพื่อให้แม่ดูเท้าลูกต่างหน้า ก่อนมรณภาพ

 

พระที่น่าเป็นห่วงในเมืองไทยมีอีกหลายรูปแบบ พวกอภินิหารตื้นๆ ขอยกไว้ แต่ที่ต้องระวังก็เช่น พระตลก พระยิ้ม พระด่า   พระใจบุญ (เอาเงินบริจาคไปทำบุญทางโลกมาก)  พระเสียงหล่อ  พระเสียงใส  (ดัดจริตให้มันน่าเลื่อมไส) พระเสียงอ้อนโยม    พระล่อกแล่ก(มองหาโยมคนไหนกระเป๋าตุงที่สุด)   พระใส่แว่นมีเฉดสี  พระขี่รถเบนซ์ (อ้างว่าโยมถวายต้องฉลองศรัทธา)   ส่วนพระที่ไม่น่าเป็นห่วงคือประเภท หลวงพ่อเฉย  รถคันไม่โต (สมญาลงด้วยโอ)

 

 

หรือว่าอาจถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยจะมีคนกึ่งพระเสียที  (para clergy)   ที่เปิดสอนได้โดยไม่ต้องเป็นพระ ถ้าแบบนี้ว่าไปเลย จะเอาให้ตลกโปกฮา ยิ้มร่า ใส่กางเกงขาเดฟ ขี่มอไซค์ยังไงก็ได้  เพื่อให้เข้ากับคนได้ทุกรูปแบบ คือ เป็นนักเทศฆราวาส …อาจเป็นการเสริมการสอนของพระได้ดีกว่าการสอนของพระเอง เช่น ไปสอนพวกวัยรุ่นแว้น สอนพวกไฮโซ

 

ส่วนพระเองนั้นขอสงวนไว้ให้เป็นผู้พิทักษ์และสอนพุทธธรรมแบบจริงจังเท่านั้น เอาไว้สำหรับบัวเหล่าที่ 3 4 ส่วนบัวเหล่า 1 2 ให้เป็นหน้าที่ของคนกึ่งพระเอาให้ถูกใจสะใจกันไปตามกระแส จะร้องเพลงร็อคสอนธรรมะยังได้เลย  เอาฟิล์มกับแอนนี่มาเป็นผู้ช่วยสอนก็ได้ อาจช่วยสังคมได้มากกว่าพระเสียอีก

 

 

สุดท้ายผมสังเกตว่า คนจำนวนมาก ไม่เชื่อว่าพระปราโมทย์เป็นพระ ไม่ดี เนื่องเพราะผู้กล่าว ไม่ดี ซึ่งผมขอให้ข้อคิดว่า ถ้ามีนิ้วโจรมาชี้ให้เราดูพระจันทร์ แล้วเราเห็นพระจันทร์ แต่เรากลับไม่เชื่อว่าพระจันทร์มีอยู่จริงเพราะนิ้วที่ชี้มันเป็นนิ้วโจร คือเราไปตัดสินกันที่นิ้วชี้ แทนที่จะตัดสินกันที่สิ่งที่นิ้วได้ชี้

 

ถ้าให้ผมเลือกระหว่างพระกับโยมในละครน้ำเน่านี้ ผมขอเลือกเข้าข้างโยม  (ออกตัวว่าผมไม่รู้จักทั้งสองท่าน และไม่เคยได้ยินชื่อ ดารา ทั้งสองมาก่อน) 

 

เธอเป็นโยมแท้ๆ ยังมีกะใจใฝ่หาธรรม งานเขียนของเธอ จริงอยู่กำไรหลายโข  แต่คนอื่นกำไรมากกว่าเธอร้อยเท่า เคยเอามาเข้าบำรุงศาสนาบ้างไหม  เธอ ขาดทุน ทางธรรม  ทั้งที่ ลงทุน ไปมาก คิดว่าเป็นการลงทุนที่วิเคราะห์ไว้ดีแล้ว ในบริษัท (มหาวัด) ที่มีอยู่ในตลาดหุ้นเสรีธรรมอันมากมาย

 

นางสุชาดา ลงทุนถวายข้าวมธุปายาส อธิษฐานขอผลบุญไว้มาก แล้วได้รับผลบุญอักโขจากอรหันต์ผู้นั้น  แล้วโยมผู้นี้ถวายไม่น้อยไปกว่านั้น กลับได้อะไรตอบแทนบ้างเล่า 

 

แล้วปุถุชนอย่างเธอ ผิดหวัง ขาดทุนธรรม ทำให้อกตรมปานนี้ จะไม่มีสิทธิ์ที่จะกล่าวหาซีอีโอแห่งพุทธบิรษัท ที่คนนับล้านๆยกให้เป็นอรหันต์บ้างเลยหรือ ..อรหันต์ที่เธอ ลงทุนสร้างมากับมือแท้ๆ

 

..สองชาติ ใจเต็ม (๓ ตค. ๕๓)

 

 

 

 

You must be logged in to post a comment.