wannaprasart mblog

รวมพลังฯ 21 แถลงการณ์กระทรวงการต่างปท.กัมพูชาDeclaration of the Ministry of Foreign Affairs1/28/2011

 

      “แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศฯ ของกัมพูชา สนธิสัญญา ปี ค.ศ. 1904 นั้น ได้ทำแผนที่มาทั้งหมด 11 ระวาง รวมระวาง ดงรัก ด้วย…”

Date: 1/28/2011

Declaration of the Ministry of Foreign Affairs and International Cooperation

คำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศฯ ของกัมพูชา Date: 1/28/2011

๐ Politics – Manager Online – เสริมสุข ตบหน้า สุเทพ แฉภาพธงเขมรชัดๆบนวัดแก้วฯ

๐ 31 มกราคม 2554 17:42:18

ถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศกรณีธงกัมพูชาที่ปรากฏอยู่เหนือ “วัดแก้วสิกขาคีรีศวร”

.

var addthis_config = {“data_track_clickback”:true};


29/01/54
18.50 น. ช่วงที่ 24 รวมพลังปกป้องแผ่นดิน

ณ สะพานมัฆวานรังสรรค์ เสวนาวิชาการโดย “เจิมศักดิ์ จารุปาน”


วันที่ 29/01/54
เวลา 18.51 น. การเสวนา” รวมพลัง ปกป้องแผ่นดิน”

ปราศรัย ณ สะพานมัฆวานรังสรรค์ โดย

“อ.ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์”

“อ.เทพมนตรี ลิมปพยอม” และ

“นายเติมศักดิ์ จารุปราณ”Declaration of the Ministry of Foreign Affairs620x1448


Date: 1/28/2011

Declaration of the Ministry of Foreign Affairs and International Cooperation

คำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศฯ ของกัมพูชา Date: 1/28/2011

(รายละเอียด คำต่อคำ)

เมื่อ 27 มกราคม 2554 นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ของประเทศไทย ได้เรียกร้องว่า กัมพูชาต้องถอดธงชาติออกจาก วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ ของกัมพูชา ในการนี้ กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ ปรารถนาจะยืนยันดังต่อไปนี้

-เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1904 ฝรั่งเศสและไทย ได้ลงนามในสนธิสัญญา เพื่อตั้งคณะกรรมการผสม ปักปันเขตแดนระหว่างอินโดจีนและสยาม ในห้วงระหว่างปี ค.ศ. 1905 – 1908 คณะกรรมการร่วมฝรั่งเศส – สยาม ได้จัดทำแผนที่ทั้งสิ้น 11 ระวาง รวมถึงระวางหนึ่ง ซึ่งปักปันตอนที่ 6 ซึ่งเป็นพื้นที่ของปราสาทพระวิหาร

-ในปี ค.ศ. 1954 ทหารไทยได้รุกล้ำแผ่นดินกัมพูชา และยึดครองปราสาทพระวิหาร เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ค.ศ. 1959 กัมพูชาได้ฟ้องคดีล่วงละเมิดนี้ ไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ อาศัยโดยหลักการตามแผนที่ สาลยุติธรรมระหว่างประเทศได้ตัดสินเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ค.ศ. 1963 ดังนี้ว่า

“…ปราสาทพระวิหาร ตั้งอยู่ในแผ่นดินภายใต้อธิปไตยของกัมพูชา;”

“ประเทศไทยอยู่ภายใต้พันธกรณี ที่จะต้องถอนทหาร หรือตำรวจ หรือยามอื่น หรือผู้เฝ้าดูแลที่ประจำการโดยประเทศไทยที่ปราสาท หรือบริเวณใกล้เคียงบนแผ่นดินกัมพูชา;”

-ข้อ1(ค) ของบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย ในการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก ลงนามวันที่ 14 มิถุนายน ค.ศ. 2000 ได้ยอมรับแผนที่ซึ่งอ้างถึงข้างต้น ในฐานะเป็นหลักฐานทางกฏหมาย สำหรับการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบกระหว่างราชอาราจักรกัมพูชา และราชอาณาจักรไทย

-ตามแผนที่ซึ่งจัดทำโดย คระกรรมการผสมฝรั่งเศส – สยาม วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ สร้างโดยประชาชนกัมพูชาในปี ค.ศ. 1998 เป็นที่ชัดเจนว่าตั้งอยู่ในแผ่นดินกัมพูชา ด้วยเหตุนี้ ธงของราชอาณาจักรกัมพูชา โบกสะบัดเหนือพระเจดีย์โดยถูกกฎหมาย

-แถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคู่ขนานกับการฝึกซ้อมทางทหารที่ชายแดนประเทศกัมพูชาเป็นที่ชัดเจนว่า เป็นการยั่วยุ และสร้างเหตุที่จะทำสงครามเพื่อจะรุกรานประเทศกัมพูชาในอนาคต เพราะฉนั้นกัมพูชาสงวนสิทธิตามกฎหมายที่จะปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของตนเอง

กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ ปรารถนาที่จะเน้นย้ำว่า แถลงการณ์โดยนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยนี้ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาปฏิเสธอย่างหนักแน่นต่อข้อเรียกร้อง ซึ่งเหยียดหยามกัมพูชา

“เสริมสุข” ตบหน้า “สุเทพ” แฉภาพธงเขมรชัดๆบนวัดแก้วฯ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์29 มกราคม 2554 22:36 น.


รูปภาพของ
Sermsuk Kasitipradit

ภาพ “วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ” ยังไม่มีธงกัมพูชาปักอยู่ด้านหน้าวัดรูปภาพของ
Sermsuk Kasitipradit

Sermsuk Kasitipradit

เอามาลงอีกทีหลังจากอ่านข่าวท่านสุเทพบอกวาแม่ทัพเยิ้มรายงานมาว่าธงที่ชักหน้าปากทางเข้าเป็นธงวัด ไม่ใช่ธงชาติ เรยเอารูปมาให้ดูอีกที สัญญลักษณ์นครวัดกลางตัวธง
ถ้ารองนายกที่รับผิดชอบเรื่องความมั่นคงให้สัมภาษณ์อย่างนี้จริงไม่ใช่เรื่อหายแล้วครับ มัน ฉิบหาย เรย แล้วถ้าท่านเยิ้มแม่ทัพสองให้ข้อมูลอย่างนี้มาจริงว่าเป็นธงศาสนา โอ้มายบุดด้าเรยครับ

Annie Handicraft @Sermsuk Kasitipradit

รูปนี้ถ่ายปลายเดือนธค.ที่ผ่านมา ไม่แน่ใจว่าเขมรเอามาปักเมื่อไหร่ แต่ก่อนหน้านี้ยืนยันจากพล.ท.กนก ว่าไม่มีธงชาติเขมรเหนือวัด เนื่องจากเป็นข้อตกลงกัน หลีกเลี่ยงความเข้าใจผิด พอเราเผลอ อาจเป็นพี่เยิ้ม พล.ท. ธวัชชัย สมุทรสาคร ของผมที่เป็นฝ่ายเผลอ เขมรก็เลยย่องขึ้นไปเอาธงปัก นอกจากป้ายที่หยามทหารไทยแล้ว ต้องเอาธงมันลงด้วยครับท่านนายก คำถามที่ถามมาหลายวันแล้วแต่ผบ.ทบ.ก้ยังไม่ตอบ ทำไมไม่กล้าชักธงชาติไทยในแผ่นดินไทย หรือจะเป็นแผ่นดินเขมรอยางที่มันว่า
23 มกราคมเวลา 16:04 น.

…รู้สึก…แลลึกซึ้ง ซึ่งสำเนียง เสียงภายใน…

update 16-12-2555 03:00

 wannaprasart blog.


 


แบ่งปัน

….

textarea {color:#620108;}