wannaprasart mblog

รวมพลังฯ ตอน16 คลิปวีระ สมความคิด…เขายัดข้อหาผม


(2011-01-12
12:17:23 น.)

เครือข่ายคนไทยฯ ยกระดับชุมนุมกดดันรัฐบาลช่วย 7 คนไทย

กลุ่มเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติแถลงยกระดับการชุมนุมใหญ่ที่ทำเนียบรัฐบาลในวันพรุ่งนี้ เพื่อกดดันให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือกลุ่มคนไทย ขณะที่ศาลกัมพูชา ไต่สวนนายวีระ สมความคิด และน.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ หลังถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม ในเรื่องการจารกรรมข้อมูลทางทหาร

๐ “เทพมนตรี” ออกแถลงการณ์ตอกย้ำ 7 คนไทยยังอยู่ในแผ่นดินไทย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 13 มกราคม 2554 14:12 น.


นายวีระฯ
ชี้พื้นที่ถูกจับตัว


เขียนโดย Administrator

  
02 ก.ย. 2010 17:30น.


ผบก.ตชด.
ภาค 1 ตรวจเยี่ยมหน่วย


เขียนโดย Administrator

  
12 ม.ค. 2011 11:14น.

๐ “ศิริโชค” อ้าง”พิกัดตชด.” เป็นจุดจอดรถ ไม่ใช่จุด 7 คนไทยถูกจับ


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
13 มกราคม 2554 22:08 น.

.

Share
|var addthis_config = {“data_track_clickback”:true};


“คลิปวีระ สมความคิด…เขายัด…”
บัญชี YouTube ที่เชื่อมโยงกับวิดีโอนี้ถูกยกเลิกการใช้งานเนื่องจากได้รับการแจ้งเตือนหลายครั้งจากบุคคลที่สามเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์

ขออภัยในความไม่สะดวก


คลิปวีระ
สมความคิด…เขายัดข้อหาผม

“12 01 2554 เสนอเปลี่ยนตัวทน…”
บัญชี YouTube ที่เชื่อมโยงกับวิดีโอนี้ถูกยกเลิกการใช้งานเนื่องจากได้รับการแจ้งเตือนหลายครั้งจากบุคคลที่สามเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์

ขออภัยในความไม่สะดวก


12 01 2554
เสนอเปลี่ยนตัวทนายความ 7 คนไทย หลังไม่ได้รับความร่วมมือ


2 playlists


12 01 2554
เครือข่ายคนไทยฯยกระดับชุมนุมกดดันรัฐบาลช่วย 7 คนไทย


13 01 2554
เสนอเปลี่ยนตัวทนายความ 7 คนไทย หลังไม่ได้รับความร่วมมือ(2011-01-13
05:26:05 น.)

เสนอเปลี่ยนตัวทนายความ 7 คนไทย หลังไม่ได้รับความร่วมมือ

เครือข่ายคนไทยฯยกระดับชุมนุมกดดันรัฐบาลช่วย 7 คนไทย

           
นายวีระ สมความคิด แกนนำเครือข่าวคนไทยหัวใจรักชาติ และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ เดินทางมาที่ศาลกรุงพนมเปญ ในช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อเข้าไต่สวนเพิ่มเติม หลังถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มในความผิดฐานพยายามประมวลข่าวสาร ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อการป้องกันประเทศ ตามมาตรา 27 และ มาตรา 446 ของกฎหมายกัมพูชา ซึ่งหากศาลชี้ว่ากระทำความผิดดังกล่าวบุคคลทั้งสองอาจจะต้องโทษจำคุกตั้งแต่ 5-10 ปี นายวีระได้ยืนยันกับผู้สื่อข่าวก่อนเข้ารับการไต่สวนว่าไม่ได้กระทำผิดในข้อหาดังกล่าว


           

นายไชยวัฒน์ สินสุวงษ์ แกนนำกลุ่มเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติ แถลงยกระดับการชุมนุมใหญ่ที่ทำเนียบรัฐบาลในวันพรุ่งนี้ เพื่อกดดันให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือกล่มคนไทย ซึ่งหากไม่มีความคืบหน้าอาจจะมีมาตรการไปชุมนุมปิดด่านชายแดนจังหวัดสระแก้ว ขณะที่วันนี้เตรียมยื่นเรื่องต่อสำนักงานใหญ่กาชาดสากลประจำประเทศไทย เพื่อให้ดูแลไม่ให้มีการละเมิดสิทธิกลุ่มคนไทย ขณะที่ช่วงเช้าคณะที่ปรึกษากฎหมายของกลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ นำโดย นายการุณ ใสงาม ได้เดินทางไปยังประเทศกัมพูชา เพื่อประสานให้ความช่วยเหลือกลุ่มคนไทยด้วย 


           

นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวผ่านทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์แห่งประเทศไทยเมื่อวานนี้ว่า การช่วยเหลือกลุ่มคนไทยโดยวิธีเจรจาในฝ่ายของรัฐบาล รวมถึงการขอพระราชทานอภัยโทษจะต้องรอให้จบขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมก่อน ส่วนกรณีการตั้งข้อหาเพิ่มกับนายวีระ และ น.ส.ราตรี นั้นจะต้องดูรายละเอียดของข้อหา และขึ้นอยู่กับความร่วมมือของนายวีระด้วย


           

นายธานี ทองภักดี อธิบดีกรมสารนิเทศ ในฐานะโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการประท้วงกดดันการทำงานของกระทรวงการต่างประเทศของกลุ่มมวลชนเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ แต่ขอยืนยันถึงการประสานช่วยเหลือกลุ่มคนไทยทั้ง 7 คนรวมทั้งการดูแลทุกข์สุขขณะที่ถูกควบคุมตัวในเรือนจำอย่างเต็มที่โดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ และพยายามชี้แจงให้รับทราบตลอดเวลา 


           

ขณะที่นายอัษฎา ชัยนาม ประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม ไทย-กัมพูชา ฝ่ายไทย เปิดเผยถึงการพบกับนายวาร์ คิมฮง ประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม ไทย-กัมพูชา ฝ่ายกัมพูชา เมื่อวานนี้ที่กัมพูชา ว่าเป็นการเดินทางไปเพื่อแนะนำตัวหลังมารับตำแหน่งแทนนายวศิน ธีรเวชญาณ ที่ลาออกจากตำแหน่งไปในช่วงปลายปีที่แล้ว โดยไม่มีการหารือถึงกรณีกลุ่มคนไทยที่ถูกกัมพูชาควบคุมตัว ซึ่งบรรยากาศทั้งสองฝ่ายในการพบปะกันเป็นไปด้วยดี และได้ชี้แจงไปว่ารัฐสภาไทย ยังอยู่ในระหว่างการพิจารรณาข้อตกลงชายแดนทั้ง 3 ฉบับ

“เทพมนตรี” ออกแถลงการณ์ตอกย้ำ 7 คนไทยยังอยู่ในแผ่นดินไทย

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 13 มกราคม 2554 14:12 น.

ภาพที่1.แผนที่ประกอบแถลงการณ์ 1

ภาพที่2.แผนที่ประกอบแถลงการณ์ 2


นายวีระฯ
ชี้พื้นที่ถูกจับตัว

เขียนโดย Administrator

  
02 ก.ย. 2010 17:30น.

Image
Image
เมื่อ 2 กันยายน 2553 นาย วีระ สมความคิด

ดูพื้นที่เกิดเหตุ ที่ถูกจับตัวเมื่อ 20 ส.ค. 53


เมื่อ 2 กันยายน 2553 นายวีระ สมความคิด,ธิติพัฒน์ เสมาทอง ได้เดินทางไปแจ้งความที่ สภ.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ต่อมาเมื่อ 2 กันยายน 2553 เวลา 14.35 น.พ.ต.ท.สาโรจน์ เวชกามา พงส.สภ.โคกสูง ร้อยเวรได้นำ นายวีระ สมความคิด,นายธิติพัฒน์ เสมาทอง,นายธงชัย โอภาโส มาตรวจที่เกิดเหตุ ที่นายวีระฯ,นายธิติพัฒน์ฯ,นายธงชัยฯ พร้อมพวกรวม 5 คน ถูกทหารกัมพูชาควบคุมตัวเมื่อวันที่ 20 ส.ค.53 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ยืนชี้จุดบนถนนศรีเพ็ญ ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 22,23 พิกัด
TA.518234 บ.หนองจาน ม.3 ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว จนถึงเวลา 14.46 น.จึงได้เดินทางกลับ – โดยมี พ.ต.ท.สวัสดิ์ บุญมั่น ผบ.ร้อย(สบ2)กก.ตชด.12(ร.126)/ผบ.ร้อย ฉก.ตชด.4,ว่าที่ พ.ต.ต.ธีระเดช เสียงเพราะ สว.(สบ2)กก.ตชด.12(ขว.),ร.ต.ท.ประยุทธ ธิบดี รอง ผบ.ร้อย ตชด.126,ร.ต.ท.เทพอุดร แก้วพิมพ์ ผบ.มว.(สบ1)มว.ตชด.1264,ร.ต.ต.ศตวรรษ บุญขยัน ผบ.มว.(สบ1)มว.ตชด.1263 พร้อม จนท.ร้อย ฉก.ตชด.4 อำนวยความสะดวกตามความเหมาะสมและรักษาความปลอดภัย
Image  Image
Image  Image
Image  Image


แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 02 ก.ย. 2010 17:51น. )


ผบก.ตชด.
ภาค 1 ตรวจเยี่ยมหน่วย


เขียนโดย Administrator

  
12 ม.ค. 2011 11:14น.

Image
Image
เมื่อ 11 ม.ค. 54 ผบก.ตชด.ภาค 1
ตรวจเยี่ยมกำลังพลในสังกัด

เมื่อ ๑๑  มกราคม ๒๕๕๔  เวลา  ๑๗.๐๐ – ๑๘.๐๐ น. ร.ต.ท.ธนธรณ์  ตามพร ผบ.มว.(สบ๑)ฯ,ร.ต.ท.ประยุทธ  ธิบดี  ผบ.มว.(สบ๑)ฯ,ร.ต.ต.ศตวรรษ  บุญขยัน ผบ.มว.(สบ๑)ฯ๑๒๖๓,ร.ต.ต.สุรศักดิ์  เมืองซอง ผบ.มว.(สบ๑)ฯ๑๒๖๒,ด.ต.ทองแดง  ผลอ้อ,ด.ต.วิภาส  ยังส้มป่อย,ด.ต.อนันต์นิกร  พงษ์พันธ์,ด.ต.นิสิตย์  พลชัย,ด.ต.ประเทือง  โพนศรี,ด.ต.ศรีไพร  ชูรัตน์

ด.ต.สนาม  หอยตะคุ,ด.ต.สะท้าน  คำป้อง,ด.ต.สมพงษ์  แก้วเจริญ,ด.ต.สมพงษ์  โสดายิ่ง,ด.ต.เชาวลิตร  เพ็ชรนอก,ด.ต.พัฒนชัย  เผยกลาง,ด.ต.ทศพล  อันศรีเมือง,ส.ต.อ.มรกต  แย้มสุนทร,ส.ต.ท.ทรงพล  พันธ์ใย,ส.ต.ท.ธีระ  ช่วงไกร,ส.ต.ท.ศุภกิตติ์  อนุเคน,ส.ต.ท.ดุสิทธิ์  เสาวกุล สนธิกำลัง ร้อย ฉก.ตชด.๑,๒  ร่วมต้อนรับ/รปภ. พล.ต.ต.ประพันธ์  จันทร์เอม ผบก.ตชด.ภาค ๑ ที่  บก.มว.ตชด.๑๒๖๓  บ.หนองจาน ม.๓ ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว โดยมี พ.ต.ท.ศุภรัฐ  แย้มวงศ์ รอง ผกก.ตชด.๑๒,ร.ต.อ.พรชัย  แช่มช้อย รอง ผบ.ร้อย ตชด.๑๒๕ และกำลังพลในสังกัด ให้การต้อนรับ โดยมี ร.ต.ท.ธนธรณ์  ตามพร ผบ.มว.(สบ๑)ฯ บรรยายสรุปสถานการณ์/ตอบข้อซักถาม  กรณีคนไทยทั้ง ๗ คน ถูกเจ้าหน้าที่กัมพูชา จับกุมตัว พร้อมลงพื้นที่เกิดเหตุ พิกัด
TA.๕๑๙๒๓๔

Image
 
ImageImage  Image

Image  Image

Image  Image

Image  Image

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( 12 ม.ค. 2011 11:40น. )

“ศิริโชค” อ้าง”พิกัดตชด.” เป็นจุดจอดรถ ไม่ใช่จุด 7 คนไทยถูกจับ
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 13 มกราคม 2554 22:08 น.

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น


ศิริโชค โสภา

“ศิริโชค” แจงผ่ายเฟซบุ๊ก อ้างพิกัด TA519234 เป็นถนนศรีเพ็ญ จุดที่รถของคณะคนไทยไปจอดไว้ ก่อนที่จะข้ามรั้วลวดหนาม ไม่ใช่เป็นบริเวณที่คนไทยถูกจับ

       เมื่อเวลา 19.51 น. นายศิริโชค โสภา ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้เผยแพร่บทความผ่านเฟซบุ๊ก Sirichok Sopha เรื่อง “ข้อมูลที่ผิดพลาดอีกครั้งหนึ่งของนักวิชาการพันธมิตร” โดยระบุว่า “ตามที่นักวิชาการพันธมิตรฯ ได้ออกแถลงการณ์ในเฟซบุ๊ก และ manager on line ได้นำมาเผยแพร่ โดยอ้างว่าคนไทย 7 คนโดนจับในแผ่นดินไทยแน่นอน โดยอ้างพิกัดใหม่ของ ตชด. “ข้อมูลใหม่ที่ได้รับมาเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2554 เป็นรายงานของ ผบ.ร้อย (สบ 2) กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 (กก.ตชด.12) (ร.126) และมี ผบ.มว.(สบ 1) บรรยายสรุปสถานการณ์/ตอบข้อซักถามกรณีคนไทยทั้ง 7 คนถูกเจ้าหน้าที่กัมพูชาจับกุมตัว พร้อมลงพื้นที่เกิดเหตุ พิกัด TA519234 ทำให้ตน และทีมงานตรวจสอบตำแหน่งพิกัดดังกล่าวเพื่อดูว่าคนไทย 7 คนนั้นอยู่ในเขตประเทศไทย หรืออยู่นอกประเทศ เมื่อพิจารณแล้วได้ข้อสรุปเบื้องต้นก็คือ พิกัดที่ TA519234 ของ กก.ตชด.12 (ร.126) เป็นพิกัดที่ทางหน่วยงานนำเสนออย่างเป็นทางการต่อผู้บังคับบัญชา และเมื่อตนนำไปพล็อตไว้ในแผนที่ L7018 ซึ่งเป็นระวางแผนที่ที่ ตชด.ให้มา ทำให้พบว่าคนไทยทั้ง 7 คนยังอยู่ในประเทศไทย” และยังสรุปทิ้งท้าย “และผลของการพิสูจน์ทำให้หมู่บ้านหนองจาน ที่เคยเป็นที่ตั้งค่ายอพยพหรือศูนย์อพยพที่ปรากฏหลักฐานในแผนที่ L7017 และ L7018 ที่นายพนิชและคณะถูกจับไปนั้นก็ยังอยู่ในเขตประเทศไทยเช่นกัน”

       ผมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ ตชด.แล้ว พบว่า นักวิชาการพันธมิตรฯ คนดังกล่าวมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ได้ผิดพลาดเรื่อง 1) การพล็อตแผนที่คนละระวาง ทำให้มีความคลาดเคลื่อนของหลักเขต แล้วไปสรุปว่ามีคนย้ายหลักเขตแดน 2) ค่ายผู้อพยพ SITE II เนื่องจากไปสรุปว่าอยู่บ้านหนองจาน หลักเขตที่ 46 ทั้งที่อยู่ ตาพระยา หลักเขตที 29 นอกจากนี้ยังเข้าใจผิดคิดว่าบ้านหนองจานไทย เป็นค่ายอพยพเขมรเสรีที่ชื่อหนองจาน 3) เข้าใจว่าค่ายอพยพเขมรเสรีเป็นของ UNHCR และอ้างหลักฐานบ่อน้ำว่าขุดโดย UNHCR เลยสรุปว่าอยู่ในแผ่นดินไทย ทั้งๆ ที่ค่ายดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากโครงการ UNBRO และ เป็นค่ายอพยพของเขมรเสรีในแผ่นดินกัมพูชา โดยค่ายดังกล่าวเป็นที่ซ่องสุมกำลังของทหารเขมรเสรีซึ่งมีอดีตนายกฯซอนซานเป็นผู้นำ

       ข้อเท็จจริง : ในวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา พล.ต.ต.ประพันธ์ จันทร์เอม ผบก.ตชด.ภาค 1 และคณะได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม และรับฟังการบรรยายสรุป ณ บก.มว.ตชด. 1263 เพื่อติดตามสถานการณ์กรณีคนไทย 7 คนโดนทหารกัมพูชาจับตัว ในการบรรยายสรุปนั้น ร.ต.ท.ธนธรณ์ ตามพร ผบ.มว. รรท.ผบ.ร้อย ฉก.ตชด.4 บรรยายถึงสถานการณ์และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งตอบข้อซักถามกรณีคนไทยทั้ง 7 คนถูกทหารกัมพูชาจับตัว จากนั้นได้นำคณะฯเดินทางไปตรวจพื้นที่เกิดเหตุ บริเวณพิกัด TA 519234

       คำว่า พื้นที่เกิดเหตุนั้น คือบริเวณที่รถของคนไทยทั้ง 7 คนจอดบริเวณถนนศรีเพ็ญ ก่อนที่จะข้ามรั้วลวดหนาม ไม่ใช่เป็นบริเวณที่คนไทยถูกจับแต่อย่างใด ผมได้สอบถาม ผกก. ตชด.12 รวมถึงผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้อง ต่างยืนยันว่าไม่ใช่บริเวณที่ถูกจับกุมแต่อย่างใด และถ้านักวิชาการพันธมิตรคนนั้น จะเสียเวลาตรวจสอบข้อมูล โดยการดูคลิปจะเห็นชัดว่าคนไทยทั้ง 7 คนได้ก้าวข้ามรั้วลวดหนามและเดินไปจนถึงถนน k5 และเมื่อผมเอาพิกัดดังกล่าวมาพล็อตในแผนที่ L7018 และนำมาทาบบนภาพถ่ายดาวเทียม ก็จะเห็นชัดว่าพิกัดดังกล่าวอยู่บนถนนศรีเพ็ญ ก่อนถึงรั้วลวดหนาม

       ผมมีความจำเป็นต้องอธิบายเพื่อให้ประชาชนส่วนหนึ่งที่รับฟังข้อมูลและอาจหลงเชื่อ ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ไม่มีเจตนาที่จะมาจับผิดใครแต่อย่างใด และผมหวังว่าการนำเสนอข้อมูลแต่ละอย่างควรผ่านการกลั่นกรอง โดยเฉพาะข้อมูลเรื่องชายแดนที่ความละเอียดอ่อนแบบนี้”

…รู้สึก…แลลึกซึ้ง ซึ่งสำเนียง เสียงภายใน…

update 15-12-2555 11:30

                            

 wannaprasart blog.แบ่งปัน

….

textarea {color:#620108;}