wannaprasart mblog

"กรณ์"ลั่นยังไม่พอใจศก.ไทย มีงานต้องทำอีกมาก ร้อนแรงสุดๆสื่อเทศพาเหรดสัมภาษณ์


ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ว่านายกรณ์ จาติวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ทวิตผ่าน twitter.com/KornDemocrat โดยกล่าวถึงการรับรางวัล “รมว.คลังโลก” โดยระบุว่ารู้สึกเป็นเกรียรติ แต่ยังไม่พอใจกับเศรษฐกิจของไทย พร้อมกับเดินสายให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศที่ประเทศอังกฤษ

 


“ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัล Finance Minister of the Year 2010 – Global and Asia-Pacific แต่ผมก็ยังไม่ได้รู้สึกพอใจกับสภาพเศรษฐกิจของประเทศไทย & ในปัจจุบันยังมีงานที่ยังต้องทำอีกมากเพื่อสร้างงานให้กับคนไทยครับ”

 

.

แบ่งปันข่าวนี้บน facebookShare

   

วันที่ 08 มกราคม พ.ศ. 2553 เวลา 11:07:49 น. มติชนออนไลน์

<!–อ่านล่าสุด  คน–>

 

“กรณ์”ลั่นยังไม่พอใจศก.ไทย มีงานต้องทำอีกมาก ร้อนแรงสุดๆสื่อเทศพาเหรดสัมภาษณ์

 

“กรณ์” ทวิตเดินสายจ้อสื่อเทศ หลังรับตำแหน่ง “รมว.คลังโลก” เผยยังไม่พอใจศก.ไทย


ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ว่านายกรณ์ จาติวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ทวิตผ่าน twitter.com/KornDemocrat โดยกล่าวถึงการรับรางวัล “รมว.คลังโลก” โดยระบุว่ารู้สึกเป็นเกรียรติ แต่ยังไม่พอใจกับเศรษฐกิจของไทย พร้อมกับเดินสายให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศที่ประเทศอังกฤษ

 


“ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัล Finance Minister of the Year 2010 – Global and Asia-Pacific แต่ผมก็ยังไม่ได้รู้สึกพอใจกับสภาพเศรษฐกิจของประเทศไทย & ในปัจจุบันยังมีงานที่ยังต้องทำอีกมากเพื่อสร้างงานให้กับคนไทยครับ”

 


“ตอนนี้ผมให้สัมภาษณ์กับ ท่าน เซอร์ เดวิด ฟรอสท์ ที่ช่อง อัลจาซีรา อยู่ครับ ใครเคยดูหนังเรื่อง Frost/Nixon น่าจะคุ้นๆ กับชื่อนี้นะครับ”

 


“และต่อด้วยการให้สัมภาษณ์กับ CNN เพื่อดึงความมั่นใจในเสถียรภาพของการเมืองและเศรษฐกิจไทยในสายตาชาวโลกครับ”

 


“และพึ่งเสร็จครับ ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ถ่ายทอดสดไปถึง New York เพิ่มความมั่นใจในประเทศไทยกับให้กับนักลงทุนในอเมริกาครับ”

 

 

“กรณ์”ลั่นหลังรับรางวัล รมว.คลังโลก ลุยดัน5 เรื่อง ปฏิรูปภาษี-กระตุ้น ศก. ปชช.เข้าถึงแหล่งทุน

 

ทีมงานของนายกรณ์ จาติวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้เผยแพร่เอกสารข่าวว่า นายกรณ์ ได้กล่าวหลังจากได้รับรางวัลรัฐมนตรีคลังโลกแห่งปี 2010 และ รัฐมนตรีคลังเอเชียแห่งปี 2010จากสื่อในกลุ่ม Financial Times (นิตยสาร Banker Magazine) ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 8 มกราคม 2553  ตามเวลาประเทศไทยว่า  รางวัลที่ได้รับมาทั้งสองรางวัลอาจจะถือว่า ยังเร็วเกินไปที่จะได้รับเนื่องจากข้อเท็จจริงคือประชาชนคนไทยยังมีปัญหาและอุปสรรคอีกมากที่รัฐมนตรีคลังและรัฐบาลจะต้องแก้ไขจัดการ ก่อนที่จะพูดได้อย่างเต็มปากว่างานของรัฐบาลนี้เสร็จสิ้นแล้ว จริงๆแล้ว การที่จะตัดสินผลงานของรัฐมนตรีคลังจากนโยบายเศรษฐกิจเพียงช่วงเวลาหนึ่งปีไม่น่าจะทำได้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเช่นประเทศไทยที่ประชาชนจำนวนมากยังขาดโอกาสทางเศรษฐกิจและสังคมตามควรและโครงสร้างเศรษฐกิจของไทยยังมีปัญหาทางด้านประสิทธิภาพที่ยังต้องปรับปรุงและพัฒนา อย่างไรก็ตาม ตนและรัฐบาลจะใช้รางวัลนี้เป็นกำลังใจในการทำงานเพื่อประชนคนไทยต่อไป
นายกรณ์ ได้กล่าวว่าความท้าทายหลักๆในการทำงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในปี2553 มีอยู่สามเรื่อง ได้แก่ การให้โอกาสที่เท่าเทียมกันสำหรับประชาชนทุกคน การพยายามเพิ่มประสิทธิภาพของภาคธุรกิจ และการเพิ่มความรับผิดชอบในภาครัฐที่สามารถตรวจสอบได้(Accountability)โดยประเด็นหลักๆในการที่จะตัดสินผลงานทางงด้านเศรษฐกิจมของรัฐบาลคือความคืบหน้าในโครงการดังต่อไปนี้

 

1. รัฐบาลจะต้องผลักดันและขับเคลื่อนการปฏิรูปโครงสร้างภาษีโดยเฉพาะภาษีทรัพย์สินและที่ดินเพื่อเพิ่มความโปรงใสในการจัดเก็บและในความยุติธรรม
2. รัฐบาลจะต้องริเริ่มโครงการกองทุนการออมแห่งชาติเพิ่อเสริมสร้างความมั่นคงให้กับประชาชนกว่า20 ล้านชีวิตที่เป็นแรงงานนอกระบบ
3. รัฐบาลจะต้องพัฒนาโครงการสินเชื่อเพื่อรายย่อย (microfinance)เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยหรือกลุ่มรากหญ้าสามารถเข้าถึงสู่แหล่งทุนได้โดยไม่ต้องพึ่งพาการกู้ยืมนอกระบบอีกต่อไป
4. รัฐบาลยังจะต้องเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารต้นทุนการเงินของภาคธุรกิจผ่านการขับเคลื่อนแผนพัฒนาตลาดทุนและแผนแม่บทพัฒนาสถาบันการเงินที่รัฐบาลได้นำเสนอไว้ในปี

2552 รวมไปถึงการลดต้นทุนของภาคธุรกิจทางด้างการขนส่งและพลังงาน
5. รัฐบาลจะต้องเสริมประสทธิภาพของภาครัฐทั้งในแง่ของความโปร่งใสและประสิทธิภาพการเบิกจ่ายงบกระตุ้นเศรษฐกิจที่มีมูลค่ารวมเกือบร้อยละ5 ของเศรษฐกิจในปี 2553
นายกรณ์ จาติกวณิชได้รับเลือกให้เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังโลกแห่งปี 2010 ควบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเอเชียแห่งปี 2010โดยรางวัลทั้งสองมอบโดยนิตยสารชั้นนำของประเทศอังกฤษ The Banker ในกลุ่มFinancial Times ที่ถูกก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1926
นายกรณ์ได้รับเลือกให้เป็นผู้ถูกคัดเลือกรอบสุดท้ายพร้อมๆกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจากประเทศต่างๆทั่วโลกทั้งใน อเมริกาเหนือ ยุโรป อาฟริกา และ ตะวันออกกลางทั้งนี้ ผู้ได้รับรางวัลรัฐมนตรีคลังภูมิภาคได้แก่
นาย ลูอิส คาร์เรนซ่า (Luis Carrenza)จากประเทศเปรู: รัฐมนตรีคลังแห่งอเมริกา
นายยาเซค โรสโตฟสกี้ (Jacek Rotowski) จากประเทศโปแลนด์:รัฐมนตรีคลังแห่งยุโรป
นาย กรณ์ จาติกวณิช (Korn Chatikavanij) จากประเทศไทย :รัฐมนตรีคลังแห่งเอเชีย
นายชาร์ส โคฟี ดีบี้ (Charles Koffi Diby) จากประเทศ ไอวอรี่โคสต์ :รัฐมนตรีคลังแห่งแอฟริกา
นายยูซุฟ บูโทรส-กาลี  (Yousuf Boutros-Ghali) จากประเทศอียิปต์ :รัฐมนตรีคลังแห่งตะวันออกกลาง
จดหมายของนิตยสารที่แจ้งผลรางวัลให้กับนาย กรณ์นั้นอธิบายถึงวิธีการตัดสินรางวัลรวมถึงความคิดเห็นภายในผู้จัดทำนิตยสารพร้อมๆกับผลสำรวจความคิดเห็นจากนักวิเคราะห์

นายธนาคาร และนักเศรษฐศาสตร์จากทั่วโลก โดยเกณฑ์การคัดเลือกผู้ได้รับรางวัล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังโลกได้แก่
1.ความสามารถในการจัดการกับปัญหาวิกฤตการเงินได้ดี
2.  สไตล์การบริหารงานที่ก้าวหน้า ยกต้วอย่างเช่นรัฐมนตรีผู้ที่ผลักดันนโยบายปฎิรูปประเทศชาติ
3. ความเป็นผู้นำที่มีความชัดเจน
4.ผลงานที่ได้เอาชนะปัญหาอันท้าทาย ทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมือง
“ผลสำรวจความคิดเห็นที่ทางนิตยสารได้รวบรวมมารวมกับผลการทำงานท่ามกลางปัญหาทางการเมืองในประเทศ นายกรณ์ได้ผลักดันและชี้นำทิศทางเศรษฐกิจของประเทศไทยจากช่วงที่เลวร้ายที่สุดจากวิกฤตการเงินของโลกในช่วงปีที่ผ่านมา  นาย กรณ์ได้เปิดเผยแผนการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจของไทยโดยการเพิ่มสัดส่วนมูลค่าการบริโภคและลงทุนในประเทศและเพิ่มโอกาสการหาเงินทุนสำหรับธุรกิจในประเทศโดยเปิดให้มีการแข่งขันในระบบการเงินพร้อมๆกับการดำเนินการปฎิรูปตลาดทุนในประเทศ แม้ว่าช่วงเวลาที่ นายกรณ์ เข้ารับตำแหน่งนั้นยังไม่นานมาก แต่นาย กรณ์ได้ดำเนินแผนปฎิรูปในเชิงรุกซึ่งประสบความสำเร็จในการผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศไทยได้กลับเข้าสู่หนทางเติบโตอีกครั้งหนึ่ง

หลังจากช่วงวิกฤตเศรษฐกิจชะงักงันและความไม่มีเสถียรภาพของรัฐบาล
“แต่ความสำเร็จของนายกรณ์ไม่ได้จำกัดอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น นาย กรณ์ในฐานะผู้เชื่อมั่นในความสำเร็จจากการร่วมมือกันในสังคมชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ดำรงตำแหน่งประธานให้กับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผลงานของนายกรณ์ ยังรวมถึง ASEAN electronic link-upในเดือนกุมภาพันธ์ 2009อันเป็นแผนการซึ่งจะทำให้นักลงทุนต่างชาติสามารถซื้อขายหลักทรัพย์ที่จดทะเบียนในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ข้ามพรมแดนได้แผนนี้จะยกระดับให้หลักทรัพย์ในตลาด ASEAN เป็น Asset Classซึ่งความพยายามครั้งนี้ นายกรณ์ ได้ริเริ่มนโยบายที่จะทำให้ประชาคมASEAN มีระบบเศรษฐกิจเป็นหนึ่งเดียวอันจะส่งผลให้เป็นกลุ่มการค้าระดับโลกในที่สุด” นายไบรอัน แคพแพล่น(Brian Caplen) บรรณาธิการนิตยสารกล่าว

<!–
function BackPage() {history.back();}

กลับสู่หน้าแรก     

–>

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
“กรณ์”ลั่นยังไม่พอใจศก.ไทย มีงานต้องทำอีกมาก ร้อนแรงสุดๆสื่อเทศพาเหรดสัมภาษณ์
นิตยสารเดอะแบงค์เกอร์ ยก “กรณ์” เป็นรมว.คลังโลก-เอเชียแปซิฟิก ชี้กล้าตัดสินใจ
“กรณ์”บอกสั่งยกเลิกหวยออนไลน์ไม่ช้าเกินไป ชี้เป็นจุดยืน”มาร์ค-ปชป.”

 

Korn Chatikavanij, Thailand

Finance Minister of the Year 2010 – Global and Asia-Pacific