ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

บทเพลงถึงพ่อ : 28th Toyota Classics Charity Concert “ทุกท่วงทำนอง ก้องกังวาลในดวงใจไทยนิรันดร์”

October 18th, 2017 · No Comments · กล้อง-ถ่ายภาพ, ดนตรี, วัฒนธรรม

001-IMG_9086

          เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญจากบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ให้ไปร่วมชมคอนเสิร์ตการกุศลโตโยต้า คลาสสิคส์ ครั้งที่ 28 ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยเป็นการแสดงของวงออร์เคสตราระดับโลก Royal Philharmonic Concert Orchestra แห่งสหราชอาณาจักร

          สำหรับในปีนี้ตลอดเดือนตุลาคม ถึง ต้นเดือนพฤศจิกายน 2560 โตโยต้า คลาสสิคส์ มีคิวการแสดงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวม 6 ประเทศด้วยกันคือ ไทย กัมพูชา ลาว บรูไน มาเลเซีย และเวียดนาม

003-22490164_1707483789276069_7118933469396459298_n

          ที่พิเศษที่สุดก็คือในโตโยต้า คลาสสิคส์ ที่จัดแสดงในประเทศไทยในปีนี้ถือเป็นการแสดงดนตรีครั้งประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่โตโยต้า คลาสสิคส์จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2533 เนื่องจากมีการอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ประกอบกับการบรรเลงบทประพันธ์ In Memoriam ที่ประพันธ์โดย อ.ภาธร ศรีกรานนท์ เพื่อน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

บอกตรงๆ ว่า ส่วนตัวผมเองไม่มีโอกาสได้ไปฟังคอนเสิร์ตเพลงคลาสสิคเท่าใดนัก แต่การแสดงครั้งที่พิเศษและมีคุณค่าต่อความทรงจำเช่นนี้ ผมจึงตัดสินใจว่ายังไงก็ต้องไปร่วมให้ได้

อ.ภาธร ซึ่งเป็นสมาชิกดนตรี อ.ส. วันศุกร์ วงดนตรีส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ มากว่า 30 ปี เป่าแซกโซโฟนเพลงสรรเสริญพระบารมีเปิดงานได้อย่างซาบซึ้งสะกดใจ จนผู้ชมรอบๆ ตัวผมหลายคนถึงกับน้ำตาซึม จากนั้น แอนโทนี วีเดน ผู้อำนวยเพลง และผู้เรียบเรียงเสียงประสานผู้มีผลงานการันตีฝีมือมากมาย อย่างเช่น รางวัลลูกโลกทองคำ สาขาเรียบเรียงเสียงประสานยอดเยี่ยม จากเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง The Theory of Everything (เรื่องราวชีวิตของ สตีเฟน ฮอว์กิง นักฟิสิกส์ชื่อก้องโลก) ร่วมกับ เดวิด จูริทส์ หัวหน้าและเดี่ยวไวโอลิน ก็ขับเคลื่อนวง Royal Philharmonic Concert Orchestra ด้วยเสียงเพลงและท่วงทำนอง ที่สะกดตัวผม และผู้ชมทั้งฮออล์ไว้

รายการแสดงก็เริ่มต้นด้วย In Memoriam (แปลเป็นไทยคือ ด้วยความระลึกถึง) In Memoriam ประพันธ์โดย อ.ภาธร เป็นบทเพลงรูปแบบ Symphonic Poem สำหรับวงออร์เคสตรา เพื่อถวายความอาลัยและน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวถึงพระราชมรรคาของพระองค์โดยเฉพาะพระราชจริยวัตรทางดนตรีที่ทรงผูกพันมาตลอดพระชนม์ชีพ ประพันธ์บทนี้มี 1 กระบวน โดยเป็นการนำเสนอเรื่องราวพระราชประวัติแบบย้อนลำดับกาลเวลา สามารถแบ่งออกเป็น “ฉากพระชนม์ชีพ” จำนวน 17 ฉาก โดยมีท่อน โหมโรง คั่นโรง และท้ายโรง ดังนี้

002-C1862_16A

โหมโรง

1.13 ตุลาคม 2559
2.การเดินทาง
3.พระพี่นาง
4.วิกฤต
5.เฉลิมฉลอง
6.พระราชชนนี
7ก. กรุงเวียนนา 2509
7ข. นครนิวยอร์ก 2503
8.กล่อม

คั่นโรง

9.บรมราชาภิเษก
10.“เกลียดแรกพบ”
11.อุบัติเหตุ
12.HM’s Blue
13.พระเชษฐา
14.ตื่น
15.พระเชษฐาครองราชย์
16.พระราชชนก
17.ธันวาคม 2470

ท้ายโรง

อ.ภาธร อธิบายว่า การเรียงลำดับเพลงเช่นนี้ มาจากความเชื่อที่ว่าภาวะพระนิพพานดำรงอยู่อย่างสมบูรณ์แล้วตั้งแต่ขณะแรก ก่อนที่จะทรงเสด็จพระราชสมภพ เมื่อชีวิตดับสูญลง กาลเวลาก็พาย้อนกลับสู่ความว่างเปล่าที่ดำรงอยู่ตั้งแต่แรก

พักครึ่ง

          ขณะที่ครึ่งหลังมีรายการแสดงดังนี้
          Kinari Suite โดย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช

          I: A Love Story
          II: Nature Waltz
          III: The Hunter
          IV: Kinari Waltz

          สำหรับ Kinari Suite พ.ศ.2052 มีที่มาดังนี้คือ เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จแปรพระราชฐานไปจังหวัดพัทลุงได้ทรงทอดพระเนตรการแสดง “โนราห์” โดยคณะพุ่ม เทวา จึงทรงมีแรงบันดาลพระราชหฤทัยในการผสมผสานศิลปวัฒนธรรมไทย เข้ากับศิลปะตะวันตก ทรงทดลองพระราชนิพนธ์เพลง รูปแบบดนตรีพรรณนาขึ้น ทรงใช้เค้าโครงเรื่องจากนิทานชาดก ชื่อว่า “สุธนชาดก” โดยใช้กินรี (สัตว์หิมพานต์ ครึ่งคนครึ่งนก) ชื่อ “มโนราห์” เป็นตัวนำเรื่อง

          Suite for Alto Saxophone and Orchestra โดย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เรียบเรียงโดย ภาธร ศรีกรานนท์
          แว่ว
          ยามเย็น
          ฝัน
          ชะตาชีวิต
          ความฝันอันสูงสุด
          Oh I Say

          คอนเสิร์ตสองชั่วโมงผ่านไปอย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะมีอังกอร์เป็นเพลงร้องโดย อ.ภากร ปิดฉากการแสดงด้วยรอยน้ำตา และความประทับใจที่ผู้ชมทุกคนจะจดจำไว้โดยไม่มีวันลืมเลือน

004-IMG_9089

Tags:

No Comments so far ↓

Like gas stations in rural Texas after 10 pm, comments are closed.