ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

ตำนาน “เหวง”

April 7th, 2010 · 19,979 Comments · การเมือง

เมื่อได้อ่านชีวประวัติแบบย่อๆ ของ หมอเหวง ตามสื่อต่างๆ แล้วผมกลับรู้สึกว่ายังไม่สะใจ เพราะจำได้ว่าตัวเองเคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่งที่ระบุเรื่องราวของบุคคลผู้นี้เอาไว้อย่างน่าสนใจ เป็นพฤติกรรมของเขาระหว่าง “การเดินทางอ้อมโลกเพื่อไปเข้าป่า” ร่วมกับ ผู้นำนักศึกษาปัญญาชน 14 ตุลาฯ อีก 7 คน …

 

.

“ท่านนายกฯ ผมมีประสบการณ์การเมืองเยอะ และท่านต้องรับฟังผม ถึงแม้สิ่งที่ผมพูดไปอาจระคายเคืองท่านบ้าง คือความจริง นักการเมืองเขาจะฉลาดสร้างเงื่อนไขที่เป็นประโยชน์กับตัวเอง โดยยิ่งคนที่อยู่ในอำนาจ …” – – – เหวง โตจิราการ

 

 

ท่าที และ ท่าทางในการพูดจาของ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในช่วงวันที่ 28-29 มีนาคม 2553 สร้างความหงุดหงิดใจให้กับประชาชนชาวไทยจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้วงที่สถานการณ์บ้านเมืองกำลังตึงเครียดและโทรทัศน์เกือบทุกช่องในประเทศนี้ได้สละเวลาอันเป็นเงินเป็นทองมาถ่ายทอดสดการเจรจาดังกล่าว รวมแล้วสองวันยาวนานกว่า 6 ชั่วโมง

 

 

เชื่อว่าประโยคที่ว่า “ท่านนายกฯ ผมมีประสบการณ์ทางการเมืองเยอะ และท่านต้องรับฟังผม” เป็นหนึ่งในหลายๆ ประโยคที่ผลักดันให้ “เหวง” กลายเป็นศัพท์ฮิตที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ของเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายสังคมอย่าง Facebook Twitter Blog และในเวลาต่อมาได้ลุกลามออกมายังสื่อสิ่งพิมพ์กระแสหลักทั่วไป

 

 

ทั้งนี้ “เหวง” เป็นคำศัพท์เกิดใหม่ที่ถูกให้คำจำกัดความไว้หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น เป็นคำกิริยา แสดงอาการที่ไร้จุดยืน เคว้งคว้าง หาหลักการอะไรไม่ได้, อาการพูดจาไม่รู้เรื่อง ฟังไม่ได้ศัพท์, งี่เง่า, สู่รู้ไร้สาระ, อาการยกตนข่มท่าน หรือสามารถใช้เป็นคำนาม หมายความถึงบุคคลที่ชอบอวดภูมิ ทำนองสอนจระเข้ว่ายน้ำ หรือ สอนหนังสือสังฆราช ฯลฯ

 

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ด้วยอิทธิพลและพลานุภาพของสื่อใหม่แห่งศตวรรษที่ 21 นี่เองที่ส่งให้ภายในห้วงเวลาเพียง 2-3 วันของปลายเดือนมีนาคม 2553 นาม “เหวง” ได้กลายเป็นชื่อที่คนทั่วประเทศ 60 กว่าล้านคนต้องรู้จัก ในฐานะของต้นตอและต้นตำรับของศัพท์เกิดใหม่คำล่าสุดในภาษาไทย!

 

 

จริงๆ หมอเหวง แกพูดไม่ผิดหรอกครับว่า แกมีประสบการณ์ทางการเมืองเยอะ เพราะแกกระโดดลงสังเวียนต่อสู้ทางการเมืองมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2511

 

 

คิดดูสิครับว่า หมอเหวง คนนี้ต่อสู้ทางการเมืองมาตั้งแต่นายกฯ อภิสิทธิ์ อายุได้แค่ 4 ขวบ (คุณอภิสิทธิ์เกิดวันที่ 3 ส.ค. พ.ศ.2507) … เพราะฉะนั้นผมไม่ถือเป็นเรื่องแปลกประหลาดเท่าใดนักที่ ผู้เฒ่าอย่างหมอเหวงจะขออวดโอ่ประสบการณ์ทางการเมืองของตัวเอง เมื่อในวินาทีนั้นแกมีโอกาสได้ออกโทรทัศน์ทุกช่อง ?!?

 

 

ทั้งนี้จากข้อมูลของหนังสือเนชั่น สุดสัปดาห์ ปีที่ 18 ฉบับที่ 931 วันที่ 2 เมษายน 2553 ซึ่งท่านบรรณาธิการใหญ่ได้รับคำสรรเสริญจาก หมอเหวงเจ้าตัวว่าเป็น “สื่อเฒ่าหัวหงอกจากค่ายบางนา” ในหน้าที่ 12 ระบุถึงประวัติส่วนตัวอย่างคร่าวๆ ของแหล่งที่มาของศัพท์ใหม่สุดฮิตในโลกออนไลน์ไว้ว่า

 

 

“หมอเหวง” หรือ นพ.เหวง โตจิราการ หนึ่งในแกนนำ นปช. มีภรรยาคือ นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ ซึ่งรับหน้าที่เป็นครูใหญ่ของโรงเรียนการเมือง นปช. และผู้ดูแลภาพรวมของการเคลื่อนไหวของ นปช. ทั้งคู่มีบุตรหนึ่งคนคือ นายสลักธรรม โตจิราการ หรือ “หวาย” นิสิตแพทย์ชั้นปีที่ 6 จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยบุตรชายผู้นี้นั้นเป็นผู้รับหน้าที่กองหนุนและเป็นหนึ่งในคณะผู้เจาะ “เลือดไพร่” ไปเททิ้งตามสถานที่ต่างๆ

 

 

ปี 2517 – หมอเหวงซึ่งได้รับฉายาจากเพื่อนๆ ว่า “ท่านมหา” เนื่องจากความสนใจใฝ่รู้ในเรื่องธรรมะมาก ได้ถูกยกให้เป็นประธานพรรคแนวร่วมมหิดลและได้รับเลือกเป็นนายกสหพันธ์นักศึกษามหิดล

ปี 2518 – หมอเหวมอบภารกิจสร้างพรรคแนวร่วมมหิดลให้กับ “หมอมิ้ง” นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช (อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และอดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี สมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร) เพื่อออกไปขับเคลื่อน “แนวร่วมต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ” จนถูกฝ่ายขวาไล่ล่าชีวิตและหนีเข้าไปไปก่อนเกิดเหตุการณ์โศกนาฎกรรม 6 ตุลาคม 2519

ปี 2522 – ศูนย์การนำพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) ส่งตัวหมอเหวง หรือ “สหายเข้ม” จากแนวหลัง เพื่อมาทำงานด้านการแพทย์ที่แนวหน้าฐานที่มั่นภูพาน

ปี 2523 – หมอเหวง หรือ หมอเข้ม พบรักกับ “สหายปูน” ธิดา ถาวรเศรษฐ์ อาจารย์สาวแห่งคณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล

ปี 2524 – นักศึกษาและปัญญาชนกว่าร้อยชีวิตบนภูพานตัดสินใจออกจากป่า แต่หมอเหวงประกาศจะขออยู่ต่อกับพรรคฯ

ปี 2525 – สหายปูนได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารกลางชุดที่ 4 แต่กลับไม่มีชื่อ “หมอเหวง” เขาจึงเขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์คณะกรรมการบริหารกลาง พคท. เรื่อง “ลัทธิเลนินกับคณะกรรมการบริหารกลางของพรรคเรา”

ปี 2526 – “หมอเหวง” ประกาศแตกหักกับ พคท. ด้วยการเขียนหนังสือ “ป่าแตก” ร่วมกับ ธิดา ถาวรเศรษฐ์ และในเวลาต่อมาได้ออกจากป่าเข้าสมรสกับ “ธิดา” โดยมี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และ พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก เป็นพยานในการฉลองสมรส

 

 

ส่วนข้อมูลของ “หมอเหวง” หลังออกจากป่าและการเคลื่อนไหวในห้วง 5-6 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ผมเชื่อว่าทุกท่านก็คงพอจะทราบกันดีแล้ว หรือไม่ก็น่าจะสามารถจะหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ไม่ยากว่า “หมอเข้ม” ของ พคท. มีความเคลื่อนไหว จุดยืน และทัศนคติอย่างไรต่อสถานการณ์บ้านเมือง ณ ปัจจุบัน!

 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อได้อ่านชีวประวัติแบบย่อๆ ของ หมอเหวง ตามสื่อต่างๆ แล้วผมกลับรู้สึกว่ายังไม่สะใจ เพราะจำได้ว่าตัวเองเคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่งที่ระบุเรื่องราวของบุคคลผู้นี้เอาไว้อย่างน่าสนใจ เป็นพฤติกรรมของเขาระหว่าง “การเดินทางอ้อมโลกเพื่อไปเข้าป่า” ร่วมกับ ผู้นำนักศึกษาปัญญาชน 14 ตุลาฯ อีก 7 คน อันประกอบไปด้วย ปรีดี บุญซื่อ, ประสิทธิ์ ไชโย, อัมพร, เทิดภูมิ ใจดี, สมาน เลือดวงหัด (ต่อมาเปลี่ยนเป็น เลิศวงศ์รัฐ), เสกสรรค์ ประเสริฐกุล และ จิระนันท์ พิตรปรีชา…

 

หนังสืออีกหนึ่งฟางฝัน บันทึกแรมทางของชีวิต โดย จิระนันท์ พิตรปรีชา โดยแพรวสำนักพิมพ์

 

ในฐานะของคนรุ่นหลังที่เกิดไม่ทันเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ เพราะลืมตาดูโลกในปีเดียวกันกับที่ประชุมคณะกรรมกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 11 เต็มคณะครั้งที่ 3 ได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์ “เปิดประเทศจีน” ผมขออนุญาตนำเนื้อหาบางส่วนบางตอนจากหนังสือ “อีกหนึ่งฟางฝัน บันทึกแรมทางของชีวิต” โดย คุณจิระนันท์ พิตรปรีชา มาถ่ายทอดต่อ

 

 

บทที่ 5 หน้าที่ 53-55

ไทย, กรกฎาคม 2518

 

“คำอำลาที่กล่าวแก่กันยังก้องสะเทือนอยู่ในใจ เมื่อพี่เสกกับเพื่อนที่เป็นแกนนำในขบวนนักศึกษาประชาชนอีกห้าคน คือ ปรีดี, ประสิทธิ์, เทิดภูมิ, สมาน และ เหวง แบ่งกลุ่มทยอยกันออกเดินทางข้ามโลกไปสู่ประเทศฝรั่งเศสด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว รายละเอียดของการหาทาง “เข้าป่า” ครั้งนี้เป็นเรื่องที่สับสนซับซ้อนเอาการ …
“ภายในเวลาครึ่งเดือนหลังจากที่พี่เสกกับเพื่อนพ้องหายหน้าไป ฉันก็ได้พบหน้าคนรักอย่างไม่คาดคิด เขาบินกลับมาเมืองไทยด้วยภารกิจสำคัญสองเรื่องที่ยังค้างคา ข้อแรก การติดต่อกับสถานทูตเวียดนามในปารีส ไม่ได้ผลคืบหน้ามากไปกว่าคำตอบแบ่งรับแบ่งสู้ ขณะที่เพื่อนๆ ทั้งคณะเริ่มมีอาการท้อแท้ทุรนทุรายกับการรอคอยอย่างไม่มีกำหนดในต่างแดน มันทำให้พี่เสกต้องกลับมาติดต่อกับคนของพรรคคอมมิวนิสต์ไทยอีกครั้ง เพื่อให้ช่วยรับรองและเร่งรัดไปทางเวียดนามกับลาว ข้อที่สอง การแยกจากผู้หญิงที่เขารักเป็นเรื่องที่ทุกข์ทรมานเกินไป พี่เสกกลับมาครั้งนี้เพื่อจะชักชวนให้ฉันไปร่วมทางชีวิตกับเขาอีกครั้ง แม้ว่าความหวังที่หลงเหลือจะริบหรี่เต็มที …”
บทที่ 11 หน้าที่ 104

ฮานอย เวียดนาม, ตุลาคม 2518

 

“การร่วมกินร่วมอยู่ตลอดเวลาสองสามเดือนที่ผ่านมา อาจทำให้พวกเรา ‘ใกล้ชิด’ กันมากไป จนบางครั้งก็เกิดเรื่องกระทบกระทั่งกันขึ้น ตั้งแต่อยู่ในจีน ฉันสังเกตเห็นประสิทธิ์เริ่มใช้ลีลาลูกทุ่งของเขาคอย ‘เบรก’ หมอเหวง อยู่เรื่อยๆ ทีแรกก็เข้าใจว่าเป็นความขวางหูขวางตาตามประสาคนต่างบุคลิก และคุณหมอเองก็ชอบทำท่า ‘เป็นปลื้ม’ กับจีนเป็นพิเศษ บางครั้งถึงกับระบุออกมาอย่างภาคภูมิใจว่าตนมีชื่อจีนว่า ‘หยาง’ อะไรทำนองนั้น และบางทีก็ตื่นเต้นกับความสำเร็จของสังคมนิยมจีนอย่างมากมาย ทั้งๆ ที่ ‘จะบอกให้ว่าโรงงานทอผ้าแถวอ้อมน้อยใช้เครื่องจักรทันสมัยกว่าที่นี่ไม่รู้กี่เท่า’ (คำพูดของประสิทธิ์)
“สำหรับการเดินทางมาศึกษาดูงานในเวียดนาม หมอเหวงแสดงท่าทีผิดหวัง ไม่พอใจจนออกนอกหน้า ตอนนั้นทุกคนในคณะได้ยินเสียงกระเส็นกระสายมาจากฝ่ายสหายจีนแล้วว่า เวียดนามเป็น ‘สายลัทธิแก้โซเวียต’ และพรรคคอมมิวนิสต์ไทยที่เรากำลังจะเข้าสังกัดก็มีพื้นฐานสนิทสนมกับจีนมากกว่าทางเวียดนามหรือลาว แต่ไม่มีใครเข้าใจลึกซึ้งไปกว่านั้นว่า การแสดงออกซึ่งความชอบหรือไม่ชอบตามแต่อารมณ์เฉพาะหน้าจะกลายเป็นปัญหาติดตัวต่อไปในขบวนปฏิวัติไทย”

 

 

บทที่ 13 หน้าที่ 122-123

ฮานอย เวียดนาม, ต้นปี 2519

 

“อาการ ‘เขม่น’ ของประสิทธิ์ที่มีต่อ หมอเหวง เริ่มลุกลามระบาดมาถึงฉันกับพี่เสก แม้จะระบุไม่ได้ว่ามีเรื่องสำคัญอะไรนักหนาในบรรดาความขัดแย้งที่ดูจุกจิกไร้สาระเหล่านั้น แต่เราสามคน (กับอัมพร ซึ่งเป็นแนวร่วมโดยธรรมชาติของประสิทธิ์) ก็อดไม่ได้ที่จะทำการ ‘เบรก’ หมอเหวงอย่างเปิดเผย ในยามที่เขาแสดงทัศนะจุดยืนของตนเกี่ยวกับกรณีบาดหมางระหว่างจีนกับเวียดนาม โดยมีท่าทีเอนเอียงไปข้างจีนอย่างเห็นได้ชัด จุดยืนในการเบรกของพวกเราไม่มีอะไรซับซ้อนนอกเหนือไปจากความปรารถนาที่จะเป็นตัวของตัวเองโดยไม่งมงายกับใครทั้งสิ้น …”

 

 

บทที่ 16 หน้าที่ 145-146

หลวงน้ำทา ลาว, ตุลาคม 2519

 

“เรากลับมาเพื่อเตรียมตัวออกเดินทางสู่ ‘แนวหน้า’ หลังจากรอคอยมาแสนนาน สหายไหมกับสหายเพชรแจ้งว่า จุดหมายของพี่เสก (เสกสรรค์ ประเสริฐกุล) กับฉันคือ เขตฐานที่มั่นภูหินร่องกล้า ในเขตจังหวัดพิษณุโลก ส่วนประสิทธิ์กับอัมพรจะต้องเดินทางไปยังเขตป่าเขาแถวจังหวัดอุดรธานี สหายร่วมรุ่นคนอื่นๆ อันได้แก่ เทิดภูมิ, เหวง, ปรีดี, ลี, ประทีป และธง ต่างได้รับคำสั่งให้ไปประจำการในพื้นที่อื่นๆ โดยเฉพาะเขตน่านและเชียงราย ซึ่งถือเป็นฐานสำคัญของกองกำลังในภาคเหนือ …
“พี่เสกขอเปลี่ยนชื่อจัดตั้งใหม่เป็น ‘สหายไท’ ซึ่งมีนัยแสดงความเป็นอิสระทางความคิด แต่ก็มีอีกเหตุบันดาลใจที่เขาไม่บอกใครนอกจากคนใกล้ชิด นี่เป็นชื่อที่พี่เสกจงใจเลือกเมื่อได้ยินคนที่เชิดชูบูชาทุกอย่างที่เป็นจีนตั้งชื่อตนเองเสียเข้มขลังว่า ‘สหายเข้ม ลูกไทย’ ดังนั้นเพื่อแสดงความข้องใจเป็นการส่วนตัว ตรรกะอันตรงไปตรงมาก็น่าจะปรากฎอยู่ในชื่อ ‘สหายไท (พ่อเข้ม)’

 

 

นี่เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของ ตำนาน “เหวง” ที่เมื่อผมได้อ่านทบทวนดูแล้ว จึงเชื่อแน่ว่า “เหวง” ศัพท์ใหม่แห่ง พ.ศ.2553 นี้ ไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ หรือเกิดขึ้นภายในเวลาอันสั้นแน่นอน แต่เป็นความตั้งใจจริงของเจ้าของชื่อที่สั่งสม บ่มเพาะ “ความเหวง” ของตัวเองมาอย่างน้อยๆ ร่วม 30ปีแล้ว!!!

Tags: ···········

19,979 Comments so far ↓

 • nsp-irk.pro

  Hello mates, fastidious post and fastidious arguments commented here, I am truly enjoying by these.

 • louis ck stand up

  I don’t know if it’s just me or if everyone else experiencing problems with your site.

  It appears as if some of the written text in your posts
  are running off the screen. Can somebody else please
  comment and let me know if this is happening
  to them as well? This might be a problem with my web
  browser because I’ve had this happen before. Thank you

 • dvd ripper for mac os app

  I will immediately snatch your rss as I can not to find your email
  subscription link or e-newsletter service. Do you’ve any?
  Kindly let me recognise so that I could subscribe. Thanks.

 • Garage door Winchester

  This is necessar tօ place tɦe driveway extension inn tthe garage, thhe
  garage door, ɑnd a separate door foг Simms to access
  the garage fгom tthe house. you cɑn without muchh
  of а stretch ensure үoսr family frօm damage It upgrades thе check claim, vitality effectiveness, аnd security
  for yоur homе so when уou are prepared to giѵe ƴoսr
  home а makeover, Choose thе most elevated quality garage doors.

  Аnd wɦen that dictates а road trip, I am alաays intеrested
  inn thгee main characteristics fгom a vehicle:
  safety, reliability аnd roominess.

  My web-site; Garage door Winchester

 • Iso certification abu dhabi

  Aw, this was a really good post. Taking the time and actual effort to produce a very good article… but what
  can I say… I put things off a lot and never manage to get nearly
  anything done.

  Feel free to surf to my web-site – Iso certification abu dhabi

 • kolagen do twarzy

  Very nice article. I definitely love this site.
  Continue the good work!

 • Steffen

  Home-based and overseas banks have preparded in front of a growth:
  a yearly mortgage marketplace value around $20 billion.

  Feel free to visit my web page terravita hhomes for sale (Steffen)

 • Diabetes Destroyer Reviews

  No matter if some one searches for his essential thing, so he/she wishes to be available that in detail, thus that thing is maintained over here.

  my page – Diabetes Destroyer Reviews

 • apps apk

  Today, I went to the beach with my kids. I found a sea shell and gave
  it to my 4 year old daughter and said “You can hear the ocean if you put this to your ear.” She put the shell to her ear and screamed.
  There was a hermit crab inside and it pinched her ear.
  She never wants to go back! LoL I know this is completely off topic but I had to
  tell someone!

 • Nancy

  They draw air through an ionization section where fragments acquire an electric fee.

  My blog post: Nancy

 • Clemmie

  When some one searches for his necessary thing, thus
  he/she wants to be available that in detail, thus that thing is maintained over here.

  Feel free to visit my homepage – Plunder Pirates Android Hack
  (Clemmie)

 • Hildegarde

  My partner and I stumbled over here coming from a different website [Hildegarde] and thought I might as well check things
  out. I like what I see so now i’m following you.
  Look forward to checking out your web page repeatedly.

 • Kory

  I will immediately clutch your rss feed as I can not in finding your e-mail subscription link
  or newsletter service. Do you have any? Please
  let me recognise in order that I may just subscribe.
  Thanks.

  Also visit my web site – percepcionunitaria.org [Kory]

 • 銈ゃ儢銈点兂銉兗銉┿兂 璨″竷

  ちょっとルーズな所がとてもカワイイ。

 • Marta

  It is easy to understand the world of vaporizers today since there
  is so much of information on the internet regarding them. Vaporizers have fine controls
  that let you adjust the temperature and air flow within the payload chamber.
  Woodturning supplier encompasses to a quantity of extent aid the circumstances
  by creating grind wheels by means of extremely friable bond.

 • life garcinia

  Hi mates, how is all, and what you want to say concerning this piece
  of writing, in my view its actually awesome in support of me.

 • Php Programmer

  Check out the rest of Bright Hub’s collection of career guides
  and profiles. A major role that the dynamic website would also play would be to pull in more traffic so that potential sales figures can rise considerably.
  You would get the complete details of your project by the daily,
  weekly and monthly report as needed and discussed
  so that there are no confusions regarding the
  development of the project once you hire PHP programmer ASP.

 • wild health green coffee review

  Very good article. I am experiencing a few of these issues as
  well..

 • best price 100mg generic viagra

  Hi there, just became aware of your blog through Google, and found that it is really informative.
  I am going to watch out for brussels. I will be grateful if you continue
  this in future. Lots of people will be benefited from your writing.
  Cheers!