ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

คำแก้ตัวของ สนธิ ลิ้มทองกุล?

October 9th, 2009 · 13,639 Comments · การเมือง, ชีวิต-สังคม

ฤดูหนาวเมื่อหลายปีก่อน … ผมนั่งอยู่บนนอกชานของบ้านหลังหนึ่งทางภาคเหนือสุดของประเทศไทย บรรยากาศของลมเย็นในช่วงพลบค่ำ ฟ้าสลัวสะท้อนท้องนากับทุ่งสับปะรดนางแลที่อยู่เบื้องหน้า ฝูงนกต่างทยอยกันบินกลับรัง แสงตะวันชิงพลบทาบทอท้องฟ้าเป็นสีส้ม ผมกระชับเสื้อกันหนาวเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

ชีวิตสงบที่คุณสนธิใฝ่ฝัน ระหว่างการบวชที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี ปลายปี 2550 ความฝันที่ยากจะเป็นจริงอีกครั้ง

 

.

ฤดูหนาวเมื่อหลายปีก่อน … ผมนั่งอยู่บนนอกชานของบ้านหลังหนึ่งทางภาคเหนือสุดของประเทศไทย

 
บรรยากาศของลมเย็นในช่วงพลบค่ำ ฟ้าสลัวสะท้อนท้องนากับทุ่งสับปะรดนางแลที่อยู่เบื้องหน้า ฝูงนกต่างทยอยกันบินกลับรัง แสงตะวันชิงพลบทาบทอท้องฟ้าเป็นสีส้ม ผมกระชับเสื้อกันหนาวเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

 
บนชานบ้าน ผมไม่ได้นั่งอยู่คนเดียว บุคคลที่นั่งอยู่ตรงหน้าผมคือชายที่ชื่อ “สนธิ ลิ้มทองกุล”

 
“สงบไหม … อาว่า จะใช้ชีวิตบั้นปลายที่นี่ นั่งเขียนหนังสือ เขียนเรื่องราว ประสบการณ์ที่เราผ่านมา ใช้ชีวิตตอนแก่แบบเงียบๆ ที่นี่” คุณสนธิพูดขณะที่มือหนึ่งยกมวนบุหรี่ขึ้นสูบ

 
เวลานั้นผมรู้สึกแปลกใจไม่น้อยที่ได้ยินคำพูดเช่นนั้นจากปากชายที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “เจ้าพ่อสื่อ” ของเมืองไทย เป็นอดีต Media Mogul เจ้าของหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ ดาวเทียมชั้นแนวหน้าของเอเชีย แต่ก็พยายามปลอบใจว่า กว่าเวลานั้นจะมาถึง อย่างน้อยๆ ก็อีก สิบปี ยี่สิบปี

………………….

ตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา หลังกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยมีมติจัดตั้งพรรคการเมืองที่ชื่อ “พรรคการเมืองใหม่” เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2552 แม้ผมจะเป็นคนๆ หนึ่งที่เห็นด้วย และ สนับสนุนการตั้งพรรคของกลุ่มพันธมิตรแบบเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ในฐานะพนักงานคนหนึ่งขององค์กรสื่อ ในเครือผู้จัดการ-เอเอสทีวี ผมกลับเป็นผู้หนึ่งที่แสดงทัศนะไม่เห็นด้วยต่อการที่คุณสนธิจะไปรับตำแหน่งใดๆ ใน “พรรคการเมือง” ไม่ว่าจะเป็น พรรคการเมืองใหม่ หรือ พรรคการเมืองไหนๆ ก็ตาม

 
อย่างไรก็ตาม การแสดงความไม่เห็นด้วยของผม ก็อยู่บนพื้นฐานของความเคารพความเห็นของผู้อื่น ความเห็นของมวลชน และที่สำคัญที่สุดคือ ความเห็นของเจ้านาย คือ ตัว “คุณสนธิ” ที่ย่อมจะรู้ตัวและรู้ใจตัวเองดีกว่าใคร

 
ผมเก็บความไม่เห็นด้วย และ ความสงสัยมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา โดยพยายามจะไม่พูดปรับทุกข์ หรือ แสดงความเป็นห่วง-กังวล กับใครๆ ทว่า เมื่อกังวลมากเข้าก็เริ่มปลงตกว่า อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด และรู้ดีว่า ปัจจัยชี้ขาดในการเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองของคนชื่อ “สนธิ” นั้น มิได้อยู่ที่ตัวคุณสนธิเอง แต่เป็นมวลชนพันธมิตรฯ เป็นประชาชนที่เข้าร่วมต่อสู้ด้วยกันแบบเจ็บเป็นเจ็บ ตายเป็นตาย ตั้งแต่ปี 2549 เป็นบุญเป็นกรรม และเป็นชะตาที่มีการลิขิตเอาไว้แล้ว

 
กล่าวคือ แม้ “สนธิ” จะไม่อยากเป็นหัวหน้าพรรค แต่ถ้าหากมวลชนเรียกร้องเขาก็ไม่มีสิทธิ์เลือก

กล่าวคือ แม้ “สนธิ” จะอยากเป็นหัวหน้าพรรค แต่ถ้าหากมวลชนไม่เห็นด้วยเขาก็ไม่มีทางได้เป็น

กล่าวคือ แม้ “สนธิ” จะเป็นหัวหน้าพรรคแล้ว แต่ถ้าประชาชนไม่ตอบรับ พรรคการเมืองใหม่ย่อมล้มเหลว

กล่าวคือ แม้ “สนธิ” จะเป็นหัวหน้าพรรค แต่หากคดีความที่ผูกรัดพันตัวอยู่ มีบทสรุปในชั้นฎีกาเช่นไร เขาก็ย่อมจะหลีกหนีชะตากรรมนั้นไม่พ้น

นี่ยังไม่นับปัจจัยอื่นๆ อีก ร้อยแปดพันเก้า ที่ไม่แน่นอน สามารถเปลี่ยนแปลงและพลิกผันได้เสมอ

 
 กระนั้น ก่อนหน้าและภายหลังการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคการเมืองใหม่ในวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2552 ที่ผ่านมา ที่คุณสนธิ ลิ้มทองกุล ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองใหม่จากสมาชิกพรรคเกือบสองพันคน ก็ยังคงมีผู้กระแนะกระแหนคุณสนธิมาตลอดว่า

 
“สนธิ มันกลับคำแล้ว ไหนมันเคยบอกไว้ว่าจะไม่เล่นการเมือง … แล้วสุดท้ายเป็นไง เดี๋ยวต้องเก็บน้ำลาย-เตรียมรองเท้า ไปถ่มไปตบหน้ามันหน่อย”

     หรือ

“ไอ้สนธิ เสียสัตย์แล้วไปไม่รอดหรอก จำ ‘บิ๊กสุ’ ช่วงพฤษภาทมิฬไม่ได้เหรอ”

    หรือ

“โถ่! แป๊ะลิ้มมันก็แก้ตัวไปน้ำขุ่นๆ พอเป็นนักการเมืองก็เข้าอีหรอบเดียวกันหมด เห็นไหม บอกไม่เล่นการเมือง แล้วดันรับเป็นหัวหน้าพรรค”

ฯลฯ

 
 ผมไม่โกรธ และ ไม่คิดโต้แย้งอะไรกับคำพูด หรือ คำให้ร้ายที่คนอื่นๆ มีต่อคุณสนธิ และเชื่อว่าคุณสนธิก็ไม่ได้คิดโกรธเคืองอะไรคนเหล่านั้นด้วย เพราะ ผมเชื่อว่าคุณสนธิรู้ตัวดีว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ โดยเฉพาะ รู้ดีว่าหลังจากวันที่ 17 เมษายน 2552 เป็นต้นมา ตัวเองมีชีวิตอยู่เพื่ออะไร ……

 
 หลังถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ 17 เมษายน ผมและคนรอบข้างคุณสนธิสังเกตและมีความเห็นตรงกันว่า หลังออกจากโรงพยาบาล คุณสนธิ มีจิตใจที่เยือกเย็น มีบุคลิกที่สงบนิ่งและสุขุมมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก จนอาจจะเรียกได้ว่า เปลี่ยนไปเป็นคนละคน

 
 ผมพยายามหาค้นหาชุดคำตอบให้ตัวเองอยู่สักพักว่า เหตุใดบุคลิกของชายชื่อ “สนธิ” จึงเปลี่ยนไปได้มากขนาดนั้น?

 
จนกระทั่งเมื่อราวหนึ่งเดือนที่ผ่านมา ผมก็หาคำตอบที่ตัวเองคิดว่าใช่เจอ เมื่อผมย้อนกลับไปอ่านคำให้สัมภาษณ์ของชายผู้นี้ ในการประชุมสภาพันธมิตรฯ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2552 ที่ผ่านมา

 
“… ถ้าผมตายวันที่ 17 เมษายน ซึ่งผมควรจะตาย วันนี้ก็เป็นเรื่องสมมติไปแล้วใช่ไหมครับพี่น้อง ไม่มีสนธิยืนอยู่ที่นี่ ไม่มีเอเอสทีวีต่อไป มีแต่ความอาลัยอาวรณ์ มีแต่คราบน้ำตา แล้วพี่น้องเข้าใจหรือยัง วันที่ผมพูดกับพี่น้องว่า ชีวิตมีแต่ความว่างเปล่า ทุกอย่างเป็นเรื่องสมมติหมด …”

 
พร้อมกับคำให้สัมภาษณ์อีกครั้งในรายการคนในข่าว กับ “พี่เติม” เติมศักดิ์ จารุปราณ เมื่อ วันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา

 
“อย่างที่ผมเรียนคุณเติมศักดิ์ ผมอยู่ในสภาพที่  ผมอยากพัก ผมเริ่มก่อพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ปลายปี 48 จนกระทั่งสู้มา 193 วัน ผมอยากจะอยู่เฉยๆ ตลอดไป แล้วให้ความรู้คน แต่เมื่อประชาชน 70 กว่าเปอร์เซ็นต์ เขามีความศรัทธาให้ผมนำเขาอีกครั้งหนึ่งในฐานะที่เป็นพรรคการเมือง ซึ่งเป็นเครื่องมือหนึ่งของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย อุปมาอุปไมยเหมือนประชาชนบอก สนธิคุณไปบุกป่า ขยายเขตดินแดน ไปตีคนป่าเถื่อนแล้วไปตั้งเมืองตรงนั้น เหมือนกับมอบหมายภารกิจให้ผมแล้ว ชีวิตไม่ใช่ของผมอีกต่อไปแล้ว แล้วถ้าผมปฏิเสธ ผมลูกเล่นเยอะ เที่ยวพูดอย่างโน้นอย่างนี้ ประชาชนจะถามผมกลับคำ ผมจะตอบเขาอย่างไร …

 

“ผมคิดว่า 3-4 ปีที่ผ่านมา อย่าว่าแต่สู้กับอิทธิพล สู้กับอำนาจรัฐเลย แม้กระทั่งความตายก็สู้มาแล้ว คุณเติมศักดิ์ครับ คนที่ผ่านความตายมาแล้ว ผมเหมือนคนฟื้นใหม่ คนเกิดใหม่ ไม่อยากจะพูด แต่ข้อเท็จจริงคือมันรู้ซึ้งเกือบทุกอย่างแล้ว รู้หมดทุกอย่างเป็นเรื่องอนิจจังหมด เป็นเรื่องไม่แน่นอน แล้วมันมีทุกข์ ในที่สุดจบด้วยอนัตตา คือไม่มีอะไร เรื่องสมมติทั้งนั้น …”

 
 เมื่อทราบดังนี้ ผมจึงลองหันกลับมาและถามตัวเองว่า ถ้าหากตัวเองรู้ตัวว่าจะต้องตายวันพรุ่งนี้ มะรืนนี้ … วันนี้ พรุ่งนี้ ผมจะทำอะไร? ผมจะนอนขดตัว รอความตายด้วยความหวาดกลัว หรือ ผมจะลุกขึ้นยืน เดินหน้าทำสิ่งที่ใจผมเรียกร้อง เดินหน้าทำในสิ่งที่ผม ต้องทำ จวบจนลมหายใจสุดท้าย เหมือนกับที่คุณแม่อารมณ์ มีชัย เคยทำ?

 
 ผมหลับตาลง ถามตัวเอง และ ตอบตัวเอง ……

 
 ผมเชื่อว่า หลังเหตุการณ์ 17 เมษายน 2552 ที่เขาถูกยิงด้วยลูกปืนกว่า 100 นัด พร้อมระเบิดอีก 2 ลูก คนชื่อสนธิ ลิ้มทองกุล ได้หลับตาลง ถามตัวเองและตอบกับตัวเองไปแล้ว

 
 เมื่อหวนกลับไปนึกถึงฤดูหนาวของหลายปีก่อน นึกถึงคำพูดของคุณสนธิ ในค่ำวันนั้นที่นอกชานบ้าน … ผมก็ซึ้งใจแล้วว่าหลายปีมานี้ท่านต้องฝืนตัวเองมากแค่ไหน ต้องเสียสละมากเพียงไร และต้องละทิ้งความฝันอะไรบ้าง เพื่อแลกกับการตัดสินใจครั้งสำคัญครั้งนี้

Tags: ···

13,639 Comments so far ↓

 • 銈儯銉偊銈с偆 銉︺兗銉嗐偅銉儐銈?xr

  前後にT GELを搭載したツインゲルシステム採用のハイクッションモデル。

 • buy a car with bad credit

  You’ll be expected facts about your car such as produce,
  collision history, etc’s year.

  my website; buy a car with bad credit

 • cfcestradareal.com.br

  I have been exploring for a bit for any high-quality articles or blog posts in this kind of space .
  Exploring in Yahoo I finally stumbled upon this website.
  Reading this info So i am glad to express that I’ve a very good uncanny feeling I found
  out exactly what I needed. I so much certainly will make sure to do
  not fail to remember this website and give
  it a glance on a relentless basis.

  my web site – how to make money in real estate, cfcestradareal.com.br,

 • Nickolas

  KEY Union as an example, in Statesboro, offers at no charge in house fiscal about to its members.

  my blog … car loan with bad credit no money down (Nickolas)

 • plancha gaz recette jus d'orange

  Vous pouvez cuire avec votre plancha meme les aliments de
  taille, et contrairement au grill.

 • Stringer Vest

  This will assist you get the first author to like you.
  Do take more time to ask the correct questions in order to guarantee
  your self that you are selecting the right internet designing company.
  The key is not to make your self irreplaceable, but to concentrate on continuously reinventing and adapting your skills to satisfy the
  at any time changing needs in the office.

  Here is my homepage; Stringer Vest

 • http://ohmytv.net/?document_srl=1727858

  I Brandon Sanderson, and that i write stories of the fantastic: fantasy, sci-fi, and thrillers.My newest book is Steelheart, occur a nearfuture Chicago ruled by a ruthless villain with no heroes to oppose him. There’s a free 5chapter preview ebook here on Amazon that you ought to check out, with a corresponding sampler audiobook on Audible.Mistborn and The Way of Kings are among my most widely used works, as are my concluding volumes to Robert Jordan epic series The Wheel of your time. My novella The Emperor Soul won a Hugo Award in 2013. This season also marked the release of my first teen fantasy, The Rithmatist. In early 2014 I be creating Words of Radiance, the 2nd book in my grand epic The Stormlight Archive.My newest book is Steelheart, occur a nearfuture Chicago ruled with a ruthless villain with no heroes to oppose him. There is a free 5chapter preview ebook here on Amazon that you ought to check out, with a corresponding sampler audiobook on Audible.Mistborn and exactly how of Kings are among my most widely used works, as are my concluding volumes to Robert Jordan epic series The Wheel of your time. My novella The Emperor Soul won a Hugo Award in 2013. This year also marked the release of my first teen fantasy, The Rithmatist. In early 2014 I be putting out Words of Radiance, the second book in my grand epic The Stormlight Archive.
  http://ohmytv.net/?document_srl=1727858

 • removewat alternative

  Pretty nice post. I just stumbled upon your weblog and wished
  to say that I have really enjoyed surfing around your blog posts.
  After all I’ll be subscribing to your feed and I hope you
  write again very soon!

 • until dawn pc torrent

  In tango, it is essential that you show your
  physical attributes attract ADEPT partners. If you are planning
  for a trip to this country, the best time to visit is spring or
  autumn. Gay specialized bars have their own unique culture that
  could not be seen in every bar or pub.

 • http://www.dygt.co.kr/?document_srl=6650

  Another possibility is to offer something in return for good content. The sacrifice you are making in the previous idea is that even though you could get a ton of appers this way, your obtaining the kids who aren in love with this to subject who have in all probability bad papers. Right now my sister is applying to colleges and my mother forces her to write all these papers for potential scholarships. I don determine if this somehow sacrifices the integrity of the items your going but again offering a money incentive for the best paper might bring in tons of applicants and you could result in the parents pay for this.2. Modus operandi: ‘Contract’ had featured the coastal area and also the paths terrorists use to enter in big Indian cities but ‘The Attacks of 26/11’ shows the exact roads. Locations have always played a fundamental element of the narrative in some of RGV’s acclaimed films, and ‘The Attack of 26/11’ makes him walk the same kind of path.
  http://www.dygt.co.kr/?document_srl=6650 [url=http://www.dygt.co.kr/?document_srl=6650]http://www.dygt.co.kr/?document_srl=6650[/url]

 • www.kancelaria-torun.eu

  Excellent article. Keep posting such kind of info on your page.
  Im really impressed by it.
  Hi there, You’ve performed an excellent job. I will definitely digg it and in my view suggest to my friends.
  I’m confident they will be benefited from this site.

 • Evermax

  My programmer is trying to convince me to move to
  .net from PHP. I have always disliked the idea because of the expenses.
  But he’s tryiong none the less. I’ve been using WordPress on several websites for about a year
  and am anxious about switching to another platform. I have heard good
  things about blogengine.net. Is there a way I can transfer all my wordpress
  content into it? Any kind of help would be greatly appreciated!

 • download

  Since the admin of this website is working, no question very shortly it will be famous, due to its
  feature contents.

 • il idoc inmate search

  The Equal Employment Opportunity Commission stipulates automatic disqualification of a
  candidate based on any criminal record as discrimination. But by using a background
  checking tool on the internet, you can find out whether that
  person you have met on the internet is who he or
  she says they are, and if they are safe to meet.
  The background of an individual can be traced since almost everything is
  recorded and you yourself can do the investigation.

 • Repos Software for the repossession pro

  Wɦaаt aаre the possible outcomeѕ off a repossession court hearing.
  In most sіtuations, some paint to freshen things upp will
  gօ a lonbg way towards creаting your property sеll more quickly.

  If yօu qualіfy for bɑnkruptcy, such debts
  can be reduced or еgen eradicated cߋmpletely.

  Also visіt my site … Repos Software for the repossession pro

 • Brainergy Reviews

  Ahaa, its pleasant dialogue concerning this piece of writing at this place at
  this website, I have read all that, so now me also commenting here.

 • www.kytv.co.uk

  Also visit my site – beats for sale (http://www.kytv.co.uk)

 • Salvatore

  The valve itself will not quit the water fully.
  Some valves can be opened and the rubber seals replaced.

  Also visit my weblog :: leaky pipes (Salvatore)