ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

มัฆวานรังสรรค์ … ภาพสะท้อนความแตกต่างของพันธมิตรฯ กับ นปก.

October 20th, 2008 · 10,825 Comments · การเมือง, ชีวิต-สังคม, ศิลปะ-วรรณกรรม

19 ตุลาคม 2551

มัฆวานรังสรรค์ โดย อังคาร กัลยาณพงศ์

(จริงแล้วสีตัวหนังสือและสีในวงกลม “สีดำ” ต้องเป็น “สีทอง” นะครับ ขออภัยที่แสกนเนอร์ถ่ายทอดออกมาไม่ได้)

.

วันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา …

ผมเพิ่งไปปฏิบัติภารกิจพร้อมกับภรรยา ในงานเปิดตัวหนังสือ “พาหัวใจไปกู้ชาติ” ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์มาครับ ส่วนตัวรู้สึกดีใจยิ่งที่ได้พบปะและสนทนากับ mBlogger หลายๆ ท่าน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่น่าเคารพ และ น่าคบหาสมาคมด้วยทั้งสิ้น

พูดตามตรง … แต่ไหนแต่ไรมา ผมเป็นคนชอบเดินงานหนังสือ (ไม่ว่าเขาจะเรียกมันว่ามหกรรมหนังสือระดับชาติ หรือ สัปดาห์หนังสือแห่งชาติก็ตามที) ทว่า ณ เวลานี้ ผมกลับไม่มีกะจิตกะใจเดินซื้อหาหนังสือมาอ่านจริงๆ ให้ตายเถอะ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองมันไม่ชวนให้ผมมีสมาธิ นั่งลงพลิกอ่านหนังสือเพื่อปลอบประโลมจิตใจให้สงบเลยสักนิด

แม้แต่หนังสือธรรมะเล่มไหนก็เอาไม่อยู่

อย่างไรก็ตามการได้เข้าไปสัมผัสในงานหนังสือฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็ทำให้ผมได้หนังสือติดมือมา 2 เล่ม โดยไม่ได้ตั้งใจ

หนังสือเล่มหนึ่ง ที่ผมได้มาก็คือ หนังสือ “บ่าง” บทกวีเคียงข่าวโดย บ่าง นักกลอนชื่อดังแห่งเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ และ อีกเล่มหนึ่งคือปกหนังสือที่ทุกท่านได้เห็นอยู่ด้านบน “มัฆวานรังสรรค์” โดย ท่านอังคาร กัลยาณพงศ์ โดยหนังสือ 2 เล่มนี้ขายเป็นคู่ที่บูธของสำนักพิมพ์บ้านพระอาทิตย์ในราคาย่อมเยา เพียง 190 บาทเท่านั้น (จากราคาเต็ม 269 บาท คือ บ่าง 169 บาท และ มัฆวานรังสรรค์ 100 บาท)

สำหรับตัวผมและสำหรับหลายๆ คนแล้ว เชื่อว่า “มัฆวานรังสรรค์” ถือ เป็นหนังสือพิเศษ ที่ตีพิมพ์ออกมาในสถานการณ์พิเศษ โดยคนพิเศษ และจะเป็นหนังสือประวัติศาสตร์อีกเล่มหนึ่งในอนาคตข้างหน้า

ในส่วนความพิเศษของผู้ประพันธ์นั้นคงไม่ต้องสาธยายกันมากกับนาม อังคาร กัลยาณพงศ์ กวีซีไรต์ ศิลปินแห่งชาติและปรมาจารย์ด้านวรรณศิลป์ของประเทศ

ในส่วนความพิเศษของสถานการณ์นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่า หนังสือเล่มนี้เพิ่งตีพิมพ์ออกมาในเดือน ตุลาคม 2551 นี้เอง … สดๆ ร้อนๆ ท่ามกลางสถานการณ์หัวเลี้ยวหัวต่อของประเทศชาติและสังคมไทย

ที่สำคัญที่สุด หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ออกมาโดยมีจุดประสงค์พิเศษ โดยนอกจากจะเป็นการเผยแพร่บทกวีและภาพวาดของท่านอังคารแล้ว ท่านอังคารยังมอบค่าลิขสิทธิ์ของหนังสือเล่มนี้ให้กับ “พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” ทั้งหมดด้วย

“ชาติอยู่เพราะเราสู้ ต่อสู้อธรรมสลาย”

– – – จากปกหลังของหนังสือมัฆวานรังสรรค์

มิตรสหายเอ๋ย … ถามตรงๆ เถิดว่า บางครั้ง บางช่วงเวลา ของการต่อสู้กับ “ระบอบทักษิณ” ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ท่านเคยรู้สึกไหมว่าจิตใจมันห่อเหี่ยวเสียเหลือเกิน ร่างกายมันก็เมื่อยล้า กับข้าวกับปลาก็ไม่อยากกระเดือกลงท้อง เพราะ บางครั้งเราก็ต้องต่อสู้กับมันทั้งๆ ที่ดูเหมือนว่าไม่เห็นหนทางแห่งชัยชนะเอาเสียเลย

ส่วนตัว ผมยอมรับครับว่า ในรอบหลายปีที่ผ่านมา หลายครั้งผมรู้สึกเช่นที่ว่านี่จริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เหตุการณ์ครั้งหลังสุดเมื่อ 7 ตุลาคม 2551

หลัง 7 ตุลาฯ ภรรยา พี่ น้อง พ่อ แม่ เพื่อนฝูง รอบข้าง ต่างทักทายผมด้วยความเป็นห่วงว่า “ผอมลงนะ” (จากปกติที่ร่างกายอยู่ในสภาวะเลยอวบระยะสุดท้ายมาแล้วระยะหนึ่ง)

ยอมรับครับว่าหลังวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ผมกินข้าวไม่ลงจริงๆ ไม่มีความอยากอาหารใดๆ ทั้งสิ้นอยู่หลายวัน ซึ่งสำหรับเพื่อนพันธมิตรฯ ทั้งหลายแล้ว ผมเชื่อว่าคงไม่ต้องบอกถึงสาเหตุว่าอาการเช่นนี้เกิดจากอะไร?

อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่จิตใจของผมรู้สึกหดหู่-เศร้าหมอง ทุกครั้งผมก็มักจะได้กำลังใจจาก บรรดาพันธมิตรฯ เสมอ ทุกครั้งที่ผมถามตัวเองว่านี่พวกเราเดินมาถูกทางแล้วหรือ ผมก็มักจะได้รับข่าวสารบางประการที่เป็นน้ำทิพย์ที่ปลอบประโลมจิตใจให้ลุกขึ้นฮึดสู้ใหม่

ทั้งนี้กำลังใจหนึ่งที่หล่อเลี้ยง “ใจสู้” ให้คงความ “สู้ สู้” มาตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานั้น ก็คือเหล่า พันธมิตรฯ ทั้งหลาย ทุกสาขาอาชีพ ทุกเพศทุกวัย และทุกช่วงอายุนี่แหละ

ผมใจชื้นทุกครั้งที่เห็น – น้าหงา คาราวาน-น้าเศก ศักดิ์สิทธิ์ พร้อมพลพรรคศิลปินนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมายาวนาน

ผมปลื้มใจทุกครั้งที่ได้ดูการแสดงของ – พี่ตั้ว ศรัณยู , น้องจอย ศิริลักษณ์ , อ.ณัฐ-พวงเดือน ยนตรลักษณ์ , ลุงสุเทพ วงศ์กำแหง , พี่สุนทรี เวชานนท์และน้องลานนา , พี่หรั่ง , น้าซูและวงซูซู , พี่ๆ วงแฮมเมอร์ , วงคีตาญชลี , วงโฮป , พี่สุชาติ ชวางกูร และศิลปินอีกหลายสิบชีวิต

ผมยิ้มออกทุกครั้งที่ได้ดู – งิ้วธรรมศาสตร์ และ ลำตัดธรรมศาสตร์ รวมถึงการแสดงของพี่ๆ น้องๆ จากทุกภูมิภาค

ผมน้ำตาคลอหน่วยทุกครั้งที่ได้อ่านบทกวีของ – อ.อังคาร กัลยาณพงศ์ , อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ , คุณจิระนันท์ พิตรปรีชา, พี่วสันต์ สิทธิเขตต์ ,คมทวน คันธนู , ภู-ติ-รัก , คุณไพวรินทร์ ขาวงาม และกวีชั้นครูของประเทศอีกนับไม่ถ้วน

ผมชื่นใจทุกครั้งที่ได้เห็น – ปัญญาชนระดับประเทศทั้งหลายขึ้นเวทีพันธมิตรไม่ว่าจะเป็น อ.ปราโมทย์ , อ.เจิมศักดิ์ , อ.ไสว , อ.ภูวดล ,ท่านทูตกษิต-ท่านทูตสุรพงษ์ , อ.จรัส-อ.สุรัตน์, อ.ณรงค์ , อาจารย์แพทย์ , อาจารย์มหาวิทยาลัย , กัปตัน รวมถึงน้องๆ นักศึกษาจากทุกสถาบัน ฯลฯ

 ผมอุ่นใจทุกครั้งที่ได้เห็น – พล.ต.จำลอง , คุณสนธิ , พี่สมศักดิ์ , พี่พิภพ , อ.สมเกียรติ, พล.อ.ปฐมพงษ์ , พล.อ.ปรีชา , พี่สุริยะใส , พี่ศิริชัย , พี่สาวิทย์ และนักยุทธศาสตร์-นักเคลื่อนไหวภาคประชาชนทุกคนที่ผลัดเปลี่ยนกันขึ้นเวที

และที่สำคัญ ผมได้ปัญญาเพื่อมาหล่อเลี้ยง “จิตใจสู้” ของผมทุกครั้งที่ได้สนทนา ปุจฉาและวิสัชนา กับอาจารย์ และ เพื่อนมิตรทุกคนที่เข้าใจและยืนอยู่ข้างพันธมิตรฯ เสมอมา

สิ่งเหล่านี้เองที่ ทำให้ผมมั่นใจได้ว่า “พวกเราพันธมิตรฯ เดินมาถูกทางแล้ว”

สิ่งเหล่านี้เองที่ พันธมิตรฯ มี แต่ นปก.และรัฐบาลนอมินีแห่งระบอบทักษิณอ้างว่าตัวเองมี แต่จริงๆ แล้วเขาไม่มี

ในแนวรบด้านศิลปินและกวี นอกจาก “วิสา คัญทัพ” กับ “สายัณห์ สัญญา” แล้ว ผมไม่เห็นว่าระบอบทักษิณและนปก. จะมีใครเป็นตัวเป็นตน

ในแนวรบด้านศิลปะวัฒนธรรม ยิ่งไม่ต้องเปรียบเทียบเข้าไปใหญ่ เวทีพันธมิตรฯ มีการแสดงจากทุกภูมิภาค หลากหลายวัฒนธรรม มากความบันเทิงทั้งยังแฝงสาระเอาไว้เต็มเปี่ยม โดยทุกคน-ทุกคณะ มาด้วยใจ ไม่ต้องจ้าง

ในแนวรบด้านวิชาการ ผมสังเกตว่ามีนักวิชาการอยู่ไม่กี่คนที่เป็นมันสมองให้กับ ระบอบทักษิณ-นปก. เช่น ใจ, พิชิต, สุธาชัย , สมศักดิ์ เจียม , ธงชัย และที่สำคัญหลายคนไม่กล้าเปิดตัว เปิดหน้า-เปิดตา แถมส่วนใหญ่ยังไม่กล้าเปิดเผยชื่อและประกาศตัวเสียด้วยซ้ำว่า “ยืนอยู่ข้างระบอบทักษิณ”

แม้แต่ ในแนวรบด้านมวลชน ที่ระบอบทักษิณ-นปก. อ้างทุกเมื่อเชื่อวันว่าตัวเองมี “มวลชน” อยู่ในมือ หลายล้านจนถึงหลายสิบล้าน แต่เหตุใดงานความจริงวันนี้เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่เมืองทองธานีที่มีคนมาร่วมประมาณ 10,000 คน จึงต้องจ้างพริตตี้ใส่เสื้อแดงให้มาร่วมงาน? เรียกแขก? เพื่อให้ดูว่างานตัวเองศิวิไลซ์เทียบเท่าพันธมิตรฯ อย่างนั้นหรือ?

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ยังมิต้องถามว่า สาวกระบอบทักษิณ-นปก. ยอมพลีชีพให้กับทักษิณ ให้กับครอบครัวชินวัตร-วงศ์สวัสดิ์ ให้กับระบอบเลือกตั้งที่เขายึดถือว่าเป็นระบอบประชาธิปไตยได้ดังเช่นที่ พันธมิตรฯ ยอมแม้แต่สละชีวิตเพื่อดำรงไว้ซึ่งความเป็นธรรม ความยุติธรรมในสังคม และ ปกป้องระบบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง อันมีองค์ประกอบของ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์อยู่ครบถ้วน หรือไม่?

คำตอบ สำหรับคำถามสุดท้ายนี้ผมเชื่อแน่ว่าเพื่อนพันธมิตรฯ ทุกท่านคงกระจ่างแล้วอยู่ในใจ

๑เลือดน้ำตาไหลใจชีวิตสลาย

เสียสละให้ชาติไทยอันศักดิ์สิทธิ์

เอกภาพสยาม พ่อ แม่ และญาติมิตร

สนิทเสน่หาอาลัยไม่ลืมเลย ฯ

(ท่อนแรกของ บทกวี ชีวิตเสียสละให้ชาติไทยอันศักดิ์สิทธิ์ จาก มัฆวานรังสรรค์ หน้าที่ ๓๐ )

ขอคารวะแด่มิตร-สหายร่วมอุดมการณ์ทุกท่าน … ด้วยใจ

Tags: ····

10,825 Comments so far ↓

 • workers prefer

  Excellent blog here! Also your web site loads up fast!
  What host are you using? Can I get your affiliate link to your
  host? I wish my website loaded up as fast as yours lol

  Also visit my homepage; workers prefer

 • doug pitassi portland

  Thank you a lot for sharing this with all people you really understand what you’re talking about!
  Bookmarked. Please additionally talk over with my site =).
  We can have a hyperlink alternate contract among us

 • lost銈点兗銉曘儨銉笺儔

  マツダは、スイス・ジュネーブで開催される「第84回ジュネーブ国際モーターショー」(一般公開日2014年3月616日)において、次世代コンパクトカーのコンセプトモデル「マツダ跳(HAZUMI)」と、小排気量のクリーンディーゼルエンジン「SKYACTIV D 1.5」を世界初公開すると発表したCADベンダーお墨付き――“ISV認定”ワークステーション「Dell Precision」新製品

 • 銈广儙銉笺償銉笺偗 銈偊銈裤兗

  【商品仕様】・全高:約230mm ※バトロイド時・材質:ABS、PVC、ダイキャスト製【セット内容】・本体・交換用手首左右各3種・ガンポッド・専用ステージ希少品薄商品につき 仕入れ価格が高騰しております。

 • 銉栥儷銉冦偗銈广儢銉┿偠銉笺偤 銈枫儯銉?銈偣銈裤儬

  あなただけのオリジナルな1足を作りませんか? あなただけのオリジナルな1足を作りませんか?カジュアルスタイルにもなります。