ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

สปาเกตตี้ครีมปลาหมึกร้าญี่ปุ่น

November 28th, 2017 · No Comments · ต่างประเทศ, ท่องเที่ยว, อาหาร

Shiokara

เชื่อว่าหลายคนที่ชื่นชอบร้านอาหารญี่ปุ่นคงเคยได้ลิ้มลองเมนูแกล้มที่มีชื่อว่า “อิกะ ชิโอคะระ (イカ塩辛)” หรือที่ถูกขนานนามเป็นชื่อไทยยั่วต่อมน้ำลายคือ “ปลาหมึกร้าญี่ปุ่น” มาบ้าง

“ชิโอคะระ” ติดอันดับต้นๆ ของอาหารญี่ปุ่นกลิ่นฉุน-หน้าตาหยะแหยง ที่แม้แต่คนญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งไม่ชอบกิน แม้จะฟังดูแปลกว่าทำไมอาหารขึ้นชื่อของญี่ปุ่น แต่คนญี่ปุ่นเองกลับไม่ชอบ? แต่ถ้าคิดอีกมุมก็คงไม่น่าแปลกใจนัก เพราะคนไทยเราบางส่วนก็ไม่ทาน “ปลาร้า” เหมือนกัน และเท่าที่ผมเคยรู้จักคนเกาหลีมา คนเกาหลีเองก็มีบางส่วนที่ไม่ชอบทาน “กิมจิ” ผักดองที่เป็นดาวเด่นของอาหารเกาหลี

ส่วนใหญ่หากเราสั่ง “ชิโอคะระ” ในร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองไทย ก็จะหมายถึง “อิกะ ชิโอคะระ” หรือ “ปลาหมึกร้าญี่ปุ่น” และโดยมากจะทำเป็นยำใส่กระเทียม พริก บีบมะนาว แซมด้วยแตงกวามาเสิร์ฟในถ้วยเล็กๆ แต่จริงๆ แล้ววิธีธรรมดาที่สุดที่ชาวญี่ปุ่นเสิร์ฟ “อิกะ ชิโอคะระ” ก็คือ ทานโปะกับข้าวสวยร้อนๆ

Shiokara-over-rice

สำหรับชาวญี่ปุ่น ชิโอคะระ (Shiokara; 塩辛) ไม่ได้หมายความถึง “ปลาหมึก (อิกะ)” แต่เพียงอย่างเดียว แต่ของทะเลอย่างอื่นก็สามารถนำมาทำชิโอคาระได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นปลาทูน่า หอยนางรม ไข่หอยเม่น กุ้ง ปลิงทะเล ฯลฯ

กระนั้น “อิกะ ชิโอคะระ” หรือปลาหมึกร้าญี่ปุ่นก็ถือว่าเป็นชิโอคะระที่พบเห็นบ่อยที่สุด หาทานง่าย และราคาย่อมเยาที่สุด โดยวิธีทำก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร โดยการนำปลาหมึกสด (ย้ำว่าต้องสด) มาหั่นเป็นเส้นแล้วนำไปหมักกับไส้หมึก (วาตะ) ปรุงรส ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นส่วนผสมของเกลือกับข้าวสาลี

หลังจากหมัก “อิกะ ชิโอคะระ” ได้ตามที่ต้องการก็จะได้ “ปลาหมึกร้าญี่ปุ่น” รสชาติเค็มๆ คล้ายกับ “ปลาแอนโชวี่” อาหารทะเลหมักของชาวยุโรป แต่สีสัน รสสัมผัส แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

เว็บไซต์ anngle.org เว็บไซต์เกี่ยวกับญี่ปุ่นชื่อดังในเมืองไทย เคยให้ข้อมูลเอาไว้ว่า “ปลาหมึกร้าญี่ปุ่น” นั้นแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1.แบบขาว ซึ่งใช้เนื้อปลาหมึกหมักกับเกลือเท่านั้น ทำให้สีที่ออกมาจะเป็นสีขาวคล้ายซาซิมิ
2.แบบแดง ที่เราพบเป็นกันทั่วไปคือใช้เนื้อปลาหมึกผสมกับเครื่องในแล้วจึงนำไปหมักเกลือ ก็จะได้อิกะ ชิโอคะระสีออกแดง
3.แบบดำ ใช้เนื้อปลาหมึกผสมกับเครื่องในและน้ำหมึกสีดำ ก่อนนำไปหมักเกลือ โดยปลาหมึกร้าญี่ปุ่นสีดำนี้นิยมกินกันในแถบโอกินาวาและโทยะมะ [1]

อ่านและฟังข้อมูลกันมาเยอะแล้ว เข้าประเด็นกันเลยดีกว่า เรื่องของเรื่องคือ ผม และสาวคู่ใจเป็นคนชอบลิ้มลองของหมักดองไม่ใช่น้อย (ฟังดูไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไหร่) และเรามักจะซื้อหาของเหล่านี้มาทดลอง และเก็บไว้เป็นอาหารคู่ตู้เย็นเสมอ โดยหนึ่งในอาหารคู่ตู้เย็นของเราก็คือ “อิกะ ชิโอคะระ”

อิกะ ชิโอคะระที่เราซื้อมาใส่ช่องฟรีซก็ไม่ได้หรูหรานำเข้าจากญี่ปุ่น หรือ ตลาดสึกิจิหรืออะไร (อิอิ เห็นร้านอาหารญี่ปุ่นเมืองไทยเดี๋ยวนี้ชอบอ้างถึงกันจัง) แต่เป็น “อิกะ ชิโอคะระ” ผลิตในประเทศไทยนี่เอง โดยบริษัทคิบุน (ไทยแลนด์) จำกัด ที่ ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยหาซื้อตามซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่นชื่อดังในเมืองไทยอย่างเช่น ซูเปอร์มาร์เก็ตของห้างอิเซตัน, ยูเอฟเอ็ม ฟูจิ ซูเปอร์ แถวสุขุมวิท ราคาจำไม่ได้แน่ชัดแต่ไม่ได้แพงหูฉี่อะไร

IMG_0608-resize

สำหรับวิธีรับประทานของเราส่วนใหญ่จะใช้โรยลงบนข้าวสวย เป็นอาหารเช้า ทานพร้อมกับเครื่องเคียงอื่นๆ เช่น ไข่เจียว นัตโตะ (ถั่วหมักญี่ปุ่น) ผักดอง ปลาย่าง หมูผัดกิมจิ หมูผัดขิง ฯลฯ

เมนู “สปาเกตตี้ครีมปลาหมึกร้าญี่ปุ่น” นั้นเกิดจากการที่ เมื่อหลายวันก่อนผมได้ชมรายการ Trails to Tsukiji – IKA สารคดีเกี่ยวกับตลาดขายอาหารทะเลที่มีชื่อเสียง และถือว่าใหญ่โตที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ย่านใจกลางกรุงโตเกียว ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค โดยตอนนี้ Trails to Tsukiji กล่าวว่า ชาวญี่ปุ่นนิยมบริโภค “ปลาหมึก (Ika)” มากเป็นอันดับหนึ่งของโลก ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นคิดค้นวิธีทำอาหารจากปลาหมึกมามากมายหลายอย่างจนแทบนับไม่ถ้วน และหนึ่งในเมนูที่ถูกนำมาฟิวชันระหว่างอาหารญี่ปุ่นกับอิตาเลียนก็คือ “ครีมพาสต้าปลาหมึกร้าญี่ปุ่น (Cream Pasta with Shiokara)” นี่เอง [2]

Cream-Pasta-NHK

ผู้ที่คิดค้นเมนูนี้คือ คูนิอากิ อาริมะ เชฟใหญ่แห่งร้าน Passo a Passo แห่งกรุงโตเกียว โดยเชฟอาริมะเคยฝึกงานอยู่ที่ร้านอาหารอิตาเลียนในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ก่อนเดินทางกลับบ้านเกิดมาเปิดร้านอาหารอิตาเลียนจนโด่งดัง

เมนูนี้ “ครีมพาสต้าปลาหมึกร้าญี่ปุ่น” นี้ทำง่ายมาก ทั้งยังมีส่วนผสมเพียงแค่ 3 อย่าง คือ อิกะชิโอคะระ, เส้นสปาเกตตี้ และ ครีมสด เท่านั้น ส่วนวิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เพียง 3 ขั้นตอน คือ

หนึ่ง หั่นอิกะชิโอคะระเป็นชิ้นหยาบๆ (บางชิ้นไม่ต้องหั่นก็ได้) และนำไปผัดลวกๆ กับน้ำมันมะกอก
สอง ใส่ครีมซอสลงไปผสมกับอิกะชิโอคะระ
สาม นำเส้นสปาเกตตี้ที่ลวกเสร็จ ลงไปผัดคลุกกับซอสครีมชิโอคะระ และปรุงรสด้วยพริกไทย

IMG_0607-web

เชฟบอกว่า ครีมสดนั้นช่วยลดกลิ่นแรงและความคาวของปลาหมึกร้า โดยเมื่อวัตถุดิบทั้งสองผสมกันอย่างลงตัว จะกลายเป็นรสชาติใหม่ที่น่าลิ้มลองยิ่ง (โดยเมนูนี้ตอนผมทำเองแอบผสมเบคอนทอดไปด้วยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสสัมผัส)

“สปาเกตตี้ครีมปลาหมึกร้าญี่ปุ่น” บอกเลยว่าทำง่ายจริงๆ ครับ และใช้เวลานิดเดียวจริงๆ หากใครได้ทดลองทำแล้ว หรือคิดเมนูอร่อยใหม่ๆ จากวัตถุดิบแปลกๆ ได้อีก ก็ลองเอามาแชร์กันบ้างนะครับ ^_^

IMG_0611-web

IMG_0619-web

หมายเหตุ :
[1] ญี่ปุ่นก็มีปลาร้านะ!!!!!; http://anngle.org/th/j-gourmet/gourmet/shiokara.html
[2] Trails to Tsukiji – IKA; https://www.youtube.com/watch?v=nzCrQ1aQQ7Y

Tags: ··

No Comments so far ↓

Like gas stations in rural Texas after 10 pm, comments are closed.