ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

One Dish A Day 5 : ข้าวต้มทะเลบ้านพระอาทิตย์ สูตรสนธิ ลิ้มทองกุล

October 13th, 2013 · No Comments · กล้อง-ถ่ายภาพ, ครอบครัว, ชีวิต-สังคม, วัฒนธรรม, อาหาร

001-IMG_8369-web

     Eat breakfast like a king, lunch like a prince, and dinner like a pauper.Adelle Davis
     จงกินอาหารเช้าอย่างราชา กินอาหารกลางวันราวกับเจ้าชาย และกินอาหารเย็นให้เหมือนกับยาจกอเดล เดวิส นักโภชนาการหญิงชาวอเมริกัน

วันนี้ผมจะพูดถึงอาหารเช้าแบบคลาสสิกอีกอย่างที่เชื่อว่าเมื่อพูดคำว่าอาหารเช้า เกือบทุกคนต้องนึกถึงเมนูนี้ … นั่นคือ “ข้าวต้ม”

ข้าวต้มถือเป็นอาหารสารพัดนึก เพราะนอกจากจะสามารถเอาขึ้นโต๊ะเป็นอาหารเช้าชั้นดีได้แล้ว พอแดดร่มลมตกตะวันลาจากฟากฟ้าสุราลัย “ข้าวต้มรอบดึก” ก็ยังเป็นอาหารยอดฮิตที่สามารถหารับประทานได้เกือบทุกหัวระแหงของประเทศไทย นอกจากนี้เวลาเจ็บไข้ได้ป่วย อาหารที่เซฟที่สุด ฮิตที่สุดสำหรับคนป่วยก็หนีไม่พ้นข้าวต้ม เพราะเป็นอาหารที่ทั้งย่อยง่าย ทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเมื่อจับคู่เข้ากับวัตถุดิบประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู เห็ด เป็ด ไก่ ฯลฯ  ขณะที่วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย

หลายปีก่อน ตอนที่ผมกับภรรยายังใช้ชีวิตอยู่ที่ปักกิ่ง …

ทุกเช้าวันเสาร์ นับเป็นเวลาต่อเนื่องกว่า 2 ปี ที่ผมกับภรรยาได้รับความกรุณาจาก อ.หลวน เหวินหัว ศาสตราจารย์ชาวจีนผู้เชี่ยวชาญเรื่องภาษาไทยซึ่งเคยมาสอนอยู่ที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อยู่นับสิบปีได้ช่วยถ่ายทอดวิชา “การแปล” ให้อย่างอย่างใกล้ชิดที่บ้านของอาจารย์เอง

ทุกวันเสาร์ ผมกับภรรยามักจะเดินทางไปถึงบ้านอาจารย์ก่อนเวลาเรียน เพราะทุกครั้งอาจารย์หลวนจะทำอาหารเช้าแบบง่ายๆ ให้เราทานก่อนจะเริ่มกระบวนการถ่ายทอดวิชา

ส่วนใหญ่มื้อเช้าของเราจะเป็น ข้าวต้มขาว หรือ ข้าวต้มผสมข้าวฟ่างเหลือง หรือ หมั่นโถว ที่อาจารย์ตั้งใจทำให้เราทานร่วมกับกับแกล้มง่ายๆ เช่น ไข่เจียว ผัดผัก ผักดองชนิดต่างๆ ซึ่งอาจารย์และภรรยาดองไว้ทานเอง เต้าหู้ หรือ เต้าหู้ยี้ เป็นต้น

“มาอยู่เมืองจีน ไม่ใช่ว่าสักแต่จะเรียนหนังสือหรือสักแต่ทำงาน ต้องออกไปดูโลกภายนอกด้วย ใช้เวลาท่องเที่ยวไปที่ต่างๆ ถึงจะได้เห็นจีนในสภาพความเป็นจริง มิเพียงเขาเล่าผ่านตัวหนังสือหรือดูโทรทัศน์ ส่วนที่ครูทำอาหารเช้าให้กิน ทางหนึ่งพวกเราก็จะได้มีกำลัง มีสมาธิในการเรียน อีกทางหนึ่งก็ได้เรียนรู้ด้วยว่าบ้านคนจีนแบบสามัญชนเขากินอะไร รับประทานอะไร ถือเป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมอีกอย่างหนึ่ง” อาจารย์หลวนเคยอธิบายให้เราฟัง

ที่ปักกิ่ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว อุณหภูมิที่นั่นนั้นเข้าข่ายได้ว่า “หนาวอย่างสาหัส” …. การได้ซดข้าวต้มร้อนๆ ตอนเช้าๆ จึงถือเป็นความสุขประการหนึ่ง และทำเอาผมอดคิดถึงข้าวต้มเครื่องยามเช้าที่คุณแม่ทำให้เมื่อครั้งยังเด็กก่อนจะออกไปโรงเรียนไม่ได้

เมื่อกลับมาถึงเมืองไทย เดินกลับเข้าสู่รั้วบ้านพระอาทิตย์ ฐานที่มั่นของสื่อในเครือเอเอสทีวีผู้จัดการ ผมก็มีโอกาสได้รับประทานข้าวต้มแสนอร่อยอีกหนึ่งแบบ ซึ่งรับรองกับท่านผู้อ่านเลยว่าหาทานที่ไหนมิได้อีกแล้ว

วันนี้ One Dish A Day ขอเสนอเมนู “ข้าวต้มสุด Exclusive” จากรั้วบ้านพระอาทิตย์ ที่คิดค้นขึ้นมาโดยคุณสนธิ ลิ้มทองกุล

002-DSC_2954-sondhi

ในสายตาของสาธารณชน-สื่อมวลชนทั้งในและนอกประเทศ คุณสนธิได้ชื่อว่าเป็นสื่อมวลชนระดับเจ้าพ่อสื่อ (Media Mogul) เป็นนักประวัติศาสตร์ เป็นนักธุรกิจ เป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ฯลฯ แต่หลายคนคงไม่ทราบว่าคุณสนธิถูกจัดให้เป็นนักกิน และเป็นพ่อครัวยอดฝีมือคนหนึ่งเลยทีเดียว (ไม่เชื่อลองถามแม่ช้อยดู ฮ่าฮ่าฮ่า)

ถือเป็นโชคดีอันมหาศาลของผม ที่หลายครั้งมีโอกาสได้ติดสอยห้อยตามคุณสนธิเดินทางไปในหลากหลายสถานที่ ทั้งยังได้รับประทานอาหารจากรสมือของคุณสนธิอยู่บ่อยครั้ง โดยแกเคยสั่งสอน ลูกๆ หลานๆ และน้องๆ ไว้ว่า

“พ่อครัวที่ดี ที่เก่งนั้นมิใช่เป็นคนที่มีความสามารถในการทำตามสูตรได้ตรงเป๊ะๆ แต่ต้องเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีจินตนาการ สามารถที่จะนำรสชาติจากวัตถุดิบที่หลากหลาย วัตถุดิบตามฤดูกาลของแต่ละท้องถิ่น มาผสมผสานให้เข้ากันได้ และมีรสชาติที่ลงตัวด้วย”

คำกล่าวข้างต้นนี้เองที่เป็นที่มาของเมนูอาหารเช้าในวันนี้ นั่นคือ “ข้าวต้มทะเลบ้านพระอาทิตย์ สูตรสนธิ” ที่รับรองว่าไม่สามารถหารับประทานที่ไหนได้อีกแล้ว ทว่าคุณสนธิได้ให้สูตรเอาไว้เผื่อแฟนบล็อกท่านใดสนใจจะนำไปลองทำดูบ้าง

ข้าวต้มทะเลบ้านพระอาทิตย์ สูตรสนธิ (สำหรับทำได้ 25 จาน)

ข้าวต้มทะเลสูตรพิเศษนี้มีอยู่ 3-4 องค์ประกอบที่สำคัญคือ ข้าวสวย, น้ำซุป, เครื่องข้าวต้มทะเล และ เครื่องปรุง ซึ่งมีรายละเอียดของวัตถุดิบและวิธีทำ ดังนี้

                1.ข้าว ให้หุงข้าวสวย โดยใช้ข้าวหอมมะลิตามปกติ

003-IMG_0571-web

                2.เครื่องน้ำซุป
                – ไก่บ้าน 1 ตัว
                – แฮมยูนนาน 3/4 แพค
                – กังป๋วย(หอยเชลล์อบแห้ง 1 ขีด)
                – กุ้งแห้ง 1 ขีด
                – ปลาหมึกแห้ง 7-8 ตัว
                – ซีอิ๊วขาว
                – หอมหัวใหญ่
                – รากผักชี
                – พริกไทย

                วิธีการทำก็ตั้งน้ำในหม้อขนาดเบอร์ 30 โดยใส่น้ำค่อนหม้อ ใส่เครื่องทั้งหมดลงไปเคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง โดยระหว่างนั้นหากน้ำระเหยออกไปให้หมั่นเติมน้ำ โดยรักษาระดับน้ำให้อยู่ที่ค่อนหม้อ

004-IMG_0579-web

004-1-IMG_0569

                3.เครื่องข้าวต้ม
                – ปลาหมึกสด 1 กิโลกรัม
                – กุ้งสด 1 กิโลกรัม
                – ปลากระพงสด 1 กิโลกรัม
                – กระเทียบบุบ 1 ถ้วย
                – เครื่องปรุงประกอบไปด้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ พริกไทย ซีอิ๊วขาว

                วิธีทำคือ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมบุบ ผัดกระเทียมให้เหลือง เอาปลาหมึกหั่นชิ้นเล็กๆ ลงผัดก่อน พอปลาหมึกสุก ใส่กุ้งหั่นชิ้นเล็กๆ ตามลงไป พอกุ้งสุก เติมเกลือ น้ำตาลปี๊บ พริกไทย ซีอิ๊วขาว ผัดรวมกันจนสุกหมด ชิมรสตามชอบ นำขึ้นพักไว้ ส่วนปลากระพงหั่นเป็นชิ้นพอดีคำนำไปลวกโดยใส่เกลือขิงข่า เพื่อลดความคาว

005-IMG_0572-web

006-IMG_0574-web

007-IMG_0575-web

เมื่อถึงเวลารับประทาน ให้ตักข้าวสวยใส่ถ้วย จัดเรียงเครื่องข้าวต้มที่ผัดไว้ ปลาลวก และเครื่องที่อยู่ในน้ำซุป (กังป๋วย กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง) ลงไปบนข้าว จากนั้นตักน้ำซุปที่เคี่ยวไว้มาราดให้ท่วมข้าว ส่วน เครื่องเคียงเวลารับประทาน มี ขิง ต้นหอม ผักชี คึ่นไช่ ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว เครื่องปรุงรส

สำหรับรสชาติของข้าวต้มทะเลบ้านพระอาทิตย์ สูตรสนธินั้นเรียกได้ว่า “ข้าว-เครื่องข้าวต้ม-น้ำซุป” นั้นผสมผสานเข้ากันได้พอดิบพอดี โดยหากปรุงได้ลงตัว รสมือคงที่แล้ว เมื่อยกลงจากหม้อตักใส่ชามยกขึ้นเสิร์ฟ นอกจากหยิบกระเทียมเจียว คึ่นไช่ ตั้งฉ่าย ขิง โรยหน้าแล้วก็แทบจะไม่ต้องใส่เครื่องปรุงอะไรไปเพิ่มเติมให้เสียสมดุลของรสชาติเลย

008-IMG_0590-web

010-IMG_0598-web

009-IMG_0595-web

ความสดของอาหารทะเลประกอบไปด้วย กุ้ง ปลากระพง ปลาหมึก เมื่อจับคู่กับรสชาติอันกลมกล่อมของน้ำซุปที่ต้มมาจากไก่บ้าน ประกอบกับเข้ากับความเค็มในของแห้งอย่าง แฮมยูนนาน กังป๋วย กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง แทรกด้วยความหวานของหอมหัวใหญ่ และน้ำตาลปี๊บ เมื่อได้ชิมแล้วเรียกได้ว่าทั้งอุ่นท้อง ทั้งอิ่มอร่อย แบบชามเดียวไม่เคยพอ

แม้ข้าวต้มทะเลบ้านพระอาทิตย์ สูตรสนธิ จะดูซับซ้อนสักหน่อย แต่สูตรและปริมาณวัตถุดิบที่เล่าไปข้างต้นนั้นสามารถทำรับประทานกันได้ถึง 25 ชาม เรียกว่ากินได้ทั้งครอบครัวญาติพี่น้อง ทั้งยังเผื่อแผ่ไปถึงเพื่อนบ้านเพื่อนฝูงได้อีกด้วย ขณะที่องค์ประกอบที่ใช้นั้นหลายอย่างก็สามารถตระเตรียมเอาไว้ล่วงหน้า และนำไปใช้ทำอาหารได้หลายประเภท เช่น น้ำซุปที่ใช้ในข้าวต้มทะเลสูตรสนธินี้ สามารถนำไปทำอาหารอย่างอื่นได้อีกหลากหลายมาก ส่วนแฮมยูนนาน และกังป๋วย ซึ่งดูจะเป็นของหายากสำหรับครอบครัวคนไทยสักหน่อยนั้น ผมแนะนำให้ไปเลือกซื้อหาได้ที่ย่านเยาวราช

เมนูข้าวต้มทะเลนี้เหมาะกับการทำในช่วงสุดสัปดาห์ เตรียมเครื่อง เคี่ยวน้ำซุปไว้ตั้งแต่ช่วงเย็นวันเสาร์ พอตื่นเช้ามาวันอาทิตย์ก็หุงข้าว ผัดเครื่อง และจับใส่ชาม รับรองว่าจะทำให้ชีวิตน่ารื่นรมย์ขึ้นอีกเยอะครับ ^_^

Tags: ················

No Comments so far ↓

Like gas stations in rural Texas after 10 pm, comments are closed.