ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

จาก “นานกิง” ถึง “นางาซากิ” : ไชน่าทาวน์กับชัมปง (3)

September 25th, 2015 · No Comments · กล้อง-ถ่ายภาพ, การเมือง, ชีวิต-สังคม, ต่างประเทศ, ท่องเที่ยว, ประวัติศาสตร์, ประวัติศาสตร์จีน, วัฒนธรรม, อาหาร

นางาซากิ ไชน่าทาวน์ (長崎新地中華街) หรือ ถนนคนจีนซินตี้

นางาซากิ ไชน่าทาวน์ (長崎新地中華街) หรือ ถนนคนจีนซินตี้

จากสถานีรถไฟ แท็กซี่ใช้เวลาไม่ถึงสิบนาที พาเรามายังที่พักซึ่งตั้งตรงข้ามกับไชน่าทาวน์ หรือ ดินแดนคนจีนแห่งนางาซากิพอดิบพอดี

ในญี่ปุ่นมีไชน่าทาวน์ใหญ่ๆ อยู่ 3 แห่ง ซึ่งล้วนแล้วแต่อยู่ในเมืองท่าสำคัญทั้งสิ้น ประกอบไปด้วย โยโกฮาม่า ไชน่าทาวน์ ซึ่งถือเป็นไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียและอยู่ใกล้กับเมืองหลวงโตเกียว โกเบ ไชน่าทาวน์ ในแถบคันไซซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองใหญ่อย่างโอซาก้าและ นางาซากิ ไชน่าทาวน์ ที่ถือเป็นไชน่าทาวน์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

002-DSCF6146-web

นางาซากิ ไชน่าทาวน์ (長崎新地中華街) หรือ ถนนคนจีนซินตี้ มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าห้าร้อยปี ก่อร่างสร้างตัวอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ.1698 ช่วงปลายศตวรรษที่ 17 พอมาถึงยุคเอะโดะ หรือ ยุคโทะกุงะวะซึ่งผู้ปกครองญี่ปุ่นดำเนินนโยบายโดดเดี่ยวตัวเอง (Isolaitonism) ปิดประเทศไม่ทำการค้าขายกับโลกภายนอก เว้นไว้แต่เพียงเมืองนางาซากิ ทำให้ไชน่าทาวน์ที่นางาซากิยิ่งทวีความสำคัญมากขึ้นไปอีก

นางาซากิเป็นประตูการค้าและการแลกเปลี่ยนทางองค์ความรู้ วัฒนธรรม ประเพณีที่สำคัญมาอย่างยาวนาน ยกตัวอย่างเช่นอาหาร ดังที่กล่าวไปแล้วว่า อาหารญี่ปุ่นยอดนิยมอย่าง “เทมปุระ” ก็เป็นสิ่งที่ได้รับอิทธิพลมาจากพ่อค้าชาวโปรตุเกส ขณะเดียวกันที่นางาซากิมีอาหารเลื่องชื่ออีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศเช่นกันนั่นคือ ชัมปง

ภาพ Champon จาก rakuten.co.jp

ภาพ Champon ร้านชิไกโระ จาก rakuten.co.jp

ชัมปง (Champon) เป็นอาหารเส้นที่กำเนิดที่นางาซากิ โดยได้รับอิทธิพลมาจากบะหมี่ของชาวจีน แต่ถูกปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นอาหารท้องถิ่น ด้วยส่วนผสมของเนื้อหมู กุ้ง หอย ปลาหมึก ถั่วงอก เห็ด ผักกาดขาว ข้าวโพด ฯลฯ ซึมซับน้ำซุปที่เป็นส่วนผสมระหว่างกระดูกหมูและกระดูกไก่ จนมีลักษณะคล้ายกับบะหมี่น้ำขลุกขลิก

ภัตตาคารอาหารจีน ชิไกโระหรือในชื่อภาษาจีนกลางคือ ซื่อไห่โหลว (四海楼) เป็นภัตตาคารแรกที่ให้บริการอาหารชนิดนี้ โดยเจ้าของร้านเล่าว่า ชัมปงถูกดัดแปลงมาจากบะหมี่ หรือ ก๋วยเตี๋ยวประเภทหนึ่งของมณฑลฮกเกี้ยน (ฝูเจี้ยน) คือ “บะหมี่เส้นบางในน้ำซุปกระดูก (ทังโร่วซี่เมี่ยน ; 汤肉丝面) ส่วนคำว่าชัมปง (Champon) นั้นว่ากันว่าเพี้ยนมาจากภาษาถิ่นในคำว่า “กินข้าว (吃饭)” ของชาวฮกเกี้ยน

หลังจากเข้าที่พัก เก็บข้าวเก็บของ อาบน้ำล้างหน้ากันเรียบร้อยแล้ว เราตัดสินใจเดินเข้าไปในไชน่าทาวน์ของนางาซากิเพื่อหาอาหารจีนรับประทานกัน

ไม่แน่ใจว่าอาจด้วยความที่อยู่เมืองจีนมาหลายปีหรือเปล่า ทำให้ทุกครั้งที่กินอาหารจีนที่ญี่ปุ่น ผมจะรู้สึกว่าค่อนข้างมีรสชาติหวานกว่าปกติ อย่างไรก็ตามวันนั้นเราเดินรับประทานอาหารกลางวันกันที่ร้าน Kouzanrou หรือในภาษาจีนคือ เจียงซานโหลว (江山楼) ซึ่งแปลเป็นไทยได้ว่า ตึกภูผาธารา

เราเลือกสั่ง ชัมปง ข้าวผัดหยางโจว กุ้งผัดซอสเปรี้ยวหวานที่เสิร์ฟคู่กับข้าวเกรียบ หมูเส้นผัดผัก และน้ำซุปอีกเล็กน้อย และพบว่าอาหารจีนที่ไชน่าทาวน์ นางาซากิ ถือว่ารสชาติดีไม่แพ้อาหารจีนในแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง หรือไต้หวันเลยทีเดียว นอกจากนี้หลังจากรับประทานอาหารเสร็จเรายังสั่งหมั่นโถวสอดไส้หมูสามชั้นมารับประทานปิดท้ายกันอีกคนละชิ้น

004-DSCF6149

005-DSCF6150

006-DSCF6147-web

007-IMG_3760

ย้อนกลับไปในอดีตจริงๆ ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง จีนไม่ได้เป็นศัตรูกับญี่ปุ่นมาแต่ชาติปางก่อน ในทางตรงกันข้ามช่วงเปลี่ยนผ่านและปฏิวัติล้มราชวงศ์ชิง ปัญญาชนชาวจีนสำคัญๆ จำนวนมากก็อาศัยดินแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้เป็นแหล่ง ศึกษาหาความรู้ บ่มเพาะ รอสถานการณ์ภายในจีนแผ่นดินใหญ่ให้สุกงอม ลี้ภัย พักอาศัย รวมถึงจบชีวิต

ปลายศตวรรษที่ 19 หลังสิ้นสุดสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่หนึ่ง (甲午战争) หรือ First Sino-Japanese War ในปี ค.ศ.1895 ซึ่งกองทัพราชสำนักชิงพ่ายสงครามอย่างยับเยิน บุคคลที่มีบทบาทสำคัญที่สุดในการล้มระบอบกษัตริย์และเป็นบิดาผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐจีนอย่าง ดร.ซุนยัดเซ็น หรือ ซุน จงซาน ก็เคยหนีมาลี้ภัยที่ญี่ปุ่น ทั้งยังแต่งงานกับมาดามซ่ง ชิ่งหลิง ที่ญี่ปุ่นในปี ค.ศ.1915 หลังการปฏิวัติสำเร็จเสร็จสิ้นอีกด้วย รวมๆ แล้วว่ากันว่า ดร.ซุน ยัดเซ็นที่ได้ชื่อญี่ปุ่นว่า นากายาม่า โช (中山樵) ใช้ชีวิตในญี่ปุ่นรวมกว่าสิบปี [1]

ดร.ซุน ยัดเซ็น กับสหายชาวญี่ปุ่น Umeya Shokichi

ดร.ซุน ยัดเซ็น กับสหายชาวญี่ปุ่น Umeya Shokichi

นอกจากนี้ยังมีเจียง ไคเช็ก, หลู่ ซวิ่น กวีเอกของจีนแห่งศตวรรษที่ 20, โจว เอินไหล นายกรัฐมนตรีตลอดกาลของสาธารณรัฐประชาชนจีน, วัง จิงเว่ย อดีตประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีจีนในยุคสาธารณรัฐ, เฉิน ตู๋ซิ่ว-หลี่ ต้าเจา ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ฯลฯ

หลังเดินออกจาก นางาซากิ ไชน่าทาวน์ เราเดินชมทิวทัศน์เลียบลำธารสายเล็กๆ ก่อนหารถเพื่อมุ่งหน้าไปยังพิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ (Nagasaki Atomic Bomb Museum) จุดหมายหลักของเราในการเดินทางมาครั้งนี้

009-DSCF6336

010-DSCF6337-web

011-DSCF6338-web

หมายเหตุ :

[1] 30 years of friendship on show in Japan, 2011-10-10, http://www.chinadaily.com.cn/cndy/2011-10/10/content_13858548.htm

Tags: ···················

No Comments so far ↓

Like gas stations in rural Texas after 10 pm, comments are closed.