ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

One Dish A Day 9 : เลดี้มาร์แชล กับ เครื่องทำไอศกรีมภายใน 5 นาที

March 19th, 2014 · No Comments · ชีวิต-สังคม, ต่างประเทศ, ท่องเที่ยว, วัฒนธรรม, อาหาร

001-IMG_1068-resize

ตอนนี้สภาพอากาศของบ้านเรา ก็ย่างเข้าหน้าร้อนแล้ว เด็กๆ เริ่มปิดเทอม ที่สำนักงานผมเริ่มมีคุณพ่อ คุณแม่ คุณอา คุณน้า หอบลูกจูงหลานมาวิ่งเล่นกันในสำนักงาน สร้างความครึกครื้นและคึกคักให้พี่ป้าน้าอาไม่ใช่น้อย

พอปิดเทอม เข้าหน้าร้อน ผมมักจะหวนย้อนไปนึกถึงกิจกรรมและของชอบในสมัยเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น การขี่จักรยานหอบว่าวไปเล่นกับพี่ๆ และเพื่อนบ้านที่บึงท้ายซอย, การเปิดสนามฟุตบอลโต๊ะเล็กเตะกันบนลานปูนที่ร้อนระอุหน้าบ้าน, การทำน้ำแข็งไสราดน้ำหวานเฮลส์บลูบอย และที่ขาดไม่ได้ก็คือ “การทำไอศกรีม” ทานกันเอง

ยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ที่บ้านผมมีเครื่องทำไอศกรีมไฟฟ้าอย่างง่ายๆ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ และไม่ซับซ้อน รูปทรงคล้ายๆ กับเครื่องทำไอศกรีมด้านล่างนี้

002-ice_cream_maker_trad

วิธีการทำแม้จะไม่ยุ่งยากคือ ใส่เครื่องปรุงทำไอศกรีมเหลวในหม้อตั้งไฟ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน พักน้ำไอศกรีมให้เย็น ก่อนจะตั้งเครื่องด้วยการนำน้ำไอศกรีมใส่ลงไปในโถอลูมิเนียมตรงกลาง จากนั้นหยอดน้ำแข็งและเกลือเม็ดโดยรอบโถ และให้เครื่องปั่นหมุนโถไปรอบๆ จนน้ำไอศกรีมเหลวจับตัวกลายเป็นไอศกรีมเนื้อเนียน โดยระหว่างที่เครื่องปั่นเราต้องคอยใส่น้ำแข็งและเกลือเม็ดอยู่เสมอ โดยขั้นตอนการใส่น้ำแข็งและเกลือนี้เองมักจะทำให้พื้นครัวที่บ้านเลอะเทอะไปด้วยคราบน้ำที่ละลายมาจากน้ำแข็งและเกลือเม็ด

… แม้การทำไอศกรีมทานเองจะก่อให้เกิดความสกปรกเลอะเทอะ แต่แฝงก็มีความสนุกสนานของการทำ และรสหวานของไอศกรีมที่ยังติดตรึงอยู่ในใจถึงทุกวันนี้

ผมเคยสงสัยมาตลอด แต่ก็ไม่ได้ค้นคว้าสักทีว่าจริงๆ แล้วใครเป็นคนคิดค้นไอ้ “เจ้าเครื่องทำไอศกรีม” ที่สุดแสนจะอัจฉริยะนี้ขึ้น จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้ชมสารคดี Home Comforts โดย เจมส์ มาร์ติน รายการที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์บีบีซี โดยตอนหนึ่งรายการได้เชิญ นักประวัติศาสตร์อาหาร (Food Historian) นาม ไอแวน เดย์ (Ivan Day) มารายการเพื่อทำไอศกรีมตามแบบฉบับของชาวอังกฤษในยุคศตวรรษที่ 19 หรือประมาณหนึ่งร้อยกว่าปีมาแล้วให้ดู

ภาพจาก telegraph.co.uk

ไอแวน เดย์ (ภาพจาก telegraph.co.uk)

จริงๆ จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์เครื่องทำไอศกรีมไม่ได้เกิดขึ้นในอังกฤษ แต่เกิดขึ้นในอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 1830-1840 โดย แนนซี จอห์นสัน ชาวฟิลาเดลเฟีย เป็นผู้ที่ได้สิทธิบัตรสหรัฐฯ เป็นคนแรกในสิ่งประดิษฐ์ คือ เครื่องทำไอศกรีมขนาดเล็กด้วยมือ (Small-scale hand-cranked ice cream freezer)

อย่างไรก็ตาม ในรายการ Home Comforts ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ของอังกฤษอย่างบีบีซีได้นำ เครื่องทำไอศกรีมฝีมือคนอังกฤษในศตวรรษที่ 19 มาลองทำให้ชม โดยมีจุดขายตรงที่ว่าเครื่องทำไอศกรีมชนิดนี้สามารถปั่นไอศกรีมออกมาได้ในเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น!!!

เครื่องทำไอศกรีมภายใน 5 นาทีดังกล่าว คิดค้นโดยสุภาพสตรีชาวอังกฤษที่ชื่อ แอกเนส เบอร์ธา มาร์แชล  (Agnes Bertha Marshall; 24 ส.ค. 1855 – 29 ก.ค. 1905)

แอกเนส เบอร์ธา มาร์แชล  (Agnes Bertha Marshall)

แอกเนส เบอร์ธา มาร์แชล (Agnes Bertha Marshall)

แอกเนส มาร์แชล เป็นแม่ครัว นักเขียนตำราอาหารและนักธุรกิจด้านอาหารที่เลื่องชื่อที่สุดของอังกฤษคนหนึ่งในศตวรรษที่ 19 หรือยุควิกตอเรียน โดยผลงานจากการคิดค้นสูตรไอศกรีม ประดิษฐ์เครื่องทำไอศกรีม รวมถึงการสร้างสรรค์ของหวานแช่แข็ง (Frozen dessert) ก่อนยุคที่ในครัวเรือนของชาวอังกฤษจะมีตู้เย็นใช้กันเสียอีก จนเธอได้รับฉายาว่าเป็น “ราชินีแห่งน้ำเข็ง (Queen of Ices)”

ความสำเร็จของ แอกเนส มาร์แชล นั้นพิสูจน์ได้จากการที่เมนูไอศกรีม และสูตรของหวานแช่แข็งของเธอนั้นแพร่หลายไปในหมู่ผู้ดีอังกฤษในยุคนั้นจนทำให้ชาวลอนดอน สั่ง “น้ำแข็ง” มาจากนอร์เวย์เพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก (ในเวลานั้นน้ำแข็งที่บริโภคในอังกฤษต้องสั่งซื้อมาจากคนขุดน้ำแข็ง หรือ Ice harvesters) นอกจากนี้ เธอยังเป็นคนแรกๆ ที่คิดค้น สูตรไอศกรีมในกรวย (Cornets with cream) ซึ่งถือเป็นบรรพบุรุษของไอศกรีมโคนที่เรารับประทานกันอยู่ในปัจจุบันอีกด้วย

เลดี้มาร์แชล เกิดในครอบครัวนายเสมียนนาม จอห์น สมิธ ก่อนจะได้เล่าเรียนด้านการอาหารตั้งแต่เล็กโดยถูกส่งไปเรียนที่นครปารีส และกรุงเวียนนา ก่อนที่จะแต่งงานกับ อัลเฟรด วิลเลียม มาร์แชล ในปี ค.ศ.1878 ตลอดช่วงชีวิตของเธอ เขียนหนังสือทำอาหารจำนวน 4 เล่มด้วยกันคือ  Ices Plain and Fancy: The Book of Ices (1885), Mrs. A.B. Marshall’s Book of Cookery (1888), Mrs. A.B. Marshall’s Larger Cookery Book of Extra Recipes (1891) และ Fancy Ices (1894)

โรงเรียนสอนทำอาหาร มาร์แชล สกูล ออฟ คุกเกอรี  ในย่านถนนมอร์ติเมอร์ นครลอนดอน ในศตวรรษที่ 19 (ภาพจาก http://chestofbooks.com)

โรงเรียนสอนทำอาหาร มาร์แชล สกูล ออฟ คุกเกอรี ในย่านถนนมอร์ติเมอร์ นครลอนดอน ในศตวรรษที่ 19 (ภาพจาก http://chestofbooks.com)

นอกจากนี้เธอและสามียังเปิดโรงเรียนสอนทำอาหาร มาร์แชล สกูล ออฟ คุกเกอรี (Marshall School of Cookery) ในย่านถนนมอร์ติเมอร์ นครลอนดอน ตีพิมพ์นิตยสารทำอาหารรายสัปดาห์ และเปิดร้านขายเครื่องมือและอุปกรณ์ทำอาหารอีกด้วย … เรียกได้ว่าเป็นแม่ครัวที่มีหัวทางธุรกิจอาหารแทบจะครบวงจรเลยทีเดียว

กลับมาถึงผลงานชิ้นโบว์แดงของเลดี้มาร์แชล นั่นก็คือ เครื่องทำไอศกรีมภายใน 5 นาที โดยเครื่องทำไอศกรีมดังกล่าว ได้รับการจดสิทธิบัตรว่าสามารถทำไอศกรีมขนาด 1 ไพนต์ (ราว 0.56826  ลิตร) ให้แข็งได้ภายในเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น โดยระยะเวลา 5 นาทีดังกล่าวถือว่าเร็วกว่าเครื่องทำไอศกรีมไฟฟ้าตามบ้านในปัจจุบันเสียอีกที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 20-40 นาที ในการทำไอศกรีมให้แข็ง

ในรายการ Home Comforts  ไอแวน เดย์ นักประวัติศาสตร์อาหารชาวอังกฤษยกเครื่องทำไอศกรีมของ “เลดี้มาร์แชล” มาทดลองทำดูว่าเป็นจริงอย่างราคาคุยหรือไม่ และพบว่าเครื่องทำไอศกรีมดังกล่าวที่คิดค้นขึ้นในศตวรรษที่ 19 สามารถทำไอศกรีมได้ภายใน 5 นาทีจริงๆ

เครื่องทำไอศกรีมภายใน 5 นาทีโดยมิสมาร์แชล (ภาพจาก ebay.co.uk)

เครื่องทำไอศกรีมภายใน 5 นาทีโดยมิสมาร์แชล (ภาพจาก ebay.co.uk)

(ภาพจาก ebay.co.uk)

(ภาพจาก ebay.co.uk)

(ภาพจาก ebay.co.uk)

(ภาพจาก ebay.co.uk)

 

ความช่างประดิษฐ์ ช่างคิดค้น จนกลายเป็นนวัตกรรมใหม่ ที่สร้างความสะดวกสบายให้กับชีวิตมนุษย์เรานั้นจะว่าไปก็เป็นความสวยงาม และความมหัศจรรย์ของโลกใบนี้ประการหนึ่ง ว่าไหมครับ 🙂

 

หมายเหตุ :

[1] เว็บไซต์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อาหารของ Ivan Day : http://www.historicfood.com/

Tags: ·········

No Comments so far ↓

Like gas stations in rural Texas after 10 pm, comments are closed.