ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

อย่าทำ ThaiPBS เป็น “สถานีกลางกลวง”

January 5th, 2009 · 507 Comments · การเมือง, ชีวิต-สังคม

หากไม่มีการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนในปี 2548-2549 ที่มีปรากฎการณ์สนธิเป็นหัวหอก และ การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ที่พวกท่านหลายคน เกลียดนักเกลียดหนา ก็เชื่อแน่ได้ว่า จุดที่ “ไทยพีบีเอส” ยืนอยู่และครอบครองอยู่ ย่อมจะยังเป็น “สถานีไอทีวี” และเป็นของ “เครือชินคอร์ป” เป็นแน่แท้

 

.

ผมตัดสินใจเปิดคอมพิวเตอร์ นั่งเขียน Blog นี้หลังจากได้ชมข่าวภาคค่ำของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส วันเสาร์ที่ 3 มกราคม 2552 ที่ผ่านมา

 

 

ช่วงระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ไทยพีบีเอสอาจเป็นฟรีทีวีช่องเดียวที่เหลืออยู่ผมใส่ใจจะดูอย่างจริงจัง

 

 

ทว่า ในช่วงหัวค่ำของวันเสาร์ที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา ในรายงาน “สถานการณ์เด่น 2551” ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของการเมืองภาคประชาชนในรอบปี พ.ศ.2551 โดยพยายามจะยกการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยขึ้นมาเป็นตุ๊กตา และ หยิบขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์ ทำเอาผมผิดหวังและรู้สึกว่าตนเองจะต้องขออนุญาตกล่าวอะไรสักอย่างกับ “คนไทยพีบีเอส”

 

 

หลังจากฟังรายงานชิ้นนี้จบในเวลาใกล้สองทุ่ม ผมกลับพบว่ารายงานชิ้นดังกล่าวมิอาจสะท้อนภาพสังคมไทยที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว และ กำลังจะเปลี่ยนไปในอนาคตข้างหน้าได้เลย รวมถึงเรื่องของการเมืองภาคประชาชน … จนอาจกล่าวได้ว่าเป็น รายงานข่าวของ “พวกกลางกลวง” อย่างแท้จริง

 

 

ประการแรก รายงานชิ้นดังกล่าวพยายามกล่าวว่า ปีที่ผ่านมากระแสของการเรียกร้องให้มีการเคลื่อนไหวเชิงสันตินั้นเป็นกระแสสูง โดยไทยพีบีเอสพยายามยกเอา การเคลื่อนไหวของกลุ่มนายโคทม อารียา และเครือข่าย โดยมีการฉายภาพข่าวของกลุ่มดังกล่าวหลายครั้งหลายตอน

 

 

ถามว่านักข่าวหรือ คุณเทพชัย หย่อง ผู้บริหารไทยพีบีเอส ไม่ทราบเลยหรือว่า การเคลื่อนไหวของ “กลุ่มสานเสวนา เพื่อยุติความรุนแรง” ที่นายโคทม เป็นหนึ่งในผู้นำนั้นเป็นกลุ่มที่มีจุดมุ่งหมายแฝงเร้น และอาจกล่าวได้ว่าเป็นแนวร่วมทางอ้อมของ “ระบอบทักษิณ”?

 

 

เหตุการณ์ครึ่งหลังของปี 2551 ได้พิสูจน์แล้วว่า นายโคทมและพรรคพวกของเขานั้นเป็นพวก ริบบิ้นขาว-กลางกลวง ตัวแม่ ที่มักจะหลบซ่อนตัวอยู่ในรูเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ภาครัฐใช้ความรุนแรงกับประชาชน อย่างเช่นในเหตุการณ์ตำรวจฆ่าประชาชนวันที่ 7 ตุลาคม 2551 หรือ วันที่เกิดเหตุปาระเบิดใส่พันธมิตร-ใส่บ้านผู้พิพากษา หรือ เกิดเหตุการณ์ยิงระเบิด M79 เข้าไปที่ทำเนียบรัฐบาล-สนามบิน จนทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ หลายคนเสียชีวิต แต่คนอย่างนายโคทมจะออกมาส่งเสียงร้อง สร้างภาพ หาคะแนนให้ตัวเองเมื่อสถานการณ์สงบเท่านั้น

 

 

จริงๆ แล้ว สถานการณ์ตลอดปีที่ผ่านมา มิได้พิสูจน์ถึงกระแสสูงของการเรียกร้องการเคลื่อนไหวเชิงสันติ แต่เป็นปีที่พิสูจน์ว่า “กลุ่มสานเสวนา” ไม่มีปัญญา ยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากภาครัฐ และข้อเสนอของคนกลุ่มนี้ก็ไม่มีน้ำหนักและไม่สามารถประสานประโยชน์ของคนกลุ่มใดได้ เพื่อที่จะบรรลุไปสู่จุดมุ่งหมายสุดท้าย คือ สันติสุขในสังคม

 

 

ประการที่สอง รายงานชิ้นดังกล่าวพยายามเสนอภาพการตื่นขึ้นของการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มนิสิต-นักศึกษา ที่หลับไหลมานับสิบปี อย่างน้อยก็ตั้งแต่ปี 2535 หรือหากจะให้พูดอย่างเจาะจงลงไปมากกว่านั้นก็คือ เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516

 

 

ทว่า คนทำสกู๊ปชิ้นนี้ของไทยพีบีเอสก็ทำสกู๊ปอย่างตื้นเขิน โดยมีการยกตัวอย่างการเคลื่อนไหวเรียกร้องของกลุ่มนิสิต นักศึกษาที่แทบจะไม่มีน้ำหนักอะไรต่อสังคม ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มประชาธิปไตยไม่ใช่กิ๊ก ที่เกิดจากการรวมตัวกันของนิสิต นักศึกษาเพียงกลุ่มเล็กมากๆ และส่วนใหญ่จะปรากฎตัวกันอยู่แต่ในอินเทอร์เน็ต แต่ละเลยที่จะพูดถึงบทบาทของกลุ่มเยาวชนพันธมิตรฯ กลุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มสาธิตมัฆวานฯ กลุ่ม Young PAD และ กลุ่มอื่นๆ ที่มี การสร้างเครือข่ายอย่างจริงจัง ทั้งยังมีความเสียสละและเคลื่อนไหวเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับกลุ่มพันธมิตรฯ อยู่นับแรมเดือน

 

 

มากกว่านั้น คนทำสกู๊ปชิ้นดังกล่าวของไทยพีบีเอส ยังทำการบ้านขาดอีกหลายชิ้น อย่างเช่น คำให้สัมภาษณ์ของอดีตนักศึกษาที่เคลื่อนไหวในเหตุการณ์เดือนตุลาฯ (ถ้าผมจำไม่ผิดน่าจะเป็น อ.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ หรือ อ.อเนก เหล่าธรรมทัศน์) ที่เมื่อมีผู้ถามว่า “เหตุใด ณ พ.ศ.นี้ นิสิต-นักศึกษา จึงไม่สามารถเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวทางสังคม เหมือนเมื่อ 30 กว่าปีก่อนได้?”

 

 

คำตอบของ อาจารย์ท่านนั้นก็คือ “สมัยที่พวกผมยังเป็นนักศึกษา การศึกษาเฉลี่ยของคนไทยอยู่แค่ชั้น ป.6 ในสมัยนั้นนิสิต-นักศึกษาที่ได้เรียนปริญญาตรี เรียนมหาวิทยาลัย ถือว่าเป็นผู้มีความคิด เป็นปัญญาชน เป็นผู้นำทางสังคมแล้ว คนร่วมชุมนุมก็มีแต่ชาวบ้าน ชาวไร่-ชาวนา คนใช้แรงงาน … แต่สมัยนี้ ยกตัวอย่าง พันธมิตรฯ คนเข้าร่วมชุมนุมต่างมีระดับความรู้สูงจนถึงปริญญาเอก ประกอบอาชีพแพทย์ วิศวกร อาจารย์ สถาปนิก นักกฎหมาย เจ้าของกิจการ ฯลฯ แถมผู้เข้าร่วมชุมนุมส่วนใหญ่จบปริญญาตรีกันทั้งนั้น ผู้นำกลุ่มพันธมิตรฯ ก็ประกอบด้วยความรู้-ประสบการณ์-เครือข่าย-สื่อ-กำลังทรัพย์ อย่างนี้แล้ว “นิสิต-นักศึกษา” จะเป็นผู้นำกลุ่มพันธมิตรฯ ได้อย่างไร?”

 

 

เป็นไปได้ว่า คนทำสกู๊ปชิ้นนี้ของไทยพีบีเอสอาจยังยึดติดอยู่กับ กรอบแนวคิดทฤษฎีการเคลื่อนไหวภาคประชาชนเดิมๆ สมัยเมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว เหมือนกับที่เอ็นจีโอ หรือ นักวิชาการกลางกลวงบางคนคิดอยู่ ดังนั้นจึงตีโจทย์เรื่องของบทบาทการเคลื่อนไหวทางการเมืองของนิสิต-นักศึกษายุคนี้ในบริบทของการเคลื่อนไหวของการเมืองภาคประชาชนไม่แตก

 

 

ถ้าคนทำสกู๊ปชิ้นนี้ของไทยพีบีเอสคิดไม่ออก ผมอยากให้ลองมาพิสูจน์กับ กลุ่มน้องๆ Young PAD ก็ได้ว่า ความคิดและความกล้าหาญของพวกเขานั้น เกินหน้าเกินตาบรรดา อาจารย์ และ ดร.ในรั้วมหาวิทยาลัยบางแห่งไปแล้วแค่ไหน

 

 

ประการที่สาม เป็นเรื่องน่าขันอย่างมาก ที่เมื่อกล่าวถึงช่องทางในการแสดงความคิดเห็นและปลดปล่อยทางการเมืองของกลุ่มนิสิต-นักศึกษาแล้ว ไทยพีบีเอส กลับไปสัมภาษณ์คนอย่าง นายชูวัส ฤกษ์ศิริสุข บก.บห.เว็บไซต์ประชาไท

 

 

ผมไม่ทราบว่า ไทยพีบีเอส ที่หนึ่งในกรรมการบริหารสถานีคือ นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ประชาไท และ ผอ.เทพชัย จะทราบหรือไม่ว่า เว็บไซต์ประชาไทนั้นเป็นเว็บไซต์หนึ่งที่มีการเผยแพร่บทความ ข้อความ และความเห็นที่ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพของสถาบันเบื้องสูงของประเทศไทยมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา จนอาจกล่าวได้ว่า “ประชาไท” ที่ นายชูวัสเป็น บก. นั้นเป็นหนึ่งใน “เว็บหมิ่นตัวแม่” (ในระนาบเดียวกับเว็บไซต์ฟ้าเดียวกัน) ที่ถึงปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐ หรือ ตำรวจหน้าไหนกล้าแตะต้อง

 

 

แม้ว่าในช่วงหลัง ประชาไท จะพยายามแยกส่วนเว็บบอร์ดออกจากตัวเว็บข่าว โดยแยกออกมาเป็น www.prachataiwebboard.com แต่ก็ถือว่าไม่ได้ช่วยอะไร เพราะผู้บริหารเว็บประชาไท อาจรวมถึงผู้ก่อตั้งก็ควรจะมีส่วนรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น มิใช่หรือ?

 

 

ผมทราบดี และอยากจะย้ำเตือนคนไทยพีบีเอส โดยเฉพาะกรรมการที่ชื่อจอน อึ๊งภากรณ์ว่า สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (ที่เรียกตัวเองว่าเป็นสถานีโทรทัศน์สาธารณะ) นั้นมิได้เกิดจากอากาศธาตุ … เพราะ หากไม่มีการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนในปี 2548-2549 ที่มีปรากฎการณ์สนธิเป็นหัวหอก และ การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ที่พวกท่านหลายคน เกลียดนักเกลียดหนา ก็เชื่อแน่ได้ว่า จุดที่ “ไทยพีบีเอส” ยืนอยู่และครอบครองอยู่ ย่อมจะยังเป็น “สถานีไอทีวี” และเป็นของ “เครือชินคอร์ป” เป็นแน่แท้

 

 

ผมอยากเตือนอีกด้วยว่า งบประมาณมากกว่าสองพันล้านบาทต่อปีที่ไทยพีบีเอสใช้ และ คนไทยพีบีเอสได้นั้นก็ไม่ได้เป็นเงินที่เสกขึ้นมาจากอากาศธาตุ แต่เป็นทรัพยากรที่ถูกดึงมาจากกระเป๋าของประชาชนทั้งประเทศ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าทำให้ไทยพีบีเอส เป็น “ทีวีเอ็นจีโอ” หรือ “สถานีริบบิ้นขาว-สถานีกลางกลวง” ที่ถูกครอบงำโดยคนบางกลุ่ม

 

 

เพราะ ถ้าคุณทำให้ไทยพีบีเอสเป็นเช่นนั้นจริง ผู้เจ็บปวดจะเป็นคนอย่างผม คนที่ต้องรับโทรศัพท์จากพวกคุณ ในวันที่ศูนย์ข่าวภาคเหนือของพวกคุณโดน นปก.เชียงใหม่บุก แล้วได้ยินเสียงร้องว่า

 

 

“ส่งพันธมิตรฯ มาช่วยพวกเราด้วย!!!”

 

 

ป.ล.คืนวันอาทิตย์ที่ 4 ม.ค. รายงานสถานการณ์เด่น 2551 ของไทยพีบีเอสก็นำเสนอเรื่องประเด็น “เขาพระวิหาร” อีก แต่เป็นรายงานที่ไม่กล่าวถึงที่มาที่ไปของปัญหาเลย ว่าเกิดจากนายนพดล ปัทมะและการแสวงหาผลประโยชน์ของระบอบทักษิณ ทว่า กลับมากล่าวหาสถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศไทยในช่วงปี 2551 ทำให้การเจรจาเรื่องดังกล่าวไม่คืบหน้า โดยในรายงานมีการฉายภาพการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ประกอบ ทั้งยังไม่ได้กล่าวเลยว่ากลุ่มพันธมิตรฯ นี่แหละที่เป็นผู้จุดประเด็นและชี้ให้เห็นถึงความผิดปกติของการเจรจา และการทับซ้อนของผลประโยชน์ จนในที่สุดนำมาสู่คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญว่าคณะรัฐมนตรีทำผิดมาตรา 190 ของรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2550

Tags: ····

507 Comments so far ↓

 • SalleyMHoda

  Good day! This is kind of off topic but I need some advice from an established blog.
  Is it tough to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure
  things out pretty fast. I’m thinking about creating my own but I’m not sure where to start.

  Do you have any points or suggestions? Cheers

 • AdrianTCockran

  I’m gone to inform my little brother, that he should also go to see this website on regular basis to obtain updated from latest news update.

 • WinnifredAPrivette

  Having read this I thought it was very enlightening.
  I appreciate you finding the time and effort to put this content together.
  I once again find myself personally spending way too much time
  both reading and posting comments. But so what, it was still worth it!

 • AshliGHight

  You are so cool! I don’t think I’ve truly read through
  anything like that before. So good to discover someone with
  a few original thoughts on this subject matter.
  Really.. many thanks for starting this up. This website
  is one thing that is required on the web, someone with some originality!

 • ErnestoJDiedrich

  Right now it seems like Expression Engine is the best blogging platform
  out there right now. (from what I’ve read) Is that what you are using on your blog?

 • ElinoreWLeer

  Everyone loves what you guys are usually up too.
  Such clever work and coverage! Keep up the awesome works guys I’ve added you guys to our
  blogroll.

 • CierraSWojnaroski

  Link exchange is nothing else except it is simply
  placing the other person’s weblog link on your page at
  suitable place and other person will also do same in favor of you.

 • Tempat Kursus komputer profesional bekasi

  specific can for in ne a of help online acam is for this web newyou

 • Petite escort

  Very good blog. Cool.

 • Custom Lambos

  Thanks again for the post.Much thanks again. Really Cool.

 • ColletteWTerre

  Your method of describing everything in this piece of
  writing is truly good, every one be capable of simply understand it, Thanks
  a lot.

 • crorkzz service

  4S5QCj Hello, i think that i noticed you visited my blog thus i got here to ���return the want���.I am trying to to find issues to enhance my web site!I assume its ok to make use of a few of your ideas!!

 • mi moneda sieraad

  Thanks for sharing, this is a fantastic blog article.Thanks Again. Will read on…

 • CarriKManrriquez

  Thanks for every other informative website. Where else could I am getting that kind of info written in such an ideal manner?

  I’ve a project that I am simply now working on, and
  I have been on the glance out for such info.

 • unhappy marriage songs

  Your place is valueble for me. Thanks!…

 • sillones cuero en miami

  Thanks for every other excellent post. The place else could anyone get that kind of information in such an ideal method of writing? I have a presentation next week, and I am on the search for such info.

 • underactive thyroid diet pills

  I would like to add that when you do not already have an insurance policy or else you do not belong to any group insurance, you might well reap the benefits of seeking aid from a health insurance broker. Self-employed or people who have medical conditions normally seek the help of any health insurance dealer. Thanks for your blog post.

 • Ladawn

  Hi there mates, how is all, and what you would like to say regarding this post, in my view its
  actually amazing in support of me.

 • Divina

  I think the admin of this web page is actually working hard in favor of
  his web site, as here every material is quality based stuff.

 • http://paidsurveysb.tripod.com

  My partner and I stumbled over here different page and
  thought I may as well check things out. I like what I see so
  now i am following you. Look forward to going over
  your web page repeatedly.