ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

อย่าทำ ThaiPBS เป็น “สถานีกลางกลวง”

January 5th, 2009 · 507 Comments · การเมือง, ชีวิต-สังคม

หากไม่มีการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนในปี 2548-2549 ที่มีปรากฎการณ์สนธิเป็นหัวหอก และ การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ที่พวกท่านหลายคน เกลียดนักเกลียดหนา ก็เชื่อแน่ได้ว่า จุดที่ “ไทยพีบีเอส” ยืนอยู่และครอบครองอยู่ ย่อมจะยังเป็น “สถานีไอทีวี” และเป็นของ “เครือชินคอร์ป” เป็นแน่แท้

 

.

ผมตัดสินใจเปิดคอมพิวเตอร์ นั่งเขียน Blog นี้หลังจากได้ชมข่าวภาคค่ำของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส วันเสาร์ที่ 3 มกราคม 2552 ที่ผ่านมา

 

 

ช่วงระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ไทยพีบีเอสอาจเป็นฟรีทีวีช่องเดียวที่เหลืออยู่ผมใส่ใจจะดูอย่างจริงจัง

 

 

ทว่า ในช่วงหัวค่ำของวันเสาร์ที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา ในรายงาน “สถานการณ์เด่น 2551” ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของการเมืองภาคประชาชนในรอบปี พ.ศ.2551 โดยพยายามจะยกการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยขึ้นมาเป็นตุ๊กตา และ หยิบขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์ ทำเอาผมผิดหวังและรู้สึกว่าตนเองจะต้องขออนุญาตกล่าวอะไรสักอย่างกับ “คนไทยพีบีเอส”

 

 

หลังจากฟังรายงานชิ้นนี้จบในเวลาใกล้สองทุ่ม ผมกลับพบว่ารายงานชิ้นดังกล่าวมิอาจสะท้อนภาพสังคมไทยที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว และ กำลังจะเปลี่ยนไปในอนาคตข้างหน้าได้เลย รวมถึงเรื่องของการเมืองภาคประชาชน … จนอาจกล่าวได้ว่าเป็น รายงานข่าวของ “พวกกลางกลวง” อย่างแท้จริง

 

 

ประการแรก รายงานชิ้นดังกล่าวพยายามกล่าวว่า ปีที่ผ่านมากระแสของการเรียกร้องให้มีการเคลื่อนไหวเชิงสันตินั้นเป็นกระแสสูง โดยไทยพีบีเอสพยายามยกเอา การเคลื่อนไหวของกลุ่มนายโคทม อารียา และเครือข่าย โดยมีการฉายภาพข่าวของกลุ่มดังกล่าวหลายครั้งหลายตอน

 

 

ถามว่านักข่าวหรือ คุณเทพชัย หย่อง ผู้บริหารไทยพีบีเอส ไม่ทราบเลยหรือว่า การเคลื่อนไหวของ “กลุ่มสานเสวนา เพื่อยุติความรุนแรง” ที่นายโคทม เป็นหนึ่งในผู้นำนั้นเป็นกลุ่มที่มีจุดมุ่งหมายแฝงเร้น และอาจกล่าวได้ว่าเป็นแนวร่วมทางอ้อมของ “ระบอบทักษิณ”?

 

 

เหตุการณ์ครึ่งหลังของปี 2551 ได้พิสูจน์แล้วว่า นายโคทมและพรรคพวกของเขานั้นเป็นพวก ริบบิ้นขาว-กลางกลวง ตัวแม่ ที่มักจะหลบซ่อนตัวอยู่ในรูเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ภาครัฐใช้ความรุนแรงกับประชาชน อย่างเช่นในเหตุการณ์ตำรวจฆ่าประชาชนวันที่ 7 ตุลาคม 2551 หรือ วันที่เกิดเหตุปาระเบิดใส่พันธมิตร-ใส่บ้านผู้พิพากษา หรือ เกิดเหตุการณ์ยิงระเบิด M79 เข้าไปที่ทำเนียบรัฐบาล-สนามบิน จนทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ หลายคนเสียชีวิต แต่คนอย่างนายโคทมจะออกมาส่งเสียงร้อง สร้างภาพ หาคะแนนให้ตัวเองเมื่อสถานการณ์สงบเท่านั้น

 

 

จริงๆ แล้ว สถานการณ์ตลอดปีที่ผ่านมา มิได้พิสูจน์ถึงกระแสสูงของการเรียกร้องการเคลื่อนไหวเชิงสันติ แต่เป็นปีที่พิสูจน์ว่า “กลุ่มสานเสวนา” ไม่มีปัญญา ยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากภาครัฐ และข้อเสนอของคนกลุ่มนี้ก็ไม่มีน้ำหนักและไม่สามารถประสานประโยชน์ของคนกลุ่มใดได้ เพื่อที่จะบรรลุไปสู่จุดมุ่งหมายสุดท้าย คือ สันติสุขในสังคม

 

 

ประการที่สอง รายงานชิ้นดังกล่าวพยายามเสนอภาพการตื่นขึ้นของการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มนิสิต-นักศึกษา ที่หลับไหลมานับสิบปี อย่างน้อยก็ตั้งแต่ปี 2535 หรือหากจะให้พูดอย่างเจาะจงลงไปมากกว่านั้นก็คือ เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516

 

 

ทว่า คนทำสกู๊ปชิ้นนี้ของไทยพีบีเอสก็ทำสกู๊ปอย่างตื้นเขิน โดยมีการยกตัวอย่างการเคลื่อนไหวเรียกร้องของกลุ่มนิสิต นักศึกษาที่แทบจะไม่มีน้ำหนักอะไรต่อสังคม ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มประชาธิปไตยไม่ใช่กิ๊ก ที่เกิดจากการรวมตัวกันของนิสิต นักศึกษาเพียงกลุ่มเล็กมากๆ และส่วนใหญ่จะปรากฎตัวกันอยู่แต่ในอินเทอร์เน็ต แต่ละเลยที่จะพูดถึงบทบาทของกลุ่มเยาวชนพันธมิตรฯ กลุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มสาธิตมัฆวานฯ กลุ่ม Young PAD และ กลุ่มอื่นๆ ที่มี การสร้างเครือข่ายอย่างจริงจัง ทั้งยังมีความเสียสละและเคลื่อนไหวเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับกลุ่มพันธมิตรฯ อยู่นับแรมเดือน

 

 

มากกว่านั้น คนทำสกู๊ปชิ้นดังกล่าวของไทยพีบีเอส ยังทำการบ้านขาดอีกหลายชิ้น อย่างเช่น คำให้สัมภาษณ์ของอดีตนักศึกษาที่เคลื่อนไหวในเหตุการณ์เดือนตุลาฯ (ถ้าผมจำไม่ผิดน่าจะเป็น อ.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ หรือ อ.อเนก เหล่าธรรมทัศน์) ที่เมื่อมีผู้ถามว่า “เหตุใด ณ พ.ศ.นี้ นิสิต-นักศึกษา จึงไม่สามารถเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวทางสังคม เหมือนเมื่อ 30 กว่าปีก่อนได้?”

 

 

คำตอบของ อาจารย์ท่านนั้นก็คือ “สมัยที่พวกผมยังเป็นนักศึกษา การศึกษาเฉลี่ยของคนไทยอยู่แค่ชั้น ป.6 ในสมัยนั้นนิสิต-นักศึกษาที่ได้เรียนปริญญาตรี เรียนมหาวิทยาลัย ถือว่าเป็นผู้มีความคิด เป็นปัญญาชน เป็นผู้นำทางสังคมแล้ว คนร่วมชุมนุมก็มีแต่ชาวบ้าน ชาวไร่-ชาวนา คนใช้แรงงาน … แต่สมัยนี้ ยกตัวอย่าง พันธมิตรฯ คนเข้าร่วมชุมนุมต่างมีระดับความรู้สูงจนถึงปริญญาเอก ประกอบอาชีพแพทย์ วิศวกร อาจารย์ สถาปนิก นักกฎหมาย เจ้าของกิจการ ฯลฯ แถมผู้เข้าร่วมชุมนุมส่วนใหญ่จบปริญญาตรีกันทั้งนั้น ผู้นำกลุ่มพันธมิตรฯ ก็ประกอบด้วยความรู้-ประสบการณ์-เครือข่าย-สื่อ-กำลังทรัพย์ อย่างนี้แล้ว “นิสิต-นักศึกษา” จะเป็นผู้นำกลุ่มพันธมิตรฯ ได้อย่างไร?”

 

 

เป็นไปได้ว่า คนทำสกู๊ปชิ้นนี้ของไทยพีบีเอสอาจยังยึดติดอยู่กับ กรอบแนวคิดทฤษฎีการเคลื่อนไหวภาคประชาชนเดิมๆ สมัยเมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว เหมือนกับที่เอ็นจีโอ หรือ นักวิชาการกลางกลวงบางคนคิดอยู่ ดังนั้นจึงตีโจทย์เรื่องของบทบาทการเคลื่อนไหวทางการเมืองของนิสิต-นักศึกษายุคนี้ในบริบทของการเคลื่อนไหวของการเมืองภาคประชาชนไม่แตก

 

 

ถ้าคนทำสกู๊ปชิ้นนี้ของไทยพีบีเอสคิดไม่ออก ผมอยากให้ลองมาพิสูจน์กับ กลุ่มน้องๆ Young PAD ก็ได้ว่า ความคิดและความกล้าหาญของพวกเขานั้น เกินหน้าเกินตาบรรดา อาจารย์ และ ดร.ในรั้วมหาวิทยาลัยบางแห่งไปแล้วแค่ไหน

 

 

ประการที่สาม เป็นเรื่องน่าขันอย่างมาก ที่เมื่อกล่าวถึงช่องทางในการแสดงความคิดเห็นและปลดปล่อยทางการเมืองของกลุ่มนิสิต-นักศึกษาแล้ว ไทยพีบีเอส กลับไปสัมภาษณ์คนอย่าง นายชูวัส ฤกษ์ศิริสุข บก.บห.เว็บไซต์ประชาไท

 

 

ผมไม่ทราบว่า ไทยพีบีเอส ที่หนึ่งในกรรมการบริหารสถานีคือ นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ประชาไท และ ผอ.เทพชัย จะทราบหรือไม่ว่า เว็บไซต์ประชาไทนั้นเป็นเว็บไซต์หนึ่งที่มีการเผยแพร่บทความ ข้อความ และความเห็นที่ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพของสถาบันเบื้องสูงของประเทศไทยมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา จนอาจกล่าวได้ว่า “ประชาไท” ที่ นายชูวัสเป็น บก. นั้นเป็นหนึ่งใน “เว็บหมิ่นตัวแม่” (ในระนาบเดียวกับเว็บไซต์ฟ้าเดียวกัน) ที่ถึงปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐ หรือ ตำรวจหน้าไหนกล้าแตะต้อง

 

 

แม้ว่าในช่วงหลัง ประชาไท จะพยายามแยกส่วนเว็บบอร์ดออกจากตัวเว็บข่าว โดยแยกออกมาเป็น www.prachataiwebboard.com แต่ก็ถือว่าไม่ได้ช่วยอะไร เพราะผู้บริหารเว็บประชาไท อาจรวมถึงผู้ก่อตั้งก็ควรจะมีส่วนรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น มิใช่หรือ?

 

 

ผมทราบดี และอยากจะย้ำเตือนคนไทยพีบีเอส โดยเฉพาะกรรมการที่ชื่อจอน อึ๊งภากรณ์ว่า สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (ที่เรียกตัวเองว่าเป็นสถานีโทรทัศน์สาธารณะ) นั้นมิได้เกิดจากอากาศธาตุ … เพราะ หากไม่มีการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนในปี 2548-2549 ที่มีปรากฎการณ์สนธิเป็นหัวหอก และ การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ที่พวกท่านหลายคน เกลียดนักเกลียดหนา ก็เชื่อแน่ได้ว่า จุดที่ “ไทยพีบีเอส” ยืนอยู่และครอบครองอยู่ ย่อมจะยังเป็น “สถานีไอทีวี” และเป็นของ “เครือชินคอร์ป” เป็นแน่แท้

 

 

ผมอยากเตือนอีกด้วยว่า งบประมาณมากกว่าสองพันล้านบาทต่อปีที่ไทยพีบีเอสใช้ และ คนไทยพีบีเอสได้นั้นก็ไม่ได้เป็นเงินที่เสกขึ้นมาจากอากาศธาตุ แต่เป็นทรัพยากรที่ถูกดึงมาจากกระเป๋าของประชาชนทั้งประเทศ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าทำให้ไทยพีบีเอส เป็น “ทีวีเอ็นจีโอ” หรือ “สถานีริบบิ้นขาว-สถานีกลางกลวง” ที่ถูกครอบงำโดยคนบางกลุ่ม

 

 

เพราะ ถ้าคุณทำให้ไทยพีบีเอสเป็นเช่นนั้นจริง ผู้เจ็บปวดจะเป็นคนอย่างผม คนที่ต้องรับโทรศัพท์จากพวกคุณ ในวันที่ศูนย์ข่าวภาคเหนือของพวกคุณโดน นปก.เชียงใหม่บุก แล้วได้ยินเสียงร้องว่า

 

 

“ส่งพันธมิตรฯ มาช่วยพวกเราด้วย!!!”

 

 

ป.ล.คืนวันอาทิตย์ที่ 4 ม.ค. รายงานสถานการณ์เด่น 2551 ของไทยพีบีเอสก็นำเสนอเรื่องประเด็น “เขาพระวิหาร” อีก แต่เป็นรายงานที่ไม่กล่าวถึงที่มาที่ไปของปัญหาเลย ว่าเกิดจากนายนพดล ปัทมะและการแสวงหาผลประโยชน์ของระบอบทักษิณ ทว่า กลับมากล่าวหาสถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศไทยในช่วงปี 2551 ทำให้การเจรจาเรื่องดังกล่าวไม่คืบหน้า โดยในรายงานมีการฉายภาพการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ประกอบ ทั้งยังไม่ได้กล่าวเลยว่ากลุ่มพันธมิตรฯ นี่แหละที่เป็นผู้จุดประเด็นและชี้ให้เห็นถึงความผิดปกติของการเจรจา และการทับซ้อนของผลประโยชน์ จนในที่สุดนำมาสู่คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญว่าคณะรัฐมนตรีทำผิดมาตรา 190 ของรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2550

Tags: ····

507 Comments so far ↓

 • Kaitlyn

  Excellent work, Nice Design where to buy eriacta His commentary on the global corporate IT environment is closely watched by investors, as Cisco is regarded a strong indicator of the general health of the technology industry because of its broad customer base.

 • Caden

  I like watching TV bimatoprost para el cabello Park spoke a couple of weeks after her victory at Sebonack Golf Club and said, “It just feels very awkward to me at the moment. I’m trying to get used to the attention, to the pressure. I mean, you’re always going to feel the pressure. How could you not feel it in the type of situation I’m in?”

 • Greenwood

  Wonderfull great site topamax tablets scored His works veer between the surreal and the mundane, often featuring characters isolated from the world, either metaphorically because of loneliness or mental illness or physically existing in a parallel reality.

 • Kareem

  Where do you study? doxazosin mesylate 8 mg generic “A number of indicators are suggesting confidence is high inthe buyout market, with a combination of availability of debtand recently raised funds benefiting overall market activity,”said Christiian Marriott, Investor Relations Director atEquistone Partners Europe Limited, who sponsored the reportalong with Ernst & Young.

 • Darin

  What are the hours of work? abilify lawsuit Cable companies need larger scale through consolidation, whether through mergers or joint ventures, the so-called “King of Cable” said in an interview on the sidelines of the annual Allen and Co media conference in Sun Valley, Idaho.

 • Emanuel

  Looking for a job nexium 40 mg uses The robot making appearances in the U.S. for the first time this week. Having crossed the Atlantic tucked inside two metal trunks — and after a brief holdup in customs — the bionic man will strut his stuff at the New York Comic Con festival on Friday.

 • Lincoln

  Why did you come to ? http://doctorhenderson.co.uk//DrHendersonBlog/ runs obat generik cytotec suggested mistaken Kiffin faced enormous expectations at USC, especially last season, when the Trojans started the year ranked No. 1 in the country. USC wound up falling out of the top 10 by mid-September, and out of the poll entirely by November — finishing the year as the first team in nearly a half-century to start No. 1 and finish unranked.