ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

Tokyo Diary (2) … เพื่อนใหม่จากอาเซียน

July 18th, 2010 · 80,478 Comments · ชีวิต-สังคม, ต่างประเทศ, ท่องเที่ยว, เศรษฐกิจ, ไอที - เทคโนโลยี

ที่ด้านนอกเจ้าหน้าที่จากบริษัทเจทีบีชูป้ายรอรับผมและสมาชิกสื่อมวลชนเพื่อนบ้านอีกคนอยู่แล้ว สาวลาววัย 28 ปี คนนี้เป็นนักข่าวอยู่ที่ Lao News Agency (KPL News) เธอรีบชิงบอกว่าเธอเป็นน้อง ผมเป็นพี่และให้เรียกเธอว่า “จิต” ก็ได้ …

 

.

08.00น. ทีจี 642 นำผู้โดยสารเต็มลำแตะพื้นรันเวย์ของท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ ใกล้กรุงโตเกียว

 

 

 พิธีตรวจคนเข้าเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เมื่อกำลังเข็นกระเป๋าออกจากสนามบินเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น ณ ด่านศุลกากรสอบถามผมเป็นภาษาอังกฤษว่า “มาทำธุระอะไรที่ญี่ปุ่นครับ” เมื่อได้รับคำตอบว่า ผมมาอบรมกับสมาคมผู้พิมพ์-ผู้โฆษณา และบรรณาธิการหนังสือพิมพ์แห่งญี่ปุ่น เขาก็ยิ้มและโค้งต้อนรับแบบญี่ปุ่น พร้อมอวยพรว่า

 

 

“ยินดีต้อนรับ ขอให้มีความสุขขณะอยู่ที่โตเกียวนะครับ”

 

 

 ที่ด้านนอกเจ้าหน้าที่จากบริษัทเจทีบีชูป้ายรอรับผมและสมาชิกสื่อมวลชนเพื่อนบ้านอีกคนอยู่แล้ว สาวลาววัย 28 ปี คนนี้เป็นนักข่าวอยู่ที่ Lao News Agency (KPL News) เธอรีบชิงบอกว่าเธอเป็นน้อง ผมเป็นพี่และให้เรียกเธอว่า “จิต” ก็ได้

 

 

 ก่อนเวลา 09.30น. ที่รถโค้ชเข้าเมืองจะกำหนดออกจากสนามบิน เจ้าหน้าที่จากเจทีบีส่งตั๋วรถโค้ชเข้าเมืองให้เราพร้อมกับแผนที่ที่พักของสื่อมวลชนจากอาเซียนทั้งหมด ก่อนจะโบกมือร่ำลาที่สนามบิน

 

 

 จุดหมายของเราอยู่ที่ Hotel Asia Center of Japan แถบอากาซะกะ (Akasaka) ใกล้กับตึกอาโอยามะ ทวิน (Aoyama Twin) โรงแรมขนาดเล็กราคาประหยัดที่เหล่าแบ็คแพคเกอร์ฝรั่งนิยมชมชอบ และอยู่ไม่ไกลนักจาก “ชิบูยะ-รอปปองหงิ” ย่านชอปปิ้งและแหล่งแสงสียามค่ำคืนของโตเกียว

 

 

 สองนักข่าวจากบ้านพี่เมืองน้องไทย-ลาว มาถึง Asia Center of Japan ก่อนเวลาเที่ยงวันไม่นาน ห้องพักที่ทางญี่ปุ่นจัดให้เราเป็นห้องเดี่ยวขนาดกะทัดรัด 13.5 ตารางเมตร แต่ข้างในบรรจุเฟอร์นิเจอร์และของใช้ที่จำเป็นสำหรับผู้พักอาศัยคนหนึ่งไว้อย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น โต๊ะทำงาน เตียงนอน หมอน ผ้าห่ม ตู้เสื้อผ้า ห้องอาบน้ำพร้อมอ่างล้างหน้า สบู่ ยาสระผม น้ำยาซักผ้า โทรทัศน์พร้อมเคเบิลทีวี ตู้เย็น กาต้มน้ำร้อน  ที่เป่าผม นาฬิกาดิจิตอลติดผนัง โทรศัพท์ ไฟอ่านหนังสือ ปลั๊กไฟ (Type A สองขาอย่างแบน) ผ้าเช็ดตัว ผ้าขนหนู รวมไปถึงรองเท้าแตะและชุดยูกาตะสำหรับใส่ในห้อง

 

 

ขณะที่ในบางชั้นก็มีตู้จำหน่ายเครื่องดื่ม น้ำแข็ง เครื่องซักผ้า-อบผ้า-รีดผ้า-รีดกางเกง แบบหยอดเหรียญไว้บริการ นอกจากนี้บริเวณล็อบบี้ก็มีอินเทอร์เน็ตแบบจ่ายเงิน (100 เยน/10 นาที) หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ The Japan Times (เล่มละ 180 เยน) โทรศัพท์สาธารณะ ตู้จำหน่ายบุหรี่อัตโนมัติ แผนที่ น้ำดื่ม ที่โกนหนวดซึ่งแขกที่เข้าพักสามารถหยิบดื่ม หยิบใช้ได้ฟรี

 

 

ข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตระบุว่า ห้องพักเดี่ยวของผมนี้ราคาเข้าพักอยู่ที่ประมาณ 7,000-8,000 เยนต่อคืน โดยห้องประเภทนี้ได้รับความนิยมมากในหมู่ชาวตะวันตก นักวิชาการหรือนักวิจัยที่ต้องอาศัยอยู่ในโตเกียวเป็นระยะเวลาหนึ่ง ด้วยปัจจัยด้านสถานที่ตั้งที่ใกล้กับจุดคมนาคม ราคาและสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้นี่เองเป็นเหตุที่ทำให้โรงแรมเล็กๆ แห่งนี้มีแขกเข้าพักเต็มเกือบตลอดทั้งปี

 

 

และก็เป็นที่ล็อบบี้ของ Hotel Asia Center of Japan นี้เองซึ่งเราก็พบกับเพื่อนสื่อมวลชนจากอีก 5 ชาติ ประกอบไปด้วย Amie Fenia Arimbi นักข่าวสายต่างประเทศจาก Antara News Agency อินโดนีเซีย, Giam Say Khoon นักข่าวการเมืองหนุ่มเชื้อสายจีนไหหลำจาก The Sun มาเลเซีย, Hannah L. Torregoza นักข่าวสาวจาก The Manila Bulletin ฟิลิปปินส์, Chai Hung Yin นักข่าวสายสังคมจาก The New Paper หนังสือพิมพ์ในเครือสิงคโปร์ เพรส โฮลดิงส์ และ ถวี่ หรือ Nguyen Thi Thuy ผู้จัดการโต๊ะข่าวจากสำนักข่าวเวียดนาม (Vietnam News Agency)

 

 

ในช่วง 2 สัปดาห์ หรือ 14 วัน ต่อจากนี่นักข่าวทั้ง 7 จากอาเซียน จะได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากสื่อมวลชนญี่ปุ่น ได้แลกเปลี่ยนทัศนะ-ความรู้-ประสบการณ์ในวิชาชีพของกันและกัน และที่สำคัญสานต่อมิตรภาพของสื่อมวลชนจาก 7 ชาติอาเซียนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

 

Tags: ············

80,478 Comments so far ↓