ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

“ปาฏิหาริย์” ของ “สนธิ ลิ้มทองกุล” (2)

May 19th, 2009 · 29,345 Comments · การเมือง, ชีวิต-สังคม

ณ ที่เกิดเหตุ ในเวลาที่ม่านมืดของท้องฟ้ายังไม่คลี่ดีนัก ไฟหน้าของรถยนต์โตโยต้า รุ่นเวลไฟร์ สีดำสนิท ยังเปิดสว่างโร่อยู่ ทว่าสภาพของตัวถังรถและกระจกกลับเต็มไปด้วยรูพรุนของอาวุธสงครามนานาชนิด ล้อทั้งสี่ด้านแบนติดพื้นถนน กระจกด้านหลังแตกละเอียด คราบน้ำและน้ำมันไหลเยิ้มเปรอะไปทั่วพื้นถนน ขณะที่คราบเลือดและกลิ่นอายของความอำมหิตกระจายฟุ้งไปทั่วบริเวณ

 

.วันศุกร์ที่ 17 เมษายน 2552 …

 

ผมมาถึงที่ทำงานแต่เช้ามืดเหมือนเช่นทุกวัน เพื่อเตรียมตัวสำหรับรายการ Good Morning Thailand ที่จะออกอากาศในเวลา 6.00น. ซึ่งโดยปกติแล้วพวกเราจะมาถึงเอเอสทีวีก่อนคุณสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ดำเนินรายการ จะมาถึงประมาณ 10-15 นาที

 

รายการ Good Morning Thailand กับ สนธิ ลิ้มทองกุล ครั้งที่ 28

เช้าวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน 2552
 

ผม ภรรยา พี่วินเนอร์ และทีมงานรายการทั้งหมด นั่งทำงาน เตรียมข้อมูลที่ห้องทำงาน บ้านเจ้าพระยาเหมือนทุกๆ วัน โดยวันนั้นประเด็นที่คุณสนธิและพวกเราเตรียมไว้มีประมาณ 6 ประเด็น

 

เมื่อถึงเวลา 5.40น. ผมเดิมไปถามทีมงานว่า “นายมาถึงหรือยัง?” … คำตอบกลับเป็นความเงียบ

 

หลังจากนั้นอีกไม่กี่อึดใจ “น้องเรย์” หนึ่งในทีมงานก็วิ่งเข้ามาบอกว่า ช่างเทคนิคของเอเอสทีวีแจ้งเขามาว่า “คุณสนธิถูกยิง!!!”

ณ เวลานั้น ผมและทีมงานทุกคนใจหล่นไปอยู่ที่ตาตุ่ม โดยพยายามบอกกับตัวเองว่าสิ่งที่ได้ยินเป็นเรื่องเข้าใจผิด … ทว่าไม่ทันจะได้โทรศัพท์ตรวจสอบไปยังทีมงานผู้ติดตามของคุณสนธิ “น้องเรย์” ก็ยืนยันซ้ำอีกครั้งว่า ช่างเทคนิคของ ATSV นั่งรถมาทำงานผ่านบริเวณหน้าปั๊มคาลเท็กซ์ใกล้สี่แยกบางขุนพรหม และเห็นว่ารถยนต์ที่คุณสนธิใช้ประจำมาถูกยิงจริงๆ

 

จุดเกิดเหตุ … อยู่ห่างจากสำนักงานของเอเอสทีวีเพียงไม่ถึงหนึ่งกิโลเมตร โดยถ้าขับรถก็เลี้ยวรถเพียงแค่ 2 เลี้ยว คือ บริเวณป้อมพระสุเมรุ และ แยกบางลำภู ซี่งปกติแล้วผมใช้เวลาขับรถไม่ถึง 3 นาทีก็ถึง ยิ่งในเวลาเช้ามืดและคาบเกี่ยวกับวันหยุดยาว เนื่องจากเกิดเหตุการณ์จลาจลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วยแล้วยิ่งแทบไม่มีรถสัญจรไปมาเลย

 

ณ ที่เกิดเหตุ ในเวลาที่ม่านมืดของท้องฟ้ายังไม่คลี่ดีนัก ไฟหน้าของรถยนต์โตโยต้า รุ่นเวลไฟร์ สีดำสนิท ยังเปิดสว่างโร่อยู่ ทว่าสภาพของตัวถังรถและกระจกกลับเต็มไปด้วยรูพรุนของอาวุธสงครามนานาชนิด ล้อทั้งสี่ด้านแบนติดพื้นถนน กระจกด้านหลังแตกละเอียด คราบน้ำและน้ำมันไหลเยิ้มเปรอะไปทั่วพื้นถนน ขณะที่คราบเลือดและกลิ่นอายของความอำมหิตกระจายฟุ้งไปทั่วบริเวณ

 

ทุกคนต่างหน้าซีด … หากใครที่ได้เห็นสภาพรถ ณ เวลานั้น ก็คงสังหรณ์ใจไปเช่นเดียวกันหมดว่า “คงมีคนตายแน่ๆ”

 

หลังจากที่พี่วินเนอร์โทรศัพท์ติดต่อทีมงานผู้ติดตามคุณสนธิสำเร็จก็ได้รับแจ้งข่าวว่า คุณสนธิได้รับบาดเจ็บหลายแห่งแต่ยังมีสติและสามารถเดินทางไปถึงโรงพยาบาลวชิรพยาบาล พร้อมกับผู้ติดตามได้อย่างปลอดภัย ส่วนคนขับรถ ญา-อดุลย์ แดงประดับ นั้นถูกนำตัวส่งไปยังโรงพยาบาลมิชชั่น

 

เราทั้ง 4 คนกระโดดขึ้นรถยนต์อีกครั้งเพื่อขับฝ่ายแยกบางขุนพรหม ผ่านแยกเทเวศร์-ตลาดเทวราช แยกสี่เสาเทเวศร์ หอสมุดแห่งชาติ โรงเรียนเซนต์คาเบรียล แยกสะพานซังฮี้ ไปถึงโรงพยาบาลวชิระฯ เมื่อเวลาประมาณ 6.00น.

 

6.00น.SMS ASTV News แจ้งเข้ามายังโทรศัพท์มือถือของผมระบุว่า

“ด่วน!รถสนธิ ลิ้มทองกุล ถูกลอบยิงแยกบางขุนพรหมใกล้ปั๊มคาลเท็กซ์ครู่ผ่านมา”

ที่บริเวณหน้าห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลวชิระฯ ทีมผู้ติดตามของคุณสนธินั่งกระจัดกระจายอยู่ส่วนหนึ่ง บางคนเสื้อผ้าเลอะเปรอะไปด้วยคราบเลือด บางคนนั่งอยู่บนเก้าอี้พลาสติกด้วยร่างกายที่สั่นเทิ้ม ตาลอย … ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเมื่อ 15 นาทีที่แล้ว พวกเขาเพิ่งจะพบเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันแค่ไหน

 

ผมเข้าไปตบไหล่พี่คนหนึ่งและบอกเขาว่า “ไม่เป็นไรแล้วนะพี่”

เขายิ้มแห้งๆ ก่อนบอกผมว่า “ครับ … มีน้ำสักขวดไหม”

 

หลังจากเดินไปหยิบน้ำดื่มที่หลังรถให้กับพี่ทีมผู้ติดตาม ผมก็เดินต่อเข้าไปยังส่วนในของห้องฉุกเฉิน … ที่นั่นคุณสนธินอนปฐมพยาบาลอยู่ ทว่าผมยังไม่กล้าเข้าไป เนื่องจากไม่อยากไปรบกวนการปฏิบัติหน้าที่ของคุณหมอและพยาบาลที่กำลังจัดการกับอาการและบาดแผลของคุณสนธิและคนไข้คนอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่รออยู่หน้าห้องบุรุษพยาบาลก็ได้เข็นเตียงคนไข้ของ พี่ยาว – วายุภักษ์ มังคละสินธุ์ ผู้ติดตามที่นั่งอยู่ในรถคันเดียวกับคุณสนธิออกมา … บนตัวของพี่ยาว มีเพียงรอยถลอกและบาดแผลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยที่น่าปลื้มใจไปกว่านั้นก็คือ “พี่ยาว” ยิ้มด้วยสีหน้าเป็นปกติพร้อมกล่าวว่า

 

“ผมไม่เป็นอะไร ไปดูนายเถอะ” พี่ยาวบอกสั้นๆ ก่อนเตียงจะถูกเข็นออกไป

 

เมื่อสบโอกาสได้แทรกตัวเข้าไปในห้องเพื่อดูอาการคุณสนธิ …

 

 

เวลานั้นคุณสนธิที่ถูกเปลี่ยนมาใส่ชุดคนไข้ยังมีสติ แต่ก็ได้รับการใส่เครื่องช่วยหายใจเอาไว้ บนร่างกายคุณสนธิแทบจะไม่มีบาดแผลอะไรนอกจากที่แขนขวา และ รอยถลอกที่หน้าอกซ้ายบริเวณใกล้กับหัวใจ ทว่า บาดแผลที่ดูจะสาหัสที่สุดคือบนศีรษะบริเวณคิ้วข้างขวา ซึ่งเลือดยังไหลซึมออกมาเป็นระยะๆ ขณะที่รอบๆ บาดแผลเริ่มจะบวม โดยหมอยืนยันว่าจะต้องเข้าห้องผ่าตัด

 

เวลานั้น ตัวผมเองก็ “ใจหาย” เพราะทราบอย่างที่หลายคนทราบว่า สมองนั้นเป็นส่วนที่เปราะบางที่สำคัญที่สุดของมนุษย์ และ ผมเองก็ไม่ทราบว่าถ้าผ่าตัดแล้วคุณสนธิจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมหรือไม่

 

ขณะที่ใจกำลังหาย มือกำลังสั่นอยู่นั้นเอง คุณสนธิก็เรียกผมเข้าไปกระซิบว่า “ช่วยตามพ่อมาด้วย” … ผมจึงรีบกดโทรศัพท์หาพ่อ

จากนั้น คุณพยาบาลจึงถามหาว่า ใครพอจะเซ็นรับทรัพย์สินติดตัวคุณสนธิได้บ้าง บรรดาพี่ๆ ต่างก็ชี้มาที่ผมและภรรยา ในฐานะที่เป็นทั้งหลานและลูกน้อง

 

เมื่อตรวจสอบของส่วนตัวคุณสนธิเป็นถุงเสื้อ กางเกงและรองเท้า กับของติดตัวอีก 2-3 ชิ้นที่ถูกคุณพยาบาลบรรจุอย่างเรียบร้อยในถุงพลาสติกใส ผมก็เซ็นรับโดยใช้บัตรพนักงานบริษัทเป็นเครื่องยืนยัน เพราะ ตัวผมเองก็เร่งรีบออกมาเสียจนไม่ได้พกบัตรประจำตัวอะไรมาด้วยเลย

 

หลังจากที่ผมโทรแจ้งข่าวคราวความคืบหน้าอาการของคุณสนธิให้กับ ญาติๆ พี่ๆ เพื่อนๆ ชาวเอเอสทีวีผู้จัดการที่พอจะนึกออกแล้ว สายต่างๆ ก็เริ่มทยอยโทรเข้ามาสอบถามอาการ ส่วนทาง “น้องเรย์” โปรดิวเซอร์มือฉมังของเอเอสทีวี ที่เป็นตัวยืนประสานงานเกาะติดข่าวนี้ก็โทรมาถาม โดยอยากให้ผมช่วยยืนยันว่า “คุณสนธิปลอดภัยดี”

“พี่เนี่ย! สายโทรศัพท์ที่ห้องส่งจะไหม้อยู่แล้ว คนโทรเข้ามากลัวคุณสนธิเป็นอะไร พี่เป็นญาติก็ช่วยยืนยันหน่อยสิว่าคุณสนธิปลอดภัยดี บรรดาคนดูกับพันธมิตรฯ เขาจะได้สบายใจกัน” น้องเรย์พูดด้วยน้ำเสียงร้อนรน

ผมนิ่งไปสักพัก ก่อนจะตอบไปว่า ผมบอกได้แต่เพียงว่าคุณสนธิปลอดภัยดี แต่ผมยืนยันไม่ได้จริงว่า “คุณสนธิจะไม่เป็นอะไร เพราะผมไม่ใช่หมอ”

 

ขณะที่คุยโทรศัพท์กับน้องเรย์อยู่นั้น ใจผมก็ภาวนาถึงพระทุกองค์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายว่า “ได้โปรดเถิด ขอให้คุณอาของผมปลอดภัย ที่สำคัญกว่านั้นคืออย่าให้คุณสนธิของทุกคนเป็นอะไรไปเลย …”
 

 

 

 

 

 

Tags: ·····

29,345 Comments so far ↓

 • flower delivery

  I do not know whether it’s just me or if perhaps everybody else experiencing issues with your blog.
  It looks like some of the written text in your content are running off the screen.
  Can somebody else please comment and let me know if this is
  happening to them too? This could be a issue
  with my web browser because I’ve had this happen before.
  Thanks

 • http://dramaticdisclai63.soup.io/post/603529987/How-To-Have-Better-Sex-amp-Enhance

  Wow that was unusual. I just wrote an incredibly long comment
  but after I clicked submit my comment didn’t appear. Grrrr…
  well I’m not writing all that over again. Anyways, just wanted to say fantastic blog!

  Here is my site :: dominatrix (http://dramaticdisclai63.soup.io/post/603529987/How-To-Have-Better-Sex-amp-Enhance)

 • kim kardashian hollywood Hack

  Despite extra than seven million followers on Twitter, truth
  Star Kim Kardashian is perceived as between the best “celebrities
  who fail” within their use with the brief
  messaging blog. Sir Bob Geldof had a less glamorous begin in life, doing
  the job as a pea canner. That is what you have to do when you are in the public eye.

  Kristen Stewart, who got back together with Twilight co star Robert Pattison after
  getting caught cozing up with a director whose name we cant seem to remember anymore, joins
  Megan Fox, Jessica Alba,Michelle Rodriguez and Maxim Models Tara Rice and Jennifer Irene Gonzalez in being nominated in the countdown to The Most Dangerous Women in Hollywood Countdown for 2013.
  Ironically, Grace Kelly first met Prince Rainier on a
  trip to participate in the Cannes Film Festival and a photo shoot at the Palace of Monaco.

  My homepage; kim kardashian hollywood Hack

 • 36naija.com

  Excellent beat ! I wish to apprentice while you amend your website,
  how can i subscribe for a blog web site? The account helped me a acceptable
  deal. I had been tiny bit acquainted of this your broadcast provided bright clear idea

  Here is my site :: cruel domme (36naija.com)

 • Karolyn

  It’s really a great and useful piece of info. I’m glad that you shared this helpful
  info with us. Please stay us up to date like this. Thank you for sharing.

  Feel free to visit my site; Karolyn