ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

“บ้ามะม่วง” เมื่อคนจีนบ้าผลไม้ไทย

February 14th, 2018 · No Comments · ต่างประเทศ, ท่องเที่ยว, อาหาร, เศรษฐกิจ

IMG_3529-web

ปลายเดือนมกราคม 2561 ช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน ผมมีโอกาสได้ไปเดินบนถนนเป่ยจิงลู่ (北京路) หรือ ถนนปักกิ่ง ในนครกวางเจา (กว่างโจว) มณฑลกวางตุ้ง

ถนนปักกิ่งถือเป็นย่านช้อปปิ้ง เป็นถนนคนเดินที่มีชื่อเสียงที่สุดในนครกวางเจา มหานครใหญ่ที่สุดทางตอนใต้ของจีน และถือว่าเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของจีน และรายได้ต่อหัวประชากร (Per Capita Income) ก็อยู่ในลำดับต้น ๆ ของประเทศจีน

IMG_3510-web

ถนนแห่งนี้เป็นถนนสายการค้า และการพาณิชย์มายาวนานนับพันปี อย่างน้อยก็ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 7 ในยุคราชวงศ์ถัง โดยเมื่อช่วงฤดูร้อนของปี 2545 (ค.ศ.2002) ระหว่างที่กำลังซ่อมแซมถนน จีนได้ค้นพบว่า ใต้ถนนปักกิ่งในปัจจุบันมีถนนซ้อนกันอยู่อีก 10 ชั้น (ลึก 3 เมตร) และเมื่อขุดลึกลงไป 4.5 เมตรจากพื้นถนนปัจจุบันก็จะพบสิ่งปลูกสร้างตั้งแต่สมัยอาณาจักรเย่ว์ใต้ (南越国; 204-112 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ขณะที่เมื่อขุดลึกลงไป 7.9 เมตรนั้นก็จะพบทรายสีเทาแดง ซึ่งระบุว่าบริเวณนี้เคยเป็นก้นแม่น้ำมาก่อน

วันอาทิตย์ในช่วง ช่วงก่อนตรุษจีน … ถนนปักกิ่งคลาคล่ำไปด้วยผู้คนทุกเพศทุกวัย หนุ่ม สาว เด็ก ผู้สูงอายุที่ต่างออกมาเดินจับจ่ายใช้สอย กิน ดื่ม เที่ยว อย่างสบายอารมณ์

IMG_3513-web

IMG_3524-web

IMG_3525-web

IMG_3526-web

ร้านรวงต่าง ๆ ก็ขึ้นป้าย SALE ลดแลกแจกแถมต้อนรับเทศกาลสำคัญที่สุดของชาวจีนกันยกใหญ่ ระยะเวลาของเทศกาลตรุษจีนบนแผ่นดินใหญ่นั้นกินเวลายาวนานถึง 40 วัน โดยในปีนี้ถูกกำหนดไว้ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 12 มีนาคม 2561

คนจีนในยุคนี้มิเพียงจับจ่ายใช้สอยเท่านั้น แต่ใช้เงินกันมือเติบมากด้วย โดยเฉพาะสินค้าที่ขึ้นชื่อว่ามาจาก “ไท่กั๋ว (泰国)” หรือ “ประเทศไทย” นั้นดูจะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ ยิ่งผมได้เห็นร้านขายน้ำมะม่วงปั่นที่ชื่อ “บ้ามะม่วง” (เขียนภาษาไทย) หรือในชื่อจีนคือ จุ้ยหมาง (醉芒; แปลตรงตัวแปลว่า “เมามะม่วง”) แล้วก็ยิ่งทึ่งเข้าไปใหญ่

IMG_3528-web

TYG1

“บ้ามะม่วง” มีผู้คนต่อคิว และยืนออกันอยู่หน้าร้าน ทางหนึ่งเพื่อซื้อน้ำมะม่วงปั่นสูตรของทางร้าน อีกทางหนึ่งคงเพื่อชมภาพยนตร์ต้มยำกุ้ง กับ จาพนม (พนม ยีรัมย์) ซูเปอร์สตาร์หนังแอคชันชาวไทย ที่ตอนนี้โกอินเตอร์ไปแสดงหนังถึงฮอลลีวูดแล้ว มองเข้าไปภายในร้าน ตกแต่งด้วยวอลล์เปเปอร์ลายไม้และศิลปะไทย ทั้งพระพุทธรูปในกรอบไม้ เรียกว่าบิลด์บรรยากาศความเป็นไทยกันสุดขีด

เมื่อเดินเข้าไปดูใกล้ ๆ ผมพบมะม่วงลูกเบ้อเริ่มวางเรียงกันอยู่ในตะกร้าที่ทำมาจากไม้ ส่วนพนักงานสาวก็กำลังขะมักเขม้นหยิบมะม่วงที่หั่นเสร็จเป็นชิ้นใส่ลงในแก้วที่ชั้นล่างเป็นน้ำมะม่วงปั่น ชั้นกลางเป็นวิปครีม หรือ น้ำแข็งไสรสมะม่วง ก่อนที่จะโปะด้วยชิ้นมะม่วงเหลืองสุกแบบล้นแก้ว

IMG_3530-web

IMG_3531-web

IMG_3532-web

พอเหลียวไปเห็นอีกออเดอร์หนึ่ง ก็พบควันน้ำแข็งแห้งที่พวยพุ่งออกมาจากแก้วพลาสติกที่ออกแบบมาให้ ชั้นล่างใส่น้ำมะม่วงปั่น – ชั้นกลางใส่น้ำแข็งแห้ง – ชั้นบนวางมะม่วงสุกหั่นชิ้น พอเหลือบมองไปที่คิดหน้าจอคิดเงิน ซึ่งรองรับระบบการจ่ายโดย Mobile Payment ก็พบว่า น้ำมะม่วงปั่นแก้วที่ลูกค้าชาวจีนต่อคิวกันซื้ออยู่นี้สนนราคาไม่เบาเลยทีเดียวคือ แก้วละ 30 กว่าหยวน หรือ มากกว่า 150 บาท

พอค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ตดูพบว่า บริษัทเจ้าของร้าน “บ้ามะม่วง” นั้นคือ บริษัทจีนที่ชื่อ Guangzhou City Busy Catering Limited Liabiltiy (广州市大忙人餐饮有限责任公司) โดยร้านบ้ามะม่วงบนถนนปักกิ่งนั้นเป็นสาขาหลัก ส่วนสาขาที่สองนั้นอยู่ที่เขตต้าหลี่ (大理店)

IMG_3533-web

IMG_3534-web

IMG_3535-web

IMG_3536-web

IMG_3537-web

IMG_3538-web

IMG_3539-web

IMG_3540-web

IMG_3541-web

IMG_3542-web

IMG_3543-web

IMG_3546-web

IMG_3547-web

IMG_3548-web

บ.Guangzhou City Busy Catering นอกจากจะเป็นเจ้าของร้าน บ้ามะม่วง (醉芒) แล้ว ยังเป็นเจ้าของร้านขายเครื่องดื่มมะม่วงที่ชื่อ ไท่หมางเลอ (泰芒了; เป็นคำพ้องเสียงกับภาษาจีนที่แปลว่า ยุ่งจริงๆ เลย) ด้วย และเป็นเจ้าของร้านขายขนมสไตล์ฝรั่งเศสที่ชื่อ Mihimihi และ ร้านขายขนมถังหูลู่ (糖葫芦; ขนมผลไม้เคลือบน้ำตาล) สไตล์ปักกิ่งที่ชื่อ จิงจ่างกุ้ย (京掌柜)

อย่างไรก็ตาม เมื่อเห็นอย่างนี้ ชาวสวนมะม่วงไทยก็อย่าเพิ่งดีใจกันจนลิงโลดเกินไปนัก เพราะจากข้อมูลของศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อปี 2558 ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจากรายงานของสำนักข่าวซินหัวระบุว่า ชาวสวนในจีนเองก็เริ่มหันมาปลูกผลไม้แข่งกับไทยแล้ว ยกตัวอย่างเช่น มะม่วง หรือ หม่างกั่ว (芒果) นั้น จีนเองก็มี “มะม่วงไป่เส้อ (百色)” ที่ปลูกที่เมืองไป่เส้อ มณฑลกวางสี (กว่างซี) ติดกับจังหวัด Cao Bang เป็นตัวชูโรง และได้รับการขนานนามว่าเป็น “ฐานการปลูกมะม่วงของจีน”

ในปี 2558 เมืองไปเส้อ มีพื้นที่ใช้ปลูกมะม่วงราว 3.75 แสนไร่ ปริมาณผลผลิต 3.6 แสนตัน และสร้างมูลค่าผลผลิตได้มากถึง 1,900 ล้านหยวน (ราว 9,500 ล้านบาท) ทั้งนี้ เมืองไป่เส้อมีการปลูกมะม่วง 29 สายพันธุ์ โดยมะม่วงที่สุกก่อนฤดูกาลจะออกสู่ตลาดช่วงต้นเดือนมิถุนายน – กลางเดือนกรกฎาคม (พันธุ์ ) มะม่วงในฤดูกาลจะออกสู่ตลาดช่วงกลางเดือนกรกฎาคม – กลางเดือนสิงหาคม และมะม่วงที่สุกช้าหลังฤดูกาลจะออกสู่ตลาดหลังกลางเดือนสิงหาคม

ได้เห็นข้อมูลอย่างนี้แล้ว บอกได้เลยว่าคนไทย เกษตรกรไทย และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลไม้ไทยมิอาจจะวางใจ หรืออยู่เฉยได้เลย จำเป็นต้องพัฒนาคุณภาพมะม่วงไทยให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปครับ

 

หมายเหตุ :
– เรียนรู้เทคนิค “มะม่วงไป่เซ่อ” สินค้าเกษตรทำเงินของเมืองไป่เซ่อ; https://goo.gl/BJjTCj
– กว่างซีดันผลผลิตมะม่วงท้องถิ่น น่าเศร้าตลาดผลไม้นำเข้าไร้เงามะม่วงไทย; https://goo.gl/EiLa1D

Tags: ············

No Comments so far ↓

Like gas stations in rural Texas after 10 pm, comments are closed.