006

นานๆ มาที แต่มาทั้งตัวและหัวใจ

"ผู้มาก่อนเวลา"

April26

 

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือชัง สนธิ ลิ้มทองกุล ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า เขาคือคนที่พลิกวงการสื่อสารมวลชนและการเมืองในประเทศไทยอย่างแท้จริง กล่าวได้ว่า คุณสนธิ ลิ้มทองกุล เป็นหนึ่งในไม่กี่คนของประเทศไทยที่เรียกได้ว่า “ผู้มาก่อนกาลเวลา”

.

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือชัง สนธิ ลิ้มทองกุล ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า เขาคือคนที่พลิกวงการสื่อสารมวลชนและการเมืองในประเทศไทยอย่างแท้จริง กล่าวได้ว่า คุณสนธิ ลิ้มทองกุล เป็นหนึ่งในไม่กี่คนของประเทศไทยที่เรียกได้ว่า “ผู้มาก่อนกาลเวลา” บุคคลที่ได้รับเกียรติในสมญานามนี้ ที่นึกได้ตอนนี้ ก็มี จิตร ภูมิศักดิ์, อ.ประเสริฐ นาสกุล เป็นต้น

 

สิ่งที่คนเหล่านี้มีเหมือนกันคือ การสามารถอธิบายเรื่องที่คนทั่วไปไม่อาจมองเห็นได้ในขณะนั้น ได้อย่างพิสดารจนเหลือเชื่อ แต่สุดท้ายก็พิสูจน์ได้ด้วย กาลเวลานั่นเอง

เว็บไซต์
www.manager.co.th จะเป็นเว็บข่าวแรกๆ ทึ่คนรักข่าวจะต้องพิมพ์ และคลิ๊ก ไม่เว้นแม้แต่ฝ่ายตรงข้าม ใช่สนธิ คนนี้หรือไม่ที่กล้าเปิดให้คนอ่านข่าวทางเว็บไซต์ ทั้งๆที่ยังทำสื่อสิ่งพิมพ์อยู่

 

ผมกล้าบอกได้อย่างไม่อายว่า ไม่ว่ามิตรหรือศัตรูของคุณสนธิ ย่อมมิอาจไม่ยกย่องคนๆนี้ได้ เพราะอย่างน้อยคนอย่างสนธิ นั้นมิได้ดีเลิศดุจพระอรหันต์ แต่เขาก็ทำหน้าที่ของเขาอย่างสมบูรณ์แบบ นั่นคือ สื่อมวลชนที่แท้จริง เป็นสื่อมวลชนที่ไม่ยอมสยบอยู่ใต้อำนาจเผด็จการ มีจิตสำนึกแห่งหน้าที่เป็นอย่างสูง ไม่หวั่นเกรงอิทธิพลมืดใดๆ หากสิ่งที่คุณสนธิ เห็นว่าสิ่งที่ทำนั้นคือสิ่งที่ ถูกต้อง

 

เมื่อเห็นคุณสนธิ ในปัจจุบัน ผมนึกถึง สื่อสารมวลชน นักหนังสือพิมพ์ยุกแรกๆที่ยืนหยัดต่อสู้กับอำนาจเผด็จการอย่างไม่ครั่นคร้าม อาทิ ท่านกุหลาบ สายประดิษฐ์ (ศรีบูรพา), อิศรา อมันตกุล และสุวัฒน์ วรดิลก เป็นต้น ท่านเหล่านี้มีความเหมือนกันคือ การคิดถึงชาติบ้านเมิองมากกว่าตัวเอง ยอมถูกจองจำ พันธนาการร่างกาย แต่ไม่สามารถคุมขังจิตใจแห่งเสรีชนได้

หากจะกล่าวว่า สนธิ ไม่มีวันตายคงไม่เกินเลยเพราะ ปัจจุบันชาวพันธมิตรได้เติบใหญ่ทางความคิดจนสามารถเป็นสนธิ คนต่อไป ช่วยถ่ายทอดความรู้ ปัญญาให้แก่ประชาชน เพื่อรู้เท่าทันทางการเมืองต่อไป

 

สนธิ ไม่มีวันตาย และไม่มีวันสาบสูญ

don

………………….

 

ข้อความข้างต้น ฉันนำมาจากความคิดเห็นของผู้อ่านจากเวบผู้จัดการที่ฉันเห็นว่า แสดงความคิดเห็นได้ตรง กับที่ฉันคิด แต่พูดออกมาไม่ได้ชัด … เลยขออนุญาตหยิบมาไว้

 

ฉันสะดุดใจมากที่สุด กับ คำว่า “ผู้มาก่อนเวลา” คุณสนธิ เป็นบุคคลเช่นนั้นจริงๆ

 

ระยะเวลาที่ฉันได้ทำงานในบริษัทของคุณสนธินั้นแค่สองปี ไม่มากไม่มาย แต่เนื่องจากได้มีโอกาสเรียนรู้งานค่อนข้างมาก ประสบการณ์ของฉันเป็นเครื่องยืนยันหนึ่งที่ทำให้อย่างน้อยตัวเองก็เชื่อมั่นที่จะกล้าพูดว่า คุณสนธิคือผู้ที่มาก่อนเวลา สำหรับสังคมไทยจริงๆ โดยเฉพาะในแวดวงสื่อมวลชน หรือนักหนังสือพิมพ์

 

ข่าวสารและความสำเร็จจากเวบไซต์ผู้จัดการ ที่ทำให้ท่านต้องคลิกเข้าอ่านทุกวัน วันละหลายเที่ยว ไม่ว่าจะรักหรือชังผู้จัดการ คงเป็นเครื่องยืนยันหนึ่งได้ดี

 

ฉันเพียงแต่ขอฉายภาพบางด้าน ที่ชี้ให้เห็นถึงความเป็นผู้มาก่อนของคุณสนธิในด้านสื่อมวลชน ซึ่งทำให้การทำหน้าที่ของนักหนังสือพิมพ์ผู้นี้ ถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติการเสนอข่าวสารของเมืองไทยอย่างแท้จริง เพราะส่งผลกระทบต่อการเปิดรับข่าวสารจริงๆ ของคนไทยในทุกวันนี้ในยุคอินเตอร์เน็ต

 

ฉันฝึกงานที่ผู้จัดการตั้งแต่ปีสามและปีสี่ โดยในปีสี่นั่นเอง ที่คุณสนธิได้กลับจากนอก และกลับมาพลิกฟื้นชีวิตให้กับผู้จัดการอีกครั้ง ฉันจึงถือได้ว่าเป็น “เด็ก น้องนุชสุดท้าย” เกือบจะคนเดียวในบริษัท ที่อาจจะไม่สวย (หึหึ) แต่ก็ดูสาวที่สุด แม้จะไม่ถูกใจนาย แต่ก็อืมมม…. มันก็พอดูให้หายคันลูกกะตาได้บ้างแหละ

 

จำได้ว่า คุณสนธิเรียกฉันว่า “หนู” ก่อนจะเปลี่ยนเป็น “เอ็ง” และ “มึง” บ้างเป็นบางครั้งในตอนต่อมา

 

ตอนใกล้เรียนจบปีสี่ ตอนนั้นฉันยังไม่มีมือถือ พี่ฮอลล์หน้าคูณภาพชีวิต อุตส่าห์ไปเรียกหาฉันที่คณะ เพื่อตามมาให้สมัครทำงานผู้จัดการ ฉันจึงถือเป็นพนักงานคนแรก ที่คุณสนธิจ้างในยุคหลังจากที่คุณสนธิกลับจากเมืองนอกใหม่ๆ

 

ตอนนั้นได้ข่าวเลาๆ ว่า  จะให้ฉันเป็นนักข่าว “ออนไลน์” อะไรประมาณนั่นแหละ ก็ไม่ค่อยเข้าใจนักหรอก

 

ก่อนที่ผู้จัดการออนไลน์จะถือกำเนิดเป็นครั้งแรก เช่นเดียวกับการถือกำเนิดครั้งแรกของเวบข่าวออนไลน์ในประเทศไทย หลายๆ ท่าน คงจำหน้าตาของผู้จัดการออนไลน์ตอนนั้นไม่ได้ แต่ฉันจำได้ติดตาเลย มันเป็นหน้าข่าวแบบง่ายๆ เพราะการขึ้นข่าวยังต้องเขียนโค๊ตแบบ HTML อยู่ ส่วนภาพก็ยังเป็นฟิล์ม ประมาณว่าต้องสแกนจากฟิล์มมาขึ้นเวบ เทคโนโลยียังไม่ให้ แต่กลับต้องรีบทำงานให้ไวกว่าคนอื่น

 

ผู้จัดการออนไลน์ในยุคแรก จึงเป็นการเอาข่าวของนักข่าวใหม่ ที่ไปวิ่งข่าวของตัวเอง เชิง “สกู๊ป” มาขึ้นเวบให้อ่านก่อน ก่อนที่วันต่อๆ มา จะรายงานในหนังสือพิมพ์ ต่อมาเมื่อสกู๊ปข่าวเริ่มทำให้คุณอ่านรู้จักผู้จัดการออนไลน์มากขึ้น ก็มีการเพิ่มข่าวเบรกกิ้งนิวส์ เข้าไป ให้ดูเรียลไทม์ขึ้น โดยเราจ้างพนักงานคอยดึงข่าวจากวิทยุ และโทรทัศน์ทุกช่อง มอนิเตอร์ ขึ้นเวบอออนไลน์ ในยุคที่ทีวียังไม่มีเวบเป็นของตัวเอง วิธีมอนิเตอร์ข่าวแบบนี้จึงถือว่า ง่าย แต่ตรง และใช้ได้

 

ลำดับต่อมา เราบูรณาการข่าวให้มากขึ้น และดึงดูดผู้อ่านมากขึ้น ด้วยการดึงข่าวจากผู้จัดการรายวัน และรายสัปดาห์ มาจึงเวบออนไลน์ก่อน แล้วจึงรายงานในกระดาษ นั่นจึงทำให้ผู้อ่านเริ่มเข้าเวบออนไลน์มากขึ้น เพราะข่าวไวกว่า … ถึงตอนนี้ ทีมกระดาษเริ่มรู้สึกว่า ออนไลน์ไม่ได้ทำอะไร นอกจากมอนิเตอร์ข่าว หรือรวบรวมข่าว พร้อมกับฉก และขโมยของคนอื่นไป ทีมออนไลน์จึงต้องขยายทีมมากขึ้น และทำข่าวของตัวเองให้มากขึ้น และเร็วขึ้น

 

โดยประเด็นอะไรที่เกิดขึ้นระหว่างวัน หนังสือรายงานไม่ทัน ทีวีรายงานไม่ทัน (เพราะต้องรอข่าวภาคค่ำ หรือข่าวภาคเที่ยง เป็นช่วงๆ) วิทยุก็รายงานไม่ครบถ้วน นี่คือสิ่งที่ออนไลน์จะทำ นั่นคือ ทำข่าวที่เกิดขึ้นระหว่างวัน รายงานอย่างทันท่วงที ช่วงนี้ทีมออนไลน์จึงต้องทำงานหนัก แข่งกับเวลา และแข่งคุณภาพกับสื่ออื่นๆ

 

เมื่อเนื้อหาของออนไลน์เริ่มอยู่ตัว สเตปต่อมา จึงเป็นการสร้างเครือข่ายข้อมูลข่าวสารให้เวบออนไลน์ด้วยการ เพิ่มข้อมูล องค์ประกอบของข่าวชิ้นหนึ่งๆ ให้ครบถ้วน ทั้งข้อมูลพื้นฐาน บทวิเคราะห์ ภาพ วิดีโอ เสียง ฯลฯ ด้วยความที่ออนไลน์มีพื้นที่ไม่จำกัด การเพิ่มจำนวนคลิกลิงก์ของผู้ข่าว ต่อข่าวชิ้นหนึ่ง นั่นคือสิ่งที่นักข่าวออนไลน์จะทำ เพื่อให้ข่าวออนไลน์ชณะสื่ออื่นอย่างใสสะอาด เป็นทั้งข่าวที่ไว ครบ และสื่อสารแบบสองทาง

 

เมื่อสามารถใส่ความคิดเห็นได้ มีคอลัมนิสต์ที่ดึงดูด มีมัลติมีเดีย ฯลฯ ข่าวออนไลน์ก็ชนะใจคนยุคไอทีได้อย่างไม่ยาก ทุกอย่างสิ่งเหล่านี้เป็นสเตปๆ ไป โดยคุณสนธิ เป็นผู้วางรากฐาน การบริหารแต่ละช่วง ล่วงหน้าเป็นสเตปๆ อย่าง “อ่านขาด” แบบที่พวกเราตามไม่ทัน อย่างที่คนไทยในตอนนั้นไม่มีคำว่า เวบข่าวออนไลน์อยู่ในหัวเลย

 

การบริหารคอนเทนต์ แน่นอนว่าจะละเลยด้านเทคโนโลยีไปไม่ได้ แต่คุณสนธิก็สามารถบริหารจัดการทีมงานที่ดูแลด้านเทคโนโลยีให้โตควบคู่ไปกับเนื้อหาอย่างสมมาตร ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใชเรื่องง่าย เพราะต้องรองรับคนจำนวนมาก ต้องมีความไว และเสถียร และกล้าลงทุน กับสิ่งที่ยังไม่มีใครใช้ จึงมีราคาแพง แต่ก็ยังไม่มีรายได้อะไร เพราะตอนนั้นจะหาใครลงโฆษณาออนไลน์ก็แสนยาก แต่คุณสนธิก็กล้าลงทุน

 

สิ่งเหล่านี้เป็นการปฏิวัติสื่อออนไลน์จริงๆ ตามขั้นตอน โดยที่ผู้ชายผู้มาก่อนเวลาคนนี้ ได้ทำให้สังคมไทยโตเร็วขึ้นทางด้านสื่อสารมวลชน เทียบทันต่างประเทศ  นี่คือสิ่งที่ผู้มาก่อนเวลาทำ อย่างไม่ลังเล และไม่มีข้อสงสัย

 

ยกตัวอย่างภาพง่ายๆ ที่ฉันจำได้ดี ภาพตอนหลังๆ สำหรับทีมผู้จัดการยุคนี้ อาจจะเป็นภาพคุณสนธิถือไอโฟนร้อยเครื่องมาจากอเมริกา ก่อนใครในประเทศไทย แล้วแจกพนักงาน แต่ภาพของคนรุ่นฉันคือ คุณสนธิหิ้ว “กล้องดิจิตอล” จากอเมริกา มาให้พนักงานออนไลน์ หนึ่งในนั้นเป็นฉันที่ได้อภิสิทธิ์ฉกเครื่องไว้ใช้ประจำ

 

จำได้ว่า ตอนเอามาใช้ตอนแรกยุ่งยากมาก แต่ต้องใช้ให้ได้ เพราะต้องรายงานข่าวไวกว่าคนอื่น ตอนไปทำข่าว ช่างภาพคนอื่น เอาตาใส่ไว้หลังเลนส์ แต่ฉันกลับยื่นกล้องดิจิตอลที่ยังไม่มีใครมีในเมืองไทย ยื่นไปด้านหน้า คนก็งงเป็นไก่ตาแตกว่านี่มันกล้องรุ่นไหน พอเห็นว่าเป็นกล้องที่มีภาพแสดงหลังเลนส์ด้วย แถมยังโชว์ภาพที่ถ่ายแล้วให้ดูได้ทันที มนุษยชาติก็งงเป็นไก่ตาแตกเข้าไปอีก

 

… มันความทรงจำหนึ่งที่ฉันจะบอกเล่าให้แก่คุณได้เห็นภาพว่า คำว่า “ผู้มาก่อนเวลา” นั้น มีอยู่จริงๆ บุคคลเหล่านี้เป็นบุคคลที่เราควรติดตาม เพื่อเรียนรู้จากเขาให้มาก เพราะเขามี “ตาพิเศษ” เห็นและเข้าใจในสิ่งที่อนาคตจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่ในเวลาปัจจุบัน เราเห็นเป็นเรื่องเกินเลย เพ้อฝัน หรือไม่จำเป็น เป็นไปไม่ได้ มองภาพไม่ออก

 

“ผู้มาก่อนเวลา” ดูเหมือนอยู่ผิดที่ผิดทาง แต่จริงๆแล้ว ไม่ใช่เลย ในความจริงนั้น เราเรียกเขาในอีกสมญานามหนึ่งได้ง่ายๆ ว่า “ผู้นำ” แห่งยุคสมัย

55 Comments to

“"ผู้มาก่อนเวลา"”

 1. May 1st, 2009 at 7:58 pm       ติดตาม Says:

  ติดตามมาตั้งแต่ เดีอนพฤษภาคม ๕๑
  ประเทศไทยโชคดีที่มี คุณสนธิ
  โชคร้ายที่มี เหลี่ยม คอยแอบกัดกินประเทศไทย
  ว่ากันว่า กรรมยุคดิจิตัล ก็สนองได้เร็ว
  เหลี่ยมไม่มีดินกลบหน้า ที่ประเทศไทย


 2. May 1st, 2009 at 1:43 pm       เอ Says:

  ¨°º¤ø„…ø¤º° ¸„ø¤º°¨¸„ø¤º°¨
  ¨°º¤ø„¸ กำ ลัง ใจ !!¸„ø¤º°¨ ก๊อปและนำวาง
  ¸„ø¤º° มอบให้คุณสนธิ !!!! º¤ø„¸ หาก คุณ เห็นด้วย
  ¸„ø¤º°¨¸„ø¤º°¨¨°º¤ø„¸¨°º¤ คุณสนธิคือบุรุษผู้กล้า ผู้ให้ ผู้เสียสละ!!! พวกเรารักคุณ สนธิ ลิ้มทองกุล


 3. May 1st, 2009 at 1:26 pm       เอ Says:

  อ่านสนุกมาก ขอบคุณค่ะ


 4. April 27th, 2009 at 11:13 am       ยินดี Says:

  ทึ่งสำหรับข้อมูลฉับไว สำหรับข่าวออนไลน์ และที่สำคัญเปิดอ่านได้แม้ไม่ต้องเป็นสมาชิก..สุดยอดคือนักคิดในการทำข่าวออนไลน์ สู้สู้ เราสู้ไม่ถอยจนก้าวเดียว


 5. April 27th, 2009 at 10:43 am       waew Says:

  สถานการณ์เป็นสิ่งพิสูจน์ความคิดของคน
  การพูดเป็นสิ่งที่สะท้อนความคิด
  การกระทำเป็นสิ่งที่สะท้อนคำพูด
  ทั้งหมดเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์
  ขอให้สื่อสารมวลชนทุกท่านคิดแบบคุณสนธิครึ่งหนึ่งเพื่อช่วยให้ประชาชนอีกครึ่งค่อนประเทศให้มองเห็น สิ่งดี สิ่งเลว


 6. April 27th, 2009 at 10:07 am       วรสรวง Says:

  กรุงโรมมิได้สร้างเสร็จในวันเดียว


 7. April 27th, 2009 at 10:02 am       pawari Says:

  เห็นด้วยอย่างยิ่งคะ เป็นบุคคลที่น่าเคารพนับถือเหมือนผู้ใหญ่อาวุโสอีกท่านหนึ่งสำหรับพวกเรา หนูเองก็อยากเป็นนักข่าวมากๆ แต่ไม่ได้จบมาทางด้านนี้ เลยไม่มีโอกาสและไม่มีประสบการณื มันก็เลยอยากที่จะได้ทำงานที่ตัวเองอยากทำ มันงานที่หนูฝันว่ามันจะดีและมีความสุขถ้าได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ถึงจะมีคนบอกว่ามันเหนื่อยมาก แต่หนูยังอยากที่จะทำ


 8. April 27th, 2009 at 9:21 am       ข้าราชการ Says:

  รู้จักคุณสนธิจากช่อง 9 เมืองไทยรายสัปดาห์ ไม่รู้เขาเป็นใครมาจากไหน แต่วิเคราะห์แล้วโดนทุกเรื่อง ขณะนั้นกำลังเรียนโทอยู่ ยังแอบนำข้อมูลคุณสนธิไปวิเคราะห์ในเรื่องการเรียนบ่อย แล้วก็ติดหนึบเลย จนออกจากช่อง 9 ตามไปทุกที่ที่มีรายการ จนทนไม่ได้ต้องติดจานดาวเทียม ASTV ขณะนั้น 6900 บาทนะพี่น้อง เดี๋ยวนี้ถูกมากเลยพันกว่าบาทเท่านั้นเอง ติดดูกันเองเถอะค่ะ คุ้มมาก คนที่ดู ASTV คือพันธมิตรส่วนใหญ่และออกมาต่อสู้ ดิฉันก็คนหนึ่งที่ออกมาต่อสู้เมื่อปี 49 มาคนเดียวท่ามกลางการคัดค้านของครอบครัวและเพื่อนฝูง แต่ดิฉันก็ทำให้เพื่อนรอบข้างหลายคนเป็นพันธมิตรได้ และติดจานดาวเทียม ASTV ความเป็นข้าราชการของดิฉันรู้ดีว่าระบอบทักษิณ โกงขนาดไหน ผู้มีได้ผลประโยชน์จากระบอบทักษิณเท่านั้นที่ชอบทักษิณ จนบัดนี้ เป็นปชป.แล้วก็เถอะ พรรคบรรหารดูแลกระทรวงเกษตรฯ ยังตอดงบประมาณในกระทรวงเกษตรฯทุกโครงการอยู่เลย โดยเฉพาะงบประชาสัมพันธฺ มีการสั่งเลยนะว่าให้เลือกบริษัทอะไร สงสารประเทศไทย ในขณะที่ต้องกู้เงินต่างประเทศใช้ แต่นักการเมืองชั่วยังไม่เลิกโกง


 9. April 27th, 2009 at 9:20 am       pong Says:

  เมื่อก่อนผมมี hero ในใจหลายคน เพราะได้รับรู้แต่เรื่องที่ดี ๆ ที่เกี่ยวกับความสำเร็จของพวกเขาเหล่านั้น
  ไม่เว้นแต่ ทักษิณ ชินวัตร เพราะไม่มีใครเสนอความเป็นจริงให้ได้รู้ ได้เห็น

  จนมาวันหนึ่ง เหมือนความเห็นที่ 6 นั่นแหล่ะ คนนี้ใครวะ วิเคราะห์อะไรเป็นฉาก ๆ เห็นชื่อแล้วก็ยังไม่รู้จัก เลยไปถามพี่ชาย พี่ชายเล่าให้ฟัง ก็พอจะรู้บ้าง และก็ติดตามมาตลอด จนทุกวันนี้

  ทุกวันนี้น่ะเหรอ

  hero ในใจอันดับหนึ่งของผมคือ ผู้ชายที่ชื่อ
  สนธิ ลิ้มทองกุล หรือที่ใครหลายคนเรียก ไอ้เจ๊กลิ้ม
  คนนี้แหล่ะจะเป็น hero ในใจในการต่อสู้ของผมตลอดไป

  ปล. อันดับสอง คือ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

  อันดับ3 ????

  ส่วนไอ้สาด… เหลี่ยม มึงต้องได้รับกรรม ก่อนตาย


 10. April 27th, 2009 at 8:10 am       สมศรี Says:

  เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ที่คุณสนธิิ เป็นทั้งผู้ที่มาก่อนเวลาและเป็นผู้นำ เพราะเป็นศิษย์เก่าM group คนหนึ่งเหมือนกัน และเห็นความเป็นไปของ M group อย่างใกล้ชิดคนหนึ่ง เพราะในยุคที่ ปิ่นจักกะพาก เริ่มตีฟองสบู่ ข่าวสาร ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญมาก แปะลิ้มนี่แหละเป็นคนแรกที่ สร้าง Data base ขึ้นที่ MIS (manager information service) และลูกค้ารายใหญ่สมัยนั้น ก็เนวิน ยี้ห้อย 120 บาทนี่แหละ รวมทั้งโบรก์เกอร์ทั้งหลาย ทั้งยัง มีข่าว real time ส่งให้ลูกค้าทาง Fax สมัยนั้น มือถือยังแพงมาก อย่างดีนักข่าวก็มีแค่ แค่ pack link กับ phone link แต่เรากลุ่ม นักข่าวของ M Group ซึ่ง รวมทั้งนักข่าว หุ้นไทย(สมัยนั้น) MIS ผู้จัดการ เป็นกลุ่มนักข่าวรุ่นแรกที่มีมือถือใช้จำได้ว่า เป็น Nokia 900 ของ IEC ขณะเดียว ก็ยังได้สัมปทาน ลาวสตาร์ และนานาธุรกิจ
  ทั้งหลายทั้งปวงที่คุณสนธิทำไปก่อนแล้วนั้น เขาเข้าไปก่อนเวลาเกือบทั้งสิ้น ทำให้คุณสนธิิไม่ได้เป็น(หมา )มหาเศรษฐี เหมือน อ้ายแม้ว
  แต่สิ่งที่ทำให้คุณสนธิ กลับ มาเป็นผู้ตรงเวลาก็ตรงที่เริ่มมองเห็นความจริงของแม้วนี่แหละ ถ้าคุณสนธิไม่ตาสว่างทันเวลาเช่นนี้แล้ว ประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราจะ ฉิบหาย ไปอีกสักเท่าไหร่ หนอ ขอบคุณนะคะแปะลิ้ม ถึงวันนี้คุณไม่ได้รวยเงินล้นฟ้าเหมือนหมาจนตรอกบางตัว แต่คุณก็ร่ำรวย ความดี และมีความรักจากคนทั่วสารทิศ โดยไม่ต้องซื้อหรือโกงใครมาเหมือนใครบางคน


 11. April 27th, 2009 at 2:51 am       gb Says:

  May God bless you Kun Sonthi for what you have done and still do for our dear nation!


 12. April 27th, 2009 at 1:29 am       Phroj Says:

  Extraordinary
  thanks for posting here


 13. April 26th, 2009 at 11:36 pm       ple Says:

  คนเก่งในโลกนี้มีเยอะแยะ
  คนที่เก่งด้วยกล้าด้วยนี่คัดเหลือครึ่งๆ
  คนเก่งและกล้าและลุกขึ้นมาทำสิ่งที่ควรทำนี่สิ
  หาได้ยากยิ่งจริงๆนะ


 14. April 26th, 2009 at 11:15 pm       Prasit Says:

  ผู้นำสื่อ ที่แท้จริง


 15. April 26th, 2009 at 11:02 pm       I love u - ASTV & 97.75Mhz Says:

  ฉันรักเธอ เครือผู้จัดการ !!!!!!!!!!!!!!!


 16. April 26th, 2009 at 10:28 pm       คนนี้คือวีรบุรุษผู้เสียสละ Says:

  คุณสนธิคือความหวังของประเทศไทย ที่จะนำพาประเทศไปสู่ความสุข สงบ เสมอภาค เป็นธรรม และประโยชน์เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง


 17. April 26th, 2009 at 10:13 pm       rorrimv Says:

  I also miss Mrs. Sarocha (P.). How is she? I used to cry for her.


 18. April 26th, 2009 at 10:10 pm       จิรัช Says:

  เป็นกำลังช่วยค่ะ


 19. April 26th, 2009 at 9:49 pm       เด็กออนไลน์ยุคหลัง Says:

  ขอบคุณพี่ Uglurin ที่มาเล่าเรื่องอดีตให้ฟัง หนูดีใจมากที่มีโอกาสได้เข้ามาสัมผัสงานที่ีนี่ เกือบ 3 ปีแล้ว รู้และเข้าใจถึงความยิ่งใหญ่ ในเชิงนามธรรม และเชิงรูปธรรมของความดีของคุณสนธิ ที่มีต่อผู้จัดการ และผู้จัดการออนไลน์ ขอให้นายของเราหายไวๆ กลับมาจตรวจงานพวกเราเหมือนเดิมนะคะ และก็ขอบคุณบทความดีๆ ที่ช่วยให้เราเข้าใจ พื้นเพอันงดงามแบบไฮเทค ของผู้จัดการออนไลน์มากยิ่งขึ้นค่ะ


 20. April 26th, 2009 at 9:34 pm       d^ ^b Says:

  เกือบเป็น “ผู้ไปก่อนเวลา” ซะแล้ว


 21. April 26th, 2009 at 9:23 pm       คอการเมือง Says:

  คุณเป็นนักข่าวที่เยี่ยมมาก ๆ ติดตามรายการของคุณมาตลอด และให้กำลังคะ


 22. April 26th, 2009 at 9:09 pm       siwaya2517 Says:

  ผู้ที่ก่อนเวลา..ขณะนี้มาทันเวลา แล้วค่ะ..คงเข้าใจ


 23. April 26th, 2009 at 8:50 pm       pijika Says:

  กลับมาอ่านคำตอบแล้วนะคะ


 24. April 26th, 2009 at 8:44 pm       เสียวหยู ณ สมุทรปราการ Says:

  อ่าน Manager ทุกวัน ฟัง Manager Radio ทุกวันด้วยค่ะ เปิด Manager Radio 97.75 ทั้งวันตั้งแต่เช้าจนค่ำ ได้ความรู้ ได้ปัญญา ก็จากที่นี่ ขอบคุณมากที่มีสื่อดีๆ คุณภาพคับแก้ว บุคลากรของ Manager ก็เปี่ยมไปด้วยคุณภาพทุกคน เบี่ยมจริงๆ ดีใจที่ประเทศไทยมีคุณ เพราะถ้าไม่มีก็ไม่รู้จะไปหาเสพได้ที่ไหน หรือต้องคอยเปิดฟังเปิดอ่าน online ที่ BBC ที่เดียว


 25. April 26th, 2009 at 8:43 pm       nabhasan Says:

  ได้มาอ่านเรื่องราว ของคนทำหน้าที่เบื้องหลังข่าวออนไลน์ และผู้ที่ทำงานใกล้ชิดคุณสนธิเป็นอะไรที่ได้ประสบการณ์โดยตรงเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ
  ยอมรับเลยทีเดียวว่า คุณสนธิทำให้ดิฉันสนใจข้อมูลการเมืองมากขึ้น นับตั้งแต่ได้ชมรายการเมืองไทยรายสัปดาห์กับคุณสโรชา จนกระทั่งถูกปิดรายการไปเลยทีเดียว


 26. April 26th, 2009 at 8:24 pm       hataraki Says:

  การเรียนรู้’อดีต’
  ทำให้มองปัจจุบันได้แจ่มชัด
  เลยไปภึงอนาคตอย่างการคาดการณ์ได้แม่นยำ

  ขอบคุณจขบ.ที่มาแบ่งปันการทำงานยุคโน้นให้อ่านค่ะ


 27. April 26th, 2009 at 7:17 pm       วิชชา Says:

  สนับสนุนความคิดเห็นที่ 13เหมือนกันเลยดูastvตั้งแต่แรกเริ่มผลุบๆโผล่ๆ จนเป็นปกติมากด้วยสาระ ดูจนติดเข้าบ้านต้องเปิดช่องนี้ก่อนแทบไม่ดูช่องอื่นเลยยกเว้นช่วงโฆษณา พนักงานทุกคนเต็มด้วยคุณภาพ สื่อสารด้วยความตั้งใจ จนต่อมายังต้องเปิดอ่านข่าวออนไลน์ทุกวันเช่นกัน เหมือนบ้านอยู่ในรั้วเดียวกับบ้านพระอาทิตย์ทั้งที่อยู่ไกลกันเกือบพันกิโล ขอเป็นกำลังใจให้คุณสนธิและพนักงานทุกคน สู้ๆๆๆๆๆๆ เป่านกหวีดอีกเมื่อไรพร้อมไปทันที


 28. April 26th, 2009 at 6:56 pm       oo6 Says:

  ขอบคุณความคิดเห็นยาวๆ ของคุณ ktomaya มากนะคะ

  ขอบคุณค่ะ คุณ vvcc นั่นคือวิถีทางที่ถูกกฏหมายใช่ไหมคะ

  ขอบคุณค่ะ คุณ pijika ขอบคุณที่อุตส่าห์จำได้ แม้ขนาดแต่งหน้า อิอิ ยังติดตามอ่านพี่เช่นกันค่ะ มันส์หยด สนุกค่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจ มอบให้พี่เท่าตัวคืนนะคะ

  แม้จะสั้น แต่ได้ใจความ ขอบคุณค่ะ คุณ aa

  ใช่ค่ะ คุณ athenaz เป็นภาพที่เห็นไม่บ่อย ดีใจเช่นกันที่ได้เห็นค่ะ

  จริง ค่ะ คุณ เค หลังวัง เข้าผู้จัดการแล้ว ได้สาระ สนุกด้วย 🙂


 29. April 26th, 2009 at 6:51 pm       ศูนย์ ศูนย์ หก Says:

  ขอบคุณ คุณ pkkk2714 ค่ะ ความคิดเห็นของคุณ ไม่อะไรที่ขาดมารยาทเลยค่ะ

  สุขสันต์วันอาทิตย์เช่นกันค่ะ คุณ nelumbo ชอบวันนี้มั่กมั่ก

  ขอบคุณที่จำได้ค่ะ คุณ xanax71 เรียนเพิ่งขบวันก่อนค่ะ ใช้เวลาหกปีเต็ม เลยมีเวลาได้เขียนอะไรที่อยากเขียน สบายดีนะคะ

  varitlim ขอบคุณคุณริท ที่หารูปประกอบหน้าแรกให้ค่ะ อยากจัดครบรอบสิบปีจริงๆ นะ ที่สำคัญพี่เพชรยังไม่ได้เลี้ยงอาหารญี่ปุ่นเลย ชาตินี้จะได้กินไหมอิอิ จำได้เหมือนกันที่เวลาไปทำข่าวแล้วไม่มีใครให้ความร่วมมือ เพราะไม่รู้จักผู้จัดการออนไลน์ อิอิ และอีกมากมาย ที่ใครๆ ก็ไม่รู้จัก

  ยินดีต้อนรับคุณ แฟนบางกะปิ ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์ยุคแรกๆ ค่ะ

  ใช่ค่ะ คุณฟิล์ม ท่านเป็นบุคคลที่่น่าทึ่งจริงๆ
  ใช่ค่ะ คุณ NITHIWADEE คิดหวังอย่างเดียวกันเลย

  พี่ minniethemouse เป็นแม่งานได้หรือเปล่า หรือไม่ก็หริ่นขอเป็นแม่งานเองก็ได้ อิอิ บอกมาได้เร้ยย

  ขอบคุณคุณ warintirak ค่ะ บางครั้งการเป็นผู้มาก่อนเวลา มีราคาที่ต้องจ่าย แต่กาลเวลาจะพิสูจน์ทุกอย่าง จิงไหมคะ

  ขอบคุณ คุณ พันธมิตรเชียงราย ที่แสดงความคิดเห็น ขอบคุณที่ให้เกียรติ และให้ความสำคัญกับสื่อผู้จัดการ จริงๆ ผู้เขียนก็ไม่ได้เป็นเจ้าของ หรือไม่ได้ทำงานที่ผู้จัดการแล้ว แต่เชื่อว่า ผู้จัดการ เป็นสื่อของมวลชนที่ทุกคนเป็นเจ้าของด้วยกันจริงๆ ค่ะ

  คุณชม เป็นเช่นเดียวกันค่ะ เข้าใจเป็นอย่างดี 🙂


 30. April 26th, 2009 at 6:48 pm       ณัฏฐ์ริกา Says:

  ตอนนั้น ดิฉันทำงานอยู่แถวสีลม ปี 2549 ต้องกลับบ้านขึ้นรถเมล์ ผ่านสวนลุมพินีทุกวัน นั่งรถสาย ปอ.7 เดี่ยวนี้ เป็นปอ.507 ต้องนั่งไปลงอ่อนนุช เอ๊ะ ที่สวนลุมทำไมรถติด พอดูข่าวในทีวี แต่ก็ยังไม่เข้าใจเท่าไหร่ แถมยังว่าคุณสนธิอีก ว่าไอ้แว่นเนี่ยมาทำอะไร ทำไมบ้ารึเปล่า หลังจากนั้น พอได้ดู ASTV เลยตาสว่าง และเห็นด้วยทุกประการเลย ทำให้สมอง ที่ไม่เคยติดตามเรื่องเกี่ยวกับการเมือง เนี่ย เดี๋ยวนี้มีความรู้สึกว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของเราเช่นกัน ที่ต้องร่วมให้กำลังใจและต่อสู้ ลุ้นอยู่ตลอดเวลาเลยกับพันธมิตร เคยร้องไห้หลายครั้ง ว่าเราต้องต่อสู้และจะนานอีกเท่าไหร่ บางทีท้อ แต่เมื่อดูลุงสนธิแล้ว เป็นกำลังใจให้ค่ะ และขอร่วมต่อสู้ด้วยเช่นกันค่ะ


 31. April 26th, 2009 at 6:45 pm       เค หลังวัง Says:

  manager.co.thคือสิ่งหนึ่งที่อยู่ในร่างกายผมครับ
  คือสิ่งที่ทำให้ผมได้เรียนรู้วิเคราะห์ ได้รับรู้ของคน
  ซึ่งเราไม่อาจจะรับรู้ได้เลยว่าคนไหนเป็นเช่นใด
  ทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีอะไรหยั่งยืนแต่ความดีจะเป็นอะไร
  ที่คงทนและหยั่งยืน ไม่ว่าจะอีกนานเท่าไหรคนคนใด
  ที่คิดร้ายกับประเทศของเราและพระมหากษัตริย์ของเรา
  และพระบรมวงศ์ษาณุวงศ์ ผมคนหนึ่งที่จะยอมเป็นศพ
  ให้คนเหล่านั้นตะเกียกตะกายข้ามไปเพื่อพบกับขุมนรก
  ที่พวกเขาจะได้พบเจออย่างสาหัสสากรรจ์ ความยิ่งใหญ่
  สร้างได้ไม่กี่วันแต่ บารมีต้องสร้างกันทั้งชีวิต กับสิ่งที่เลว
  ร้ายที่ผ่านมาในห้วงเวลาหนึ่งและอาจจะมีอีกในวันต่อต่อไป
  เขาคงจะได้รับความเจ็บปวดอย่างที่ไม่เคยได้เจอมาก่อน
  เขาคนนั้นเป็นคนที่ทำลายชาติ ทำลายคนไทย ทำลายวัฒนธรรม
  ที่ดีของคนไทย ทำการล้างสมอง ทุกวันนี้ไม่มีคนที่ไม่ฉลาดหรอก
  แต่ว่าเป็นการผิดพลาดหูที่มิได้ไตร่ตรอง ผิดพลาดทางตาที่ไม่ยอม
  มองอะไรที่ตรงกันข้าม คนเหล่านี้เราจะแก้อย่างไร คำตอบคือ
  ความจริงเท่านั้นที่จะแก้ไขคนเหล่านี้ได้ เราคิดว่าคงอีกไม่นานหรอกครับ คนเหล่านี้จะไม่หูหนวกและตาบอดอีกต่อไป และประเทศไทย
  ก้อจะกลับมามีความสูขเหมือนอดีตดังเช่นที่ผ่านมา เราเฝ้ารอวันนั้น
  วันที่ประเทศไทยรวมใจเป็นหนึ่งเดี่ยว ขอคุณ manager ที่ทำให้เรา
  ตื่นทุกทุกวินาที และเราจะตื่นทุกทุกวินาทีต่อไปจากนี้ เค หลังวัง


 32. April 26th, 2009 at 6:26 pm       เค หลังวัง Says:

  ความสวยไม่คงที่ ความดีซิคงทน
  ขอบคุณครับที่ทำให้พวกเราตาสว่าง
  ขอให้หายเร็วเร็วนะครับ และครอบครัว
  manager และพันธมิตรและคนไทยทุกคน
  ที่รักประเทศไทยพระมหากษัตรย์ ขอให้มีแต่ความ
  สุขความสำเร็จทุกประการครับ


 33. April 26th, 2009 at 6:22 pm       เค หลังวัง Says:

  ผมเป็นคนหนึ่งที่ต้องเข้า manager เกือบทุกวัน
  วันไหนไม่ได้เข้ารู้สึกว่าตัวเองจะโง่ลงไปอีก 24 ชั่วโมง


 34. April 26th, 2009 at 6:06 pm       chairojt Says:

  ขอให้คุณสนธิหายไวๆ


 35. April 26th, 2009 at 6:05 pm       athenaz Says:

  รูปในหน้าแรกน่ะค่ะ ที่ไม่เคยเห็น ::

  ขอบคุณบทความดีๆ และคุณ don ค่ะ


 36. April 26th, 2009 at 6:03 pm       athenaz Says:

  ชอบคุณเรื่องดี ที่เอามาลงวันนี้…จากผู้ได้สัมผัสคุณสนธิจริงในอีกมิติ…

  ภาพคุณสนธิที่ไม่เคยเห็นมาก่อนค่ะ
  สื่อมวลชนที่ดีที่สุดของไทย และสามารถ…
  ที่ควรได้รับการยกย่อง….

  น่าสมเพสพวกที่ไม่สามารถสู้กับความจริงได้ว่าสนธิเป็นคนดีของแผ่นดิน…
  พวกเขาทรมานเหมือนตกนรกทั้งเป็นด้วยความแค้น ด้วยจิตอกุศลต่อคนดีของแผ่นดิน

  ” คนดี ที่รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์”


 37. April 26th, 2009 at 5:51 pm       บุญมาก Says:

  # 16 อ้าวมีควายแดงหลงเข้ามา ๑ ตัว ใครมีหญ้า
  กรุณาเอามาให้ควายกินด้วย อาจจะหายโง่ไม่ต้องเกิดมาเป็นควายอีก


 38. April 26th, 2009 at 5:49 pm       aa Says:

  คุณสนิ ยอดมนุษย์ คนเหล็ก 2009


 39. April 26th, 2009 at 4:39 pm       pijika Says:

  สวัสดีค่ะ “เลดี้ หริ่น”

  หายไปนานมากนะคะ ตามหาในเว็บก็ไม่เคลื่อนไหว
  ในบล็อกก็หายไปตั้งแต่ยังไม่ปรับโฉม

  ไปเจออีกที ในรายการ “สุุริวิภา” ที่บังเอิญช่างแต่งหน้าเปิดในห้องแต่งตัว ASTV
  ตอนแรกก็หงุดหงิด เพราะเค้าไม่เปิด ASTV
  พอดูไปแว้บๆ ก็เอ… แขกบรรดาศักดิ์ผู้นั้น คือ…
  uglyrin แห่ง MBlog นี่เอง…

  ยินดีที่กลับมาค่ะ มาบ่อยๆ นะคะ

  เห็นด้วยกับเรื่องที่เขียนทุกประการ
  เพราะเคยทำข่าวอยู่ผู้จัดการ เคยใกล้ชิดกับคุณสนธิ
  จนมาทำรายการที่ ASTV ก็เพราะคุณสนธินี่แหละ
  โปรดิวเซอร์ใหญ่ ผู้พลิกโฉมรายการข่าวผู้หญิง
  จนฟรีทีวีต้องเอาผู้หญิงมาเรียงหน้าอ่านข่าว 4 คน
  จนทุกวันนี้
  คุณสนธิ ก็คือคนแรกที่คิดรูปแบบรายการแบบนี้

  ให้กำลังใจคุณสนธิ
  และเจ้าของบล็อกนะคะ


 40. April 26th, 2009 at 4:31 pm       vvcc Says:

  จำได้ว่าเป็นคนที่ไม่ต้องใช้หนี้ธนาคารกรุงไทยเป็นเงิน แต่ใช้หนี้เป็นการโฆษณาในสื่อแทน เจ๋งจริงๆ เส้นใหญ่จริงๆ


 41. April 26th, 2009 at 4:12 pm       ktomaya Says:

  ขอบคุณคุณ uglyrin ที่ทำให้พวกเราได้ทราบบรรยากาศของ ผจก.ยุคนั้น ตัวผมเองนั้นก็เคยติดตามงานของ คุณสนธิฯ ตั้งแต่ยุคทำ “ประชาธิปไตย” จนมาถึง ผจก. “เซี่ยงเส้าหลง” ก็ว่าคนนี้ “คม และลึกมาก”
  ผมมีความคิดเห็นตรงข้ามกับรัฐบาลมาทุกยุค ไม้เว้นแม้แต่ยุค ป๋า หรือ ยุค ชวน เพราะเห็นว่า หัวหน้าดี แต่ลูกน้อง โกงกันวินาศ รวยเอา ๆ

  ผมซื้อ ผจก. อ่านอย่างสนุกในยุคชวน เพราะรู้สึกคุณสนธิ จะเป็นปฏิปักษ์กับ คุณธารินทร์ หนักข้ออยู่

  แต่พอยุคทักษิณ 1 ผมดูทีท่า ผจก.ระยะหนึ่งเห็นว่าสนับสนุนทักษิณ แม้ผมไม่ชอบเพราะมองเห็นหางทักษิณมานานแล้ว แต่ก็ยังมองแง่ดีว่า ผจก.ต้องผูกมิตรกับศัตรูของ ปชป. (หรือธารินทร์)แต่ไม่นานผมก็เลิกซื้อ ผจก. เพราะเห็นว่าเป็นพวกทักษิณอย่างไม่ลืมหูลืมตา จากนั้นคุณสนธิฯ ก็ไม่อยู่ในสายตาผมอีก

  เวลาผ่านไป ผมมองทักษิณมันทำกับประเทศไทย โกงกิน ขุดรากถอนโคนประเทศ ซื้อสื่อ กำจัดเสี้ยนหนามทางการเมือง คนแล้วคนเล่า ด้วยความอัดอั้น ผมไม่หวังว่าจะมีใครมาต่อกรกับทักษิณได้ เพราะดูทุกคนจะหมดศักยภาพกันแล้ว แม้แต่ตำรวจ ทหาร ผมคิดในใจว่าถ้ามีใครนำประชาชนสู้กับทักษิณ ผมจะเข้าไปร่วมเป็นกำลังด้วยคนหนึ่งอย่างแน่นอน

  ผมกลับมามองคุณสนธิ อีกครั้งตอนจัดรายการเมืองไทยรอบสัปดาห์ แล้วยังฟังวิทยุตอนค่ำ ๆ ที่เขาจัดด้วย ผมรู้ว่าเขาเดินคนละทางกับทักษิณแล้ว ผมแอบชื่นชม ดูเขาไปเรื่อย ๆ เขากล้าพูดเรื่องที่ไม่มีใครกล้า แล้วในที่สุดเขาก็ถูกปิดรายการดังที่ผมคิดไว้

  ผมรีบตามไปหอใหญ่ มธ. ทันที เพื่อดูรายการ ‘สัญจร ผมคิดว่าคนนี้แหละจะเป็นผู้นำสู้กับทักษิณ
  ทักษิณร้ายขึ้นทุกที ซื้อทุกอย่างได้หมดรวมถึง “สื่อเส็งเคร็งของประเทศไทย” ด้วย

  ผมคิดว่าประชาชนที่รักความเป็นธรรมเหลือที่พึ่งอยู่ที่ผู้ชายคนนี้เพียงคนเดียวแล้ว ผมจึงพยายามไปร่วมรายการทุกครั้ง ไม่ว่าสวนลุม, สนามหลวง, พระรูปฯ ผมคิดว่าโอกาสเดียวแล้วที่เราจะสู้กับทรราชย์

  ในที่สุดทักษิณก็โดนทหารไล่ลงจากเวที แต่น่าเสียดายประเทศไทย ที่มีคนโลภมากเหลือเกิน มากจนผมท้อใจว่า พระสยามเทวาธิราช หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีจริงหรือเปล่า ทำไมคนทำดีอย่างพวกเราจึงต้องพบความทุกข์ยากลำบากไม่จบไม่สิ้น ไล่โจรไป โจรรูปแบบใหม่ก็เข้ามา และดูจะเนียนขึ้นทุกที ทำไมผู้ปกครองคนแล้วคนเล่า จึงมีวาระซ่อนเร้นกันนัก

  คุณสนธิฯ คือ 1 ใน บุรุษที่ผมนับถือมากที่สุด ทั้งนี้รวมถึงบรรดาผู้ที่ขึ้นเวทีพันธมิตร และ ทีมงาน ASTV หรือ บรรดา พี่น้องกองทัพธรรม

  วันนี้ HERO ของผมต้องผจญวิบากกรรมเกือบจะถึงแก่ชีวิต ผมก็ได้แต่คิดถึงคำพูดของเขาว่า “จงเชื่อมั่นในสิ่งที่เราทำ” คุณสนธิฯเป็นคนดี เสียสละเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน คำพูดเมื่อเร็ว ๆ นี้ในการขึ้นเวที แล้วพูดถึงพวกศัตรูของชาติ ที่ผมฟังแล้วก็เสียวคือ “….ผมอายุยืน ผมไม่ตายง่าย ๆ ฟ้าส่งผมมาเกิดเพื่อให้สู้กับพวก……” ผมก็ยังคิดภาวนาในใจว่า ขอให้คำพูดของคุณสนธิฯ เป็นจริงด้วยเถิด ถ้ามีคนคิดร้าย ขอให้พ่ายแพ้ต่อความดีความถูกต้อง

  คุณสนธิฯ ครับ คุณยังตายไม่ได้ เพราะหน้าที่ของคุณยังไม่เสร็จ คุณยังต้องสู้เพื่อให้ประเทศพ้นจากปลักตม คุณคือที่พึ่งของประชาชน และคุณคือวีระบุรุษที่แท้จริงครับ


 42. April 26th, 2009 at 4:03 pm       ขม Says:

  manager.co.th
  วันไหนไม่ได้เข้า
  วันนั้นหงุดหงิด
  วันไหนไม่ได้ดู
  วันนั้นจะลงแดง
  วันไหนไม่ได้เปิด
  วันนั้นโง่ลงอีกหนึ่งวัน
  ขอบคุณ อาสนธิ
  ทำให้มี manager.co.th
  ขอบคุณครับ


 43. April 26th, 2009 at 3:43 pm       พันธมิตรเชียงราย Says:

  จำได้เมื่อก่อนดูรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ของคุณสนธิก็ยังคิดอยู่เลยว่าคุณสนธิทำไมรู้เรื่องเบื้องลึกเบื้องหลังในทางการเมืองเยอะแยะมากมายเหลือเกิน ตอนแรกก็ยังคิดๆ อยู่ว่าโม้รึเปล่าเนี่ย? เรื่องจริงรึเปล่าเนี่ย? แต่พอดูไปดูมา แต่ละเรื่องแต่ละเหตุการณ์มันเป็นไปตามที่คุณสนธิบอกทุกเรื่องเลย ความจริงค่อยๆ เฉลยด้วยตัวของมันเองออกมาเรื่อยๆ ตอนหลังก็เลยติดตามตลอด เพราะคุณพ่อก็ชอบดูคนสนธิประจำเลย และตามติดมาที่เอเอสทีวีด้วย ตอนนี้เลยเป็นพันธมิตรเต็มตัวและเป็นแฟนเอเอสทีวีกันทั้งบ้าน และที่สำคัญเข้าเวปผู้จัดการตลอดทุกวันเลย เพื่ออัพเดทข้อมูลข่าวสารได้ก่อนใคร ต้องขอขอบคุณทีมงานผู้จัดการออนไลน์ หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ และทีมงานเอเอสทีวีทุกท่านที่ทำให้ประชาชนฉลาดขึ้นและรู้ทันนักการเมืองชั่ว ข้าราชการชั่ว ทหารตำรวจชั่ว คนชั่วบางกลุ่มในบ้านเมือง ทำให้พวกเราไม่ตกเป็นเครื่องมือหรือให้พวกคนชั่วปล้นบ้านกินเมือง ทำลายประเทศชาติ ปิดหูปิดตาประชาชนอีกต่อไป ตอนนี้ประชาชนได้ลุกขึ้นมาต่อเทียนต่อแสงสว่างส่งต่อกันไปเป็นทอดๆ ซึ่งเริ่มจากคุณสนธิอุทิศตนเป็นเทียนเล่มแรกที่จุดส่องแสงสว่างนำทางให้สังคมไทย ขอบพระคุณมากๆ จริงๆ ค่ะ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายและพระสยามเทวาธิราชโปรดปกป้องคุ้มครองคุณสนธิ และแกนนำพันธมิตรทุกๆ ท่านและคนดีๆ ทุกคน ไม่ว่าจะสาขาอาชีพไหน ที่ออกมารวมพลังกันปกป้องชาติบ้านเมืองไทยของเราด้วยนะคะ ขอเป็นส่วนเล็กๆ ส่วนนึง เป็นเทียนเล่มเล็กๆ ด้วยคนนะคะ ประเทศไทยจงเจริญ


 44. April 26th, 2009 at 3:38 pm       warintirak Says:

  ..ถ้าไม่รู้จักหนึ่งในหัวใจแกนนำพันธมิตร

  ถ้าไม่จินตนาการภาพยื่นกล้องดิจิตอลออกไปข้างหน้า

  เป็นคนแรกในยุคนั้น

  ให้ใครๆงงเป็นไก่ตาแตก..

  หลายคนอาจไม่เข้าใจ..ผู้มาก่อนกาลเวลา


 45. April 26th, 2009 at 3:38 pm       warintirak Says:

  ..ถ้าไม่รู้จักหนึ่งในหัวใจแกนนำพันธมิตร

  ถ้าไม่จินตนาการภาพยื่นกล้องดิจิตอลออกไปข้างหน้า

  เป็นคนแรกในยุคนั้น

  ให้ใครๆงงเป็นไก่ตาแตก..

  หลายคนอาจไม่เข้าใจ..ผู้มาก่อนกาลเวลา


 46. April 26th, 2009 at 3:01 pm       minniethemouse Says:

  นัดรวมมิตร 1 ทศวรรษกันหน่อยดีไหม

  (โทษที ไม่เกี่ยวกะเรื่องที่เขียนเท่าไหร่ :P)


 47. April 26th, 2009 at 2:19 pm       oil Says:

  อ่านแล้วภูมิใจจังนะ ที่ได้เป็นผู้ร่วมงาน กับ คุณสนธิ


 48. April 26th, 2009 at 1:55 pm       NITHIWADEE Says:

  ชอบ รัก และนับถือ คุณสนธิมาก รักษาชีวิตให้ดี ขอให้เป็นคนดีที่มีชีวิตอยู่ให้คนนับถือ แต่ไม่ขอให้คุณสนธิไม่อยู่แล้วให้คนมานั่งรำลึกถึง แบบนั้นไม่ต้องการ คุณสนธิต้องรักษาชีวิตดี ๆ ถ้ารักกันจริงต้องอยู่ด้วยกันด้วยชีวติที่มีอยู่ รักจากคนไทยที่ศรัทธาคุณสนธิด้วยความบริสุทธิ์


 49. April 26th, 2009 at 1:23 pm       ฟิล์ม Says:

  ชอบคนสนธิ ที่มีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงด้านสื่อนี่แหละครับ การมี ASTV ขึ้นมา ทำให้ผมทึ่งในผู้ชายหน้าจีนคนนี้จริงๆ


 50. April 26th, 2009 at 12:48 pm       แฟนบางกะปิ Says:

  จำได้ว่า…..กดดูช่อง 9 รายการเมืองไทยรายสัปดาห์.รู้จักคุณสโรชา….เพราะเคยดู เนชั่น…
  แต่ผู้ชายผมเกรียน..หน้าจีนนี่…ไม่รู้จัก……
  แต่รู้สึก…ทึ่งและชอบ ที่แก..รู้จริง รู้ลึก ทุกเรื่อง
  และชน(พูดตรงๆ) โดยเฉพาะตำรวจ…ที่ใครๆไม่ค่อยกล้า…จนกระทั่ง 4 ก.พ.49 จึงได้รู้ตัวตที่แท้จริงของชานผมเกรียนคนนี้……..

  เขาเกิดมาเพื่อชน อธรรม โดยแท้………..


 51. April 26th, 2009 at 12:23 pm       varitlim Says:

  เสริมอีกหน่อย จำได้ว่าตอนนั้นเวลาไปตามงาน หรือสัมภาษณ์ ผู้จัด/พีอาร์/แหล่งข่าวถามว่ามาจากไหน?

  บอกว่ามาจาก ผู้จัดการออนไลน์ จะเห็นปฏิกิริยาตอบกลับป็นท่าที งงๆ บ้างดูถูก บ้างรังเกียจ ไม่อยากให้เข้างาน ไม่อยากให้ข่าว

  …เวลาผ่านไปเร็วจริงๆ


 52. April 26th, 2009 at 12:20 pm       varitlim Says:

  ต้องจัดงานรวมญาติ ผจก.ออนไลน์ ยุคท่าน ไหมครับ เลดี้ … หรือต้องให้รอใครแต่งงานอีก 555

  ปีหน้าก็ครบ 10 ปี ผจก.ออนไลน์แล้วนะคร้าบบบบ เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก


 53. April 26th, 2009 at 10:03 am       xanax71 Says:

  ขอชื่นชมว่าผู้จัดการออนไลน์ในยุคนู้น ข่าวเร็วมาก ประทับใจในคืนที่เกิดแผ่นดินไหว เมื่อ 5-6 ปีก่อน เวบอื่นๆไม่มีข่าว พอเรารู้สึกว่าเกิดแผ่นดินไหว เข้ามาหาอ่านได้ในเวบผู้จัดการนี่แหละค่ะ รายงานข่าวหลังจากเกิดแผ่นดินไหวเพียงห้านาทีเอง เยี่ยมมากๆเลย

  เจ้าของบล็อกหายไปนานเลยนะคะ
  เห็นบอกว่าร่ำเรียนธรรมะอยู่ด้วย

  ตอนนี้เป็นไงบ้างคะ

  🙂


 54. April 26th, 2009 at 9:48 am       nelumbo Says:

  ^_^ หากปราศจากผู้ที่นับ ๑
  ก็ย่อมไม่มี ๒ ๓ และต่อ ๆ ไป ค่ะ

  สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะ …


 55. April 26th, 2009 at 9:06 am       pkkk2714 Says:

  ขอให้คุณมีสายตาและหัวใจ มองคนอื่นให้เก่งและดีอย่างคุณสนธิอีกเยอะๆนะค่ะ

  หากเราช่วยทำอย่างนั้น คุณสนธิจะได้ไม่เหนื่อยไปมากกว่านี้

  เรามาช่วยกันค้นหา คนต่อไป คนอื่นดีไหมค่ะ
  ถ้าขาดมารยาทขอโทษด้วยค่ะ


You must be logged in to post a comment.