Blog Top Of The Town

พบกับเรื่องราว Top Top ของคน Top Top สถานที่ Top Top กับทุกเรื่องราวที่ Top Top กับรายการ Top Of The Town ช่อง Superบันเทิง ทุกวันเสาร์ เวลา 13.00 น.

เด ฟรีแมน : ลูกกรรมกรผู้ไม่ยอมแพ้แก่โชคชะตา By TOP OF THE TOWN

April22

วันเสาร์นี้ พี่ปุ้ย+น้องโยจะพาคุณ ๆ ไปพบกับเรื่องราวชีวิตเข้มข้นของลูกกรรมกรผู้ไม่ยอมแพ้แก่โชคชะตา จนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นนางโชว์ระดับท้อปของเมืองไทย ..เด  ฟรีแมน / เดชาวุฒิ  ฉันทากะโร ในรายการ TOP OF THE TOWN วันเสาร์ที่ 24 เมษายนและ 1 พฤษภาคม จัดให้ 2 ตอนเต็มอิ่มถึง 2 เสาร์  เวลา 10.30-11.30 น. ทางช่องซูเปอร์บันเทิง เปลวเพลิงแห่งโลกมายา และทางเว็บไซต์ http://www.manager.co.th/Entertainment/LiveSuperEntertain.aspx

 

.

บ่ายวันอาทิตย์ทีมงาน TOP OF THE TOWNมีนัดสัมภาษณ์นางโชว์ระดับท้อปของเมืองไทยป้าเด / เด  ฟรีแมน / เดชาวุฒิ  ฉันทากะโรผู้มีนิวาสถานย่านฝั่งธนฯ บนถนนพระราม 2 เราเลี้ยวรถเข้าไปในซอยท่าข้าม  แล้วก็เห็น ป้าเดยืนรออยู่หน้าบ้านในชุดอยู่บ้านแบบสบาย ๆ ใบหน้าเกลี้ยงเกลาปราศจากเครื่องสำอาง  ในสไตล์สวยแบบพอเพียง

                      

 


เชิญนั่งค่ะ   ป้าเด เชื้อเชิญเสียงหวานพร้อมยกจานขนมเอแคลร์เจ้าอร่อยจานเบ้อเริ่มมาเสริ์ฟพร้อมเครื่องดื่มดับกระหายให้กับพวกเราด้วยตัวเอง 

ตามสบายนะคะ น้อง ๆ เดี๋ยว เด ไปเลือกรูปใส่ช่วงภาพเก่าเล่าเรื่องก่อนค่ะ  

ป้าเด แต่งบ้านสวย เก๋ มาก ๆ เลยค่ะ ขอดูมุมต่าง ๆ ในบ้านและขออนุญาตตั้งกล้องนะคะ ทีมงาน TOP OF THE TOWNกล่าวกับเจ้าของบ้านและยกมือไหว้เจ้าที่ รวมทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในบ้านซึ่งตั้งไว้ในจุดต่าง ๆ เป็นจำนวนมากเพื่อขออนุญาตก่อนดำเนินการถ่ายทำรายการ เมื่อเจ้าของบ้านและทีมงานพร้อมแล้ว การสัมภาษณ์จึงเริ่มขึ้นอย่างเป็นกันเอง 

เด เป็นเด็กฝั่งธนฯ แถวพรานนก เป็นลูกคนโต เป็นพี่ของน้อง ๆ อีก 4 คน  พ่อกับแม่มีลูกด้วยกัน 5 คน  คุณพ่อมีอาชีพกรรมกรก่อสร้าง ส่วนคุณแม่เป็นแม่ค้า  หาบข้าวหมากขายช่วยกันเลี้ยงดูลูก ๆ ทั้ง 5 คน 

เด เป็นหยั่งเงี้ยตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว  จะเรียบร้อย ไม่เล่นซน ไม่โลดโผนแบบเด็กผู้ชายคนอื่น ๆ เขา  เดช่วยพ่อแม่เลี้ยงน้อง ซักผ้า ทำกับข้าว ถูบ้าน ทำงานบ้านเสร็จแล้วค่อยเดินไปโรงเรียน  เด เรียนใกล้บ้านมากค่ะ ทั้งโรงเรียนสวนอนันต์ และมาจบมัธยมปลายสายศิลป์-ภาษาจากโรงเรียนทวีธาภิเศก   

พ่อแม่ เด เขาต้องทำงานหาเช้ากินค่ำ  ดังนั้นความที่ เด เป็นลูกคนโต  เราจึงอยู่เฉยไม่ได้ เด ต้องช่วยพ่อทำงาน  ไปเป็นกรรมกร แบกปูน ผสมปูน  แม้แต่งานฉาบ  เด ก็ทำได้ ส่วนแม่  ทำข้าวหมากขายใช่ไหมคะ  เดก็ทำข้าวหมากเป็น เรารู้และเราทำเองเป็นทุกขั้นตอนตั้งแต่นึ่งข้าวจนห่อเสร็จเรียบร้อย  เขาเลี้ยงเรามาแบบนี้  แบบให้สู้ชีวิต  ให้ช่วยเหลือตัวเอง  ข้อดีของการโตมาแบบนี้  ทำให้ เด ทำอะไรเองเป็นหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  ทำกับข้าว  เวลามีเข้าค่ายลูกเสือ เรียนร.ด. เพื่อนผู้ชายแทนที่เขาจะไม่ชอบเรา คิดว่าเราเป็นตัวถ่วงเพราะเราเป็นกะเทย  กลับไม่ใช่ เขาอยากมีเราอยู่ในกลุ่ม ในหมู่พวกเขา เพราะถ้ามี เดรับประกันว่า  ต้องได้กินอาหารอร่อย ๆ แน่นอน  

 

อีกอย่างหนึ่งซึ่ง เด ชอบมาตั้งแต่เด็ก ๆ เรียนชั้นประถม  ก็คือ  ออกมาหน้าชั้นร้องเพลง  แล้วก็เต้น เลื้อยไปตามอารมณ์เพลง  เดชอบออกมาโชว์  ชอบให้เพื่อน ๆ หัวเราะเวลาเราแสดงหน้าชั้น บางวิชาคุณครูเข้าห้องช้า เราก็เอาละ แสดงโชว์หน้าม่านเรียกเสียงหัวเราะก่อนครูเข้าสอน  เพื่อน ๆ จึงชอบ เดชาวุฒิ มาก  และกลายเป็นโลโก้ของเราไปเลย  ขนาดเรียนจบแล้ว  มีงานเลี้ยงรุ่น  เขาก็จะเรียกให้ เดชาวุฒิขึ้นร้องเพลงและเต้นโชว์บนเวที..ประจำ

ช่วงที่ เด กำลังจะเรียนจบ ม.ปลาย  เราต้องตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต  ใจจริง เราชอบศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นวาดเขียน หรือนาฏศิลป์ แต่ด้วยความที่เราไม่รู้เรื่องอะไร ไม่ได้วางแผนการอะไรในชีวิต  พ่อแม่เขาก็มีให้เราแค่นี้ก็บุญโขแล้ว  จะให้ เด ไปสอบเข้าเรียนด้านศิลปะอย่างที่ใฝ่ฝันก็ไม่มีเงินเรียนติว  จะเรียนนาฏศิลป์ก็ไม่มีชั้นเรียนให้เข้า เพราะช้าเกินไป  เด จึงตัดสินใจไม่เรียนหนังสือต่อ  แต่คิดว่าจะต้องเรียนวิชาชีพที่จบไว ๆ ทำงานได้เร็ว ๆ เพื่อปากท้องของตัวเอง และไม่เป็นภาระของพ่อแม่  เพราะเรามองเห็นสภาพห้องที่เราอยู่  ตอนเราเด็ก ๆ มันก็รู้สึกกว้างขวาง อยู่ได้  แต่พอเราเริ่มโตขึ้น เรามีน้องหลายคน แต่ห้องที่เราอยู่ก็มีขนาดเท่าเดิม เวลานอนก็ก่ายกันเต็มห้องไปหมด สิ่งเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้เราต้องรีบทำงาน  และช่วยเหลือตัวเองให้เร็วที่สุด  เราต้องออกบินด้วยตนเองให้ได้ จะได้ไม่เป็นภาระของครอบครัวและจะได้แบ่งเบาพ่อแม่ของเราด้วย 

 

เด ชอบด้านสวย ๆ งาม ๆ อยู่แล้วจึงเลือกเรียนวิชาชีพด้านเสริมสวย แต่เลือกเรียนที่โรงเรียนสารพัดช่างวัดแก้วแจ่มฟ้า  เพราะค่าเรียนถูกมาก หลักสูตร 3 เดือนราคา 200 บาท  แต่  เด เรียนเดือนเดียวก็สามารถตัดผมได้แล้ว แถมเกินครูอีกต่างหาก ครูสอนให้ตัดผมบ๊อบธรรมดา  แต่เราตัดบ๊อบเท เปรี้ยว เก๋ เกินครู พอเรียนได้ดังนี้แล้ว เดจึงออกมาทำงานเป็นช่างผมที่ร้านของเพื่อน

ใครเลยจะคิด ว่าอาชีพช่างผม  จะเป็นเสมือนบันไดให้ป้าเด ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงที่เธอแอบใฝ่และฝันมาตั้งแต่เด็ก ๆ  เมื่อ ป้าเดเล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเองมาถึงตรงนี้ เธอได้บอกกับทีมงานว่า ชีวิตของเธอมีเรื่องราวรายละเอียดเยอะมาก เทปเดียวไม่พอจริง ๆ เพราะเธอชอบเล่าชีวิตของเธอให้ฟัง  จุดประสงค์ของการเล่าไม่ได้ต้องการให้ใครสงสาร  แต่ต้องการเล่าเพื่อให้คนฟังได้มีแง่คิดในการต่อสู้ชีวิต  ไม่งอมือ งอเท้ายอมพ่ายแพ้แก่โชคชะตา แม้จะมาจากลูกกรรมกรเราจึงตัดสินใจทำ 2 เทปสำหรับเก็บรายละเอียดชีวิตของศิลปินสู้ชีวิตคนนี้

ร้านตัดผมของเพื่อนเป็นตึกแถวย่านพรานนก  กระจกใส แต่ช่างผม เดแต่งตัวเปรี้ยวเหลือใจ บางวันแต่งเป็นมาดอนน่า  บางวันแต่งชุดว่ายน้ำ แต่บางวันก็แต่งชุดไทย แถมตัดผมไปเต้นระบำไป ร้องเพลงไป มีช่างผมที่ไหนบ้าแบบนี้บ้าง  ทำเอาผู้คนที่สัญจรไปมาตลอดจนรถราแถวนั้นติดขัดเพราะต้องหยุดรถดูช่างผมว่า  วันนี้มันจะแต่งชุดอะไร  บางคนบอกว่า นี่เป็นเรื่องของการทำตลาด ต้องหาจุดเด่นให้ร้าน ให้ตัวเอง แต่สำหรับ เดแล้วสิ่งเหล่านี้เราได้มาจากการที่เราช่วยแม่ขายของ  ถ้าแถวนั้นเขาขายข้าวขาหมู ขายก๋วยเตี๋ยว  เราอย่าเข้าไปขายอาหารคาวซ้ำเขา  เราต้องขายขนมหวาน เป็นต้น  

ตัดผมไป ตัดผมมา วันหนึ่งมีดีไซเนอร์ร้านฟลายนาวมาให้ เดตัดผมทรงเปรี้ยว เฉี่ยว หลุดโลก  เขาพอใจในฝีมือการตัดของเรา เขาจึงพาพนักงานมาให้เราตัดผมทุกคน พอสนิทสนมกันมากเข้า  เขาก็เรียกเราไปร่วมทำงานโชว์ของเขา  เราก็อาศัยครูพัก ลักจำ จำจากช่างผม ช่างหน้าในงาน  บางครั้งเราก็ลงไปทำผม แต่งหน้านางแบบให้เขาด้วย ประสบการณ์ต่าง ๆ จึงถูกสั่งสมมาทีละนิด ๆ โดยที่เราก็ไม่รู้ตัว

 

 

ป้าเด ขา ยังไม่ใกล้ความเป็นนางโชว์เลยค่ะ ผู้ดำเนินรายการของเราเริ่มอุทธรณ์ 

มาแล้วค่ะ ตอนนี้แหละค่ะ  ที่ เด เริ่มออกเที่ยวเปิดหูเปิดตาที่โรมคลับ ที่นี่เป็นเธคขนาดใหญ่ มีโชว์ตระการตา  ที่สำคัญมีเวทีเล็ก ๆ แต่ยิ่งใหญ่สำหรับนางโชว์  หนึ่งในอาชีพที่ เด และกะเทยอีกหลายคนใฝ่ฝัน ที่นี่มีกติกาสมัครง่ายมาก  รับโจทย์คืนนี้ อีกคืนขึ้นโชว์ 1 เพลงหากคืนแรกผ่านก็มาทำงานค่าตัวคืนละ 120 บาท  (ค่าเข้าโรมคลับสมัยนั้นคืนละ 200 บาท) เรามาคิดว่าอือม์ .. ถ้าเราขึ้นโชว์ก็ถือว่าได้มาเที่ยวเกือบฟรี  แถมได้ทำในสิ่งที่เราใฝ่ฝัน  เอาละ ..เด ตัดสินใจเดินเข้าไปรับโจทย์ แหมเพลงแรกที่ได้มันช่างเป็นลางร้ายเหลือประมาณ เพลงหนูไม่เอา ของพุ่มพวง  ดวงจันทร์

 


เราก็มานั่งนึกท่าทางแอ็คติ้ง เลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โดยใช้หลักการขายข้าวหมากนี่แหละ ที่จะทำให้เราแตกต่างจากคนอื่น 

 อย่างเด ไม่ได้เป็นคนสวย  เราแข่งสวยไม่ได้แน่  อย่างเราต้องไปทางตลกปรากฏว่าคืนแรกผ่าน  ลูกค้าซื้อไอเดียเรา เดจึงได้เป็นนางโชว์ที่นี่เรื่อยมาจนกระทั่งปิดตำนาน โรมคลับ ที่แสนจะโด่งดัง และยึดอาชีพนางโชว์อีกหลายแห่งในสถานบันเทิงย่านสีลมซอย 4  ซอย 2 แต่ที่ผู้คนจดจำได้มากที่สุดคือที่ Freeman Dance Arena สีลม ซอย 2/1 เด ทำงานที่นี่หลายปีจนได้รับฉายาเด  ฟรีแมนหลังจากนั้นก็โดนบีบให้ออก แต่ชีวิตก็ไม่ได้หยุดนิ่ง และไม่ยอมแพ้แก่โชคชะตาเช่นเดิม ตามมาอ่านรายละเอียดชีวิตของเธอคนนี้กันต่อเพราะชีวิตเธอไม่ธรรมดาจริง ๆ ค่ะ ขนาดออกพ็อคเก็ตบุคขายดีมาแล้ว 2 เล่ม แถมมีศิลปินวาดภาพชื่นชมในความเป็นนางโชว์ของเธอจนถึงขั้นวาดภาพเธอเป็นจำนวนมากและจัดเป็นนิทรรศการชื่อHe is the Most Beautiful Ladyธรรมดาซะที่ไหน

 

เด เล่าให้ฟังแล้วใช่ไหมคะ ว่า เด ฝันอยากเห็นตัวเองอยู่ในจอหนังกลางแปลงที่เราเคยชอบดูตอนเด็ก ๆ  แล้วโอกาสก็วิ่งเข้าชนเมื่อ เด มีโอกาสร่วมเล่นละครเวทีเรื่อง แม้เลือกเกิดได้  และอีกหลายเรื่อง จนถึงเรื่อง เพลงรักดอกไม้บาน (วันกะโท่โล่) เดมีโอกาสรู้จักกับนักแสดงอาวุโส แม่แอ๊ด/โฉมฉาย  ฉัตรวิไล แถมยังได้เรียนรู้ประสบการณ์ด้านการแสดงจากแม่แดง/ฉันทนา  กิติยาพันธ์และนักแสดงผู้ใหญ่อีกหลายท่าน เราได้เก็บเล็กผสมน้อยประสบการณ์การแต่งหน้า ทำผม การจัดไฟ บล็อกกิ้ง การแสดงบนเวที  และมีก้าวที่สำคัญคือ แม่แอ๊ด/โฉมฉาย  ฉัตรวิไล ได้แนะนำ เดให้รู้จักคุณปิ่น/ ณัฐนันท์  ฉวีวงษ์ ค่ายทีวีซีน ซึ่งกำลังจะเปิดกล้องละครดัง สะใภ้ไร้ศักดินา ซึ่ง เดได้รับบทละครที่ดีมากจากเรื่องนี้  เด ได้เล่นเป็นกะเทยฝีปากดี  มีหน้าที่เป็นผู้ช่วยนางเอกคือ น้องเบนซ์ พรชิตา  เป็นคนดี  ไม่กรี๊ดกร๊าด ไม่โอเวอร์ บทบาทลักษณะนี้มีส่วนทำให้ภาพลักษณ์กะเทยในจอดูดีขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย  หลังจากนั้น เด ก็ได้รับความไว้วางใจจากผู้จัดอีกหลายเรื่อง และได้เล่นภาพยนตร์  จึงมีโอกาสได้เห็นตัวเองอยู่ในจอหนังใหญ่ ๆ อย่างที่เราเคยดูหนังกลางแปลง และที่สำคัญเราสามารถทำได้อย่างที่เราฝันไว้ตั้งแต่เด็กค่ะ สำหรับตอนนี้นอกจากรับงานโชว์ งานละครแล้ว  เด ยังได้รับความไว้วางใจให้มาเป็นพิธีกรช่องSuper บันเทิง อีกด้วยเป็นการทำงานที่ดีและมีความสุขค่ะ 

                      

นั่นคือมิติเรื่องหน้าที่การงานที่ ป้าเด ประสบความสำเร็จสมใจ  แล้วเรื่องครอบครัวล่ะคะ  รุ่นใหญ่แล้ว แถมยังเป็นแม่บ้านแม่เรือนซะขนาดนี้ เรื่องหัวใจเป็นอย่างไรบ้าง

ก็รุ่นนี้แล้วนี่เนอะ แทบไม่ต้องถามแล้วล่ะ พี่ก็ไม่อยากให้สัมภาษณ์ชายหนุ่มของพี่แบบถ่ายรูปแนบชิดเคียงคู่กัน  มันเวอร์ไป ไม่ดีหรอก เอาเป็นว่าพี่ใช้ชีวิตครอบครัวแบบพอเพียงกับคนรู้ใจและมีหลานชายตัวน้อย 1 คนซึ่งพี่อุปการะไว้  เป็นลูกของน้องสาว ก็คือเป็นหลานแท้ ๆ ของพี่เอง  เขาเรียนหนังสืออยู่ชั้นอนุบาล 1 แล้วค่ะ ก่อนหน้านี้พี่ก็เลี้ยงหลานด้วย ช่วยเลี้ยงมาตลอดพอพวกเขาเขาโตขึ้น ก็แยกออกไป แล้วพี่ก็เลี้ยงหลานคนอื่น ๆ ต่อ  แหมพี่มันคนมีน้องเยอะนี่คะ  อะไรที่เราพอจะแบ่งเบาครอบครัวได้  เราก็ช่วย ๆ กันไป ป้าเด ยิ้มอย่างมีความสุขเมื่อพูดถึงครอบครัว

 

                  

                        

 

สำหรับของโปรดของ เด ส่วนตัวแล้วเป็นคนเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายเพื่อเป็นที่พึ่งทางใจ  บวกกับเรามีอาชีพด้านบันเทิง  จึงนับถือพระหลวงพ่อต่าง ๆ  พระอิศวร พระพิฆเนศ  ฤาษี (พ่อแก่) ฯลฯ พี่เช่าไว้บูชาจำนวนมาก ว่าแล้ว ป้าเดก็พาทีมงานเดินชมและเล่ารายละเอียดของสะสมแต่ละชิ้นให้ฟังอย่างอารมณ์ดี รวมทั้งยังเล่าเคล็ดไม่ลับในการบูชาและขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายด้วยค่ะ  ถ้าอยากทราบรายละเอียดต้องชมในรายการค่ะ จะได้เห็นทั้งภาพและได้ยินทั้งเสียง  ซึ่งคุณ ๆ จะได้อรรถรสมากกว่าการอ่านจากบลอค ..อยากให้ชมจริง ๆ ค่ะ จะได้เห็นการจัดไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของ ป้าเด ด้วยค่ะ ว่าเป็นอีกอย่างที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ  

คุณผู้ชมอย่าลืมติดตามเรื่องราวน่าดูชม หลากอารมณ์  มากสีสันทั้งหมดของศิลปินคนนี้ เด  ฟรีแมนเดชาวุฒิ  ฉันทากะโรได้อย่างเต็มอิ่มในรายการTOP OF THE TOWN เสาร์ที่ 24 เมษายน และ 1 พฤษภาคมนี้  เวลา 10.30-11.30 น. ทางช่องซูเปอร์บันเทิง นะคะ 

ติ-ชมและแนะนำรายการได้ที่E-Mail :topofthetown-tv@hotmail.com

 

หรือ Facebook กลุ่ม Top Of The Town

 

รีรันทุกวันอาทิตย์เวลา 02.00 น. – 03.00 น. และทุกวันจันทร์เวลา 10.30น.-11.30น


 

 

 

One Comment to

“เด ฟรีแมน : ลูกกรรมกรผู้ไม่ยอมแพ้แก่โชคชะตา By TOP OF THE TOWN”

  1. April 25th, 2010 at 2:06 am       hanzen Says:

    กำลังดู rerun ของป้าเดย์ ฟรีแมน อยู่ครับ สนุกดี… ได้ไปดูแกล่าสุดในชั้นผู้ชายนะยะมาด้วยครับ ฮากลิ้ง แกเล่นดีนะ แมนเชียว ^^


You must be logged in to post a comment.