ครูไทยหัวใจพอเพียง

เก็บมาเล่าจาก…ครูทอง

การถนอมสายตาจากจอคอมพิวเตอร์

May5

         

           คุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตตลอดทั้งวันอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือไม่  ลองนึกดูว่าในแต่ละวินาที คุณกะพริบตากี่ครั้ง เพราะเจ้าคอมพิวเตอร์นี่แหละเป็นตัวร้ายทำลายสายตาผู้คนมากนักต่อนักแล้ว

ผมเลยหาวิธีถนอมสายตามาฝากครับ

          ๑. ควรกะพริบตาให้บ่อยขึ้น

          ๒. จัดวางหน้าจอคอมพิวเตอร์ในตำแหน่งที่เหมาะสม โดยระยะห่างระหว่างจอภาพและผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ควรอยู่ระหว่าง 20-28 นิ้ว ระดับจอภาพ จุดศูนย์กลางของคอมพิวเตอร์ควรอยู่ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 4-9 นิ้ว ไม่ควรอยู่สูงหรือต่ำเกินไป ควรอยู่ตรงด้านหน้าของผู้ใช้

          ๓. ใช้น้ำตาเทียมหยอดตา เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ดวงตา

          ๔. แว่นตาที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ ควรเลือกใช้เลนส์สีชมพูอ่อนที่ช่วยให้สบายตาภายใต้แสงจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ และเพื่อลดแสงสะท้อนจากจอภาพ

          ๕. ใช้แผ่น ลดแสงสะท้อนจากคอมพิวเตอร์ หรือ เลือกใช้จอคอมพิวเตอร์ชนิด LCD (จอแบน) ซึ่งจะช่วยถนอมสายตาได้ดีกว่าจอคอมพิวเตอร์แบบเก่า (CRT)

          ๖. ควรหลีกเลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่มีผิวสะท้อน รวมทั้งใช้ฉากกั้นเพื่อลดปริมาณแสง

          ๗. ควรจัดวางคีย์บอรด์และเม้าส์ต่ำกว่าระดับข้อศอก พร้อมปรับความสูงของเก้าอี้ให้เหมาะสม มุมตรงเข่ากับเก้าอี้ควรมากกว่า 90 องศา เก้าอี้ที่ดีควรมีที่พักแขน

          ๘. ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ควรเปลี่ยนอิริยาบถ หรือลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายทุกๆ ชั่วโมง เพื่อพักสายตา และป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดเมื่อย เมื่อต้องใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน

          ๙. ควรตรวจสายตาปีละหนึ่งครั้ง เพื่อวัดความดันตา ดูประสาทตา และตรวจเช็คความผิดปกติของสายตาเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ซึ่งจะช่วยป้องกันการสูญเสียสายตาได้

Read the rest of this entry »

by posted under Uncategorized | tagged under  |  2 Comments »    

เรื่องเล่าขำ ๆ ๆ

November6

คุณเมียที่แสนโง่…        

          ตอนจีบกันทีแรกก็จำได้ว่ามันฉลาดมาก นี่นา เรียนก็สูง หน้าที่การงานก็ดี ทำไมอยู่กันไป อยู่กันมา กลับเป็นว่าโง่ลงได้ถึงขนาดนี้ นังเมียเรานี่ยังโชคดีที่มีผัวฉลาดๆ แบบเราอยู่ข้างๆ นะเนี่ยไม่ใช่คุย ตอนเด็กๆ สมัยประถมผมจะได้รับคำชมจากคุณครูประจำชั้นอยู่เสมอๆ จะได้รับรางวัลเป็นประจำในวิชา คัดไทย เขียนไทย ผมยังมีความภาคภูมิใจมาจนถึงทุกวันนี้

          แม้เวลามันจะล่วงเลยมานานแล้วก็ตาม ผมก็ยังคงเป็นคนเก่งอยู่ อันนี้ผมรู้จากนังเมียผม

เพราะผมสังเกตุเห็นนังเมียมันจะ ตบมือดังๆ แล้วก็เอ่ยปากชม ไม่ขาดปาก ว่าเก่งยังโน้นเก่งยังนี้ เวลาผมซักผ้า ถูบ้าน หุงข้าว ล้างชาม ได้อย่างยอดเยี่ยมและเสร็จทันในเวลาที่นังเมียผมมันกำหนดไว้ แถมบางครั้งยังมีเวลาเหลือพอที่จะไปล้างส้วมได้เสร็จทันเวลาอีกด้วย

          ทีแรกผมก็คิดได้เองอยู่แล้วว่าผมเก่งและฉลาดมาก ความจริงนังเมียมันไม่บอก ผมก็รู้ อยู่แล้ว ผิดกับนังเมียผมที่นับวันจะโง่ลง ขนาดแอร์ ทีวี ที่สมัยนี้เปิดปิดง่ายๆ มันยังทำไม่เป็น

รีโมท ตั้งอยู่ข้างหน้านังเมียมันยังใช้ไม่เป็น มือซ้ายถือมันฝรั่ง มือขวาแก้วน้ำหวาน ปากก็บอกว่า นี่เปิดทีวีให้ดูหน่อยซิ แอร์ด้วยนะ ซัก 23 องศา แน่ะรีโมทก็อยู่ข้างหน้าใช้ไม่เป็น มันโง่จริงๆ ผมเคยสอนให้ใช้หลายครั้ง ก็ยังทำไม่เป็น จนผมรู้ว่ามันสมองแต่ละคนไม่เท่ากัน จะให้มาเป็นเลิศแบบผมทุกคนคงเป็นไปไม่ได้ เอ่อ.. แต่นังเมียผมมันก็ยังพอมีความฉลาดอยู่บ้างนะ อย่างเช่นว่า..

วันเงินเดือนผมออก นังเมียมันรู้หมดแนะแถมยังจำแม่น บางเดือนเลื่อนออก   เงินเดือนไปวันไหนวันไหน มันรู้หมดแหล่ะ ผมยังแปลกใจโง่ๆ แบบนี้รู้ได้ไง แต่ยังไง..นังเมียก็ไม่ฉลาดกว่าผมหรอก

มานั่งคอยจำ คอยเตือนเงินเดือน ทุกเดือนเสียเวลา ผมเลยเอาเลขที่บัญชีของเมีย

ให้บริษัทโอนเง ินเข้าไปเลย นังเมียยังชมผมไม่ขาดปากมาถึงทุกวันนี้ ฉลาดมาก ฉลาดมาก โธ่เอ็งไม่ต้องบอกข้าก็รู้ ” นังเมียหัวขี้เลื่อย ” 

 

ภาคสอง “แก้แค้น”

          วันก่อนผมก็มีวีรกรรมได้แกล้ง นังเมียโง่ของผม ซะจายจิงๆ เรื่องมันมีอยู่ว่า…

อาทิตย์ที่แล้วพาเมียโง่ ไปซื้อกับข้าวมื้อค่ำ ได้ปลาดุกย่าง สะเดาน้ำปลาหวาน  (ของโปรดผมคือหนังปลาดุก) เผลอแป๊บเดียว  (ผมอาบน้ำอยู่) นังเมียโง ่ของผมแอบลอกหนังปลาดุกกินเสียเกลี้ยง ดูสิดูมันทำ ด้วยความฉลาดของผม เก็บความแค้นอยู่ในใจ วันต่อมาถึงวันล้างแค้นนังเมียโง่ของผม ไปจ่ายตลาด มันกำลังท้อง อยากกินมันเทศต้ม ซื้อมา 2 กิโล ถึงบ้านพอมันเผลอ ผมลงมือแก้แค้นทันทีโดยไม่ให้นังเมียโง่ของผมตั้งตัว ผมจัดการลอกเปลือกมันต้มกินจนเกลี้ยง เหลือแต่เนื้อให้มัน เพื่อนๆครับ มันมาเจอถึงกลับตลึง ทำท่าน้ำตาคลอ คงเจ็บใจผมจนพูดไม่ออกเลย 555 ให้มันรู้ซะบ้าง ” นังเมียโง่ ”

……แล้วคุณล่ะ…มีสามี…หรือภรรยาแบบไหน…หรือเป็นสามี…หรือเป็นภรรยาแบบไหน

Read the rest of this entry »

by posted under Uncategorized | tagged under  |  1 Comment »    

กางเกงใน

October10

          งง !  งงล่ะซิครับว่าครูทองเป็นพวกโรคจิตหรือเปล่า  เพราะเห็นมีข่าวอยู่เสมอ ๆ ว่า มีพวกโรคจิตชอบขโมยกางเกงใน  โดยเฉพาะกางเกงในของผู้หญิง  คุณเคยสงสัยกันไหมครับว่า ทำไมต้องใส่กางเกงใน  ผมลองนำคำว่า “ทำไมต้องใส่กางเกงใน ” ไปค้นหาใน Google  ผลการค้นหาประมาณ 266,000 รายการครับ  มากมายทีเดียว  ลองเข้าไปอ่านหนึ่ง ถึง สองรายการต้น ๆ ก็มีความคิดเห็นมากมายหลายหลากครับ  หลายคนเลือกชื้อกางเกงในเสียสวยงามเชียว  หลายคนใส่กางเกงในราคาแพงมาก ๆ หลายคนใช้เวลาในการเลือกซื้อกางเกงในนานมาก ๆ  ก็นานาทรรศนะละครับ  แต่มันไม่ใช่ประเด็นครับ  ประเด็นก็ คือ คุณเคยเห็นใครใส่กางเกงในมาเดินบนท้องถนนไหมครับ (ไม่เอาพวกฝรั่งนะ) ไม่เคยใช่ไหมครับ  แต่คนที่เดินบนท้องถนนส่วนใหญ่ก็ใส่กางเกงในใช่ไหมครับ  เปรียบได้กับความดีครับ  คนที่เดินตามท้องถนนส่วนใหญ่ก็เป็นคนดี  แต่เรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็นใช่ไหมครับ  “ความดีก็เหมือนกับกางเกงใน   มีไว้ใส่   ไม่ได้มีไว้โชว์ครับ”  จบครับ  แล้วคุณล่ะ…

Read the rest of this entry »

by posted under Uncategorized | tagged under  |  1 Comment »    

แตงโม

September1

           แตงโม…ผลไม้บ้าน ๆ…รสหวานชื่นใจ…ไม่ได้ชื้อกินมาเป็นเวลานานมากแล้ว…สาเหตุน่ะหรือครับ…

เรื่องมันยาว…แต่ก็จะเล่าให้ฟัง…วันนึงไปเที่ยวบ้านศิษย์เก่าที่สนามชัยเขต…พอดีเขากำลังเก็บแตงโมขายพอดี…

นึกในใจ…วันนี้คงได้แตงโมกลับบ้าน…เพราะปกติแล้วผู้ปกครองของลูกศิษย์คนนี้สนิทกันมาก…

มักมีของฝากจากสวนมาให้เสมอ ๆ…คุยอยู่จนเย็นก็ลากลับ…วันนี้ไม่มีแตงโมกลับบ้าน…นึกสงสัยอยู่ในใจ…

ก่อนขึ้นรถผู้ปกครองของลูกศิษย์ก็มาส่งที่รถ…แล้วคุยให้ฟังแบบไม่ค่อยสบายใจนัก…ว่า…

ผมพึ่งฉีดยาเมื่อสองวันก่อนแล้วรีบเก็บขาย…กลัวหนอนกินแล้วผิวไม่สวย…

เลยไม่กล้าเอามาให้อาจารย์กิน…ก็เลยถึงบางอ้อ…และเขาก็บอกว่าคนอื่นก็ทำแบบนี้แหละ…

นี่แหละครับคือสาเหตุ…แล้วคุณล่ะ…คิดอย่างไรกับเรื่องนี้

Read the rest of this entry »

by posted under Uncategorized | tagged under  |  3 Comments »    

ใครรู้ช่วยตอบที ว่าเห็ดนี้ พันธุ์อะไร

June16

 

          ผมซื้อเห็ดที่เขาทำไว้เรียบร้อยแล้วครับ   นำมาเลี้ยงต่อในโอ่ง

มันออกดีมาก ๆ เลยครับแต่ปรากฏว่าเป็นอย่างที่เห็นละครับ  ผมเรียกมันว่า

“เห็ดปะการัง” แล้วคุณล่ะ  คิดว่ามันน่าจะใช้ชื่ออะไร

 

 

Read the rest of this entry »

by posted under Uncategorized | tagged under  |  7 Comments »    

คนตำข้าว

May21

มีต่อนะครับ

 

Read the rest of this entry »

by posted under Uncategorized | tagged under  |  No Comments »    

วันสงกรานต์

April15

         ๑๓  เมษายน  ๒๕๕๓  เป็นวันสงกรานต์  มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมพี่ชายที่ชุมพวง โคราช  ใช้เส้นทางสระแก้ว ชอบเพราะขัยสบายดี  ทีแรกนึกว่ารถจะเยอะ  แต่กลับไม่ค่อยมี  คงเป็นเพราะเขาเดินทางไปกันก่อนแล้ว  ระหว่างทางมีการเล่นสงกรานต์กันเป็นระยะ ๆ  เด็กวัยรุ่นหัวแดงเป็นภาพที่ชินตามาก ๆ  ไม่รู้เกิดอะไรขึ้นกับเด็กไทย  บางคนมีตัวหนังสือบนหัว  คงเท่น่าดู  คนเมาโบกรถขอเล่นสงกรานต์  (ทำไมต้องเมา) เด็กสาวขี่มอเตอร์ไซต์ผ่านไม่พ้นถูกรวนลาม บางคนสนุก  บางคนดูอึดอัด  ว่ากันไป

          มีโอกาสถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า  คนชราใส่บาตร  และเด็กหนุ่มนั่งขูดมะพร้าวด้วยกระต่ายแบบโบราณ (หาดูยากสำหรับในเมือง)

 

    

 

Read the rest of this entry »

by posted under Uncategorized | tagged under  |  1 Comment »    

คนหาปลา

March25

          วันนึงผมเดินทางไปทำงานที่โรงเรียน  ระหว่างทางจะผ่านคลองสงสัยปลาจะชุมพอสมควร  เพราะมีคนลงข่ายดักปลา  ทอดแห  และใช้เบ็ดหยกปลา  ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาของคนหาปลา

 

 

          แต่มาสะดุดตาการหาปลาอย่างนึงซึ่งผมไม่เคยเห็นมาก่อน  เลยเอากล้องขึ้นมาเก็บภาพเพื่อจะเก็บไว้ดูเล่น  และไปสอบถามนักการที่โรงเรียนว่าเขาทำอะไร  นักการเล่าให้ฟังว่าเป็นวิธีหาปลาโดยใช้เบ็ดล่อปลา  แต่เบ็ดไม่ใช่ตัวล่อปลาหรอกครับ  ที่ใช้ล่อปลาก็คือ ” เป็ด ”  ครับ  เขาเอาเป็ดไปแหย่ปลาแม่ลูกอ่อนให้โกรธเพราะความห่วงลูกกลัวเป็ดจะมากินลูกตัวเอง  ก็เลยไล่กัดเป็ด  นักการบอกว่าบางครั้งโชคร้ายเป็ดถูกปลากัดจนขาขาด  พอเป็ดเริ่มโกรธก็เอาเบ็ดไปล่อแทนก็จะได้ปลา

          มีผู้พันแก้วสงสัย  ขอบคุณผู้พันแก้วที่ “งง” เป็นผมก็งงครับ เป็ดเนี่ยอาหารของมันมีหลายอย่าง ปลา และลูกปลาช่อนก็เป็นอาหารอีกอย่างนึงของมัน ปลาช่อนแม่ลูกอ่อนจะหวงลูกมากๆๆๆๆ เจ้าเป็ดก็ชอบกินลูกปลาช่อนเป็นอาหาร คนก็เลยเอาเป็ดผูกที่ปลายไม้แล้วเอาไปแหย่ปลาช่อน (เป็ดนะครับ) ปลาช่อนหวงลูกก็ไล่กัดเป็ด อีกมือนึงก็ถือเบ็ด (เบ็ดครับ) ไปให้แม่ปลาช่อนงับแทนเป็ด ปลาช่อนก็จะติดเบ็ดครับ บางทีปลาช่อนก็งับไปโดนที่ขาของเป็ด เป็ดขาขาด น่าสงสารครับ

Read the rest of this entry »

by posted under Uncategorized | tagged under  |  2 Comments »    

ความสำคัญของอาหารเช้า

March22

          อาหารเช้า  พอนึกถึงอาหารเช้าเด็ก ๆ คงจะร้องยี้กันทุกคน  พ่อ แม่ ก็คงรู้สึกน่าเบื่อสำหรับคนที่มีลูกเล็ก ๆ จริงไหม่ครับ  โดยเฉพาะสังคมเมือง  แล้วคุณว่าอาหารเช้าเราควรทานกันกี่โมงกันดีล่ะครับ

 

 

 

          ผมก็ไม่ใช่นักโภชนาการซะด้วย  รู้เพียงว่ามันสำคัญ  เพราะผลมันเกิดกับตัวเอง  วันไหนที่ผมไม่ทานอาหารเช้า  ประมาณบ่าย 2 จะรู้สึกปวดศ๊รษะตระหงิด ๆ ต้องหาน้ำมะพร้าวมาดื่มจะรู้สึกดีขึ้น  ถ้าคุณอยากรู้ว่าอาหารเช้าสำคัญอย่างไร  เชิญชม VDO นี้ครับ

คลิกเลยครับ

Read the rest of this entry »

by posted under general | tagged under  |  No Comments »