shura19 blog

Mar 04

เปลี่ยนกระจกใหม่ ควรเลือกกระจกรถยนต์ OEM กระจกรถยนต์จากศูนย์ หรือกระจก Aftermarket ดี

 

รู้ข้อแตกต่าง

ในกรณีที่คุณจะต้องเปลี่ยนกระจกรถยนต์บานใหม่ คุณอาจจะต้องเผชิญการตัดสินใจระหว่างการเลือกใช้กระจกรถยนต์ OEM (Original Equipment Manufacturer) กระจกรถยนต์จากศูนย์ หรือกระจก Aftermarket และเพื่อประกอบการตัดสินใจที่ดีที่สุด คุณจึงจำเป็นต้องรู้ถึงข้อแตกต่างของกระจกแต่ละประเภทเหล่านี้

บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่จะไม่ผลิตกระจกรถยนต์ของตนเอง แต่มักจะจ้างให้โรงงานลิตกระจกรถยนต์เฉพาะทางและเชี่ยวชาญผลิตให้ และโรงงานผลิตกระจกรถยนต์เหล่านี้จะต้องดำเนินงานตากฎและผลิตตามแบบของ บริษัทรถยนต์ที่ว่าจ้างอยางเคร่งครัด หลังจากนั้น กระจกรถยนต์ที่ถูกผลิตขึ้นตามแบบก็จะถูกนำส่งไปที่ศูนย์ประกอบรถยนต์และถูก ติดตั้งมาพร้อมกับรถใหม่ของคุณ เนื่องจากชิ้นส่วนกระจกรถยนต์เป็นการว่าจ้างโรงงานนอกผลิต บริษัทรถยนต์จึงมีการเปิดประมูลงานและมักเลือกโรงงานผลิตกระจกรถยนต์ที่เสนอ เงื่อนไขและราคาดีที่สุดให้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่า เหตุใดกระจกรถยนต์ของรถรุ่นเดียวกันอาจจะถูกผลิตโดยโรงงานคนละโรงงาน กล่าวคือ เมื่อถึงเวลาที่คุณต้องการจะเปลี่ยนระจกรถยนต์บานใหม่ บริษัทรถยนต์ของคุณอาจจะมีสัญญาผลิตกระจกกับโรงงานกระจกรถยนต์รายใหม่ ดังนั้นคุณจึงอาจได้รับกระจกคุณภาพ OEM แบบเดียวกัน แต่ผลิตจากโรงงานกระจกรถยนต์อีกแห่งที่ต่างจากกระจกที่มากับรถยนต์ของคุณใน ตอนแรก

 

กระจกรถยนต์ OEM

กระจกรถยนต์ OEM คือกระจกรถยนต์แบบเดียวกันกับกระจกรถยนต์ที่ถูกติดตั้งออกมาจากศูนย์รถยนต์ ตอนคุณซื้อรถใหม่ กระจกรถยนต์เหล่านี้อาจจะไม่ได้ถูกผลิตขึ้นจากโรงงานเดียวกันกับกระจกรถยนต์ ที่ติดตั้งมากับรถของคุณ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องคุณภาพ จะไม่มีข้อแตกต่างใดๆเลย เพราะเนื่องจากกระจกรถยนต์เหล่านี้จะถูกผลิตภายใต้กฎและการควบคุมของบริษัท รถยนต์ ดังนั้น กระจกรถยนต์ที่ออกมาจะเทียบเท่ากระจกเดิมของคุณอย่างไม่มีข้อแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นขนาด รูปทรง หรือสี รวมไปถึงความหนาและความคงทนด้วย และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ กระจกรถยนต์ OEM อยู่ภายใต้การรับรองและตรวจสอบจากกรมการขนส่ง ดังนั้น คุณจึงอุ่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัยอย่างแน่นอน

รูปภาพที่ 1 สัญลักษณ์โลโก้ยี่ห้อกระจกรถยนต์บนกระจกOEM

กระจกรถยนต์จากศูนย์

กระจกรถยนต์จากศูนย์รถยนต์จะเหมือนกันกับกระจก OEM เพียงแต่มีข้อแตกต่างจุดเดียวก็คือ กระจกรถยนต์จากศูนย์จะมีตราโลโก้ยี่ห้อรถยนต์นั้นๆอยู่บนกระจก ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้าไปศูนย์รถยนต์ฮอนด้าเพื่อเปลี่ยนกระจกรถยนต์ บนกระจกรถยนต์ที่เปลี่ยนบานใหม่ก็จะมีตราปั้มโลโก้ TOYOTA อยู่ที่มุมด้านล่างดังรูปภาพที่ 2 ด้านล่าง และก็จะเป็นเช่นนี้เหมือนกันทุกศูนย์

รูปภาพที่ 2 สัญลักษณ์โลโก้ยี่ห้อกระจกรถยนต์บนกระจกจากศูนย์

กระจกรถยนต์ Aftermarket

กระจกรถยนต์ Aftermarket ถูกผลิตขึ้นโดยโรงงานที่อาจจะไม่มีสัญญากับบริษัทรถยนต์นั้นๆ และด้วยกระจกรถยนต์เหล่านี้ไม่ได้ถูกดำเนินการผลิตภายใต้สัญญากับบริษัทรถ ยนต์ โรงงานผลิตกระจก Aftermarket จึงอาจไม่ได้ผลิตตามกฎและข้อบังคับอย่างเคร่งครัด ความเป็นจริงแล้วคือ ตามหลักกฎหมายลิขสิทธิ์ โรงงานผลิตกระจกรถยนต์เหล่านี้ไม่สามารถลิตกระจกให้เหมือนแบบของเดิมได้ 100% รูปร่างและขนาดของกระจกAftermarketจะเหมือนกับกระจกเดิมที่ติดมากับตัวรถ เพราะไม่เช่นนั้นจะทำการติดตั้งไม่ได้ แต่ความหนาและความคงทนก็อาจแตกต่างออกไป รวมไปถึงสีเหลือบก็อาจจะแตกต่างไปจากเดิมด้วยเช่นกัน

แล้วควรเลือกกระจกรถยนต์แบบไหนดี

เมื่อมีสามตัวเลือกให้เลือก บางครั้งก็เป็นเรื่องยากสำหรับลูกค้าที่จะตัดสินใจ ก่อนจะทำการตัดสินใจ ผู้ใช้รถควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • คุณภาพ: กระจกรถยนต์Aftermarket จะไม่ยึดมาตรฐานหรือคุณลักษณะในการผลิตกระจกแบบเดียวกันกับกระจกรถยนต์จากศูนย์หรือกระจก OEM
  • ความปลอดภัย: กระจกรถยนต์ OEM และกระจกรถยนต์จากศูนย์ถูกออกแบบมาให้พอดีกับรถยนต์ ดังนั้น จึงหายห่วงเรื่องการติดตั้งและความปลอดภัย กระจกรถยนต์OEMจะต้องผ่านกฎข้อบังคับที่รัฐบาลกำหนดในการผลิตทุกประการ
  • ราคา: กระจกรถยนต์ Aftermarket มักจะมีราคาที่ถูกกว่ากระจก OEM และกระจกรถยนต์จากศูนย์รถยนต์

โดยส่วนใหญ่ ผู้เชี่ยวชาญการติดตั้งกระจกรถยนต์หรือร้านกระจกรถยนต์ที่ได้มาตรฐานมักจะ แนะนำให้เลือกกระจก OEM หรือกระจกรถยนต์จากศูนย์ โดยคำนึงถึงคุณภาพและความปลอดภัยมาก่อนเสมอ เพราะฉะนั้นผู้บริโภคไม่ควรเลือกเข้ารับบริการโดยคำนึงราคากระจกรถยนต์เป็น ที่ตั้ง เนื่องจากร้านกระจกรถยนต์ที่ไม่ได้มาตรฐานมักจะเลือกใช้กระจกรถยนต์ที่ไม่ ได้มาตรฐาน ดังนั้นการติดตั้งกระจกรถยนต์จะแน่นหนาและปลอดภัยต่อคนคุณที่รักควรได้รับ การดำเนินการงานจากช่างผู้มีประสบการณ์เฉพาะทางอีกทั้งเลือกใช้กระจกรถยนต์ และอุปกรณ์ที่มีการรองรับมาตรฐานจริง อย่าลืมว่ากระจกรถยนต์ราคาถูกอาจจะไม่ใช่คำตอบเสมอไปทุกครั้งที่จะเปลี่ยน กระจกต้องคำนึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่งเสมอ

โนวัส กระจกรถยนต์ สาขาใหญ่ สมุทรปราการ
โทร. 02-755-3990
www.novuscarglass.com
Instagram: novuscarglass
https://www.facebook.com/novuscarglass

 

1 comment so far

  1. Mr WordPress
    1:27 am - 3-4-2015

    Hi, this is a comment.
    To delete a comment, just log in and view the post's comments. There you will have the option to edit or delete them.