septimus' blog

ตัวประกันพม่าในยุครัตนโกสินทร์

 

 

Photobucket 

 

 

เมื่อ 1 ต.ค. 2542 ในยุครัฐบาลคุณชวน นักศึกษาพม่ายึดสถานทูตพม่า จับเจ้าหน้าที่ทูตเป็นตัวประกัน

ผู้ก่อการร้ายยอมปล่อยตัวประกัน เพราะฝีปากเจรจา และเพราะ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์เสนอตัวเองเป็นตัวประกัน ระหว่างนำผู้ก่อการร้ายส่งชายแดนพม่า

 

 

.

ถ้าไม่ได้อ่านคอลัมน์เก่าของคุณ กิเลน ประลองเชิง” จนป่านนี้เราก็ไม่เคยทราบ

 

เรื่องของเรื่องคือมีปุจฉาในใจข้างหนึ่งว่า…

 

รถเมล์ที่แล่นแต่ในกรุงเทพฯ คนทั้งชาติต้องช่วยรับผิดชอบหรือไม่

 

 

 

Photobucket

 

 

 

และวิสัชนาจากใจอีกข้างหนึ่งเป็นว่า ไม่ต้อง…

 

ก็แล้วใครควรรับผิดชอบ

 

ใจอีกข้างหนึ่งนั้นก็ตอบกลับได้เองด้วยลอจิกธรรมชาติไม่ต้องรอตีความว่า…

 

ก็เจ้าเมืองหรือผู้ว่าฯน่ะสิ

 

นั่นก็คงด้วยเหตุที่เวลาไปย่ำต๊อกอยู่ในเมืองใหญ่บ้านอื่นเมืองอื่นเราเห็นมีแต่รถไฟบนดิน รถราง รถไฟใต้ดิน รถไฟบนอากาศหมายถึงรถไฟฟ้าโมโนเรลน่ะ

 

ส่วนรถมงรถเมล์จัดเป็นทางเลือกสุดท้ายของท้ายสุดโน่น

 

(เออ…แต่ถ้าไปอัฟริกาล่ะก็ว่าไปอย่างล่ะนะ)

 

 

 

Photobucket

 

และทั้งหมด จัดแจงวางแผนโดยนายกเล็กหรือนายกเทศฯของเมืองใหญ่เหล่านั้น เมื่อเร็วๆนี้ก็มีที่ออกมาเป็นข่าวแสดงความไม่พอใจต่อประธานาธิบดีของเขาเอง…นายกเทศฯนครนิวยอร์ค…นั่นไง

 

เปล่า! เราไม่ได้ออกมาช่วยสภาพัฒน์ฯสรุปเคสส่งบิ๊กบอสหรอก

 

นั่นน่ะทั้งสภาฯเขาทำกันเป๊น…

 

เพียงแต่เราอยากรู้จักผู้ว่าฯกทม.เท่านั้นว่าคือใคร มาจากไหน ทำอะไรมา บ้าง

 

กับ พณ.ท่านน่ะโหลยโท่ยดูโหงวเฮ้งบนใบหน้าแล้วหาอนาคตชาติไม่เจอจนถึงไม่น่าไว้วางใจว่าจะกุมงานหมื่นล้านให้เป็นแสนล้านได้สำเร็จเลยรึยังไง

 

 

 

แค่นั้นแหละ!

 

แล้วเราก็พบเรื่องที่ชวนประหลาดใจรัตนโกสินทร์นี้เข้า

 

 

 

 

เมื่อ 1 ต.ค. 2542 ในยุครัฐบาลคุณชวน นักศึกษาพม่ายึดสถานทูตพม่า จับเจ้าหน้าที่ทูตเป็นตัวประกัน

 

 

ผู้ก่อการร้ายยอมปล่อยตัวประกัน เพราะฝีปากเจรจา และเพราะ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์เสนอตัวเองเป็นตัวประกัน ระหว่างนำผู้ก่อการร้ายส่งชายแดนพม่า

 

 

 

 

ถ้าอย่างนั้นเรื่องรถเมล์กรุงเทพฯ…

 

 

ก็ไม่สมควรที่ผู้ดูแลนโยบายการเดินทางของคนทั้งชาติ…คุณครู เอ้ย คุณรัด-ถะ-มน-ตรีโทเอกถึงจัดเมื่อวาน อุ้ย…ไม่ใช่ จัด-ตะ-วา…ต้องวิตกทุกข์ร้อนนอนตอนสองทุ่มแล้วสิ

 

 

 

 

Photobucket

 

 

 

 

ก็คนกรุงเทพฯเขามี…

 

 

วีรบุรุษชายชาตรีหัวใจแกร่งกล้าที่รักชาติ รักความสงบมากกว่าตัวเอง

 

 

ดูแลอยู่แล้วทั้งคนน่ะนา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ปล. กำเมือง : ตะ-วา = เมื่อวาน

ขอบคุณข้อมูล : วีรบุรุษหมายเลข 2 [5 ม.ค. 52 – 20:24] โดยคุณกิเลน ประลองเชิง 

                      : เหตุการณ์ก๊อด อาร์มี่ บุกยึดสถานทูตพม่า พ.ศ. 2542 และบุกยึด ร.พ.ศูนย์ราชบุรี พ.ศ. 2543

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B9%8C%E0%B8%81%E0%B9%8A%E0%B8%AD%E0%B8%94_%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B9%88_%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%A2%E0%B8%B6%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%9E%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%B2_%E0%B8%9E.%E0%B8%A8._2542_%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%A2%E0%B8%B6%E0%B8%94_%E0%B8%A3.%E0%B8%9E.%E0%B8%A8%E0%B8%B9%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%B5_%E0%B8%9E.%E0%B8%A8._2543

 

 

 

 

 

   

 

 

 

No Comments

 1. septimus says:

  ๔,๐๐๐ คัน”ไม่มี TOR”แต่ว่าขออนุมัติงบ?
  • เปลว สีเงิน
  11 มิถุนายน 2552 – 00:29
  ไม่มีเวลาไปชี้แจงเรื่องเช่ารถเมล์ NGV ๔,๐๐๐ คัน ต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวานซืน (๙ มิ.ย.๕๒) แต่นายปิยะพันธ์ จัมปาสุต ประธานบอร์ด ขสมก.มีเวลาไปฟ้อง “นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์” ส.ส.ปชป.ในฐานะรองประธานกรรมาธิการฯ ต่อศาลอาญาเมื่อวานนี้ ในข้อหาหมิ่นประมาท โทษฐานแถลงข่าวกล่าวหาว่าเขามีส่วนร่วมทุจริตโครงการ “ทั้งที่โครงการนี้ยังอยู่ระหว่างรอมติ ครม.อนุมัติ”

  อืมมมม…รถเมล์ NGV นี่ทำท่าจะเป็น “รถเมล์ผีสิง” เฮี้ยนตั้งแต่อยู่ในท้องเพื่อนเนวินเสียแล้ว เพราะยังไม่ทันถึงไหนก็ฟ้องร้องกันเป็นปฐมฤกษ์ แบบนี้เห็นทีกว่าจะสรุปโครงการ คดีความไม่บานเบิกเถิกตะเกียงกันไปรึนั่น?

  แต่ต้องขอบคุณ “นายชัยรัตน์ สงวนซื่อ” อธิบดีกรมการขนส่งทางบกเขานะครับ คือกรรมาธิการฯ เขาเชิญนายปิยะพันธ์ไปตอบข้อซักถามเกี่ยวกับโครงการรถเมล์ แต่นายปิยะพันธ์อ้างว่าติดอัดเทปรายการโทรทัศน์ที่นัดหมายไว้ก่อน เลยมอบหมายให้นายชัยรัตน์ในฐานะ “รองประธานบอร์ด ขสมก.” ไปแทน

  นายชัยรัตน์ก็คงเป็น “ลูกน้องเก่า” เพราะกรมขนส่งทางบกนี้ ตอนรับราชการยุคทักษิณ นายปิยะพันธ์เป็นอธิบดีกรมนี้อยู่ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น เพราะประเด็นอยู่ตรงที่ว่า นายชัยรัตน์ตอบข้อซักถามคณะกรรมาธิการฯ ด้วยซื่อ และด้วยความซื่อนั้น ทำให้เห็นไส้ในโครงการส่อถึงความไม่โปร่งใสจนผมต้องหยิบมาคุยกันวันนี้

  ไม่ใช่ประเด็นเรื่องขึ้นป้าย ซื้อหน้าหนังสือพิมพ์โฆษณาชวนเชื่อโครงการหรอก นั่นเป็นของแถม เพราะใครๆ ก็คงนึกว่า พรรคภูมิใจไทยควักกระเป๋าทำเอง-จ่ายเอง เพราะใครเห็นก็รู้ว่า นี่คือป้ายและข้อความจงใจโฆษณาพรรคภูมิใจไทย แต่นายชัยรัตน์สารภาพว่า เปล่าหรอก…ไม่ใช่พรรคจ่าย

  แต่ประชาชนคนไทยทุกคนนี่แหละจ่าย

  เพราะใช้เงินหลวง ผ่านงบของ ขสมก.!!

  เนื้อเต่ายำเต่า เข้าใจเล่นนะ อย่างนี้มันไม่ค่อยภูมิใจไทยซักเท่าไหร่หรอก แต่ก็ดี ผมชอบ ซื้อหน้าหนังสือพิมพ์ทีละ ๒ หน้า ๓ หน้า

  อย่างนี้ หนังสือพิมพ์ที่ผู้บริหารคนหนึ่งออกมาสารภาพว่าอยู่ได้ด้วย “งบประชาสัมพันธ์ทางราชการ” เขาจะได้มีเงินเลี้ยงดูพนักงาน ผมสนับสนุน แต่ขอให้ทำอย่างตรงไป-ตรงมา อย่าซิกแซ็กโฆษณาพรรค แล้วตีขลุมไปเบิกเงินหลวงอย่างนี้

  เนี่ยะ..เล็กๆ น้อยๆ ยังตอดเป็นปลาแขยงตอดขี้ แล้วที่ใหญ่ๆ ระดับกว่า ๑ แสนล้าน ลดลงมาเหลือ ๖ หมื่น ๔ พันล้าน มีหรือที่มันจะไม่คิดขม้ำ?

  เอ้า..ก็เข้ารายการที่ผมบอกว่าเป็นประเด็นเสียที ส.ส.ชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ในฐานะรองประธานกรรมาธิการฯ เขาซักนายชัยรัตน์ว่า

  “เอกสารที่ ขสมก.เสนอให้ ครม.พิจารณามีการอ้างถึง TOR แสดงว่ามีการจัดทำ TOR เสร็จสิ้นแล้วก่อนที่จะเสนอ ครม.ใช่หรือไม่?” นายชัยรัตน์ขมีขมันชี้แจงว่า

  “TOR ยังไม่แล้วเสร็จ ยังอยู่ระหว่างการฟังความเห็น ยังสามารถปรับปรุงได้อีก และที่ผ่านมาก็ขยายเวลาการจัดทำมาแล้ว ๑๑ ครั้ง”

  ครับ..ท่านอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ลูกน้องนายปิยะพันธ์ชี้แจงได้ “ซื่อดี” ไม่ซื่อเพียงเท่านี้ แต่ยังซื่อตั้งแต่ต้นยันปลาย ดังจะเห็นได้ว่า เมื่อตอบไปแล้ว TOR คือเงื่อนไขการประกวดราคารถเมล์ NGV ๔,๐๐๐ คัน ยังไม่เสร็จ ส.ส.ชาญชัยก็ถามต่อทันทีว่า

  “อ้าว..ในเมื่อ TOR ยังไม่เสร็จสิ้น แล้วจะนำมาเสนอให้ ครม.พิจารณาได้อย่างไร?” นายชัยรัตน์ที่ตกหลุมจนมิดหัวได้แต่อ้อมๆ แอ้มๆ ว่า

  “เพียงแค่ส่วนประกอบเท่านั้น”!?

  ตรงนี้แหละถือว่าเป็นประเด็น “ซ่อนเงื่อนปม” สำคัญมาก TOR ยังไม่เสร็จ แล้วนายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม พรรคภูมิใจไทย นำโครงการเสนอ ครม.ขออนุมัติได้อย่างไร เพราะอย่างนี้นี่เล่า โครงการจากราคาแสนล้าน จึงลดราคาง่ายๆ เหมือนสามล้อกลัวผู้โดยสารจะหนี จากกว่าแสนล้านเหลือหกหมื่นกว่าล้าน

  ครม.อนุมัติไปก็ซวย (คนเสียภาษี) แต่รวยพวกเขา มีอย่างที่ไหน เงื่อนไขการประกวดราคายังไม่รู้เลยว่าจะเอายังไง แต่ดันอนุมัติงบโครงการให้ไปก่อนแล้ว เหมือนจ่ายสินสอดทองหมั้นตั้งแต่เจ้าสาวเพิ่งเสียตัวคืนแรก แล้วแน่ใจเลยว่าท้องแน่ แถมรู้ซะด้วยว่าต้องคลอดออกมาเป็นหญิงแน่ๆ

  ถ้า ครม.อนุมัติไปแบบนี้ มีหวัง “ติดคุก” กันทั้ง ครม.!

  ไปดูทางกรรมาธิการของวุฒิสภาบ้าง วันเดียวกัน เขาประชุมร่วมกันทีเดียว ๕ คณะด้วยเรื่องรถเมล์ภูมิใจเนวิน ก็มีกรรมาธิการคมนาคม, กรรมาธิการตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล, กรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค, กรรมาธิการการเงิน การคลัง การธนาคาร และสถาบันการเงิน และกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วม

  เขาแถลงหลังประชุม ประเด็นก็สอดคล้องกับกรรมาธิการฯ สภาผู้แทนราษฎร เช่นว่า การจัดทำ TOR ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากอัยการสูงสุด เพราะมีปัญหาหลายประเด็น เช่น การบริหารในสัญญามีการแบ่งเป็นช่วง และพบหลายประเด็นที่ทำให้รัฐจะเสียประโยชน์ เช่น

  -การเสียค่าปรับ หากมีการส่งมอบรถไม่เป็นไปตามสัญญา ๑๑.๙๐ บาท/วัน/คัน ซึ่งถือว่าน้อยมาก

  -ค่าประกันภัยรถ รวมอยู่ในค่าเช่า ซึ่งรัฐต้องเป็นผู้รับภาระ ทั้งที่ควรเป็นของเอกชน

  -ค่าซ่อมที่ต้องจ่าย กม.ละ ๗.๕๐ บาท แต่หากวิ่งเกินวันละ ๒๐๐ กม.จะคิดค่าซ่อมเพิ่มเติมตามจริง แต่ไม่ได้กำหนดว่า หากวิ่งไม่ถึง ๓๐๐ กม. ผู้ให้เช่าต้องคืนส่วนต่างตรงนี้หรือไม่ ซึ่งเฉลี่ยแล้วรถเมล์จะวิ่ง ๒๔๐ กม./วัน

  -การกำหนด TOR เช่นนี้ ทำให้รัฐขาดทุน ถือว่าจงใจทุจริต และการที่ ขสมก.และรัฐบาลบอกว่า โครงการนี้จะได้กำไร ๕ หมื่นล้านบาท แต่ความจริงขาดทุนถึง ๖ หมื่นล้านบาท ในระยะ ๑๐ ปีข้างหน้า!

  ครับ..นั่นเป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการฯ ท่านจะว่าของท่านไป แต่ที่สรุปได้แก่นตรงกันหมด ทั้งจากกรรมาธิการฯ สภาผู้แทนฯ-วุฒิสภา ทั้งคนที่มาให้ปากคำกรรมาธิการฯ และกระทั่งตัวนายปิยะพันธ์ ประธานบอร์ด ขสมก.ผู้อหังการเอง คือ โครงการเช่ารถเมล์ NGV ๔,๐๐๐ คันนี้ ยังไม่มี TOR คือเงื่อนไขการประกวดราคายังไม่เสร็จเลย

  แต่นายโสภณ ซารัมย์ กลับนำเสนอให้ ครม.อนุมัติโครงการด้วยงบกว่า ๖๔,๐๐๐ ล้านบาทไปแล้ว!?

  นี่ดีว่านายกฯ อภิสิทธิ์ “ส่งไปดอง” ไว้ที่สภาพัฒน์ก่อนนะ ถ้า เยส โน โอเค ไปตั้งแต่ต้นสัปดาห์ละก็ ไปไม่กลับ-หลับไม่ตื่น-ฟื้นไม่มี แน่ๆ

  พระท่านว่า “กรรมเป็นเครื่องส่อเจตนา” และกรรมลุกลี้-ลุกลน และกรรมปกปิดซ่อนเร้นประเด็นต่างๆ นี้ “ส่อเจตนา” ว่าคณะพรรคภูมิใจไทยประสงค์ “หักดิบ” แบบไหน อย่างไร วิญญูชนพึงรู้ได้ เห็นได้มิใช่หรือ?

  พรุ่งนี้ มะรืนนี้ ถ้านายอภิสิทธิ์ยอมให้โครงการนี้ผ่าน โดยแลกกับการยกมือของภูมิใจไทยเป็นอายุรัฐบาล ผมก็เกรงว่า ยาวนั้นมันจะสั้นในเชิงอนาคตของคนชื่ออภิสิทธิ์น่ะ!

  ประชาธิปัตย์ใช่ว่าไม่เคยเป็น “รัฐบาลเสียงข้างน้อย” มาก่อน ผมคิดว่าในอนาคตไม่ไกล คงได้เป็น “รัฐบาลเสียงข้างน้อย” อีกครั้ง ลองศึกษาเคล็ดลับวิชาจากท่านปรมาจารย์ “ชวน หลีกภัย” เตรียมไว้ อย่างเร็ว ปลายกรกฎา อย่างช้า ปลายกันยา อาจได้ใช้วิชานี้ก็ได้

  แต่มีอีกประเด็นที่ทุกคนมองข้าม สมมุติโครงการนี้ ครม.อนุมัติให้รถเมล์เนวินออกมาวิ่งฉลุย วัฒนธรรมหนึ่งอันเป็น “วัฒนธรรมใหม่” ที่คนขึ้นรถเมล์ทุกคนต้องปรับตัวตาม นั่นคือระบบ “ตั๋วอิเล็กทรอนิกส์”

  เข้าใจกันง่ายๆ คือ รถเมล์เนวิน ๑ คัน จะมีพนักงานในรถเพียง ๑ คนเท่านั้น คือ “พนักงานขับรถ” จะไม่มีกระเป๋า จะไม่มีนายตรวจให้เห็นอีกต่อไป ใครขึ้นรถเมล์ก็จะต้องใช้การ์ดเสียบเครื่องเก็บค่าโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ ประตูจึงจะเปิดให้เข้าไปในตัวรถ ปัญหาแรกที่ต้องเกิดตามมาคือ ปัญหาว่าจะเอากระเป๋าและนายตรวจไปไว้ที่ไหน

  และกรณีมีคนขับคนเดียว ไม่มีกระเป๋าคอยดูแลคนขึ้น-ลงตามป้าย ปัญหาขั้นที่สองที่ต้องเกิดตามมาแน่นอน คือ

  ๑.รถเมล์มีคนขับคนเดียว โดยไม่มีพนักงานดูหัว-ดูท้ายรถ จะมีใครยอมขับบ้าง?

  ๒.ผู้โดยสารรถเมล์ใช่ว่าจะใช้เครื่องอิเล็กทรอนิกส์เป็นเหมือนกันทุกคน แล้วใครจะดูแลตรงนี้?

  ๓.เครื่องเก็บเงินอิเล็กทรอนิกส์เสียแล้วคนโดยสารจะขึ้นรถอย่างไร?

  ๔.ใครจะดูแลผู้โดยสารขณะขึ้น-ลงตามป้าย และคอยส่งสัญญาณบอกให้คนขับรู้?

  ๕.มีปัญหาขึ้นมาภายในรถไม่ว่าด้านใดๆ แล้วใครจะคอยจัดการ-แก้ไขประสานกับคนขับ?

  ๖.ในขณะผู้โดยสารเต็มคัน ถึงแม้มองทางกระจก คนขับก็ย่อมมองไม่เห็นผู้โดยสารทั่วคัน แล้วจะทำไง?

  ๗.แล้วใครจะคอยตะโกน เลยๆๆๆๆ ลูกเพ่ จอดป้าย..จอดป้าย..หรือชิดหน้า-ชิดใน และมองหลังให้ล่ะ?

  นี่คือปัญหาจากประสบการณ์จริงของคนนั่งรถเมล์อาชีพอย่างผม ท่านโสภณคงขับแต่รถเก๋งให้ท่านเนวินนั่ง ท่านสูงเกินระดับที่จะมานั่งรถเมล์ ฉะนั้น ย่อมจินตนาการไม่ออกหรอกว่า รถเมล์ทั้งคัน ถ้าไม่มีกระเป๋าดูหัว-ดูท้าย ปัญหามันจะมากมายขนาดไหน และคนขับ..จ้างเขาก็ไม่ยอม

  เอาเข้าจริง ลงท้ายพยากรณ์ได้เลย เครื่องเก็บเงินอิเล็กทรอนิกส์จะเป็นแค่เฟอร์นิเจอร์ประดับรถ และก็ต้องมีพนักงานเก็บเงิน ทำหน้าที่ผู้จัดการทั่วไป ผู้แนะนำการเสียบการ์ดอิเล็กทรอนิกส์กับผู้โดยสารบางคน และทั้งต้องคอยกำกับคิวผู้โดยสารจากที่เคยแย่งกันขึ้นรถมาเป็นเรียงคิวเสียบการ์ด-ขึ้นรถทีละคน

  ชั่วโมงเร่งด่วน เช้า-เย็น รถเมล์จะคาป้ายรอคิวคนเสียบการ์ดยาวทั้งจำนวนรถ และยาวทั้งจำนวนคนในแต่ละคิวขนาดไหน คิดเผื่อกันไว้หรือยัง?

  และนี่จะเป็นกรณี “ผีถึงป่าช้า” เพราะเมื่อถึงเวลา จากโครงการรถเมล์ฝังโคตรเพชรที่ ๑ คัน ๑ คนขับ ก็ต้องขยับขยายเป็น ๑ คัน ๑ คนขับ และ ๑ พนักงานประจำรถ ถามว่า “แล้วใครจ่าย?” ที่ต้องจ้างคนอย่างน้อยอีก ๘,๐๐๐ คน โดยคิดหยาบๆ ให้กลางวัน ๑ คน กลางคืน ๑ คน เท่านั้น แต่เอาเข้าจริง ทำงานคนละ ๘ ชั่วโมง แล้ววันหนึ่งรถเมล์ต้องวิ่งกี่ชั่วโมงต่อคัน คิดเอาแล้วกัน ปัญหาจริงที่ต้องจ่ายอันไม่มีใน TOR นี้จะทำให้ ขสมก.ต้องจ้าง “พนักงานประจำรถ” เองเป็นหมื่นๆ คน …ขนลุกมั้ยล่ะ?!

 2. septimus says:

  สวัสดีค่ะพี่athenaz เท่าที่พี่บรรยายมาก็ฟอร์มเดียวกะออสเตรเลียเป๊ะ โฟกัสเป็นแซมเปิ้ลลงมาอีกนิดก็มหานครเมลเบอร์นนี่เลยค่ะ

  เจ้าเมืองฮีโร่เอง…ท่านก็น่าจะรู้ดีเหมือนกันนะคะพี่

  Have a good day ค่ะ

  ^___^

 3. athenaz says:

  London transport ดูทั้งเรือ รถไฟ รถราง รถใต้ดินที่เฉียดรัศมีกรุงลอนดอนทั้งวงนอกวงใน ( all zones) และ ก็เป็นหน่วงานรัฐที่คอยดูแลเอกชนที่มาดำเนินกิจการให้ ภาครัฐ..กุมบังเหียนให้เป็นตามนโยบาย
  คนลอนดอนขึ้นรถเมล์เฉพาะชานเมือง ในเมืองให้นักท่องเที่ยวหรือคนแก่นั่งชมวิว เพราะรถมันไม่ต่อยติด

  และขึ้นกับ City of London (ประมาณกทม.)

  แต่ไม่ใช่เอกชนเอารถมาให้เเหมือนเถ้าแก่แทกซี่..เช่นรถสายปรารถนา..ลงอเวจีจร้า

  …ส่งลูกบอลให้สุขุมพันธ์หน่อย..

  คมนาคมเป็นเรื่องของ inter city, กับ internatn’l
  (อ้าวหน้าแบบนี้ทำเป็นป่าวหว่า..)

 4. septimus says:

  สวัสดีค่ะคุณkenjionline

  น่าสงสัยไหมคะ…ทำมั้ยเจ้าเมืองกรุงเทพฯท่านเงียบจังค่ะ

  ^___^

 5. kenjionline says:

  ตัวประกันพม่าช่วยมายึดโครงการบ้าๆ
  ของไอ้หน้าเขมร แต่ชื่อพม่า ไปทำให้ดีทีเหอะ

 6. septimus says:

  สวัสดีค่ะคุณcumpreram ถ้างั้นพวกเราก็ต้องเดาอารมณ์หมาต๋ากันต่อไปสิคะ ว่าเมื่อไหร่จะฉะหลาด

  สงสารคนไทยกันเองนะคะ

  ^-^

 7. septimus says:

  กำไรมันไปกองอยู่ตรงนั้นหมดเลยค่ะคุณsazzieคะ

  Good day ค่ะ

  ^___*

 8. septimus says:

  ฮ่วยเมืองไทย… จริงๆค่ะคุณเอ๋คะ

  ^___^

 9. septimus says:

  ฮ่าๆๆ…………..ขอบคุณมากค่ะน้องเมย์ ตั๋วเกือบหมดเลยค่ะ…ช้าหมด อดดูไม่รู้ด้วย

  ฮ่าๆๆ………………………

 10. septimus says:

  ดิฉันคิดว่า … ปั้นจิ้มปั้นเจ๋อกันไปเรื่อยๆ กะเดี๋ยวยูเนสโกก็จดทะเบียนให้เองค่ะคุณgibsiiคะ

  *___^

 11. septimus says:

  ด้วยความยินดีค่ะคุณบุษบา

  ขอบคุณความเห็นและข้อมูลมากค่ะ … เวลาเปลี่ยนคนเปลี่ยน

  ดิฉันก็หวังเช่นกันค่ะเพื่อให้แฟร์แก่คนเสียภาษีทุกคน…รถวิ่งในเมืองไหน เจ้าเมืองนั้นต้องเป็นผู้ดูแลจัดการค่ะเพราะเป็นส่วนหนึ่งในความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่ดูแลอยู่ค่ะ

  ^___^

 12. septimus says:

  ฮ่าๆ…………….ท่าน11arrowsนี่ล่ะน๊า ไม่ยอมมีแม่ญิงเป็นศรีเรือนก็งี้แหละ อย่างนี้ผู้หญิงจะเรียก ประชด(ในฐานเอ็นดูกรุณานะคะ) หรือบางทีถ้าโกรธเกรี้ยวจัดก็เรียก กัด ล่ะค่ะ

  ฮ่าๆ…………….

 13. septimus says:

  คิก คิก………..คุณteesilaหมายถึงขี้ครอกออกความคิดเป็นหนึ่งเดียวในโลกใช่ไหมคะ

  ^___*

 14. septimus says:

  ฮ่ะๆๆ………ตอนนั้นหลงจู๊อาจเข้าใจผิดว่าที่นั่นคือประเทศไทยมั้งคะคุณbuadhramคะ

  ^,^

 15. buadhram says:

  ก็ทุกโปรเจค อ่ะขอรับ ที่คนทั้งประเทศต้องจ่าย
  แต่ทำฝาย ทำถนน ทำคลอง ชลประทาน
  ทำไมมันเอไปหว้แต่บ้าน นาย เบื้อกหาญ โน้น อ่ะ

  บิ๊กโลตัสก็ต้องการเช่นกัน ฮาฮาฮา

 16. teesila says:

  คิดเหมือนคุณ xanax71 เลยค่ะ
  หนึ่งในโลก

 17. 11arrows says:

  แปลว่าชื่นชมหรือเปล่า sept’?
  ฮาฮาฮาฮาฮา…อภัย…ข้าพเจ้าอ่านไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่

  🙂

 18. บุษเองก็เคยพูดค่ะว่า ขออย่าให้ไอ้รถเมล์อัปมงคลพวกนั้นได้มีโอกาสมาวิ่งเฉียดประเทศไทยของเราเลย /ส่วนเรื่องพณ.ท่านแม้จะชอบในเรื่องความเคยเป็นคนดี แต่ตอนนี้ความเชื่อมั่นเหลือไม่เกินสองเปอร์เซ็นต์/รู้สึกจริง ๆ ค่ะว่าอยากให้เป็นหน้าที่ของกทม.แม้จะอยู่ศรีราชา ก็จ่ายภาษีเหมือนกันนะคะท่าน/ขอบคุณที่นำเรื่องราวดี ๆ มาแบ่งปันค่ะ.

 19. gibsii says:

  น่าจะจัดไว้เป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลก

 20. xanax71 says:

  เรื่องที่แปลกในสายตาชาวโลก พบได้ที่ประเทศไทยเท่านั้น
  เอ้า!เร่เข้ามา เร่เข้ามา

 21. natayaa says:

  จริงด้วย ฮ่วยเมืองไทย ใช่ไหมคุณเซบฯ

 22. sazzie says:

  ถูกค่ะ งงเหมือนกัน รถเมล์+รถร่วมวิ่งมาตั้งหลายสิบปี
  บริหารกันมาหลายต่อหลายรุ่น
  แต่กลับไม่มีกำไรเลย เป็นไปได้ไง ไม่มีกำไร
  แต่ดูเขาแต่งตัว ดูความเป็นอยู่ของผู้บริหารแล้ว งง
  ไม่มีกำไร ทำไปก็เจ๊งแต่ตัวเองหรูฟู่กันจัง

  งง

  🙂

 23. cumpreram says:

  …สวัสดีครับ…
  …เดี๋ยวนี้..ประเทศไทยมีพม่าอยู่ทั่วทุกหัวระแหงครับ..ดูอย่างโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพรานสิ..เมื่อปีก่อน..พม่ามาจัดงานซ่องสุมกันเป็นหมื่นคน..ผมผ่านไปเห็น..โอ้มันยุดยอดจริง ๆ พอข่าวออกมาทางสื่อ..ตำรวจงง..งง..มาได้ไงกัน..เฮ้อ..ตำรวจไทยนี่มันช่างสุดแสนโง่..บรมโง่จริง ๆ ..แต่ถ้าบทมันจะฉลาดขึ้นมา..โอ้..มันโคตระฉลาดเลย..

Leave a Reply