septimus' blog

10 อย่างเกี่ยวกับ Paul (ที่คุณอาจยังไม่รู้)

Photobucket

 

 

ปลาหมึกพอล มีอีกชื่อเต็มๆว่า “The Oracle Octopus Paul” เกิดที่อังกฤษ แต่โตที่เยอรมัน ปัจจุบันอยู่ที่ Oberhausen‘s aquarium ประเทศเยอรมัน

เกือบจะมีอนุสาวรีย์ให้ที่สเปนล่ะ!

 

.

 

~~~~~~

 

 

Paul หมึกยักษ์นักฟันธงวัย 2 ปี แห่งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ “เดอะ ซี ไลฟ์” ในเมืองโอเบอร์เฮาเซน ของเยอรมนี ยังรักษาสถิติทำนายผลฟุตบอลโลกครั้งนี้แบบไม่มีพลาดเอาไว้ได้ แม้จะทำให้ชาวเยอรมนีปวดใจ เมื่อทำนายล่าสุดว่า สเปนจะเอาชนะเยอรมันในนัดรองชนะเลิศ และถูกต้องตามคำทำนาย เยอรมันแพ้ 1-0 อดเข้าชิงชนะเลิศ

พอลใช้วิธีทำนายโดยเลือกกินหอยในกล่องสี่เหลี่ยมที่มีธงชาติสเปนติดอยู่ และก่อนหน้านี้เขาได้ทำนายอย่างถูกต้องก่อนการแข่งขันมาโดยว่า เยอรมันจะ ชนะออสเตรเลีย , แพ้เซอร์เบีย , ชนะกานา , ชนะอังกฤษ และชนะอาร์เจนตินา ซึ่งสรุปแล้วถูกต้องตรงความจริงทั้ง 6 ครั้ง ในทุกนัดที่ทีมเยอรมนีลงฟาดแข้ง

10 อย่างที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ Paul (10 things you didn’t know about Paul the psychic octopus) ผู้กลายเป็นหนึ่งในดาวเด่นของฟุตบอลโลกที่แอฟริกาใต้ครั้งนี้

1. เขาไม่ใช่ชาวเมืองโอเบอร์เฮาเซนโดยกำเนิด (He’s originally from Weymouth )

Paul
เกิดที่Sea Life Parkในเมืองเวย์เมาท์ของเยอรมนี เพิ่งย้ายมาเมื่อปี 2549 และไม่เคยทำนายอะไรสมัยอยู่ที่เมืองเวย์เมาท์

2. เขาเป็นบุคคลผู้เป็นที่ต้องการตัว …ถูกตามล่าว่างั้นเถอะ (He’s a wanted man )

หัวหน้าทีมอาร์เจนติน่า Nicolas Bedorrou โกรธ Paul มากที่ทายถูกว่าทีมเขาจะแพ้เยอรมนีในรอบควอเตอร์ ไฟแนล และได้เขียนลง Facebook เสนอวิธีปรุงอาหารจากหมึกยักษ์ โดยเอากระดาษห่อแล้วทุบให้น่วมเพื่อให้เนื้อนิ่ม ก่อนเอาไปต้ม

หลังจาก Paul ทำนายว่าเยอรมนีจะแพ้ ก็กลายเป็นผู้ทรยศ เว๊ปไซต์หนังสือพิมพ์ “แดร์ เวสเทิร์น” รายงานว่า มีผู้เข้าไปแสดงความเห็นมากมายในเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ ระบุว่า น่าจะจับ Paul ทำเป็นปลาหมึกทอด ปลาหมึกปิ้งบาบิคิว สลัดซีฟูดหรือ ข้าวผัดสเปนที่เรียกกันว่า ปาล่า (paella) และบางคนอยากจับ Paul โยนลงไปในแท๊งค์ใส่ฉลาม

3. เขาดังมาก (He’s big news )

Paul
ดังจนทีวีช่องข่าวของเยอรมัน NTV เริ่มแพร่ภาพคำทำนายสดจากเขา ส่งนักข่าวสองคนประกบใกล้แท็งค์น้ำที่เขาอยู่ เพื่อรายงานสถานการณ์ล่าสุด

4. เขาเป็นคนดังสุดของเมืองโอเบอร์เฮาเซน ( He’s the biggest celebrity in Oberhausen )

เขาทำให้เมืองนี้กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากคำทำนาย นอกเหนือจากการเป็นที่ตั้งศูนย์การค้าใหญ่สุดของประเทศ ฯลฯ

5.เขามีประวัติทายแม่น (He’s got a good track record )

Paul
เริ่มทายผลการแข่งขันของทีมเยอรมนีมาตั้งแต่งาน Euro 2008 โดยทำนายเยอรมนีชนะหมดในทั้ง 6 นัด แต่เอาเข้าจริงๆ ชนะ 4 นัด แพ้ 2 นัด ,ส่วนที่บอลโลกครั้งนี้ เขายังไม่พลาดเลย

6. เขาอาจช่วยให้คุณได้เงินติดกระเป๋า (He could have made you a packet )

ถ้าคุณพนันบอลตามเขาทำนาย คงได้เงินค่ากินขนม และน่าจะซื้อหอยไปฝาก Paul บ้าง

7. เขาเป็นสัตว์แสนรู้ (He’s an intelligent creature )

หมึกยักษ์เป็นสัตว์ฉลาดมาก มีทั้งความจำระยะยาวและสั้น ฉลาดพอๆกับสุนัข ชอบแก้ปัญหาและไขปริศนา

8. เขาสร้างความฮือฮาในTwitter and Facebook ( Twitter and Facebook sensation )

ช่วงสองสามสัปดาห์มานี้ เขายังมากในชุมชนออนไลน์ 10 อันดับแรกของโลกที่มีการค้นหาใน Twitter คือ Paul the Octopus และ Pulpo ภาษาสเปนแปลว่า”หมึกยักษ์”

9.เขาไม่ขี้โกง ( He doesn’t cheat ) ทานจา มันซิค แห่ง Sea Life Centre ยืนยันว่าไม่มีการ

ตุกติกในการทำนาย

10.เขาไม่กลัวถูกขู่ฆ่า ( He’s not scared of death threats )

ผู้ดูแลคือ โอลิเวอร์ วาเลนเซียก บอกว่า Paul ไม่กลัวถูกขู่ฆ่าจากผู้สนับสนุนทีมอาร์เจนติน่าที่โทษ Paul ว่าทำให้ทีมแพ้ มีคนอยากกิน Paul เสมอ แต่เขาไม่กลัว และพวกตนอยู่คอยปกป้อง

 

 

 

 

 

ที่มา เฟสบุ๊ค

 

ภาพ http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9530000094197

 

 

 

 

 

No Comments

 1. septimus says:

  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเมืองเบียร์ เปิดตัว ‘หุ่นหมึกพอล’

  Photobucket

  พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ที่เยอรมนี เปิดตัวหุ่นจำลอง “หมึกพอล” ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับเจ้าหมึกยอดนักพยากรณ์บอลโลก หลังจากมันสร้างความฮือฮาทำนายผลการแข่งขันเวิลด์ คัพ 2010 ถูกทุกคู่ ก่อนที่จะเสียชีวิตเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา…

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 24 ม.ค.ว่า หมึกพอล หมอดูทำนายผลบอลโลกชื่อดัง ซึ่งเสียชีวิตอย่างสงบที่ เยอรมนี เมื่อ 3 เดือนก่อน ตอนนี้ ได้มีหุ่นจำลองเป็นอนุสรณ์ที่ระลึกของตัวเองแล้ว

  หมึกพอล สร้างชื่อเสียงโด่งดัง ระหว่าง ฟุตบอลโลก 2010 รอบสุดท้ายที่ แอฟริกาใต้ และล่าสุด ได้มีการสร้างหุ่นจำลองของ หมึกพอล ที่บริเวณส่วนหนึ่งของ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซีไลท์ ในเมือง โอเบอร์เฮาเซน เยอรมนี ตะวันตกแล้ว โดยมีชื่อว่า “พอล คอร์เนอร์”

  เจ้าหมึกพยากรณ์ เสียชีวิต ขณะมีอายุ 2 ปีครึ่ง ในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากสร้างความฮือฮาตื่นตะลึงไปทั่วโลก ด้วยการทายผลการแข่งขันเวิลด์ คัพ 2010 ของทีมชาติเยอรมนี ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ รวมถึง ทายว่า สเปน จะชนะ เนเธอร์แลนด์ รอบชิงชนะเลิศ อีกด้วย

 2. septimus says:

  โลกสลด “หมึกพอล” ตายแล้ว

  โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26 ตุลาคม 2553 17:54 น.

  “พอล” ปลาหมึกจอมฟันธงศึกฟุตบอลโลก 2010 ที่ แอฟริกาใต้ เสียชีวิตแล้ว จากการเปิดเผยข่าวเศร้าของ ซี ไลฟ์ อควอเรียม เมืองโอเบอร์เฮาเซน ประเทศเยอรมนี เผยจะฝังศพและตั้งอนุสรณ์เพื่อให้ระลึกถึง

  ปลาหมึก ที่เกิดในอังกฤษ ก่อนจะย้ายไปตั้งรกรากอยู่ที่ ซี ไลฟ์ อควอเรียม ในเมืองโอเบอร์เฮาเซน ประเทศเยอรมนี ฟันธงศึกฟุตบอลโลก 2010 ที่ แอฟริกาใต้ รูดม่านปิดฉากด้วยตำแหน่งแชมป์ของ สเปน ถูก 100 เปอร์เซนต์ 8 แมตช์รวด รวมถึงเกมนัดชิงชนะเลิศ “กระทิงดุ” เอาชนะ ฮอลแลนด์ 1-0 โดยใช้วิธีเลือกกินหอยในกล่องที่มีธงทีมที่จะผ่านเข้ารอบ ล่าสุด เสียชีวิตลงตามธรรมชาติตามวงจรชีวิตประมาณ 2 ปีครึ่ง

  แถลงการณ์ของ อควอเรียม เผยว่า “เหล่าผู้ดูแลและทีมงานของ ซี ไลฟ์ อควอเรียม พบว่า พอล เสียชีวิตเมื่อคืนที่ผ่านมา” ส่วน สเตฟาน พอร์โวลล์ ผู้จัดการ อควอเรียม เผยว่า “พอล คือสิ่งมหัศจรรย์ของโลกทายผลการแข่งขันแมตช์ เยอรมนี ลงแข่งถูกทั้งหมดรวมถึงนัดชิง มันทำให้ตัวเองกลายเป็นประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของฟุตบอลโลก”

  พอร์โวลล์ กล่าวอีกว่า “เราอาจจะฝัง พอล อยู่ภายในส่วนของพื้นที่อควอเรียม รวมถึงอาจจะตั้งอนุสรณ์ให้กับมัน ถือเป็นสิ่งที่ท้องทะเลและธรรมชาติสร้างขึ้น แม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ว่ามันก็สร้างความคลั่งไคล้และน่าจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดเลยทีเดียว”

 3. septimus says:

 4. septimus says:

  ‘สเปน’เฉือน”กังหัน”1-0คว้าแชมป์โลก
  Share Share

  ภาพประกอบข่าว คมชัดลึก :อันเดรส อิเนสตา ฮีโร่ซัลโวประตูชัยนำ “กระทิงดุ” สเปน เฉือน “กังหันสีส้ม” ฮอลแลนด์ 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ คว้าแชมป์โลกเป็นหนแรก พร้อมสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์โลกทีมที่ 8 ขณะที่ “พอล” หมึกยักษ์จอมพยากรณ์ สุดยอดทายถูกทุกนัด

  โฆษณาโดย Google
  Play Super Mario
  Download Super Mario for Free. Play Now!
  GameNeto.com
  รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ
  ด้วยสมูทอีครีม สั่งซื้อได้แล้ว สมูทอี ช็อปปิ้ง ส่งทั่วโลกราคาพิเศษ
  http://www.siamhealthgroup.com
  ส่งหนังสือไป Australia
  หนังสือกีฬามากมาย มีบริการส่งด่วน 3-5 วัน เร็วทันใจ!
  http://www.ThaiBookWorld.com
  ศึกฟุตบอลโลก 2010 เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่สนามซอคเกอร์ ซิตี้ เมืองโยฮันเนสเบิร์ก เป็นการเล่นรอบชิงชนะเลิศ และพิธีปิดการแข่งขัน โดยพิธีปิดการแข่งขันเริ่มขึ้นก่อนการแข่งขันประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ปรากฏว่า เนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ วัย 92 ปี ได้เดินทางมาร่วมพิธีปิด หลังจากไม่ยอมมาร่วมพิธีเปิด เนื่องจากเหลนประสบอุบัติเหตุ ด้วยการนั่งรถกอล์ฟคู่มากับ เกรซ มาเชล ภริยา พร้อมกับยิ้มและโบกมือให้ผู้ชม ในสนามจำนวน 8 หมื่นคน ท่ามกลางเสียงต้อนรับของวูวูเซลา และเสียงโห่ร้อง จากนั้นจึงไปจับมือกับบรรดาเจ้าหน้าที่ แล้วเดินทางกลับในเวลาเพียงไม่กี่นาที

  “ชากิรา”ชวนแด๊นซ์ทั้งสนาม

  จากนั้น ชากิรา นักร้องสาวชาวโคลัมเบีย ออกมาร้องเพลง “วาก้า วาก้า” อย่างสนุกสนาน โดยมีวงดนตรี เฟรชีกราวน์ เล่นเป็นแบ็กอัพ ทำให้ผู้ชมที่อยู่บนอัฒจันทร์ลุกขึ้นเต้นตามไปด้วย พร้อมกับมีการจุดพลุ ต่อด้วยวงเลดีสมิธ แบล็ก แมมบาโซ ที่เป็นนักร้องกลุ่มที่ได้รับรางวัลแกรมมี่ มาร้องเพลงเกี่ยวกับฝนในแอฟริกา พร้อมกับมีฝูงช้าง เดินออกมาดื่มน้ำที่โอเอซิส ซึ่งสร้างด้วยคอมพิวเตอร์กราฟฟิก จากนั้นเป็นเล่นเพลงแอฟริกัน ในชื่อของ แอฟริกัน ยูไนเต็ด พร้อมกับการเดินแสดงบนพื้นสนาม พร้อมกับการฉายธงชาติของทีมที่เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกหนนี้ ปิดท้ายด้วยคำขอบคุณในภาษาต่างๆ

  สถิติดัตช์เหนือเล็กน้อย

  ส่วนเกมนัดชิงชนะเลิศ ระหว่าง “กระทิงดุ” สเปน แชมป์ยูโร 2006 พบ “อัศวินสีส้ม” ฮอลแลนด์ อดีตแชมป์โลก 2 สมัย ถือเป็นการเดิมพันแชมป์โลกทีมใหม่ โดยสถิติที่พบกันมาของคู่นี้ พบกันมาแล้ว 8 ครั้ง ฮอลแลนด์ผลงานดีกว่าเล็กน้อย จากการชนะมาแล้ว 4 ครั้ง สเปน ชนะ 3 ครั้ง และเสมอกัน 1 ครั้ง แต่จำนวนประตูที่ทำกันได้นั้น เป็นสเปนที่ยิงได้มากกว่า 12 ประตู ขณะที่ฮอลแลนด์ยิง 10 ประตู
  อย่างไรก็ตาม การพบกันของทั้งสองทีมครั้งนี้ถือเป็นการพบกันครั้งแรกในรอบหลายปี โดยครั้งสุดท้ายที่พบกันเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ปี 1983 ในศึกยูโร 84 รอบคัดเลือกที่ฮอลแลนด์ เป็นฝ่ายเฉือนชนะไป 1-0

  สเปนใช้ชุดเดิม-“ตอร์เรส”สำรอง

  เกมนี้ บิเซนเต เดล บอสเก กุนซือสเปน ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงผู้เล่น จากเกมรอบรองชนะเลิศแต่อย่างใด ทำให้ เฟอร์นันโด ตอร์เรส หัวหอกตัวเก่งต้องนั่งเป็นตัวสำรอง พร้อมกับอัดกองกลาง 5 คน ทั้ง ซาบี อลอนโซ, เซร์คิโอ บุสเกตส์, ซาบี เอร์นันเดซ, อันเดรส อิเนสตา และ เปโดร โรดิเกซ ส่วนกองหน้าเป็น ดาวิด บีญา หัวหอกที่ซัดไปแล้ว 5 ประตู

  ดัตช์ได้ 2 ตัวหลักคืนทัพ

  ฝั่ง เบิร์ต ฟาน มาร์วิค โค้ชฮอลแลนด์ ทำการปรับตำแหน่ง 2 คน เมื่อ 2 นักเตะพ้นโทษกลับมา โดยที่ ไนเจล เดอ ยอง กองกลาง ลงมาแทน เดมี เดอ ซูว์ และ เกรกอรี ฟาน เดอร์ วิล แบ็กขวาลงมาแทน คาลิด บูลาห์รูซ ส่วนตำแหน่งอื่นไม่มีการเปลี่ยนแปลง มาร์ค ฟาน บอมเมล, เดียร์ก เคาท์, อาร์เยน ร็อบเบน และเวสต์ลีส์ สไนจ์เดอร์ ยังผนึกกำลังกันอยู่ในแดนกลาง ให้ โรบิน ฟาน เพอร์ซี เป็นกองหน้าตัวเป้า

  เปิดฉากสเปนทักทายก่อน

  เริ่มเกม สเปน เป็นฝ่ายครองบอลได้เหนือกว่า ในนาทีที่ 5 น่าจะได้ประตูนำอย่างรวดเร็ว จากลูกฟรีคิกทางฝั่งขวา ซาบี เอร์นันเดซ เปิดเข้าไปในกรอบเขตโทษ เซร์คิโอ รามอส กองหลังพุ่งโหม่ง บอลทำท่าจะเสียบเสาสอง แต่ มาร์เทน สเตเคเลนเบิร์ก นายทวารดัตช์ พุ่งปัดออกไปได้ ถัดมา 2 นาที เป็นโอกาสของ ฮอลแลนด์ บ้าง เมื่อ เซร์คิโอ บุสเกตส์ จับบอลพลาด เดียร์ก เคาท์ มาแย่งบอลไป ก่อนซัดไกล แต่ลูกไปเข้าซอง อีเคร์ กาซิยาส ผู้รักษาประตูสเปน

  จากนั้นทีมกระทิงดุ ยังครองบอลได้เหนือกว่า มีโอกาสลุ้นประตูอีกถึง 2 หนติด นาที 11 เซร์คิโอ รามอส แบ็กขวาลุยขึ้นสูงก่อนเปิดเรียดแบบได้ลุ้น จอห์นนี ไฮติงกา สกัดบอลข้ามคานแบบมีเสียว จากจังหวะต่อมา ดาวิด บีญา ได้จังหวะวอลเลย์มุมแคบ แต่บอลไปเข้าข้างตาข่าย

  เกมหนักใบเหลืองว่อน

  หลังนั้นเกมเริ่มมีการตัดฟาวล์กันบ่อยครั้ง จนฮาเวิร์ด เวบบ์ ผู้ตัดสินต้องควักใบเหลืองมาระงับอารมณ์นักเตะ เริ่มจาก โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ ไปเตะใส่ โจน คัปเดบีญา นาที 15 ต่อด้วย คาร์เลส ปูโยล พุ่งเสียบ อาร์เยน ร็อบเบน นาที 17, มาร์ค ฟาน บอมเมล หวด อันเดรส อิเนสตา นาที 22, เซร์คิโอ รามอส พุ่งสไลด์ใส่ เดียร์ก เคาท์ นาที และ ไนเจล เดอ ยอง กระโดดถีบยอดอก ซาบี อลอนโซ ชนิดน่าได้ใบแดง

  มาถึงนาที 35 เกือบเกิดประตูที่ไม่น่าเชื่อเกิดขึ้นในรอบชิงฟุตบอลโลก เมื่อสเปน ทุ่มบอลให้ ฮอลแลนด์ ทำให้นักเตะดัตช์เตะบอลยาวคืนมาแดนนักเตะกระทิงดุ แต่บอลไปกระดอนพื้นแล้วลอยเข้าหามุมประตู อีเคร์ กาซิยาส ต้องปัดทิ้งออกไป เสียเป็นลูกเตะมุม ทว่าจังหวะต่อมา โรบิน ฟาน เพอร์ซี ก็เตะบอลมาคืนให้กับ กาซิยาส

  ร็อบเบนซัดดัตช์เกือบนำ

  จากนั้นเป็น ฮอลแลนด์ ที่เริ่มทำเกมได้มากขึ้น มีโอกาสลุ้นประตูในนาที 37 จากลูกเตะมุม เวสลีย์ สไนจ์เดอร์ เปิดให้ มาร์ค ฟาน บอมเมล ซัดแป้กบอลมาเข้าทาง ยอริส มาไธจ์เซน กลับยิงไม่โดน เกมผ่านไปถึงช่วงทดเวลาบาดเจ็บครึ่งแรก ฮอลแลนด์ น่าได้ประตู เมื่อ อาร์เยน ร็อบเบน ใช้จังหวะกระชากบอลจากด้านขวา ก่อนซัดด้วยซ้ายตามถนัด บอลทำท่าจะเสียบโคนเสา แต่ อีเคร์ กาซิยาซ ล้มตัวปัดเอาไว้ได้ หมดครึ่งแรก ยังเสมอ 0-0

  คัปเดบีญาได้สับไกแต่ยิงผิด

  เริ่มครึ่งหลังทั้งคู่ยังไม่มีการเปลี่ยนตัว และสเปนเริ่มทักทายก่อนจากลูกเตะมุมฝั่งขวานาที 51 ของซาบี เอร์นันเดซ ที่เปิดบอมบ์มาให้ คาร์เลส ปูโยล เซ็นเตอร์แบ็กที่หนุนเกมขึ้นมาสะบัดหัวโขก ทว่าโดนบางไปบอลหลุดไปทางเสาสอง เข้าทางปืนของ โจน คัปเดบีญา ทว่าแบ็กซ้ายกระทิงดุ ยิงผิดไม่โดนบอลอย่างน่าเสียดาย

  ร็อบเบนดวลเดี่ยวกาซิยาส

  ต่อมานาที 62 ทีมดัตช์เป็นฝ่ายเรียกเสียงเชียร์ได้บ้างเมื่อ เวสลีย์ สไนจ์เดอร์ มิดฟิลด์ตัวรุก จ่ายบอลยาวไปให้ อาร์เยน ร็อบเบน ปีกขวา ทะลุกับดักล้ำหน้าเข้าไปดวลเดี่ยวกับ อิเคร์ กาซิยาส นายทวารสเปน ที่รีบวิ่งออกมาดักทาง และได้ผลเพราะแม้จะพุ่งผิดทางในจังหวะหลอกของ ร็อบเบน ไปแล้ว ทว่ายังใช้ขาปัดบอลไว้ได้ทัน

  บีญาส้มหล่น-ตะบันติดบล็อก

  เกมดูเนือยลงไปก่อนที่ ดาวิด บีญา ได้จังหวะโชคเมื่อ จอห์นนี ไฮติงกา เซนเตอร์แบ็กดัตช์ สกัดบอลพลาดบริเวณ 6 หลาในกรอบเขตโทษ ทว่าดาวยิงสแปนิช กลับซัดไปโดน ไฮติงกา ที่ลุกขึ้นมาสกัดไว้ได้ทันนาที 69 ก่อนหมดเวลา 7 นาที ฮอลแลนด์ เกือบได้ประตูขึ้นนำจากลูกยาว อาร์เยน ร็อบเบน ได้บอลหลุดเบียดกับ คาร์เลส ปูโยล ก่อนหลุดเข้าไปในกรอบเขตโทษ แต่เสียจังหวะทำให้ อีเคร์ กาซิยาส ออกมาเซฟไว้ได้ ทำให้ ร็อบเบน โวยว่าน่าจะได้ฟาวล์ก่อน จนทำให้โดนใบเหลือง หลังจากนั้นทั้งคู่ทำอะไรกันไม่ได้ จบ 90 นาทีจึงยังเสมอกัน 0-0 ต้องต่อเวลาพิเศษอีก 30 นาที

  ต่อเวลาดัตช์เหลือ10คน

  ช่วงต่อเวลาพิเศษผ่านไป 5 นาที สเปน น่าจะได้ประตูนำ เมื่อ เชส ฟาเบรกาส ตัวสำรองหลุดเดี่ยว แต่ยิงไปติดเซฟนายทวารดัตช์ จากนั้นนาที 100 กระทิงดุมีลุ้นอีกหน จากลูกยิงของ เฆซุส นาบาส แฉลบกองหลังฮอลแลนด์ บอลหลุดเสาไปนิดเดียว จนกระทั่งนาที 110 ฮอลแลนด์ ต้องเหลือผู้เล่น 10 คน เมื่อ จอห์นนี ไฮติงกา ไปดึง อันเดรส อิเนสตา หน้ากรอบเขตโทษ รับใบเหลืองที่ 2 เป็นใบแดงไล่ออกจากสนามไป

  อิเนสตาซัลโวสเปนแชมป์โลก

  จนกระทั่งนาที 116 กลายเป็นสเปน ที่มาได้ประตูนำ 1-0 จากจังหวะที่ ฟอร์นันโด ตอร์เรส เปิดบอลจากทางซ้าย กองหลังฮอลแลนด์สกัดมาเข้าทาง เชส ฟาเบรกาส จ่ายให้ อันเดรส อิเนสตา หลุดเข้าไปในกรอบเขตโทษ ก่อนซัดเต็มข้อผ่านมือ มาร์เทน สเตเคเลนเบิร์ก เข้าประตูไป จากนั้นไม่มีทีมใดทำประตูกันได้ หมดเวลา สเปน ชนะ 1-0 สร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์โลกทีมที่ 8 และทีมจากยุโรปทีมแรกที่ได้แชมป์นอกทวีปตัวเอง

  “พอล”สุดยอดทายถูกทุกนัด

  จากชัยชนะนัดนี้ของ สเปน ทำให้ “พอล” หมึกยักษ์จอมพยากรณ์ กลายเป็นสุดยอดนักทายผล เมื่อทำนายผลถูกทั้งหมดไล่จาก เยอรมนี ชนะ ออสเตรเลีย 4-0, เยอรมนี แพ้ เซอร์เบีย 0-1, เยอรมนี ชนะ กานา 1-0, เยอรมนี ชนะ อังกฤษ 4-1, เยอรมนี ชนะ อาร์เจนตินา 4-0, เยอรมนี แพ้ สเปน 0-1, เยอรมนี อุรุกวัย 3-2 และ สเปน ชนะ ฮอลแลนด์ 1-0

  ผู้เล่นของทั้งสองทีมดังนี้

  ฮอลแลนด์ – มาร์เทน สเตเคเลนเบิร์ก, เกรกอรี ฟาน เดอร์ วิล, จอห์นนี ไฮติงกา, ยอริส มาไธจ์เซน, โจวานนี ฟาน บรองค์ฮอร์สท์ (เอ็ดสัน บราฟไฮด์ น.104), มาร์ค ฟาน บอมเมล, ไนเจล เดอ ยอง (ราฟาเอล ฟาน เดอ ฟาร์ท น.99), เวสลีย์ สไนจ์เดอร์, เดียร์ก เคาท์ (เอลเยโร เอเลีย น.71), อาร์เยน ร็อบเบน, โรบิน ฟาน เพอร์ซี

  สเปน – อีเคร์ กาซิยาส, เซร์คิโอ รามอส, คาร์เลส ปูโยล, เดราร์ด ปิเก, โจน คัปเดบีญา, เซร์คิโอ บุสเกตส์, ซาบี อลอนโซ (เชส ฟาเบรกาส น.87), อันเดรส อิเนสตา, ซาบี เอร์นันเดซ, เปโดร โรดริเกซ (เฆซุส นาบาส น.60), ดาวิด บีญา

  ผู้ตัดสิน – โฮเวิร์ด เวบบ์ (อังกฤษ)

 5. septimus says:

  อนาคตปลาหมึกพอลอาจย้ายไปสเปน
  Share Share ภาพประกอบข่าว คมชัดลึก : ออกราคาอนาคต “เจ้าพอล” หมึกยักษ์นักพยากรณ์จอมแม่น คาดมีสิทธิได้ย้ายจากเยอรมนีไปอยู่ที่ สเปน หลังจากทำนายทีมกระทิงดุชนะทีมอินทรีเหล็ก ราคา 25-1 แถมมีราคาถูกปล่อย หรือถูกแฟนบอลเมืองเบียร์ลักพาตัว

  โฆษณาโดย Google
  บัตรโทรศัพท์ ยี่ห้อคุณเอง
  โทรกลับไทย โทรไปต่างประเทศ เริ่มต้นที่นี่ ส่วนแบ่งสูงถึง 45%
  http://www.tolld.com

  หลังจากกลายเป็นกระแสไปทั่วโลก สำหรับความแม่นยำของ “เจ้าพอล” หมึกยักษ์จอมพยากรณ์ จากสวนน้ำซีไลฟ์ อควาเรียม ในเมืองโอเบอร์เฮาเซน ประเทศเยอรมนี ที่ทำนายผลการแข่งขันของทีม “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี สำหรับการลงสนามในฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ ด้วยความแม่นยำทุกนัด ชนิดถูก 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม จนทำให้เกิดกระแสเลียนแบบทายผลกันไปทั่วโลก มีทั้ง จระเข้, โลมา, นกแก้ว, แมวน้ำ หรือแม้กระทั่ง หลินปิง เจ้าแพนด้าน้อยที่สวนสัตว์เชียงใหม่
  โดยเฉพาะการทายผลรอบรองชนะเลิศ ระหว่าง เยอรมนี กับ “กระทิงดุ” สเปน ที่เข้าไปกินอาหารในกล่องของทีมกระทิงดุ เป็นการทำนายว่าสเปน จะเป็นฝ่ายชนะ และผลออกมาเป็นไปตามนั้น ทำให้มีแฟนบอลจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าเป็นกองเชียร์เยอรมนี ที่หมั่นไส้ในความแม่นจัดของปลาหมึกยักษ์วัย 2 ปีตัวนี้ ได้แห่กันเข้ามาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์ รวมถึงสังคมออนไลน์อื่นๆ ยุให้นำ “เจ้าพอล” ไปทำอาหารในรูปแบบต่างๆ ทั้ง ทอด, บาร์บีคิว, สลัดซีฟู้ด หรือแม้แต่เอาโยนให้ปลาฉลามกินเสียให้สิ้นเรื่องสิ้นราวไปซะ
  นอกจากนั้นจากการทำนายของ พอล ทำให้บรรดาลูกค้าของบริษัทรับพนันอย่างถูกกฎหมายของอังกฤษ ต่างก็แห่กันถือข้าง สเปน ทันที เนื่องจากที่ผ่านมา เจ้าพอล สามารถทำนายผลการแข่งขันถูกทั้ง 7 นัด
  ล่าสุด รูเพิร์ต อดัมส์ โฆษกของวิลเลียม ฮิลล์ บริษัทรับพนันถูกกฎหมายชื่อดังของอังกฤษ ได้ออกมายอมรับว่า ต้องเสียเงินเพิ่มอีกจากเกมที่ เยอรมนี พลิกกลับมาเอาชนะ อุรุกวัย 3-2 ในการชิงอันดับ 3 หลังจาก พอล ทำนายว่า เยอรมนี เป็นฝ่ายชนะ
  นอกจากนั้นวิลเลียม ฮิลล์ ยังออกราคาว่า อนาคตของ “พอล” จะเป็นอย่างไรต่อไป ประกอบด้วย ย้ายไปอยู่ที่สเปน 33-1 (แทง 1 ได้ 33), ถูกปล่อยเป็นอิสระในธรรมชาติ 50-1, เป็นผู้ใบ้หวยในคอลัมน์ของหนังสือพิมพ์ในอังกฤษ 100-1, กลายเป็นผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ 100-1, ถูกลักพาตัวโดยกองเชียร์เยอรมันผู้บ้าคลั่ง 100-1, ถูกนักเตะทีมชาติเยอรมนีกินหลังจากกลับบ้าน 250-1 และกษัตริย์ฆวน คาร์อลส พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุด “ขนแกะทองคำ” ให้พอล 500-1
  สำหรับในฟุตบอลโลกหนนี้ “พอล” ทายผลถูกทั้งหมดไล่จากรอบแรก เยอรมนี ชนะ ออสเตรเลีย 4-0, แพ้ เซอร์เบีย 0-1, ชนะ กานา 1-0 รอบสอง ชนะ อังกฤษ 4-1, รอบก่อนรองชนะเลิศ 4-0 แพ้ สเปน 0-1 และชนะอุรุกวัย 3-2
  ส่วนประวัติของ “พอล” นั้น เป็นปลาหมึกยักษ์วัย 2 ปีครึ่ง ที่เกิดในเมืองวีเมาธ์ ทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ แต่มาเติบโตที่สวนน้ำซีไลฟ์ อควาเรียม เมืองโอเบอร์เฮาเซน ของเยอรมนี และเริ่มเป็น “หมึกยักษ์พยากรณ์” ตั้งแต่ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ “ยูโร 2008” ที่สวิตเซอร์แลนด์และออสเตรีย เป็นเจ้าภาพร่วมเมื่อ 2 ปีก่อน โดยมีสถิติทายผลผิดเพียงแค่ครั้งเดียวจนถึงวันนี้ ส่วนในฟุตบอลยูโร 2012 ที่โปแลนด์ กับ ยูเครน อาจเลิกทายผล เนื่องจากอายุมากเกินไป

 6. septimus says:

  ท่านหาทางต่อจนได้เจ้าคะท่านจิว..
  ข้าน้อยขอคารวะแล้ว

  ฮาฮาฮาฮาฮา……………

  :)))

 7. 11arrows says:

  11. พอลยังโสดอยู่

  ฮาฮาฮาฮาฮา…

  :)))

 8. septimus says:

  ฮ่า แสดงว่าคุณนกห้าสีก็เชียร์สเปนเหมือนกันใช่ไหมค้า…

  *__^

 9. nokhasee says:

  เดี๊ยวจะเก็บเงินกะว่าจะเอาไปซื้อหอยกาบแล้วบินไปเยี่ยมหนูพอลซะหน่อยอ่ะค่ะ ได้ใจจริง ๆ

 10. septimus says:

  ล่าสุด เดอะ วอชิงตัน โพสต์ หนังสือพิมพ์เมืองลุงแซมมี รายงานว่า โฆเซ อันเดรส เชฟชาวสเปนจากภัตตาคารฆาเลโอ ในเมืองเบเธสดา รัฐแมรีแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เฝ้าคอยลุ้นผลการพยากรณ์ของ “หมึกพอล” ด้วยใจระทึก โดยชวนเพื่อนๆ มานั่งชมการถ่ายทอดสดเกมที่ “กระทิงดุ” ปะทะ “อินทรีเหล็ก” ด้วยกันทางหน้าจอในร้านของตน

  ซึ่งทันทีที่ คาร์เลส ปูโยล โหม่งพังประตูให้ สเปน ขึ้นนำ 1-0 ในนาทีที่ 73 โฆเซ อันเดรส ก็ไชโยโห่ร้องดังลั่นภัตตาคาร กระทั่งหลังจบเกมโดยที่ประเทศบ้านเกิดของตนทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศตามคำทำนายของโหรลูกหนัง 8 หนวด ก็ออกมาประกาศว่าจะถอดเมนูที่ทำจากหมึกทุกรายการออกจากร้านนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปอย่างไม่มีกำหนดจนกว่าจะมีการแจ้งอีกครั้ง

  นอกจากนั้น หัวหน้าพ่อครัวเลือดกระทิง ยังได้จองตั๋วเครื่องบินเดินทางไป แอฟริกาใต้ เพื่อชมเกมนัดชิงชนะเลิศ เวิลด์ คัพ 2010 ซึ่ง สเปน จะตัดสินตำแหน่งแชมป์โลกกับ “อัศวินสีส้ม” เนเธอร์แลนด์ส ในวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคมนี้ อีกด้วย

 11. septimus says:

Leave a Reply