เพกานักท่องเที่ยวสมัครเล่น

ท่องเที่ยวเป็นอาชีพ

ขับรถเที่ยวลาวใต้…ชมธรรมชาติ

February2

สาวน้อยชาวเขาที่อาศัยอยู่ในตาดผาส้วม

ลาวตอนใต้อุดมไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม ไม่ว่าจะเป็นป่าเขา และที่สุดยอดเลยก็คือน้ำตก เขาว่ากันว่าน้ำตกหลีผีเป็นเสมือนไนแองการ่าแห่งเอเชียเชียวนา………ติดตามไปชมธรรมชาติอันที่งดสะอาดตากัน ณ บัด Now 

 

 

.

การเดินทางท่องเที่ยวลาวนั้นสามารถไปได้หลากหลายวิธี ก็คงจะต้องเลือกกันว่าไปที่ไหนควรเดินทางอย่างไร คราวที่แล้วเราไปเดินเที่ยวเวียงจันทน์  คราวนี้เรามาขับรถเที่ยวลาวใต้กัน  ก่อนอื่นก็ต้องเตรียมตัวกันนิดหน่อยเกี่ยวกับการนำรถยนต์ข้ามแดน ต้องใช้หนังสืออนุญาตรถระหว่างประเทศ(พาสปอร์ตรถยนต์) และเครื่องหมายแสดงประเทศสำหรับประเทศไทยเป็นสติ๊กเกอร์ตัว T  หนังสือคู่มือจดทะเบียนรถ(ฉบับจริง)  ใบอนุญาตขับรถที่ยังไม่หมดอายุ หากว่าไม่ได้เป็นเจ้าของรถยนต์ ต้องมีหนังสือมอบอำนาจจากเจ้าของ  และกรมธรรม์ประกันภัยบุคคลที่ 3  ของลาว สามรถซื้อได้ที่จุดผ่านแดนฝั่งลาว

 เอกสารรถยนต์ที่จะขับข้ามประเทศถึงแม้จะไม่ยุ่งยากอะไรก็ตามแต่ต้องเตรียมให้พร้อม แล้วอย่าลืมถ่ายเอกสารไปให้พร้อมจะได้ไม่เสียเวลา 
นอกจากนั้นควรเติมน้ำมันใ้ห้เต็มถังไว้ก่อนเพราะน้ำมันแพงกว่าบ้านเราแล้วก็มีแต่เบนซินกับดีเซลเท่านั้นไม่มีให้เลือกว่าจะเป็น เบนซิน 91 ,95 หรือว่าแกสโซฮอล

ถ้าจะไปลาวใต้ก็ต้องยกให้แขวงจำปาสักเลยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสูงสุด เพราะบรรยากาศเงียบสงบรายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่งดงามเกินคำบรรยายนี่เอง ข้ามพรมแดนที่ช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี หลังผ่านด่านฝั่งไทยแล้วข้ามไปสามารถซื้อประกันภัยรถยนต์ของลาวได้ที่จุดผ่านแดนฝั่งลาว หลังจากจัดการซื้อประกันเสร็จก็มีเสียงตะโกนตามมาว่า “อย่าลืมขี่รถข้างขวาเด้อ”  แล้วผ่านด่านลาวก็ต้องติดต่อเกี่ยวกัยการนำรถเข้าลาว ฉันก็จัดแจงเว้าลาว….ฮ่าๆ..เจ้าหน้าที่ลาวบอกฉัน ว่า “พูดไทยก็ได้ฟังได้อยู่” แหมไม่ไว้หน้ากันมั้งเล้ย ! เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวนะคะว่าจะพูดกันไม่รู้เรื่อง

เป้าหมายแรกของฉันก็คือตาดผาส้วม เพราะเป็นสถานที่ที่เพื่อนแนะนำแล้วชื่อก็แปลกหู แต่ความจริงคำว่าส้วมของลาวหมายถึงห้องนอน ส่วนตาดแปลว่าลานหินที่เป็นชั้นๆ  เมื่อไปถึงไม่ผิดหวัดเลยจริงๆ


นอกจากน้ำตกตาดผาส้วมแล้วยังมีพิพิธภัณฑฺ์ที่รวบรวมเอาหมู่บ้านโบราณของชนเผ่าหลายเผ่ามาจัดแสดงไว้ให้ชม


 

 เด็กชนเผ่าที่คอยแสดงโชว์ ชนเผ่าทำเครื่องดนตรีพื้นเมืองขายนักท่องเที่ยว

 บ้านชนเผ่าที่จัดไว้ให้ชม

แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือบ้านพักของทางอุทยานฯ ที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวในสไตล์บ้านทาร์ซาน ที่ตกแต่งอย่างลงตัวด้วยวัสดุท้องถิ่น และด้วยเหตุนี้เองทำให้คณะของฉันเลือกพักที่นี่ทันทีเมื่อได้ชมบ้านพัก แต่บ้านพักแห่งนี้ไม่มีมุ้งลวดก็ถามพนักงานที่นั่นว่าไม่มีมุ้งลวดเหรอ ยุงเยอะมั๊ย พนักงานบอกว่าที่นี่ไม่มียุงแต่ไม่เป็นไรเดี๋ยวติดมุ้งลวดให้….งง งง  ละซิ เดี๋ยวมาติดให้ได้ไง  หลังจากพวกเรากินอาหารเย็นเรียบร้อยกลับไปที่บ้านพักที่จับจองไว้ ก็เห็นว่าพนักงานได้มุ้งหลังกลมๆแขวนไว้ให้เรียบร้อย  พอเวลานอนเราก็จะได้ยินเสียงน้ำตก โอ้! ช่างได้บรรยากาศจริงๆ

เช้าวันใหม่ ก็มุ่งสู่จุดหมายใหม่นั่นคือน้ำตกคอนพะเพ็ง ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดในเขตแม่น้ำโขงตอนล่าง มีลักษณะเป็นแก่งหินขนาดใหญ่ขวางเส้นทางการไหลของแม่น้ำโขงทำให้กระแสน้ำมีความรุนแรงมาก จึงทำให้น้ำตกคอนพะเพ็งน่าตื่นตาตื่นใจมาก เส้นทางในการเดินทางเข้าไปที่น้ำตกคอนพะเพ็งไม่ลำบากอะไร สบายๆ

น้ำตกคอนพะเพ็ง

จากน้ำตกคอนพะเพ็งย้อนกลับมาที่น้ำตกหลี่ผี  เมื่อขับรถย้อนกลับมาเลยทางเข้าืที่จะไปท่าเรือมะากะสัง ฉันก็เห็นความมีน้ำใจของคนลาวอีกครั้ง ยังไงเหรอ? คนขับรถนำหน้าพวกเราถอยรถกลับมาบอกว่าเลยทางไปท่าเรือมะกะสังแล้ว

จากนั้นก็นั่งเรือเพื่อเดินทางต่อไปที่น้ำตกหลีผี (ตาดสมพะมิด) เมื่อขึ้นจากเรือแล้วก็ต้องนั่งไปน้ำตกต่อเส้นทางขรุขระมั่กๆ แต่มันก็ได้รสชาติมากทีเดียว เท่านั้นยังไม่พอ พอรถจอดอยู่กลางสะพานเล็กๆ แต่สูง ก็มีเจ้าหน้าที่ลาวขึ้นมาเก็บตังค์ ฉันก็ถามว่าค่าอะไร เค้าบอกว่าค่าเข้าซมธรรมชาติ แหมช่างเลือกที่เก็บตังค์จังเลยจะเก็บตอนตีนสะพานก็ไม่ได้ เล่นเอาผู้โดยสารอย่างพวกเราเสียวไปตามๆกันเลย 

 น้ำตกหลีผี

กว่าจะถึงน้ำตกหลีผีก็เล่นเอาเหนื่อยไปตามๆกัน มันสร้างรสชาติให้การเดินทางไม่น้อยเลย และที่สำคัญเมื่อมาเห็นน้ำตกหลีผีก็คุ้มค่า เพราะเราจะเห็นสายน้ำจำนวนมากในแก่งไหลด้วยความกำลังแรงเห็นเป็นละอองสีขาวสวยงามมาก

พอเดินทางกลับก็จะขึ้นรถคันที่เราเหมามาโชว์เฟอร์ก็ถามฉันว่า มีปี้มั๊ย  ทำเอางงไปนานเชียว พี่แกถามเท่าไหร่ ฉันก็ยังไม่เข้าใจสักที จนต้องหาตัวอย่างมาให้ดูถึงได้ถึงบางอ้อ ตั๋วนั่นเอง

วันนี้เราเที่ยวจนมืดค่ำก็พักซะอีกคืน ค่อยกลับเมืองไทยพรุ่งนี้แล้วกัน 

 


 

 

10 Comments to

“ขับรถเที่ยวลาวใต้…ชมธรรมชาติ”

 1. April 27th, 2010 at 6:36 pm       tum Says:

  การนำรถยนต์ข้ามแดน ต้องใช้หนังสืออนุญาตรถระหว่างประเทศ(พาสปอร์ตรถยนต์)ต้องขออนุญาติที่ไหนคับ และรถที่จะนำข้ามไปเที่ยวนั้น หากว่ายังติดไฟแนนท์อยู่ สามารถเอาข้ามไปได้ไหมคับ


 2. February 8th, 2010 at 11:33 pm       athenaz Says:

  ลิงค์ไว้อ่านแล้วค่ะ

  รูปน่ารักเช่นกัน ! ไอค่อนก็น่าร๊ากมากๆค่ะ :))

  Good Night ka


 3. February 3rd, 2010 at 12:11 pm       ana Says:

  ลาวยังสวยบริสุทธิ์อยู่มากนะคะ

  เคยไปแค่หลวงพระบางค่ะ

  :)))


 4. February 3rd, 2010 at 9:53 am       Anit Says:

  วางแผนไว้ว่าจะไปลาวใต้อีกตอนมิถุนายนปีนี้


 5. February 3rd, 2010 at 8:40 am       mii Says:

  น่าจะมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายด้วยนะครับ


 6. February 3rd, 2010 at 12:27 am       คนไทยครับ Says:

  เข้าไปดูตามลิงค์คห.1 แล้วครับ
  ชอบปฏิทินของคนลาวครับที่มีรูปสาวชุดสีแดงเลือดหมู
  ไม่ใช่อะไรหรอกครับ ดูแล้วรู้สึกดีกับวัฒนธรรมคนลาวครับ ไม่เหมือนบ้านเรา บ้านเรามันต่ำลงทุกวันๆ เพราะสื่อ ทั้งทีวี และสื่อสิ่งพิมพ์
  มุ่งหาแต่ผลประโยชน์ใส่ตัวจนลืมความเป็นไทยไปหมด


 7. February 2nd, 2010 at 9:59 pm       mong Says:

  ไม่เคยไป รู้สึกเหนื่อย ทำงานไม่มีเวลาไป อยากไป เด๋วว่าจะไปกะแม่ เร็วๆนี้ แล้วจะเก็บภาพมาฝาก


 8. February 2nd, 2010 at 7:16 pm       athenaz Says:

  ขอบคุณนะคะ ตามไปเที่ยวด้วยคน และขอลิงค์ไว้ที่บ้านด้วยค่ะ :))


 9. February 2nd, 2010 at 6:35 pm       เผชิญ Says:

  เด็กน้อยชาวเขาน่ารักมาก ๆ ครับ


 10. February 2nd, 2010 at 4:34 pm       สมพิศ Says:

  สวัสดีครับ

  ผมก็เคยไปน้ำตกตาดผาส้วมมาแล้ว สวยมากครับ แต่ผมไปแบบเหนื่อย ๆ นะ คือ ปั่นจักรยานไป

  http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=81357


You must be logged in to post a comment.