เพกานักท่องเที่ยวสมัครเล่น

ท่องเที่ยวเป็นอาชีพ

ล่องเรือเที่ยวฮาลองเบย์

January19ล่องเรือบนผิวน้ำชมอ่าวฮาลอง (ฮาลองเบย์) ………ที่มีความงดงามมหัศจรรย์แห่งหนึ่งของโลก มีเกาะหินปูน 3,000 กว่าเกาะ


.

เรือสำหรับพานักท่องเที่ยวชมอ่าวฮาลอง

วันนี้อยากชวนท่านทั้งหลายไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านเราอีกประเทศหนึ่ง ที่พวกเราสามารถไปเที่ยวกันอย่างสบายๆ ค่าใช้จ่ายไม่แพงอย่างที่คิด  มีเพื่อนบางคนบอกว่าโอ๊ย ! ไม่ไปเที่ยวต่างประเทศหรอก แพง เที่ยวเมืองไทยดีกว่าถูกกว่า  แต่ถ้าเที่ยวเมืองไทยกันทั่วแล้วประเทศเพื่อนบ้านเราก็น่าสนใจอยู่เหมือนกัน นะ แถมไม่แพงอย่างที่คิด ประเทศไหนเหรอ  ก็…….เวียดนาม ไง  ….ลองตามไปเที่ยวด้วยกันนะ

เริ่มต้นจากช่วงโปรโมชั่นของสายกายการต้นทุนต่ำ  ฉันก็จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรมที่ราคย่อมเยา

ในตอนแรกว่าจะไปถึงแล้วค่อยหารถเที่ยวตามโปรแกรมที่จัดเตรียมไว้ แต่บังเอิญทริปนี้มีพีสะใภ้ไปด้วย คุณเธอขี้บ่นซะเหลือเกินเลยต้องจองรถพร้อมคนขับเอาไว้ก่อน ตอนจองเราก็บอกทางบริษัทว่าเราเช่าแบบ 4 ที่นั่งเพราะพวกเราไปกัน 4 คน ทางบริษัทรถเช่าบอกว่าถ้าแขก 4 คน ต้องใช้รถยนต์ 7 ที่นั่ง ถ้าเป็นรถยนต์ 4 ที่นั่งสำหรับแขก 1- 2 คน  เออ ! ฉันก็ลืมไปนะว่ารถยนต์ที่เรานั่งกันอยู่บ้านเราก็จดทะเบียนเป็นรถยนต์ 7 ที่นั่งเหมือนกัน แต่ด้วยความที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเลยลืมไป 

พอเดินทางถึงสนามบินนอยไบ ก็มีโชว์เฟอร์มารอรับพาพวกเราไปยังเป้าหมายปลายทางคือฮาลอง โรงแรมที่เราได้จองเอาไว้แล้วก็นัดหมายเวลาให้มารับเรียบร้อย  แล้วก็ติดต่ิอเรือสำหรับล่องเที่ยวชมฮาลองเบย์ ก็ติดต่อที่โรงแรมที่พักได้เลย พนักงานโรงแรมถามเราว่าจะเหมาไป มั๊ย  ฉันก็บอกว่าไม่เป็นไรพวกเราไปรวมกันคนอื่นได้  ….แต่ยังไงก็ตามราคารวมเบ็ดเสร็จทริปนี้ไม่ถึง 9,000.- บาท  ถูกกว่าราคาทัวร์ที่เดินทางด้วยรถยนต์ซะอีก

จากนั้น พวกเราก็แยกย้ายกันพักผ่อนเพราะแดดเปรี้ยงซะขนาดนั้นจะออกไปเดินก็ไม่ไหวขอตัวผักผ่อนก่อน…..พักเดี๋ยวนึงก่อน….จะรีบไปไหน จะรีบไปไหน คนมันกลัวแดดนี่

พอแดดร่มลมตกก็เริ่มเดินลัดเลาะริมทะเลกันเลย บรรยากาศยามเย็นช่างงดงามจริง นอกจากชื่นชมบรรยายกาศแล้ว ก็ช็อป

กระจุย กระจาย ตามสไตล์คนไทย ที่ช็อปไปต่อรองราคาไปแบบสนุกสนาน ตลาดที่ฮาลองเบย์มีคนไทยมาเที่ยวเยอะมากจนกระทั่งแม่ค้าพูดภาษาไทยได้ ยิ่งสนุกกับการต่อรองราคากันใหญ่ 

พอรุ่งเช้าวันใหม่ก็มีคนมารับพวกเราไปขึ้นเรื่อ ปรากฎว่าพี่แกเหมาเรือทั้งลำให้พวกเราไปกัน 4 คน ทั้งๆ ที่เรือทั้งลำนั้นเค้านั่งกันได้ถึง 30 คน  เอ้า ! เหมาก็เหมากันสิน่า

คราวนีมาดูทัศนียภาพของฮาลองเบย์กัน

ถ้ำที่เราาเหมาเรือเล็กลอดใต้ถ้ำอีกที 

พอทะลุใต้ถ้ำก็จะเจอบรรยากาศแบบนี้

Fighting Island (เกาะต่อสู้กัน)

การเหมาเรือในครั้งนี้เรือจะพาพวกเราไปเที่ยวชมความงานของหินงอกหินย้อยในถ้ำ Thien Cung Cave กับถ้ำ Dau Go Cave  การเดินเข้าถ้ำถือว่าเป็นกิจกรรมที่สนุกใช่เล่นทีเดียว ถ้ำแรกเค้าเปิดไฟไว้ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมการที่มีแสงไฟส่องทำให้เห็นเป็นสีสรรต่างๆ ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น แต่พอถึงถ้ำที่สองนี่ คงเป็นเพราะพวกเราเดินเร็วกว่านักท่องเที่ยวคนอื่นเจ้าหน้าที่เลยยังไม่ทันเปิดไฟ เดินเข้าไปมืดตึดตื๋อเลย ต้องอาศัยไฟจากกล้องถ่ายรูปช่วย   ตอนแรกนึกว่าถ้ำหลังนี่เค้าไม่ได้ติดไฟเอาไว้ที่ไหนได้พอพวกเราถึงทางออกเท่านั้นแหระ ไฟเปิดสว่างไสวเลยทีเดียว  ฮ่า ๆ  สงสัยเพราะพวกเราออกกำลังกานอยู่เสมอถึงได้เดินเร็วกว่าชาวบ้าน แต่ก็ดีเพราะถ้าสบายเกินไปก็ไม่สนุกสินะพอออกจากถ้ำเรือก็พาพวกเราไปที่หู่บ้านชาวประมงเพื่อซื้ออาหราทะเลเป็นๆ พวกเราก็ไม่ค่อยสันทัดที่จะชี้เลือกกุ้ง หอย ปู ปลาเป็นๆ แล้วมาทำอาหารซะด้วยสิ  กินน่ะ กินได้อยู่ แต่ถึงขนาดชี้ว่าเอาตัวนั้นตัวนี้น่ะ ไม่มีใครอยากจะเลือกกัน แต่พวกเค้าคงไม่เข้าใจหรอกว่าทำไม  สุดท้ายก็ได้ ปู กะ กั้ง มา พอเห็นผักแปลก พวกเราก็จะเลือกผัก แต่เพื่อความมั่นใจก็ถามไกด์เราก่อนว่าทำได้มั๊ย  เธอบอกว่า O.K. I cook  เพราะฉะนั้นอาหารมื้อนั้นเรามีทั้งผักและ กั้ง กะ ปู จากนั้นคุณไกด์เธอก็ให้พวกเราลงเรือเล็กๆ ของชาวบ้านไปลอดใต้ถ้ำ(ภาพด้านบน) พอลอดถ้ำกันกลับมาพอดีคุณเธอ ก็ cook เรียบร้อย

คุณรู้มั๊ยว่าเธอทำอะไรให้พวกเรากิน  โอ้ ! แม่เจ้า  เธอลวกทุกอย่างทั้งผัก  กั้ง และ ปู  แล้วก้มีเกลือแล้วส้มจี๊ด 1 ลูก  นั่นแหละคือน้ำจิ้มอันเลิศรสของเจ้าหล่อน  ที่เธอบอกว่า I cook ก็คือลวกทุกอย่างที่ขวางหน้าไง

หลังจากกินอาหารเสร็จสรรพ เรือก็พาพวกเรากลับเข้าฝั่ง แต่มันดังก่อนกำหนดที่เรานัดหมายไว้กับโชว์เฟอร์ ตั้งนานทำไงดีหว่า ดันลืมขอเบอร์โทรศัพท์ อีตาโชว์เฟอร์เอาไว้ด้วยสิ  เอาไงดีล่ะ  งั้นเอาอย่างนี้แล้วกันไปเที่ยวตลาดที่ฮาลองก่อนแล้วกัน  และตลาดนี้คงเป็นตลาดใหญ่ของเมืองฮาลองกะมัง  ตลาดเค้าคลายๆกับตลาดวโรรสที่เชียงใหม่ ขายของหลากหลาย และที่นี่ที่เองฉัได้นเห็นว่าสาวๆ เวียดนามเค้ากินอาหารกัน คุณเชื่อมั๊ย เค้ามีกระติ๊กใส่ผักต้ม แล้วก็มีข้าวหนึ่งถ้วย เท่านั้นจริง ๆ เค้าพกพาอาหารมาตั้งวงกินเวลามาขายของ นั่นเอง จึงเริ่มเข้าใจแล้วหละว่าทำไมหนอ ?  ชาวเวียดนามถึงได้ไร้พุง ผอมบางซะ  ขนาดที่คุณพี่สะใภ้เธอบอกว่าตอนแรกที่เห็นโชว์เฟอร์นึกว่าแกเป็นเอดส์หรือเปล่าทำไมถึงผอมได้ขนาดนั้น แต่พอมาเห็นคนอื่นๆ ก็หุ่นประมาณนั้นทั้งนั้นหลังจากนั้น พวกเราก็กลับมารอโชว์เฟอร์ต่อที่โรงแรม  เลยเวลานัดแล้วแกก็ยังไม่มาสักที พอโชว์เฟอร์มาถึงพวกเราก็ใส่เลยว่าพวกเรารอนานมากนะ  และหลังจากนั้นแกก็ไม่มาช้าอีกเลย เรียกว่าทำตัวดีขึ้นแฮะ

เอาละ พ่อโชว์เฟอร์ตัวดีของเรามาแล้ว ……..เตรียมตัวไปเที่ยวฮานอยกันต่อนะคะ  แล้วพบกันที่ฮานอยนะคะ

                                      *************************

 

2 Comments to

“ล่องเรือเที่ยวฮาลองเบย์”

 1. January 20th, 2010 at 5:54 pm       kimmy Says:

  แวะเข้ามาดูรูป และเรื่องราวที่ตัวเองไม่ได้ไปค่ะ
  วันที่ไป ปีใหม่ ตอนไปอ่าวฮาลอง
  มรสุมเข้าค่ะ ฝนตก มองแทบไม่เห็นวิว
  ถ้ำลอด ก็ไม่ได้ไป ตลาดฮาลองก็ไม่ได้ไป
  เฮ้อ พลาดตั้งหลายอย่างค่ะ
  เสียดายเหมือนกัน ไม่่ได้ “คีบลิง” กลับมาสักตัว


 2. January 19th, 2010 at 2:22 pm       lady007 Says:

  แวะมาชมวิวเรือ ถ้ำลอดค่ะ


You must be logged in to post a comment.