Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

ฤดูกาลที่แตกต่าง

January11

เคยฉุกคิดบ้างไหมว่า คำถามหรือความสงสัยเล็กน้อยของใครบางคน ทำให้คุณอึ้ง อับจนคำตอบไปชั่วนาที ครั้นได้คิดทบทวน กลับทำให้คุณตระหนักถึงสัจธรรมและความเป็นไปแห่งชีวิต

 

 

.

วันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา ฉันเข้าเวรหกชั่วโมง ณ บ้านหลังสุดท้าย … ซึ่งอะไรก็เกิดขึ้นได้ แม้จะเพิ่งผ่านเทศกาลเฉลิมฉลองคริสต์มาสที่สนุกสนาน อบอวลด้วยความหวัง ความตั้งใจใหม่ๆในวันปีใหม่ แต่ไม่ใช่ทุกชีวิตที่จะมีความสุขในศักราชที่เพิ่งเริ่มต้นนี้

 

 

ที่นี่ยังอยู่ในฤดูหนาว ที่อากาศวิปริต ใครๆคาดกันว่าอาจมีคริสต์มาสสีขาว เพราะช่วงต้นและกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา อากาศเหน็บหนาวติดลบ แต่หลังจากนั้นฝนก็ตกลงมาอย่างไม่ลืมหูลืมตา จนน้ำท่วมหนัก ผู้คนหลายร้อยพันชีวิตไม่มีโอกาสเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขในบ้านของตนเอง เสมือนว่า…เราอยู่ในฤดูกาลชีวิตที่แตกต่างกัน

 

 

เช้าของวันปีใหม่ ฉันเสียคุณตาที่รักยิ่งคนหนึ่ง เป็นการจากลาที่เราคาดเดาได้ แต่ถึงอย่างไร การพลัดพรากก็ไม่ใช่สิ่งที่คุ้นเคยของใคร โดยเฉพาะครอบครัว เพื่อนฝูงที่สนิท

 

ลูกชายของคุณตาเดินน้ำตานองหน้าออกมาจากห้อง พยาบาลชาวอังกฤษเดินไปกอดเขาและปลอบโยน เธอร่วมร้องไห้ เสียใจไปกับการสูญเสียของเขาด้วย สักครู่ชายหนุ่มพยามทำใจ พยาบาลคนนั้นขอให้ฉันเดินไปเป็นเพื่อนแซม เขาเดินเซ ฉันจึงเอื้อมมือไปจับร่างเขาไว้ ประคองไปที่ลิฟท์ เขาเอนมาซบไหล่ฉัน น้ำตาลูกผู้ชายเปียกปอนเสื้อทำงานของฉัน

 

ฉันจับจูงผู้ชายที่สูงเกือบหนึ่งร้อยแปดสิบเซนต์ เดินออกจากลิฟท์ ผ่านไปยังห้องโถงชั้นล่าง และกดรหัสประตูออกไปสู่สวนด้านหน้า พาเขาเดินไปยังลานจอดรถ ฉันถามว่า ขับรถกลับบ้านไหวไหม หรือจะจอดรถไว้ที่สถานพยาบาลก่อน… ฉันจะขับรถไปส่ง เขาบอกว่าจะพยายามขับอย่างระวัง

 

 

แซมขอบคุณฉันที่ช่วยดูแลคุณพ่อของเขาอย่างดีมาหลายปี 

“คุณคงเคยชินกับความตายของผู้คนที่นี่”

“ไม่มีวันที่จะเคยชินหรอกค่ะ แต่ฉันรู้วิธีที่จะจัดการกับความรู้สึกของตัวเองจากประสบการณ์และการฝึกอบรม” เขาหยุดมองฉันนิ่งๆ

“ต้องขอบคุณคอร์สการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย ที่เพิ่งเรียนจบ ทำให้ฉันสามารถนำความรู้ เทคนิค มาใช้ในงานได้ และเปลี่ยนฉันให้เป็นคนที่เข้มแข็งขึ้น สามารถปลอบใจคนอื่น หรือให้ไหล่ของฉันซับน้ำตาคุณเมื่อสักครู่นี้…”

 

 

ฉันเชื่อว่า ชะตาชีวิตส่งเรามายืนอยู่ในสถานะพิเศษที่ใดที่หนึ่งนั้น มิใช่ความบังเอิญแต่มีเหตุและผลในตัวมันเองเสมอ ขึ้นอยู่ว่าคุณจะใช้สถานการณ์นั้นให้แตกต่างออกไป หรือทำแบบเดิมๆ …

 

 

ขอบคุณเพื่อนๆและผู้อ่านทุกท่าน ขออภัยไม่ได้ตอบบางคอมเม้นท์ในบล็อกก่อนค่ะ

 

You must be logged in to post a comment.