Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

ฤดูร้อนปีนี้

July17

น่าผิดหวังยิ่งหนัก ถ้าฉันเป็นคนจัดทำแบบเรียนสำหรับนักเรียนประถมศึกษาของไทย ฉันจะถามนักเรียนว่าที่ไหนเอ่ยฝนตกได้ทุกวัน (น่าเบื่อจริงๆ)

ก จังหวัดหาดใหญ่

ข เมืองผู้ดี

ค ประเทศซิดนีย์

ง ถูกทุกข้อ
  555555

 

.

 

เพราะสามีไม่อยู่ฉันจึงมีโอกาสพัฒนาความสัมพันธ์กับสาวๆที่ทำงาน ได้พบเพื่อนแท้ที่แบ่งปันสุข ทุกข์ เสียงหัวเราะ นินทา ไปช็อปปิ้งและทำอะไรๆแบบสาวโสดอิสระ !!! ฉันมีโอกาสทำงานและศึกษาได้เต็มที่ เพิ่งรู้ว่าการมีสามีนั้นขัดขวางความก้าวหน้าในในชีวิต 55555

 

ศุกร์ 13 ที่ผ่านมาฉันมีเรื่องสยอง ฉันทำบัตรเอทีเอ็มของสามีหายป่านนี้ยังหาไม่เจอ ฉันตำหนิอาถรรพ์ของศุกร์ฝันหวาน เมื่อจำเป็นต้องไปอบรมที่สำนักงานสาธารณสุขกลอสเตอร์เชียร์ (Gloucestershire) ฉันจึงกลัวการขับรถ กลัวอุบัติเหตุเซ่นศุกร์ 13 !!!

 

ฉันใช้บริการรถแท็กซี่เขามารับที่บ้าน พอเห็นเป็นคนเอเชียโชเฟอร์ดีใจจนเกินเหตุ ชวนคุยตลอดทางเพราะฮีมีคู่หมั้นเป็นสาวฟิลิปปินส์ ฉันไปถึงทันเวลา เดินเข้าห้องอบรมสองสาวเอเชียทราบตอนหลังว่าเป็นพยาบาลจากฟิลิปปินส์และอินเดีย ส่งยิ้มทักทายคนเอเชียที่นี่ต่างเป็นมิตรต่อกันเพราะรู้ซึ้งถึงการอยู่ไกลบ้านและสองขาที่พึ่งตนเองบนแผ่นดินของคนอื่น (ถึงจะเป็นแผ่นดินของสามีซึ่งต่างมีสิทธิและหน้าที่เหมือนคนท้องถิ่น)

 

วิทยากรจบเภสัชกรรมแต่มาทำงานด้านการอบรมเรื่องยาให้กับสำนักงานสาธารณสุขแห่งชาติ ผู้เข้าร่วมการอบรมคอร์สนั้น 6 คน เป็นชาวต่างชาติซะ 5 คน ตอกย้ำว่าประเทศนี้มีคนต่างชาติจำนวนมากเป็นความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม นั่นคือเสน่ห์ของเมืองผู้ดี แต่เจ้าของประเทศคงไม่ปลื้มเท่าไหร่ ……

 

 

โอลิมปิกที่จะมีขึ้นในไม่กี่วันมีพาดหัวข่าวให้ฮือฮาได้ทุกวัน เริ่มจากโครงการโอลิมปิกครั้งนี้คนที่เป็นแรงงานสำคัญเกือบครึ่งหนึ่งนั้นเป็นแรงงานต่างด้าว และที่สลด !! (ขออนุญาตทีมข่าว ผจก. ใช้คำนี้จากการพาดหัวข่าวบ่อยๆคะ) บริษัท G4S ที่ได้รับมอบหมายให้จัดหาจัดจ้างการ์ดเพื่อดูแลระบบความปลอดภัยในโอลิมปิกนี้ไม่สามารถหาการ์ดได้ตามจำนวนที่ต้องการ ถูกตำหนิและเสียค่าปรับเป็นจำนวนหลายร้อยล้านปอนด์ รัฐบาลต้องดึงทหารจากกองทัพมาช่วย 3,500 นาย

 

 การ์ดที่บริษัทเอกชนจัดหาในครั้งนี้อาจไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ไม่อยากจะเชื่อเลย……

 

 

วันนี้กองทัพนักกีฬาจาก 50กว่าประเทศได้ทะยอยเดินทางมาถึงท่าอากาศยานฮีทโทรว์ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นท่าอากาศยานที่แออัดมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นักกีฬาเหล่านั้นประทับใจในความรวดเร็วด้านการตรวจหนังสือเดินทางและมั่นใจในความปลอดภัยโดยตำรวจอาวุธครบมือ !!! เมื่อผู้สื่อข่าวทีวีถามคำถามที่ฮิตที่สุดคือคิดอย่างไรกับสภาพอากาศที่อังกฤษ ??????

 

ฤดูร้อนปีนี้ฝนตกเกือบทุกวัน เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมทำลายผลผลิต สตรอเบอร์รี่ที่ทุกปีจะมีคนไปเก็บตามสวนก็ไม่มีใครไป ทำให้สตรอเบอร์รี่เน่าเสียและต้องขายในราคาถูกๆ

 

 

มันฝรั่งก็เน่าเปื่อย รัฐบาลก็ได้แต่หวังว่าโอลิมปิกคราวนี้จะกระตุ้นเศรษฐกิจทีซบเซาให้ฟื้นขึ้นมา ไหนจะวิกฤตกรีซและสเปน ใครที่มีงานทำก็กอดมันไว้แน่นๆก็แล้วกัน 55555

 

 

ปีนี้เป็นปีที่แย่ที่สุดของเกษตรกรที่ปลูกแอ็ปเปิ้ลเพราะลมแรงฝนตกหนักทำให้ดอกแอ็ปเปิ้ลร่วงมาก ปีที่แล้วให้ผลผลิตดีและประหยัดเงินนำเข้าแอ็ปเปิ้ลจากต่างประเทศซึ่งตรงกันข้ามกับปีนี้ ในทุกประเทศเกษตรกรก็ยังเป็นเหยื่อธรรมชาติทุกครั้งไป…….

 

 

ขอบคุณที่กรุณาแวะมาอ่านคะ

 

You must be logged in to post a comment.