Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

วังเคนซิงตัน : ชุดสุดสวยของเจ้าหญิงไดอาน่า

April24

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของไดอาน่าเจ้าหญิงแห่งเวลส์คือการแต่งกายและแฟชั่น เนื่องในวโรกาสควีนอลิซาเบธ ครองราชย์ครบ 60 พรรษา วังเคนซิงตันเปิดให้สาธารณชนเข้าชมอีกครั้ง พร้อมไฮไลท์ของวังคือการจัดนิทรรศการฉลองพระองค์สุดหรูของไดอาน่า

 

.

 

วังเคนซิงตันนั้นมีความสำคัญต่อไดอาน่าเจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระองค์ทรงประทับอยู่ที่นี่ถึง 16 ปี หลังอภิเษกสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และมีพระโอรส  2 พระองค์ (เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮรี่ ทรงเจริญพระชันษาในพระราชวังแห่งนี้)

 

31 สิงหาคม 1997 โศกนาฏกรรมที่ปารีสและไดอาน่าสิ้นพระชนม์ ประชาชนหลายล้านคนมาเยือนพระราชวังแห่งนี้พร้อมการ์ดและดอกไม้ ไม่กี่วันต่อมารั้วด้านหน้าของพระราชวังเปลี่ยนสภาพเป็นพรมดอกไม้หลากสีและน้ำตาของพสกนิกรทั่วประเทศ

 

 

นั่นอาจเป็นภาพประวัติศาสตร์ทื่ใครๆจำติดตารวมถึงฉันด้วย วันเวลาผ่านมาจนถึงปัจจุบันพระราชวังเคนซิงตันก็มีเรื่องราวใหม่ๆเพิ่มเข้ามา

 

หลังพระราชพิธีเสกสมรสของ เจ้าชายวิลเลียม องค์รัชทายาทลำดับที่ 2 ของอังกฤษ และดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ประทับอยู่ที่พระราชวังเคนซิงตันในส่วนที่เรียกว่า น็อตติงแฮม คอทเทจ (Nottingham Cottage) สลับกับประทับที่บ้านไร่ ณ เวลส์ตอนเหนือในขณะที่เจ้าชายวิลเลียมทรงปฏิบัติภารกิจนักบิน

 

 

ในปีนี้ควีนฉลองครบรอบการขึ้นครองราชย์ 60 พรรษา ประกอบกับลอนดอนเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่จะเริ่มขึ้น 27 กรกฏาคมนี้ (นี่เป็นครั้งที่สามที่ลอนดอนจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก) ลอนดอนจึงคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากกว่าปกติในแต่ละปีนั้นนักท่องเที่ยว 26 ล้านคนจากทั่วทุกมุมโลกมาเยือนมหานครที่เคยได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของโลก

 

ด้วยโอกาสสำคัญดังกล่าวลอนดอนจึงเตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ระบบคมนาคมได้รับการปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม ระบบรักษาความปลอดภัยที่มีมูลค่าสูงถึง  9.3 พันล้านปอนด์ทีเดียว ในส่วนสถานที่สำคัญที่เป็นแลนด์มาร์คของลอนดอนก็ยังดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากเช่นเคย รวมถึงพระราชวังได้ใช้จ่ายงบประมาณถึง 12ล้านปอนด์ ปรับเปลี่ยนและตกแต่งพระราชวังเคนซิงตันเพื่อให้เป็นที่ประทับอย่างสมพระเกียรติแก่ปรินซ์วิลเลียมและพระชายาที่จะย้ายเข้ามาประทับในกลางปีหน้า รวมถึงการเปิดพระราชวังให้สาธารณชนเข้าชมด้วย

 

 

ค่าใช้จ่ายทั้ง 12 ล้านปอนด์นั้นมิได้เป็นงบประมาณของรัฐบาลหรือภาษีของประชาชนแต่อย่างใดเป็นทุนทรัพย์ของราชวงศ์และจากการบริจาคของผู้สนับสนุนและประชาชนโดยทั่วๆไปรวมถึงจากการขายสินค้าที่ระลึกด้วย

 

 

 

ประวัติศาสตร์ของพระราชวงศ์ที่เกี่ยวข้องกับพระราชวังแห่งนี้เริ่มต้นขึ้นในปี คศ 1689 เมื่อ พระเจ้าวิลเลียมที่ 3 และพระราชินีแมรี่ มีพระราชดำริต้องการที่ประทับนอกเมืองจึงทรงใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ซื้อพระราชวังเคนซิงตัน ราคา 20,000 ปอนด์

 

 

 

 

 

 

พระราชวังได้ถูกดัดแปลงให้เป็นที่ประทับสำหรับพระราชินีแอนน์ในพระเจ้าจอร์จที่ 1 เมื่อปี 1714 และ พระเจ้าจอร์จที่ 2 ในปี 1727 ถูกทิ้งร้างไว้จน เจ้าฟ้าหญิงมาร์กาเร็ต พระขนิษฐาในสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 เข้ามาประทับ  ภายในของพระราชวังแห่งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นสีขมพูและเทอร์คอยซ์เพราะเป็นสีที่โปรดปรานของเจ้าฟ้าหญิงมาร์กาเร็ต เมื่อควีนอลิซาเบธ ทรงแนะนำให้วิลและเคท (สื่ออังกฤษเรียกดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์แบบนี้)ประทับที่พระตำหนักหลังนี้  เคทก็เลือกที่จะประทับพระตำหนักในส่วนที่ทรงเป็นของเจ้าฟ้าหญิงมาร์กาเร็ตแทนที่ไดอาน่า เพราะเคทเห็นว่าน่าจะดีกว่าอย่างน้อยวิลจะได้ไม่ทรงโศกเศร้าและรำลึกถึงความทรงจำครั้งเจ้าหญิงไดอาน่ายังทรงมีชีวิตอยู่ อย่างไรก็ตามทั้งวิลและเคทจะย้ายเข้ามาประทับในพระตำหนักส่วนนี้ในกลางปีหน้า พระตำหนักในส่วนที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมนั้นส่วนใหญ่จัดเป็นห้องนิทรรศการและเป็นคนละส่วนกับที่เจ้านายทรงประทับ

 

 

มาถึงไฮไลท์ของพระราชวังเคนซิงตันซะที สำหรับฉันการได้มาเห็นชุดสวยๆของไดอาน่าเจ้าหญิงแห่งเวลส์นั้นก็คุ้มค่าตั๋วและเวลา ฉลองพระองค์ห้าชุดที่ทางสำนักพระราชวังนำมาจัดนิทรรศการนั้นล้วนมีความโดดเด่นด้านการออกแบบและไดอาน่าทรงสวมใส่ในพิธีสำคัญต่างๆ (ฉลองพระองค์เหล่านี้ไซส์ 12)

 

 

 

 

เดินชมชุดหรูสวยของไดอาน่าแล้ว เราเดินขึ้นบันไดไม้เก่าแก่และสวยด้วยกาลเวลาและประวัติศาสตร์ ลองนั่งลงบนพรมแดงตามคำเชื้อเชิญ แนบหูกับแผ่นหินเย็นๆในวันฟ้าฉ่ำฝนที่ลอนดอน ทอดสายตาออกไปภายนอกผ่านกระจกใส ภาพที่เห็นคือสวนอังกฤษที่จัดแต่งไว้อย่างมีรสนิยมและสวยงาม…

 

 

 

……ด้วยอุปทานฉันได้ยินทั้งเสียงโสมนัสและโทมนัสผ่านแผ่นหินบอกเล่าเรื่องราวแห่งราชวงศที่ครอบครองพระราชวังหลังงามนี้มา 300 ปี ไม่ว่าจะเป็นสามัญชนหรือเจ้านาย เราต่างก็พบผ่านทุกข์สุขในชีวิตมาเหมือนๆกัน…..

 

 

 

ฉันและซูซานน่าทิ้งภาพความทรงจำของพระราชวังเคนซิงตันไว้เบื้องหลัง เรามุ่งหน้าไปยังสวนสาธารณะขนาดใหญ่หน้าวังที่ถือได้ว่าเป็นปอดของชาวเคนซิงตัน ไม่น่าเชื่อว่าเพียงแค่ข้ามถนน ชึวิตในลอนดอนนั้นวุ่นวายและรวมคนหลายชาติพันธุ์นับได้ถึง 300 ภาษา ……ลอนดอนเป็นบ้านของคนถึง 12-14 ล้านคน

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่กรุณาแวะมาอ่านคะ ว่างๆ จขบ จะชวนเที่ยวลอนดอนผานบล็อกอีกครั้งคะ

 

You must be logged in to post a comment.