Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

ทำมาหากิน

October4

อาทิตย์สุดท้ายของเดือนกันยายนอังกฤษประสบคลื่นความร้อนทำให้กันยายนปีนี้เป็นปีที่อุณหภูมิสูงที่สุดในรอบ 116 ปี !! ทิ้งให้กันยายนปี 1895 ตกรอบไปแถมยังทำสถิติใหม่พนักงานในอังกฤษลาป่วยมากที่สุดในอาทิตย์นี้เพราะอากาศทั้งร้อนและแห้ง คนจึงพร้อมใจกันป่วย(การเมือง)และหนีไปเที่ยว ส่วนฉันและเพื่อนร่วมงานคนขยันยังมาทำงานแต่มีหลบร้อนไปทานข้าวกลางวันใต้ต้นแอปเปิ้ล 555

 

.

เพื่อนร่วมงานลาป่วยหลายคน คนที่เหลืออยู่ก็ต้องช่วยกันทำงานเต็มที่แทนคนป่วยที่แอบไปเที่ยวตามชายทะเล ไม่มีใครอยากจะเชื่อเลยว่าต้นฤดูใบไม้ร่วงอย่างนี้ อุณหภูมิจะสูงถึง 29.4 องศาเซลเซียส คนที่ไม่ชินกับความร้อนแบบนี้บ่นอุบทั้งปวดหัว ทั้งเหงื่อออกเต็มตัว ที่ทำงานที่นี่ไม่ได้มีเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำเหมือนเมืองไทย มีเพียงพัดลมเล็กๆ

อาทิตย์ก่อนหน้าโน้นเราเริ่มเปิดเครื่องทำความร้อนบ้างแล้วเพราะอากาศเย็น แต่จู่ๆคลื่นความร้อนก็มาเยือน และวันนี้อากาศก็เริ่มเปลี่ยนอีกแล้ว มีคนบอกว่าหิมะจะตกในเดือนนี้ด้วย ในขณะที่เมืองไทยยังประสบปัญหาน้ำท่วมสาหัส ภาวะโลกร้อนต่างกระทบทุกส่วนของโลกใบนี้

ฉันเพิ่งเสร็จจากหน้าที่ป้อนข้าวป้อนน้ำ สว เดินเข้าไปในครัวหยิบอาหารที่พ่อครัวจัดไว้ให้พนักงานผ่านหน้าสาวเจนนี่ สาวจีน-มาเลเซีย

'ธันยา….อย่าเพิ่งไปทานข้าวเลยช่วยถือเค็กวันเกิดของคุณตาเกรแฮมไปให้ท่านหน่อย แล้วเป็นต้นเสียงร้องเพลงสุขสันต์วันเกิดด้วยนะ….'

สาวเจนนี่สั่งแกมขอร้อง เพื่อนร่วมงานจากเอเชียหรือคนต่างถิ่นจากที่อื่นจะมีความเป็นมิตรต่อคนต่างชาติด้วยกันค่อนข้างสูงคงเป็นเพราะมีประสบการณ์ร่วมกัน

'…Happy birthday to you

Happy birthday to you…..

 

 

ฉันร้องนำ สาวเจนนี่ประสานเสียงพร้อมพยาบาลจากโปแลนด์ ฉันวางเค็กลงตรงหน้าคุณตาเกรแฮม ท่านเป่าทีเดียวเทียนวันเกิดดับลง เสียงปรบมือและแสดงความยินดีจาก สว ท่านอื่นๆ ซึ่งรวมถึง สว ที่เพิ่งผ่านงานฉลองวันเกิดครั้งใหญ่ครบหนึ่งร้อยปีด้วย

'ขอบคุณเลิฟ….ขอบคุณเลิฟ….' คุณตากล่าวย้ำไปย้ำมาพร้อมสีหน้าเปี่ยมสุข ไร้วี่แววความทุกข์แม้เพิ่งผ่านการสูญเสียภรรยามาไม่กี่อาทิตย์ ภาวะโรคความจำเสื่อมดีอย่างนี้เอง……….

ร้อนๆอย่างนี้เปลี่ยนสถานที่ทานข้าวเที่ยงจากห้องพักพนักงานเดินออกไปสนามหญ้าข้างๆตึกทำงานดีกว่า อาคารสถานพยาบาลตั้งอยู่บนยอดเขามองลงไปเห็นหมู่บ้านและความเขียวขจีของป่า แม้แต่ตัวสนามหญ้าเองก็ติดกับป่าซึ่งมีกวางเดินออกมากินผลแอปเปิ้ลที่หล่นอยู่บนพื้นหญ้า เพื่อนร่วมงานบอกว่ากวางแถวๆนี้มีอยู่ 8 ตัว ฉันเคยเห็นมากที่สุดเพียง 3 ตัวเท่านั้น และวันนี้ฉันก็ได้เห็นเป็นขัวญตา

ฉันนั่งลงใต้ต้นแอปเปิ้ลซึ่งหลายอาทิตย์ก่อนมีผลดก แต่วันนี้ผลร่วงเกือบหมดต้นแล้วเพราะอากาศวิปริตปีนี้ผลไม้ทุกอย่างสุกเร็วกว่าปกติเนื่องจากความหนาวเย็นมากของฤดูหนาวและอากาศที่ร้อนของฤดูใบไม้ผลิ เราได้ทานแอปเปิ้ลตั้งแต่เดือนสิงหาคม ( ปี 2011 ทุบสถิติแอปเปิ้ลสุกเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ ผลไม้ทุกอย่างสุกเร็วกว่าปกติอังกฤษสามารถประหยัดเงินได้ถึง 50 ล้านปอนด์เพราะไม่ต้องนำเข้าผลไม้จากต่างประเทศ)

ระยะห่างจากตึกและต้นแอปเปิ้ล

 

สักพักพ่อครัวแม่ครัวชาวจีนซึ่งเป็นสามีภรรยากันเดินมาสมทบและนั่งทานอาหารด้วย เมื่อคนต่างชาติ  3 คนมานั่งร่วมวงทานอาหาร การสนทนาจึงมีสีสันแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตรงที่เราได้พบมา สองสามีภรรยามาจากเมืองใกล้ๆเซี่ยงไฮ้ อยู่อังกฤษ 5 ปีแล้ว มีลูกสาวคนเดียวตามนโยบายลูกคนเดียวของรัฐบาลจีน

ทั้งสองคนต่างพกทอล์กกิ้งดิคชันนารี หากอ่านบันทึกความจำในที่ทำงานไม่เข้าใจหรือสื่อสารไม่ได้ เขาสองคนเล่าว่าไม่ชอบงานครัวนักเพราะงานหนักและอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ร้อนเพราะอยู่หน้าเตาตลอดเวลา แต่ความจำกัดด้านภาษาทำให้ไม่มีตัวเลือกมาก สามีเคยเป็นช่างอิเล็กทรอนิคส์ และภรรยาเป็นช่างเสริมสวยและตัดเย็บเสื้อผ้าที่เมืองจีน ทั้งสองคนมีลูกสาวที่น่ารักยังคงหลงเหลือความเป็นจีนอยู่มาก เป็นเด็กเรียนเก่งและฉลาด เมื่อพ่อแม่เจ็บป่วยไปพบแพทย์ก็ได้สาวน้อยคนนี้เป็นล่ามให้พ่อแม่ ช่างน่าประทับใจจริงๆ

สามีภรรยาสองคนนี้เล่าให้ฉันฟัง่อีกว่าไม่ได้ไปเที่ยวไหนเพราะไม่มีรถ เขาบอกว่าการทำใบขับขี่สากลที่เมืองจีนนั้นยุ่งยาก ครั้นจะสอบใบขับขี่อังกฤษภาษาก็ไม่แข็งแรงพอที่จะผ่านภาคทฤษฏี การสอบใบขับขึ่อังกฤษนั้นยากพอสมควรแม้แต่ฉันเองก็ต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะให้ได้มันมา

สองสามีภรรยาบอกว่าจะอยู่ที่อังกฤษจนกว่าลูกสาวจะเรียนจบปริญญาตรี ต่อจากนั้นทั้งสองคนจะกลับไปอยู่เมืองจีนเช่นเดิม เขาบอกว่าชีวิตที่นี่ไม่สนุก ไม่มีเพื่อน ไม่มีสังคม ไม่เหมือนเมืองจีนเดินออกจากบ้านทุกคนรู้จักกันหมด ฉันพยักหน้ารับทั้งเข้าใจและเห็นใจ…..

เฮ้อ !…. 'ทำมาหากิน' สี่คำนี้แท้ๆที่ทำให้คนเราดิ้นรนหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องทั้งของตัวเองและครอบครัวไม่ว่าจะชนชาติไหน ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด การทำมาหากินเพื่อให้ได้มาซึ่งปัจจัยสี่ ห้า หรือหก ในชีวิตล้วนเป็นผลสำเร็จจากกิจกรรมสำคัญนี้ทั้งนั้น ยกเว้นคนคาบช้อนทองพานทองแท้มาเกิด 555

 

จบการสนทนาและอิ่มหนำจากอาหารกลางวัน ฉันเดินย่ำบนพรมหญ้าสีเขียวลักษณะคล้าย 'หญ้าแพรก' พลันนึกขึ้นมาได้ว่า หญ้าเจ้าปัญหานี้เองที่นายกรัฐมนตรีของประเทศหนึ่งจะนำไปปลูกเพื่อชะลอน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วม โอ้ !!  ฮาเลลูยา !!!

ขอบคุณที่กรุณาแวะมาอ่านคะ

อ้างอิง ;

http://www.thisissomerset.co.uk/Early-apple-harvest-bears-fruit-50m-export-hopes/story-13017650-detail/story.html

http://www.dailymail.co.uk/news/article-2043617/Britain-bakes-hottest-October-day-100-YEARS–theres-days-sunshine-come.html

 

You must be logged in to post a comment.