Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

บล็อกเกอร์ : ชีวิตนอกหน้าต่าง

July12

 

แรงผลักดันภายในหากมีมากพอจนสามารถจะขับเคลื่อนความต้องการที่จะเป็น 'สิ่งใดสิ่งหนึ่ง' นั้นเป็นยิ่งกว่า 'แรงบันดาลใจ' เป็นความปราถนาลึกล้ำร้อนแรงซ่อนอยู่ซี่งไม่ต่างกับ 'กองไฟ' โชติช่วงชัชวาลย์ไม่เคยหายไปไหนจนกว่าความพยายามจะบรรลุผลตามเป้าประสงค์…..

 

.

 

1. ฉันเฝ้ามอง 'ชีวิตนอกหน้าต่าง' เป็นเวลาถึง 6  ปี ความรัก ศรัทธา ความเชื่อ และ 'ไฟในใจ' ของใครหลายคนทำให้ฉันเกิดแรงบันดาลใจอยากแบ่งปันกับโลกภายนอก เพียงพิมพ์อักษรผ่านแป้นพิมพ์ลงในบล็อก ตรวจทานและแน่ใจว่าต้องการส่งสาส์นนี้ กดเผยแพร่ บัดนั้นคนทั้งโลก !! ก็ได้อ่านความในใจของ 'บล็อกเกอร์' ประมาณกันว่าบล็อกภาษาไทยนั้นมีจำนวนเกือบล้าน….ทุกๆวันจำนวนบล็อกเกอร์เป็นพันๆถือกำเนิดขึ้นบนโลกออนไลน์ไร้พรมแดน…..

 

 

ชีวิตนอกหน้าต่างที่เพียงชะโงกหน้ามองออกไป ฉันก็ก้าวพ้นกรอบสี่เหลี่ยมของห้องนอน คุณตาคนหนึ่งอายุมากกว่า 90 ปี นั่งอยู่ในรถเข็น อาศัยอยู่บ้านหลังเล็กๆถัดจากบ้านฉันไปไม่ไกลนัก ทุกเช้าคุณตาซึ่งนั่งอยู่บนรถเข็นจูงเชือกน้องหมานามว่าเจค ออกมานอกบ้านเพื่อพาเจคมาทำธุระขับถ่ายและออกกำลังกาย ไม่เว้นแม้ว่าฝนจะตก แดดจะออก (อันนี้ใครๆก็คงชอบ) หิมะหรือน้ำแข็งจะลง บางวันคุณตายังทำงานพิเศษโดยล้างรถให้กับคุณยายผู้เป็นภรรยา โดยการเข็นรถรอบๆรถยนต์ใช้สายยางฉีดน้ำ ใช้ผ้าขนหนูเช็ดไปรอบๆรถ

 

 

ด้วยความพิศวงฉันเเฝ้ามองคุณตาผ่านหน้าต่างห้องนอนจนคุ้นกับกิจวัตรประจำวันของท่าน เมื่อใดก็ตามฉันรู้สึกแย่มากๆไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคจากการทำงาน จากการใช้ชีวิต หรืออื่นๆ เมื่อมองออกไปนอกหน้าต่างฉันได้ซึมซับความเข้มแข็งโดยไม่รู้ตัวจากคุณตา…..

 

ส่วนคุณยายซึ่งอยู่ในวัยที่น้อยกว่าไม่มากนักจะมีหน้าที่พาคุณตาออกไปเที่ยวนอกบ้านบางโอกาส กว่าล้อจะหมุนก็ใช้เวลานานโขอยู่เพราะต้องเก็บรถเข็นเข้าท้ายรถพยุงคุณตาไปนั่งข้างคนขับ บางทีก็ยังมีคุณยายข้างบ้านติดรถออกไปใข้ชีวิตนอกบ้านด้วย

 

ความโอบอ้อมอารีนั้นมีอยู่จริงและมากด้วยแต่ดำเนินไปแบบมีระยะห่าง ช่วยเหลือเมื่อร้องขอ ส่วนใหญ่ทุกคนพยายามจะช่วยเหลือตัวเองให้ได้ก่อน วิถีชีวิตและแนวคิดแบบนี้มีแต่คนรุ่นนี้เท่านั้น รุ่นถัดไปบางคนก็รู้เฉพาะ 'สิทธิ' ของตัวแต่ลืม 'หน้าที่' ……

 

 

ตอนหลังคุณตาเสียชีวิต ไม่มีใครแถวนี้รู้ข่าวเลย ฉันแปลกใจว่าเห็นคุณยายตามลำพังขับรถไปช็อปปิ้ง พาคุณยายข้างบ้านไปเที่ยว พาน้องเจคไปเดินเล่น วันหนึ่งฉันลงไปทำสวนได้พบคุณยายข้างบ้านซึ่งอายุ 99 ปี จึงถามเธอว่าคุณตาไปไหน เธอบอกว่าคุณตาไปสบายแล้ว

 

ฉันเคยคิดที่จะแอบถ่ายรูปข้างหลังคุณตาขณะที่่ท่านวนรถเข็นไปรอบรถภรรยาเพื่อล้างรถ เพราะทึ่ง อึ้งที่ท่านช่างมีความพยายามบนความสามารถและเงื่อนไขของร่างกายและความเจ็บไข้ที่จะดำเนินชีวิตประจำวันด้วยตนเองให้ได้ แต่ฉันก็ได้คิดว่าไม่สมควรจะทำเช่นนั้น

 

คุณตาสอนให้ฉันได้คิดว่าคนเรานั้นต่างกันตรงที่จิตใจที่เข้มแข็งหรืออ่อนแอเท่านั้น เงือนไขและความจำกัดของศักยภาพของคนนั้นไม่เกี่ยวเลย ถ้าคุณมีความพยายาม มีความรัก ศรัทธาและความเชื่อในการมีชีวิตอยู่ ทุกเรื่องสามารถเป็นไปได้เสมอ ฉันสามารถสัมผัสได้ว่าคุณตามีความปราถนาที่แกร่งกล้าที่จะเผชิญความลำบากในชีวิตและก้าวข้ามมันไป

 

 

 

2. ไม่ไกลออกไปเป็นถนนเล็กๆหลังบ้านที่มุ่งตรงสู่ที่ทำงาน ลดเลี้ยวไปตามป่าของหมู่บ้าน ถนนเส้นนี้คนท้องถิ่นใช้เข้าเมืองเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรและไฟจราจร บางส่วนของถนนรถวิ่งได้เลนเดียวต้องคอยหลบหลีกกันเอาเอง แต่ไม่เคยมีปัญหาคนท้องถิ่นต่างถ้อยทีถ้ออยอาศัยกัน บางครั้งถนนเส้นนี้ผู้คนใช้หลบหลีกตำรวจเมื่อพวกเขาดื่มเบียร์เข้าไปและต้องขับรถกลับบ้าน กฏหมายที่นี่มีผลบังคับใช้อย่างเอาจริงเอาจัง อย่าได้หวังว่าจะมีนักโทษที่ไหนคิดแล้ว(ว่าที่)รัฐบาลทำ หรือมีนักการเมืองบินไปพบเพื่อขอตำแหน่งหรือฟอร์มรัฐบาล หลายครั้งปรากฏว่า ส.ส.ที่นี่เคลมค่าใช้จ่ายเท็จ ส.ส. เหล่านี้มิได้มีเอกสิทธิ์ ต่างก็ถูกจับและไปนอนในคุก

 

 

ผ่านไปทุกวันไม่เคยเห็นยูเนี่ยนแจ็คสะบัดพริ้วเหมือนสัปดาห์ที่ผ่านมา นึกหาเหตุผลหลายอย่างว่าทำไมเป็นเช่นนั้น วันทหารผ่านศึกก็ยังมาไม่ถึง (จัดขึ้นทุกปีในเดือนพฤศจิกายนเพื่อร่วมรำลึกถึงทหารหาญทุกสมรภูมิที่เสียชีวิตในสงคราม)

 

 

ทุกหมู่บ้านจะมีอนุสรณ์สถานทหารหาญ รายชื่อทหารหาญที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและที่สองจะถูกจารีกไว้ที่นี่ ซึ่งทหารเหล่านี้คือเด็กหนุ่มๆที่เป็นทหารและเสียชีวิตในสงครามโลก ในประเทศนี้มีจำนวนเป็นล้านๆคน วันทหารผ่านศึกทุกปีจะมีผู้คนมารำลึกถึงพวกเขาด้วยพวงหรีดสีแดงของดอกป็อปปี้

 

 

ทุกคนต่างล้วนมีหน้าที่ต่อตัวเอง สังคมและประเทศชาติ งานของใครบางคนนั้นเดิมพันด้วยชีวิตและความมั่นคงของประเทศ งานของใครบางคนเสี่ยงต่อชีวิตและความพิการของร่างกาย งานของใครบางคนเมื่อออกไปทำงานแต่ละครั้ง ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะมีชีวิตรอดปลอดภัยกลับมา

 

เมื่อท้อแท้ฉันมองไปยังผู้เสียสละเหล่านี้ งานของฉันแม้หนักแต่แน่ใจว่าจะได้กลับบ้านด้วยอาการสามสิบสองทุกวัน วันหนึ่งฉันไปอ่านพบข่าวท้องถิ่นว่าทหารหนุุ่มจากหมู่บ้านแห่งนี้วัย 27 ปี ซึ่งถูกส่งไปรบในอัฟกานิสถานได้เสียชีวิตลง นั่นคือที่มาของยูเนี่ยนแจ็คสะบัดพริ้วลมในวันหนึ่งของฤดูร้อน นี่คือการสดุดีวีรชนของหมู่บ้าน

 

 

 

 

สำหรับฉันการได้อ่านข่าวนี้ยังความสลดหดหู่ระดับเดียวกันกับการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ของรัฐและพลเรือนในสี่จังหวัดภาคใต้ของไทย

 

 

จำนวนทหารจากอังกฤษเสียชีวิตในสมรภูมิอัฟกานิสถานจากปี2001 ถึงวันนี้ 375 คน งานศพของทหารแลมบี้ มีคนเข้าร่วมเป็นจำนวนมากถึง 500 คน ปกติที่นั่งในโบสถ์ของหมู่บ้านมีเพียง 240  คน จำนวนที่เหลือจึงร่วมพิธีอยู่ข้างนอกโบสถ์ซึ่งมีการถ่ายทอดพีธีศพจากภายในให้ชมด้วย ครอบครัวของแลมบี้นั้นเศร้าโศกยิ่ง ประโยคหนึ่งที่ครอบครัวกล่าวไว้อาลัยให้เขานั้นน่าประทับใจยิ่งนัก 'แลมบี้จากพวกเราไปด้วยงานที่เขารัก พวกเราภูมิใจในตัวเขามาก…'

 

3. การเป็นบล็อกเกอร์ของฉันมิใช่เรื่องบังเอิญ แต่เกิดขึ้นจากความประทับใจหลากหลายกับการใช้ชีวิตที่นี่ ไม่ใช่เรื่องงดงามทั้งหมด แต่เราเรียนรู้ได้ทุกเรื่องรอบตัว เรื่องร้ายๆก็สอนให้ไม่ประมาทในชีวิต สอนให้รู้ซึ้งการมีชีวิตอยู่อย่างระมัดระวังและแบ่งปันทกข์สุขกับคนอื่น บางครั้งอาจเป็นเพียงรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

 

ฉันมีแม่แบบบล็อกเกอร์คนท้องถิ่นอยู่สองคน คนหนึ่งเป็นสาวอังกฤษที่ชีวิตต้องระหกระเหินไปใช้ชีวิตในปารีส(http://petiteanglaise.com/) อีกคนเป็นลอนดอนเนอร์โยกย้ายถิ่นฐานไปอยู่ทางเหนือ (http://www.wifeinthenorth.com/)

 

ทั้งสองสาวมีประสบการณ์ที่แตกต่างกันแต่ที่เหมือนกันคือเธอรักการเขียนและการอ่าน คุณเป็นบล็อกเกอร์ไมได้หากคุณไม่ได้ผ่านการอ่านมาอย่างมากพอที่จะกลั่นมันออกมาเป็นบล็อก….

 

ทั้งสองสาวต่างมีประสบการณ์ประทับใจในเรื่องราวต่างๆและพร้อมกระโจนเข้าใส่คีย์บอร์ด พิมพ์เรื่องราวที่ตัวเองพบและพร้อมจะแบ่งปันกับคนทั่วโลก หากคุณมีความรู้สึกร่วมกับสองสาวนี้ ฉันยินดีด้วยเพราะว่านี่คือสิ่งหนึ่งที่บล็อกเกอร์ทั้งหลายต่างมีเช่นกัน…..

 

เสียดายว่าสาวพีติท อองเล เลิกราจากการเป็นบล็อกเกอร์โดยถาวรตั้งแต่มีลูกชาย สิ่งทีเธอทำแค่ทวิตข้อความสั้นๆเท่านั้นเอง

 

ส่วนสาวจูดิธจากภรรยาทางเหนือก็เหินห่างจากการเป็นบล็อกเกอร์ไปเพราะว่ายุ่งกับโครงการจากบล็อกสู่บุ้คหลายภาษา รวมถึงเป็นวิทยากรพิเศษที่ ม. นิวคาสเซิล ในหัวข้อการเขียนบล็อก ฉันมีทิปสิบประการเกี่ยวกับการเขียนบล็อกที่เธอแนะนำไว้คะ

 

 

 

 

Top 10 Blog Tips

 

1.Only blog when you have something to say.

เขียนบล็อกเมื่อมีเรื่องจะเล่าเท่านั้น

2.Feel the fear and blog anyway.

แม้เมื่อหวาดหวั่นก็เขียนบล็อกบอกกล่าวได้

3.Blog sober (as opposed to blog yourself sober).

มีสติเสมอเมื่อเขียนบล็อก

4.When you are ready to press publish, control the mouse – don't let the mouse control you.

เมื่อเขียนบล็อกเสร็จแล้วพร้อมที่จะเผยแพร่ ควบคุมเม้าส์ อย่าปล่อยให้เม้าส์ควบคุมคุณ !!

5.Blog the moments of your life to get to the truth within it.

เขียนบล็อกในช่วงจังหวะชีวิตที่มีความหมายสำหรับคุณ เพราะขณะนั้นความจริงจะปรากฏในบล็อกของคุณ

 6.Blogging – like Life – is all about connecting.

การเขียนบล็อกเปรียบเสมือนชีวิต เพราะมันคือการติดต่อสื่อสารกับผู้คนในเครือข่ายสังคม

7.Remember the people you're writing about – are people who read.

โปรดระลึกว่าผู้คนที่คุณเขียนถึงเขานั้น คือผู้อ่านของคุณนั่นเอง

8.Blog often.

เขียนบล็อกบ่อยๆและสม่ำเสมอ (อย่ากลัวคอมเม้นท์เลวๆเพราะบล็อกเกอร์ต่างก็พบกับเหตุการณ์นี้เสมอ แม้แต่ภรรยาทางเหนือเมื่อเขียนทิปข้อนี้ก็มีคนวิจารณ์ว่าตัวเธอก็ไม่ได้เขียนบ่อยๆ เธอตอบคอมเม้นท์นั้นว่า นี่คือทิปไม่ใข่คำสั่ง…!!)

9.If necessary – moderate.

หากมีความจำเป็น โปรดเขียนบล็อกด้วยความเหมาะสมและมีข้อมูลที่เชื่อถือได้ มีแหล่งอ้างอิงที่มา

10.Remember that it's your blog – nobody else's.

โปรดจำไว้ว่านี่คือบล็อกของคุณ (ในความหมายว่าคุณจะเขียนแบบไหน เรื่องอะไรก็แล้วแต่คุณ) ไม่ใช่ของใครอื่น !!

 

 

 

So there you are. Blog wisely my friends !…..

อย่ากระนั้นเลยพี่น้องเอ้ย มาเขียนบล็อกแบบชาญฉลาดกันเถอคะ เพื่อช่วยกันสร้างสรรค์แหล่งความรู้ ความบันเทิงให้มีอย่างหลากหลายและเพื่อส่งเสิรมการเขียนบล็อกอย่างกว้างขวางกันต่อไป

 

ขอบคุณที่แวะมาอ่านคะ

 

 

ปล. จขบ มิได้สังกัด 'สีแดง' แต่คิดว่ากุหลาบสีแดงนั้นสะท้อนความปราถนาที่ร้อนแรงได้

55 Comments to

“บล็อกเกอร์ : ชีวิตนอกหน้าต่าง”

 1. March 2nd, 2011 at 3:38 am       rapeseed Says:


 2. July 23rd, 2010 at 3:01 pm       rapeseed Says:

  #53 คุณช่างซ่อมคอมพิวเตอร์คะ ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ที่บล็อกคะ ถ้าอยู่ใกล้จะเรียกใช้บริการ นึกว่าอยู่อุดร กะว่าจะให้วางระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้หน่อยคะ ยินดีที่ได้รู้จักคะ


 3. July 23rd, 2010 at 1:28 pm       ซ่อมคอมพิวเตอร์ Says:

  คิดถึงบ้านเลยครับ


 4. March 11th, 2010 at 8:24 pm       rapeseed Says:

  K. initmate

  Thanks indeed ka.


 5. March 11th, 2010 at 8:23 pm       rapeseed Says:

  เมื่อเช้าเห็นบล็อกของคุณโกโก้แล้วคะ ไปเตรียมบัตรประชาชนและวุฒิการศีกษาอยู่ อ้าว พอเปิดมาเป็นประเด็นร้อน อ่านข่าวแล้วให้เคืองแค้น บ้านนี้เมืองนี้เป็นไปขนาดนี้หรือไร ส่งใจมาจากอังกฤษมาอยู่เคียงข้างคนไทยที่รักชาติและอยากเห็นชาติเดินหน้าต่อไปอย่างสงบสุข แวะเอาแกงไข่มดแดงกับผักหวานมาให้ด้วยคะ


 6. March 11th, 2010 at 3:13 pm       kokoseven Says:

  ได้กลิ่นไอ ความแซ่บของแกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ลอยไปเตะจมูกถึงหน้าบ้านผมเลยครับ คุณrap

  อยากชิมจั่กเตื้อ..สิบ่อกไห่ เคยกินแต่ยำไข่มดแดง แกล้มกับเหล้าโรง 40ดีกรี เวลาไปเที่ยวหาเสี่ยวนำแน นึกครึ้มขึ้นมาซะงั้น ฮ่า


 7. March 11th, 2010 at 7:31 am       initmate Says:

  ความเรียบง่าย …
  กับความทรงจำ บนสถานที่ที่มีความหมาย …
  คงเป็นภาพที่พร้อมเรียกกลับมาดูได้ซ้ำแล้วซ้ำอีก
  ในทุก ๆ ที่นะคะ

  อบอุ่นทีเดียวค่ะ

  ขอให้คุณพ่อคุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงทุก ๆ วันเลยนะคะ

  ขอให้เจ้าของบ้านมีความสุขทุกวันนะคะ 🙂


 8. March 9th, 2010 at 7:35 pm       rapeseed Says:

  P..LOVE Hey Hey..

  Remember ka..Isan food..yummy..yummy !!!

  I will follow your trip next time ka P Love hey hey…just about one hour only from my home.Last time we been to Ubonrat Dam..and the big Budha nearby..it was so warm..

  Thx for lovely reply..I laughed alone like a mad thing..actually I am haha….

  I’m going to write about LOVE and spend a penny…have u ever heard about this ka…if not the official invitation to visit my blog will follow soon ka LOVE hey hey ..oh dear it’s my afternoon nap..hey hey..

  LOVE XX


 9. March 9th, 2010 at 3:47 pm       septimus Says:

  Good day my luv, Tanya.

  How things for you today ka? Are you still O.K. at work? Be patient sweet.

  Hve a nice day, hey hey hey,

  xxx :))


 10. March 8th, 2010 at 11:59 pm       rapeseed Says:

  #42 เขาหากันให้ขวักว่าไอ้คุณปี้ดไปอยู่ทีไหนมา ที่แท้มาเปิดร้านซ่อมคอมพิวเตอร์อยู่คลองถมนี่เอง ไม่กล้าใช้บริการอะ กล้วโดนเป่าในผับ อิอิ กลัวตายยังไม่ได้ใช้เงินปอนด์ อิอิ เอิ๊กๆ


 11. March 8th, 2010 at 11:57 pm       rapeseed Says:

  #39

  ผู้หญิง…ที่ข้าพเจ้ารู้จัก

  “โอ้!ส้มตำ น้ำปลาร้า จ่อม ปลาเจ่า

  ยอดสะเดา เคียงปลาดุก คลุกข้าวก้อน

  ไข่ชะอม ต้มผักแว่น แสนอาวรณ์

  เก็บกักตุน สกุลปอนด์ ก่อนกลับไทย”

  …ไปดูมาหลายรอบแล้วคะทั่นพี่ ผู้หญิงคนนั้นฝากขอบคุณมาคะ ชีไม่ทานข้าวเย็นเลยคะ อิ่มอกอิ่มใจ…


 12. March 8th, 2010 at 11:53 pm       rapeseed Says:

  #37,38 knock knock knock..you’ve got a message from the U.K. ka..LOVE !!

  วันนี้อารมณ์รักเมืองไทยคะพี่เอที ขอตอบเม้นท์ภาษาไทยนะคะ ขอบคุณมากคะสำหรับเม้นท์ที่บล็อก อ่านแล้วอบอุ่นหัวใจฉับพลัน เหมือนได้ยาประโลมใจชั้นดี รู้สึกอย่างนั้นเหมือนกันคะ เหมือนพี่สาว และยิ่งแวะมาที่บล็อกคุณพี่เหมือนครอบครัวใหญ่อบอุ่น แบ่งปัน ดู๊กอไผ่ อินเลิฟหนุ่มแจเปนนิส ไปซะแล้ววว สงสัยไม่อยากกลับเมืองไทยแน่เลยคะ แอบเห็นเม้นท์ของพี่เรื่องรถติด สบถได้เลยคะ การจราจรกทม นี่แย่จริงๆนะคะ ท่าทางเขาจะประกาศกฏอัยการศึกอีกหรือคะ เศร้าใจที่เห็นเมืองไทยกลายเป็นบ้านป่าเมืองเถือนเพราะคนๆเดียวและผลประโยชน์นะคะ เห็นภาพในหลวงและนายกฯแล้วชื่นใจ ส่วนเรื่องทำงานกะกลางคืนอย่างที่เรียนพี่ ชีวิตการแต่งงานสำคัญกว่างานนะคะ ราตรีสวัสดิ์คะ ขอโทษมาตอบช้าคะคอมพิวเตอร์เสียอีกแล้วคะ เพิ่งไปซ่อมมา บอกให้เขาเร่งทำเฝ้าหลายชั่วโมง ถ้าไม่เสร้จวันนี้ ข้าพเจ้าจะเสร็จแทนคอมพิวเตอร์คะ ลงแดงตายแหงๆ บายคะลัฟ เฮเฮ


 13. March 8th, 2010 at 11:27 pm       rapeseed Says:

  #36
  อยากร้องเพลง ‘คนกับควาย ให้เธอฟัง

  …ใช่ที่ขึ้นต้นว่า คนกับคนทำนาประสาคน คนกับควายทำนาประสาควาย (ทำนองนั้นหรือเปล่าคะ) งั้นไปชวนพี่รุ่งของเจ้ากาแฟมาฟังด้วยกันคะคุณพี่สุเทพ


 14. March 8th, 2010 at 11:08 pm       wannaprasart Says:

  ช่างปื๊ด…ฝากมา

  ติดต่อ ช่างปื๊ด คลองถม(หน้าวัดชัยชนะสงคราม)
  ต้องเอารถมารับ …ดูGoogle Map

  ……ปื๊ด คลองถม เท่านั้น…ๆๆๆๆ


 15. March 8th, 2010 at 11:06 pm       rapeseed Says:

  korpai ja..

  ที่ตะเองเขียนมาทั้งหมดสรุปได้สั้นๆว่า กอไผ่ของเพื่อนๆ ได้ลืมหัวใจไว้ที่ญี่ปุ่น เเรียบร้อยแล้ว คาดว่างานนี้จะเสียดุลย์การค้าอีกละ อิอิ

  คุณแบมคะ บ้านสวนสงบ เหมาะกับการพักผ่อนอย่างดีคะ ยินดีที่ได้รู้จักคะ


 16. March 8th, 2010 at 9:50 pm       Tanya x Says:

  Hello there…

  Sorry ka my computer is broken, I try to fix it today..will talk to u all again soon…

  miss u all ka
  Tanya x


 17. March 8th, 2010 at 2:44 pm       wannaprasart Says:

  ผู้หญิง…ที่ข้าพเจ้ารู้จัก

          “โอ้!ส้มตำ น้ำปลาร้า จ่อม ปลาเจ่า

          ยอดสะเดา เคียงปลาดุก คลุกข้าวก้อน

          ไข่ชะอม ต้มผักแว่น แสนอาวรณ์

          เก็บกักตุน สกุลปอนด์ ก่อนกลับไทย”

  ...underline5

  …underline5
  Now….today.


 18. March 8th, 2010 at 8:39 am       athenaz Says:

  Good Morning Comments

  Click Here for Good Morning Comments

  x :))


 19. March 8th, 2010 at 8:35 am       athenaz Says:

  Morning ka, morning, LOVE !

  Hello LOVE, ha ha ^^

  If I were yr husband, I would be more than glad hearing u say so.
  It’s true ka living yr life away from home..most of yr time
  must be worth yr while..two of you are happy.
  Something you miss when u live yr life in T/L, been
  compensated here in the land with yr loved one..marriage life then worthwhile..

  That’s a blissful move ka..
  You know, when I share
  with you, always feel like I’m one
  of yr sis ka,
  whatever I express, all for good..
  I know u know how I really feel ka.. xxx :))


 20. March 7th, 2010 at 10:56 pm       wannaprasart Says:

  #26 #27 #31
  3.ควาย ควาย ควาย ควาย

  “เรียกพวกข้อยก็ บ่ถืก…ฮ่วย!!…หนหวย…”

  คนอีสาน บ้านเฮา เว้าซื่อซื่อ

  จะเรียกชื่อผู้ได๋ ได้ตรงเผง

  เรียกชื่อ งั..ว ชื่อ ค ว..า ย ได้ครื้นเครง

  อยากร้องเพลง ‘คนกับควาย ให้เธอฟัง

                  ‘ผญาสุพรรณฯ


 21. March 7th, 2010 at 9:10 pm       แบม Says:

  อยากมีบ้านสวนที่สุดเลยค่ะ คงมีความสุขมั่กมั่ก


 22. March 7th, 2010 at 8:58 pm       korpai Says:

  หวัดดีจ้า แม่มดตะนอยต่อยฝาหรั่ง

  แวะมาบอกกันจ้าส่งข่าวเพื่อนๆ

  กลับจากญี่ปุ่นแล้ว เกือบไปแน่ที่ Sendi Tsunami ไม่งั้นมีปสก.มาเล้าให้ฟังเยอะกว่านี้อีก
  กลับมาพร้อมกับความสุขและหลายๆสิ่ง หลายอย่างที่ได้มาจากเมืองที่เจริญแล้ว มีคุณธรรมและน้ำใจยิ่งนัก

  อีกอย่างมีรูปเด็กๆญี่ปุ่นน่ารักเพียบเลย
  ตั้งแต่เริ่มเดินได้
  จนถึงประเภทที่เป็นอาหารตา
  อาหารใจ แม้นับประท่านไม่ได้ก้แสนมีความสุข

  ยิ่งเด็กๆ วัยทีนเอจ
  ใครๆก้รู้ว่า japanese Guys น่ะ
  น่ารักสุดๆ ขอบอก
  เปี่ยมไปด้วยสีสัน แต่งตัวกันสีสดใส
  แต่งตัวกันมันส์สุดๆ
  ทั้งเจ็บ เปรี้ยว ซ่าส์ และท้าทาย

  เล่นเอาใจเราแทบละลายไปเลยเชียว..

  I do Love Japan so much!!

  Korp@i


 23. March 7th, 2010 at 8:04 pm       rapeseed Says:

  #29 P Septimus..xx

  Here we go ‘Luv’ hey hey…


 24. March 7th, 2010 at 8:03 pm       rapeseed Says:

  #27;28

  P. Suthep ;

  ก็ช่างไปจกกลอนผญามาให้อีนางคิดฮอดบ้านอีหลีเด้อ อ่านแล้วคิดตาม คนเขียนๆได้ดีมากหาคำเปรียบเปรยได้ลึกซื้ง ทำให้เห็นวิถีชีวิตของคนอิสานพื้นบ้านจริงๆคะ แถมยังไปหากระท่อมนางรจนาและเจ้าเงาะมาฝากอีก อุตส่าห์เก็บไว้เป็นความลับ อิอิ รังรักนะน้านนนน


 25. March 7th, 2010 at 7:58 pm       rapeseed Says:

  #26
  เจ้าผู้ท้ายหลวบหล่วย
  ควยเถิกตอนเมืองขอนแก่น
  ฝรั่งผู้ได๋น้อซางได้ขึ้นคาบท้าย
  บายแส้เข้าใส่หลัง
  นางเอย…

  ป้าดดดด กลอนของอ้ายรุ่ง Normally ..คือคักแท้อ้าย..ควยเถิกตอนเมืองขอนแก่น……


 26. March 7th, 2010 at 6:33 pm       rapeseed Says:

  Hello Love…oops !!! P AT ka,

  So true what u’ve said above..u r so understandable sis.The way we communicate with Farangs here is so extremely what we’ve missed communicate to our own kind….

  I love the way you write to me ka…like ‘insider’..

  My life here is not that bad but just something I do miss while living away from home..but you’ve fulfilled it all..thanks indeed ka.

  Also I love this….It’s been lovely sharing with you, too, LOVE (PS.. Sept and Tanya, I can also call u “love” 555, coz I’m more senior..I’ve also been called love by aunty Joyce- uncle Tom’s wife !! …555)

  I’m working the same routine like yesterday. I’m gonna give up to do night shift..I think it’s not worth my marriage… He is a nice guy but I can’t afford to destroy the valuable relationship by working here and there especially unsocial hours.

  Take care ‘LOVE’ hey hey…have a wonderful evening there ka..my dearest sis.xxx


 27. March 7th, 2010 at 6:12 pm       septimus Says:

  Photobucket

  Luv, let’s go to แก่นนคร

  ฮ่ะๆๆๆ…………

  xx :))


 28. March 7th, 2010 at 3:02 pm       wannaprasart Says:

  2.

  สามัคคีกันไว้ คือข้าวเหนียวนึ่งใหม่

  อย่าได้เพแตกม้าง คือน้ำถืกข้าวเหนียว

  สามัคคีกันไว้ คือฝนแสนห่า

  ตกลงมาจากฟ้า ไหลโฮมโห่งอยู่หนอง

  ผญาอีสาน
  รวบรวม โดย บ่าวคำสิงห์


 29. March 7th, 2010 at 2:59 pm       wannaprasart Says:

  1.คำผญา

  คนเฮานี้ ต้องเผิ่งอาศัยกัน

  คือดังปลาอาศัยน้ำ น้ำกะเผิ่งวังปลา

  ปลาอาศัยวังเวิน จึ่งล่องลอยนาน้ำ

  ทามอาศัยห้วย งัวควยอาศัยแอก

  ตาแฮกอาศัยไก่ต้ม จึงโดนตุ้มจากคอน

  คือดังคอนอาศัยไม้ นกใส่อาศัยโกน

  คนกะอาศัยคน เผิ่งกันโดยด้าม

  คามอาศัยหม้อ หมอมออาศัยส่อง

  ฆ้องอาศัยไม้ฆ้อน ตีต้องจึงค่อยดัง


 30. March 7th, 2010 at 12:42 pm       normally Says:

  เจ้าผู้ท้ายหลวบหล่วย
  ควยเถิกตอนเมืองขอนแก่น
  ฝรั่งผู้ได๋น้อซางได้ขึ้นคาบท้าย
  บายแส้เข้าใส่หลัง
  นางเอย…


 31. March 7th, 2010 at 11:36 am       athenaz Says:

  Bring you here colorful morning to melt dwn chill wind !!hey hey !!

  Thanks dor fun story last night ka..hey hey..

  Good Morning Comments

  Click Here for Good Morning Comments

  xxx … :))


 32. March 7th, 2010 at 11:33 am       athenaz Says:

  Good morning Sunday ka Tanya,

  Hope u don’t mind sometimes here Thai; there English ? That’s never been border b’tween us ..ha ha..

  Glad that when we share, words keep u happy and lively..so true as I told u, when I was about yr age, I lived abroad..u really in need of someting and someone to sooth and cool u from time to time.

  It’s an essence of life..u are lucky, a lovely husband do care and do love u..that’s what matter ka, Tanya.

  It’s been lovely sharing with you, too, LOVE (PS.. Sept and Tanya, I can also call u “love” 555, coz I’m more senior..I’ve also been called love by aunty Joyce- uncle Tom’s wife !! …555)

  xxx


 33. March 7th, 2010 at 4:08 am       rapeseed Says:

  P.Septimus ;

  อ่านที่น้องเล่าเรื่องกับข้าวกับปลา ขอบอกว่าน่ากินมาก วันไหนได้ลุยไปเคาะถึงประตูบ้านที่อังกฤษ ขอเรียกร้องชิมหน่อยนะคะ ได้มั๊ยเอ่ย

  ^__*

  …..มาเล้ยยยค้าา เตรียมยาแก้ท้องเสีย ท้องเฝ้อ ท้องผูกมาด้วยนะคะ ทำให้ทานได้คะ ทานลงไม่ลงเป็นอีกเรื่อง อิอิ ขอบคุณเม้นท์ดีๆนะคะ..


 34. March 7th, 2010 at 4:06 am       rapeseed Says:

  #15,16

  พี่สุเทพคะ ชอบจังนิราศบ้านเกิดเฉพาะกิจบทนี้ เพิ่งไปตอบทั่นที่บล็อกมา เขียนอีกครั้งก็แล้วกันคะ

  กิ๊กนั้นไซร้ ใช่อื่นไกล ล็อค ล็อค ฮีไว้ในประตูบานนั้น บานที่ปิดตาย นิรันดร อิอิ

  บ้านเรือนไทยมุมนี้สวยจังคะ รั้วโปร่งดี สงสัยจะไม่ค่อยมีขโมย รั้วซีทรูนะคะ ชอบต้นไม้ใหญ่ มุมนี้ทำให้บ้านสวยแปลกออกไปจากที่เคยเห็น ขอบคุณสำหรับภาพ และขอบคุณจากใจทีช่วยเปลี่ยนบล็อกให้สดใส สวยขึ้นเหมือนไปทำดั้งจมูก บวกศัลยกรรมพลาสติก เฮเฮ รวมทั้งบล็อกสถิติด้วยนะคะ…


 35. March 7th, 2010 at 4:00 am       rapeseed Says:

  you= your warm words..mistake ka..


 36. March 7th, 2010 at 4:00 am       rapeseed Says:

  Dearest P AT ka,

  Thx for ur info above..sharing things with u..I felt I’m not living away from our beloved Thailand. Frankly, you warm words keep me alive nicely.
  I have a funny story to tell..tonite while I was working with my guy..he asked me about my ‘love life’..hey hey I cannot stop laughing..I told him it is good !!!! hey hey hey…just sent you another note earlier…I will sleep well after my long day…good nite ka P AT..

  Love xx


 37. March 7th, 2010 at 3:55 am       rapeseed Says:

  K.chaba2550
  ขอบคุณเม้นท์น่ารักน่าชื่นใจ ยินดีคะที่ได้ทำให้คุณชบาได้รำลึกถึงความหลังครั้งวันเยาว์ รู้สึกเหมือนกันทุกประการเลยคะ

  K.cumpreram
  หาซื้อได้ทั่วไปค้าาาา จะหมั่นไส้ไหมเนี่ยถ้าจะบอกว่าเจ้าของบล็อกไม่ทานอะคะ เป็นสิ่งหนี่งในสองสามสิ่งของอิสานที่ไม่ทาน …นอกนั้นได้ทุกอย่างเลยคะ ขอบคุณที่แวะมาเยือนนะคะ

  K.buadhram

  โฮม เฮือน เฮา ฮัก แฮง…..
  Home Sweet Home!!!
  แต่ขออนุรักษ์ ไข่มดแดง….ฮาฮาฮา…

  เพื่อ บ้านมดเมืองแมง…ในป่าสะแบง แห่งอีสาน
  จะได้ยั่งยืนยาวนาน สืบสานสัมพันธ์ วิไลสวยสด
  พร้อมด้วย มดแดง…ขอรับ ฮาฮาฮา ….

  ขอบคุณเม้นท์น่ารักๆที่ทำให้ถึงบ้านเฮาทันทีคะ งั้นร่วมอนุรักษ์จะเลิกแหย่ไข่มดแดง จะเลิกซื้อด้วยคะ ยินดีที่ได้รู้จักและขอบคุณที่แวะมาฝากเม้นท์แบบที่ทำให้่นึกถึงบ้านเกิดทันที ทราบว่าทั้นอยู่นิวยอร์คใช่ไหมคะ…

  พี่กุ้งขา หายหงุดหงิดเรื่องการเลื่อนวันการทำประชาพิจารณ์หรือยัง ขอบคุณที่แวะมาให้กำลังใจน้องเสมอคะ น้อมรับเม้นท์สั้นๆแต่น่ารักไว้ด้วยความยินดียิ่ง

  P.Rung…Normally ฮาฮา มาเป็นพยานมดกัด อิอิ !!!


 38. March 6th, 2010 at 9:50 pm       athenaz Says:

  Hello Tanya,

  How many shifts today ka dear sis ?
  Do take care..and happy weekend..although it’s just the same as u said..ha ha..

  night ka ^^
  xxx


 39. March 6th, 2010 at 7:39 pm       septimus Says:

  โอ้ บ้านของคุณพ่อคุณแม่น้องแทนย่าน่าอยู่มากๆค่ะ ดูแล้วรู้สึกอบอุ่นจังนะคะ แต่ลูกสาวคนเก่งของท่านนี่สิ ทำมั่ยทำไมจึงคิดนอกกรอบอย่างนั้นไปได้คะ ยังดีน๊าได้ฝรั่งฉุดกลับมาให้รักบ้านตัวเอง ฮ่า……

  อ่านที่น้องเล่าเรื่องกับข้าวกับปลา ขอบอกว่าน่ากินมาก วันไหนได้ลุยไปเคาะถึงประตูบ้านที่อังกฤษ ขอเรียกร้องชิมหน่อยนะคะ ได้มั๊ยเอ่ย

  ^__*


 40. March 6th, 2010 at 5:27 pm       wannaprasart Says:

  2.บ้านเรือนไทย 3

  wannaprasart blog


 41. March 6th, 2010 at 5:24 pm       wannaprasart Says:

  1.นิราศบ้านเกิด

  “โอ้! มดแดง แฝงพวง มะม่วงห้อย

  แสนเศร้าสร้อย น้อยใจ ใยมาแกล้ง

  พากิ๊กมา หาไม้ไผ่ ไปยอนแยง

  แหย่มดแดง แยงไข่มด รสเปรี้ยวมัน”


 42. March 6th, 2010 at 12:52 pm       athenaz Says:

  Bkk is as hot as Isan ka..I think we all feel the same heat ..This year may be bad for farmer that they perhaps can grow rice once..coz as forcasted gonna be inadequate rain..

  so far so hot ka.. b’for Songkran farmer will hope to have some drops of rain to sustain their farmland..
  Some signs is seen at Kong river ..as it has never been as dry b’fore ka:)

  The sencond image in yr blocg doesn’t make me feel that Isan is dry..plenty of water pond everywhere..it may only be drier in summer ?

  bring love thru windly and chilly England..to melt down the chill wind ka:))
  Photobucket

  xxx


 43. March 6th, 2010 at 12:18 pm       normally Says:

  เอ๋อ..มดกั๋ด !


 44. March 6th, 2010 at 10:05 am       buadhram Says:

  โฮม เฮือน เฮา ฮัก แฮง…..
  Home Sweet Home!!!
  แต่ขออนุรักษ์ ไข่มดแดง….ฮาฮาฮา…

  เพื่อ บ้านมดเมืองแมง…ในป่าสะแบง แห่งอีสาน
  จะได้ยั่งยืนยาวนาน สืบสานสัมพันธ์ วิไลสวยสด
  พร้อมด้วย มดแดง…ขอรับ ฮาฮาฮา

  🙂


 45. March 6th, 2010 at 9:08 am       pkkk2714 Says:

  เขียนจากใจ คนอ่านรับรู้ด้วยความสุขไปด้วยกัน

  สบายใจที่ได้อ่านทั้งหมดทุกตัวอักษรค่ะ


 46. March 6th, 2010 at 8:44 am       cumpreram Says:

  อยากกินปลาร้าบอง


 47. March 6th, 2010 at 5:26 am       chaba2550 Says:

  สมัยคุณธัญญ่าเป็นเด็กนี่ บ้านน๊อกบ้านนอก แก่นซนพอ ๆ กับชบาเลยค่ะ

  สมัยเราอยู่บ้านนอกนี่ เราก็นึกว่าเมืองหลวงดี ทันสมัย
  ชบาสมัยนั้นจะหยามเหยียดความเป็นบ้านนอก อยากแต่จะได้ไปเห็นไปอยู่เมืองหลวง

  พอชบาได้มีโอกาสไปอยู่เมืองหลวง แรก ๆ ก็ตื่นตาตื่นใจ และมีความสุข
  แต่พออยู่ไปอยู่ไป มันก็คือความลำบาก คือมลภาวะ คือความไม่จริงใจ
  คือการแสวงหาผลประโยชน์ และคือความดิ้นรนของทุกชีวิต

  สุดท้ายเมืองหลวง ก็คือ นรกบนดินดี ๆ นี่เอง
  โชคดีที่กลับบ้านได้ แล้วก็เลยเห็นคุณค่าของบ้านนอก ของธรรมชาติ ของสิ่งเก่า ๆ
  ที่บรรพบุรุษ ได้สร้างไว้ให้เราค่ะ

  ขอบคุณที่ชวนให้ได้คิดถึงเรื่องเหล่านี้..

  ^^&*


 48. March 6th, 2010 at 12:31 am       rapeseed Says:

  Dearest P AT ka,

  Mum is better now, does medical check-up from time to time ka. Thx for remembering her well-being. Always cheerful and joyful talking to u.

  How is ur life there ka, mum said it’s very warm in the NE…how about BKK.

  I know you’r busy too and pls.note I love every word you have written to me ka.

  Wish u a good nite too..I’d like to go to bed right now too but I’m going to work for 3 hrs..will be home at 3 a.m…your time.

  God bless u ka my dearest.x


 49. March 6th, 2010 at 12:29 am       rapeseed Says:

  #2
  แซ่บอีหลีนะคะทั่นพี่รุ่ง

  #3
  มาคะคุณนกมาทานด้วยกัน จะกินให้สมกับอดอยากปากแห้งมานานเลยคะ ขอบคุณเม้นท์น่ารักๆเสมอที่นี่นะคะ

  #6
  คุณน้องเคนจิคะ เนี่ยคะข้าวเหนี่ยวมะม่วงจานใหญ่ๆ ยกให้ทานคนเดียวเลยคะ วันนี้มาหัววัน เลยไม่ได้มาเป็นพยานคนบ้านใกล้เรือนเคียงคุยกัน อิอิ สบายดีนะคะ รอเรื่องใหม่ของผมอาทิตย์หน้านะค้า


 50. March 6th, 2010 at 12:18 am       kenjionline Says:

  ร่มรื่น ชื่นเย็น
  อยากกินข้าวเหนียวมะม่วงขึ้นมาทันใด
  แผล็บ แผล็บ


 51. March 6th, 2010 at 12:01 am       athenaz Says:

  Good Night Comments

  Click Here for Good Night Comments

  Blessing you thru the night ka…Night night :))xxx


 52. March 5th, 2010 at 11:45 pm       athenaz Says:

  โอ้โฮ คุณน้องธัญญ่าที่รัก

  ทัวรฺอิสานพร้อมชิมเมนูพื้นบ้านขนานแท้อยู่ที่นี่เอง ฮา ฮา ^^

  พี่ทานอะไรเป็นมั่งนะ ..ผักติ้ว น้ำพริกมะอึก ..กระถิน ต้มหน่อไม้..ไม่ใส่ใบย่านาง

  ….
  I love yr story ka..so genuine telling way
  of life as if it still bright and shine in yr memory..
  a wonderful memory ka Tanya..

  How is yr mom ka.. hope she gets better..
  May god bless yr loved mom and dad..
  far away from you but close to you in yr memory..

  xxx :))


 53. March 5th, 2010 at 11:01 pm       nokhasee Says:

  บ้านคือวิมานของเรา…ใช่เลย แต่ตอนนี้ร้องไม่ออกแล้วค่ะเพลงนี้เพราะว่า..น้ำลายค่ะ..น้ำลายสอ หกเรี่ยราดแบบไม่อายเลยอ่ะค่ะ..โอ๊ยๆชีวิตนี้จะได้ทานแกงผักหวานใส่ไข่มดแดงกับเขาบ้างมั๊ยเนี่ยะ..ฮ่าฮ่า


 54. March 5th, 2010 at 10:19 pm       normally Says:

  เมื่อวานก่อนก็ซดแกงผักหวานใส่ไข่มดแดง…อ่า…


 55. March 5th, 2010 at 8:29 pm       rapeseed Says:


You must be logged in to post a comment.