我的抽屉里 Drawer of Memories

February 12, 2015

“เป็ดป่าเดียวดายในแสงอัศดง” ผลงานของจิตรกรผู้อาภัพแห่งราชวงศ์หมิง

Filed under: Uncategorized @ 4:08 pm and

 

ภาพ  "เป็ดป่าเดียวดายในแสงอัศดง(落霞孤鹜)" วาดโดย ถัง อิ๋น(唐寅) สมัยราชวงศ์หมิง  ขนาด 189.1 x105.4 ซ.ม. ปัจจุบันเก็บอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติซั่งไห่ เมืองเซี่ยงไฮ้  ประเทศจีน

ภาพ “เป็ดป่าเดียวดายในแสงอัศดง(落霞孤鹜)” วาดโดย ถัง อิ๋น(唐寅) สมัยราชวงศ์หมิง ขนาด 189.1 x105.4 ซ.ม. ปัจจุบันเก็บอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติซั่งไห่ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

ภาพ “ลั่วสยากูอู้(落霞孤鹜)” ซึ่งแปลว่า เป็ดป่าเดียวดายในแสงอัศดง เป็นภาพทิวทัศน์ ในภาพปรากฏต้นหลิวน้อยใหญ่ยืนต้นระรายอยู่บนเงื้อมเงาชะง่อนผา มีบุคคลผู้หนึ่งนั่งอยู่ในเก๋งน้อยเพ่งชมเป็ดป่าบินเดียวดายภายใต้แสงอัศดงแห่งวันด้วยความเงียบสงัด

 

ในภาพ จิตรกรใช้เทคนิคพู่กันเปียก หมึกเข้มมีน้ำหนัก แต่งแต้มรอยพู่กันแบบหน้าขวานตัดเล็กเป็นภูเขาหินผาที่อยู่ใกล้สายตา ทำให้ทั้งภาพมองดูรวบรัดชัดเจน ภาพ ลั่วสยากูอู้ นี้เป็นหนึ่งในภาพอันเป็นตัวแทนผลงานของจิตรกรนาม ถัง อิ๋น(唐寅) ผู้นี้

 

ถัง อิ๋นจารึกบทกวีไว้บนภาพ ความว่า “ขื่อคานม่านมุกในวารีเลือน เป็ดป่าอัสดงพลันไร้ร่องรอย พันปีอยากพบเจ้าทะเลใต้ หยิบยืมสายลมแห่งราชามังกร” โดยมีนัยยะถึงความอิจฉาของเจ้าตัวที่มีต่อชีวิตของ หวัง ป๋อ(王勃) นักกวี 1 ใน 4 ศิลปินเอกสมัยราชวงศ์ถังตอนต้น เจ้าของบทประพันธ์เลื่องชื่ออย่าง “เก๋งเถิงหวัง(滕王阁序)” ผู้ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังเยาว์ ขณะที่ชะตาชีวิตของ ถัง อิ๋น กลับผิดแผกแตกต่างออกไป

 

ภาพ หวังสู่กงจี้(王蜀宫妓) อีกผลงานของ ถัง อิ๋น ปัจจุบันเก็บอยู่ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้าม(กู้กง) ปักกิ่ง ประเทศจีน

ภาพ หวังสู่กงจี้(王蜀宫妓) อีกผลงานของ ถัง อิ๋น ปัจจุบันเก็บอยู่ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้าม(กู้กง) ปักกิ่ง ประเทศจีน

ถัง อิ๋น มีชีวิตอยู่ในช่วง ค.ศ.1470 – 1523 เขาเป็นชาวเมืองอู๋(ปัจจุบันคือซูโจว) มณฑลเจียงซู  แหล่งรวมปัญญาชนที่เดินทางหลบหนีมาจากราชสำนักที่ปกครองด้วยชนเผ่ามองโกลในสมัยราชวงศ์หยวน จวบจนสมัยหมิง แม้แผ่นดินจะเปลี่ยนกลับมาปกครองโดยชาวฮั่น แต่ที่นี่ยังคงเป็นดินแดนแห่งศิลปกรรม และเป็นแหล่งกำเนิดจิตรกรรมสกุลอู๋ อันโด่งดัง

 

ถัง อิ๋น เกิดในตระกูลพ่อค้า เป็นผู้มีปฏิภาณไหวพริบตั้งแต่ยังเล็ก ครั้นอายุได้ 20 ปีบริบูรณ์โชคชะตากลับเล่นตลกทำให้บิดา มารดา และภรรยาเสียชีวิต จากนั้นเขาจึงอุทิศตนเองให้กับตำรับตำราและการศึกษา เมื่ออายุได้ 29 ปี ถัง อิ๋นสอบผ่านตำแหน่ง เจี้ยหยวน(บุคคลผู้สอบได้ในตำแหน่งที่หนึ่งในการสอบชิงตำแหน่งบัณฑิตระดับชนบทในสมัยราชวงศ์หมิงและชิง) เขาจึงเดินทางไปสอบยังกรุงปักกิ่ง ทว่าถูกเจ้าหน้าที่กล่าวหาว่าทุจริตในการสอบจนต้องคดีถูกคุมขัง เมื่อออกจากคุก ถัง อิ๋น แบกความสิ้นหวังกลับซูโจวบ้านเกิด ละทิ้งเส้นทางบัณฑิต ทุ่มเทชีวิตให้กับงานศิลปะแทน

 

ภาพ เถากู่เจิ้งสือ(陶榖赠词) อีกผลงานของ ถัง อิ๋น ปัจจุบันเก็บอยู่ที่พิพิธภัณฑ์กู้กง ไทเป ไต้หวัน

ภาพ เถากู่เจิ้งสือ(陶榖赠词) อีกผลงานของ ถัง อิ๋น ปัจจุบันเก็บอยู่ที่พิพิธภัณฑ์กู้กง ไทเป ไต้หวัน

จิตรกรอาภัพผู้นี้ ถนัดวาดภาพทิวทัศน์ บุคคล นกดอกไม้  ผลงานของเขาได้รับอิทธิพลจาก โจว เฉิน(周臣) จิตรกรชื่อดังผู้เป็นอาจารย์ ทั้งนี้ผลงานของโจว เฉิน ที่ตกทอดมาถึงปัจจุบันหลายต่อหลายชิ้นคาดว่าวาดโดยถัง อิ๋น ผู้เป็นศิษย์ผู้นี้ โดยเอกลักษณ์คือเทคนิคการใช้พู่กันรอยขวานตัดเล็ก สะท้อนความแข็งแกร่งสง่างาม ขณะที่ฝีพู่กันเรียวเล็ก เป็นระเบียบเรียบร้อย ส่วนภาพบุคคลโดยมากมักเป็นสตรีในตำนานหรือประวัติศาสตร์จีน นอกจากนี้ถัง อิ๋น ยังได้รับยกย่องว่าเป็นจิตรกรที่ระบายสีได้สวยงาม ส่วนผลงานภาพนกดอกไม้ของเขาส่วนใหญ่ฝีแปรงจะเคลื่อนไหวอย่างมีอิสระ และนอกจากภาพวาดแล้ว ถัง อิ๋น ยังมีความสามารถในการเขียนอักษรพู่กันจีนด้วย

 

อย่างไรก็ดี บั้นปลายชีวิตของถัง อิ๋น ลำบากยากแค้น เขาเสียชีวิตในวัย 54 ปี กระนั้นเขายังได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 4 จิตรกรเอกสกุลอู๋ ร่วมกับเสิ่น โจว(沈周), เหวิน เจิงหมิง(文征明) และโฉว อิง(仇英)

ภาพ ชุนเฉวียนเสี่ยวอิ่น(春泉小隐) หนึ่งในภาพเด่นของโจว เฉิน ผู้เป็นอาจารย์ของถัง อิ๋น ภาพนี้ปัจจุบันเก็บอยู่ที่หอศิลป์ แห่งมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน มลรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา

ภาพ ชุนเฉวียนเสี่ยวอิ่น(春泉小隐) หนึ่งในภาพเด่นของโจว เฉิน ผู้เป็นอาจารย์ของถัง อิ๋น ภาพนี้ปัจจุบันเก็บอยู่ที่หอศิลป์ แห่งมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน มลรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา

 


RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.

© 2022 我的抽屉里 Drawer of Memories  Hosted by mblog Sites