Coffee & Stories ...... by Pimthika

Baanjig Coffee Udonthani

กาแฟร้อนนามว่า “กาแฟลาเต้อาร์ต” สองถ้วยนี้ถึงแม้จะไม่ได้รางวัลจากการประกวดแข่งขันมาจากที่ไหน แต่สำหรับผู้เขียนยกให้เป็นหนึ่ง ในกาแฟลาเต้อาร์ตที่ให้ความหมายที่มากมายกว่าจะสรรหารางวัลมาให้ เพราะด้วยเป็นสองถ้วยกาแฟที่ชงมาด้วยความตั้งใจและความพึงพอใจในการที่ให้กับผู้ที่จะดื่มมัน หนึ่งในสองถ้วยนี้มันถูกละเมียดจิบดื่มด้วยตัวผู้เขียนเอง ในวันที่ขออนุญาตสัมภาษณ์มาโพส อัพเดทเรื่องราวของร้านกาแฟน่านั่ง ร้านกาแฟ “บ้านจิก ค็อฟฟี่” Baanjig Coffee ตั้งอยู่บนถนนนเรศวร จุดสังเกตุง่ายๆคือเส้นทางแยกตรงสถานีตำรวจจังหวัดอุดรธานี จะด้วยบรรยากาศธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ตรงการจัดร้านที่ง่ายๆเหมือนเป็นที่พักผ่อนในบ้านอันอบอุ่นปะปนไปด้วยความรู้สึกที่เป็นกันเอง โดยไม่ต้องสร้างอะไรมากมาย ผู้คนที่เดินเข้าออกมาร้านกาแฟที่มาสั่งทั้งแบบกลับบ้าน และนั่งดื่มที่ร้าน ที่มาได้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเวลาร้านเปิดจนกระทั่งผู้เขียนสัมภาษณ์คุณหนุ่ม เจ้าของร้านและบาริสต้าได้เพียงพอ ที่จะนำมานำเสนอให้คนรักกาแฟได้อ่านกัน ร้านกาแฟร้านนี้ทำเอาผู้เขียนอดอิจฉาไม่ได้ทีเดียว กับการชงเครื่องดื่มอย่างต่อเนื่องมันทำผู้เขียนรู้สึกมีความสุขไปด้วย เพราะหัวใจของการเป็นบาริสต้าหากไม่พูดในเชิงการค้า การได้ชงเครื่องดื่มให้คนที่ชื่นชอบได้ดื่มนั้น มันช่างมีความสุขซะนี้กะไร นอกจากการได้นั่งมองผู้คนที่เข้ามาอุดหนุนสนทนากันอย่างคุ้นเคยกับเจ้าของร้านแล้ว บรรดากลุ่มลูกค้าสั่งเครื่องดื่มผ่านสายก็ไม่ได้ว่างเว้น ผู้เขียนขอให้ร้านกาแฟร้านนี้ดำเนินกิจการเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ

นอกเหนือจากการได้คุยกันเรื่องกาแฟๆ ยังได้คุยกันถึงที่มาที่ไปของการทำร้านกาแฟร้านนี้ … Continue reading

Coffee in mind [style]

coffee-with-bread rollcoffee-with-bread roll

 

สวัสดีคนรักการดื่มกาแฟทุกๆคน นานๆจะอยากอัพบล็อกกับเขาบ้าง ก็ไม่รู้จะอัพเรื่องอะไรดี

เพราะด้วยแต่ละวันที่ผ่านมามากมายเรื่องราวที่อยู่รอบตัวมันทำเอา ความคิดความรู้สึกดีๆมัน

Continue reading

Reminiscence’s

ลมพัดโชยกรุ่นไอแห่งความเย็น บรรยากาศยามเช้าหมอกบางๆยามแสงแดดส่อง มันเป็นช่วงเวลาที่จะจิบกาแฟสด กรุ่นกลิ่นไอกาแฟไปพร้อมๆกับบรรยากาศนี้

coffee-monkey-1coffee-monkey-1

ห่างหายจากการเขียนบล็อกไปนานสองนาน เพราะด้วยปัจจัยต่างๆ หลายประการของการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน  เรื่องราวมากมายผ่านมาแล้วผ่านพ้นไป และยังมีอีกเรื่องราวมากมายที่จะเดินทางเข้ามาให้เราได้พิสูจน์ความอดทนกับสิ่งที่เรียกว่าทั้งสุข และทุกข์ เมื่อเราค้นพบมันว่าอะไรคือสิ่งที่ใช่สำหรับเรา ผู้เขียนเองสิ่งหนึ่งที่คือความสุขและความพอใจของชีวิตดุนยานี้ … Continue reading

Chiang Khan In Mind

chiangkhanoldtownchiangkhanoldtown

Image Continue reading

นาฬิกาชีวิต

 ระบบความร้อนของร่างกาย

 

การไหลเวียนของพลังชีวิต ที่ผ่านแต่ละอวัยวะนั้นจะใช้เวลา ๒ ชั่วโมง ทั้งหมดมี ๑๒ อวัยวะ รวม ๒๔ ชั่วโมง คือ

 

 

หนึ่งวัน เรียกว่า นาฬิกาชีวิต

 

Continue reading

My Entry

ชงกาแฟเย็นเครื่องดื่มดับความร้อนกันเถอะ

เครื่องดื่มประเภทกาแฟเย็นมาฝากคอกาแฟทั้งหลาย ทั้งนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์สำหรับคนทำร้านกาแฟจะนำสูตรไปชงขายนะจ้ะ

สูตรชานมร้อน-เย็น ของคนรักชา

ส่วนชาที่ผู้เขียนเลือกมาชงก็เป็นชาผง ที่ต้องใช้ชงแบบถุงแบบชาโบราณ แต่ผู้เขียนชงแบบการกรองผ่านตัวกรองที่มีผ้าบางที่กรองกากเล็กๆได้อย่างดี ชาที่ใช้ก็สามารถหาซื้อได้สะดวกในตลาดห้องแอร์ มีมาตรฐาน บริโภคปลอดภัย และให้กลิ่นและรสชาแบบถูกใจนชง ถูกปากคนดื่มกันทีเดียว

Chiang Khan In Mind

เชียงคานที่ข้าพเจ้าไม่รู้จัก ทำให้ได้เอากลับมานั่งคิดและให้สะท้อนใจ อย่างน้อยช่วงหนึ่งในวัยเด็กกับถิ่นฐานบ้านเกิดมันบงบอกให้รู้ได้มากขึ้นว่า บ้านเมืองเราเปลี่ยนไปและบางคนยังคงนึกไม่ได้ด้วยซ้ำไปว่ามันเปลี่ยนไปเมื่อไหร่กัน เราควรหันมาให้ความสำคัญที่จะสอนลูกสอนหลานให้ค้นหา ความเป็นตัวตน ความเป็นคนของเรา ว่าอย่าปล่อยให้มันผ่านไป และกลายเป็นอดีตที่ไม่รู้ปัจจุบัน

เรื่องของกาแฟ กับ กาแฟพีเบอรี่

กาแฟเอสเปรสโซ่จากกาแฟเม็ดกลมๆ ที่เราคั่วเอง กลิ่นหอมเฉพาะตัวของกาแฟอราบิก้า ที่คอกาแฟอราบิก้าต้องรู้จัก รสชาติที่กลมกล่อมลงตัว แต่ขอบอกตรงๆว่าความขมของกาแฟที่ไหม้ กับเพิ่มรสกาแฟให้ผู้เขียนรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ (จะบอกว่า พอใจที่เราทำได้ มันเป็นกาแฟ ) ส่วนความหลากหลายผู้เขียนคงยกความดีให้กับเจ้าของสารกาแฟ ผู้ใจดี จากใจจริง ขอพระเจ้าอวยพรในความดีงาม และ ผู้เขียนได้แต่กล่าวขอบคุณ ให้กับเจ้าของกาแฟ และขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ผู้เขียนมีความสุขกับสิ่งที่ทำ แม้วันนี้ความรู้สึกกับกาแฟถ้วยนี้ จะยังเป็นกาแฟที่ดื่มด่ำ เพียงลำพังและตัดสินเอาเองถึงความพอใจ แต่อย่างน้อยภาพที่เห็นคงพอจะให้คำตอบกับผู้อ่านทุกท่านได้ ไม่มากก็น้อยนะค่ะ