pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

“นิวยอร์ก” ไปคนเดียวก็เที่ยวได้…. (7)

Processed with Snapseed.

ผมจบตอนก่อนหน้านี้ด้วยการพาคุณข้ามเรือเพื่อไปชมสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดของมหานครนิวยอร์กอย่างเทพีเสรีภาพ ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะลิเบอตี้นอกเกาะใหญ่อย่างแมนฮัตตัน ในตอนนี้หาเราจะพูดถึงนิวยอร์กในอีกด้านหนึ่งของเหตุผลที่ผู้คนทั่วโลกตั้งใจเดินทางมาที่นี่คงหนีไม่พ้นการมาชื่นชมผลงานทางด้านศิลปะ เพราะมหานครแห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมงานศิลปะทั้งที่เราจะเห็นได้ตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ หรือตามท้องถนนก็ตาม

 

หากจะเริ่มการข้ามมายังอีกฝากหนึ่งของมหานครนิวยอร์ก คงจะเลี่ยงไม่ได้ที่จะเริ่มต้นด้วยสะพานสำคัญที่สุดสะพานหนึ่งนิวยอร์กนั้นคือ สะพานบรูคลินครับ

 

ถือว่าเป็นหนึ่งในคำแนะนำของผมเลยก็ว่าได้ครับว่าหากมีเวลาเพียงพอสำหรับการอยู่ที่นิวยอร์กลองหาเวลาไปเดินข้ามสะพานเลื่องชื่อแห่งนี้ครับ ผมเชื่อว่าคุณจะไม่ผิดหวังกับบรรยาย กับอารมณ์ตลอดการเดินข้ามฝั่งจากเกาะแมนฮัตตันเพื่อไปยังฝั่งบรูคลินด้วยระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรเลยทีเดียว

 

 

เบื้องล่างของสะพานที่เคยเป็นสะพานแขวนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างสะพานบรูคลินคือแม่น้ำสายหลักสายหนึ่งของนิวยอร์ก คือ แม่น้ำอีสต์ หนึ่งในแม่น้ำสายหลักของเมืองนิวยอร์ก

 

ตลอดทางเดินข้ามสะพานแห่งนี้เต็มไปด้วยผู้คนตลอดทั้งวัน ด้วยเสน่ห์เหลือหลายของสะพานแห่งนี้ทำให้ในหลายๆจุดบนสะพานแห่งนี้เป็นจุดฮิตยอดนิยมที่ผู้คนที่เดินข้ามไปมาตรงแวะถ่ายรูปตลอดเส้นทาง แต่หากคุณเลือกที่จะเดินข้ามสะพานแห่งนี้อาจจะต้องระมัดระวังจักรยานด้วยนะครับ เพราะเส้นทางด้านบนสะพานมีทั้งทางคนเดินและทางจักรยานครับ

 

สะพานบรูคลินแห่งนี้อาจจะแตกต่างกับหลายสะพานในหลายๆ ที่ เพราะหากคุณเดินเริ่มต้นจากสะพานด้านหนึ่งก็จุดลงสุดท้ายของสะพานอีกด้านก็จะอยู่ที่ปลายสะพานอีกด้านหนึ่งเลย จะไม่มีจุดลงช่วงข้ามแม่น้ำเหมือนสะพานอีกหลายๆ แห่ง นั้นทำให้เส้นทางบนสะพานจะเริ่มต้นและสิ้นสุดที่ปลายสะพานทั้ง 2 ด้าน

 

หลังจากใช้เวลาประมาณ 30-45 นาทีหรืออาจจะมากกว่านั้น ก็จะไปถึงยังทางลงอีกด้านหนึ่งของสะพาน เมื่อข้ามไปถึงยังฝั่งบรูคลิน ผมแนะนำให้เดินย้อนกลับมาทางด้านติดแม่น้ำอีสต์ที่เราเพิ่งเดินผ่านมาเมื่อซักครู่บนสะพานเลยครับ

Processed with Snapseed.

เสน่ห์ของสะพานบรูคลินของใครหลายๆ คนที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นรูปถ่ายส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณด้านล่างสะพานบรูคลินฝั่งนี้เลยครับ

 

หากเดินย้อนตามถนนเพื่อไปยังด้านใต้สะพาน คุณอาจจะสะดุดตากับร้านอาหารร้านหนึ่งที่มักจะมีผู้คนมายืนต่อแถวยาวเรียงจากประตูร้านออกมาบนถนนยาวเลยทีเดียวครับ นั้นคือร้านพิซซ่าชื่อดังของย่านนี้ ถ้าหากมีโอกาสผมก็แนะนำให้ลงหาเวลาไปยืนต่อแถวเพื่อเข้าไปชิมครับ

 

เดินต่อไปยังด้านใต้สะพาน จะพบกับอีกหลายจุดที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากเลือกใช้เป็นมุมในการถ่ายรูป โดยด้านใต้สะพานดูเหมือนจะเป็นจุดหลักที่จะมีนักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปในมุมมองที่ย้อนจากด้านล่างขึ้นไปยังสะพานด้านบนเพื่อจะได้เห็นโครงสร้างของสะพานที่ถูกโยงด้วยสลิงมากมายเลยทีเดียวครับ

Pier 5

ถัดออกไปทางด้านซ้ายมือจะเป็นท่าเรือเริ่มจาก 1 -7 ซึ่งหากมีเวลาว่างจริงๆ ก็ถือว่าเป็นเส้นทางเดินที่น่าเดินเพื่อชมนิวยอร์กในฝั่งแมนฮัตตันจากอีกมุมหนึ่ง แน่นอนครับว่าจะต้องได้รูปสวยๆ มากมายเลยบนเส้นทางนี้ แต่จุดที่นักท่องเที่ยวจะหยุดถ่ายรูปมากที่สุดนั้นน่าจะเป็นตรงท่าเรือ 1 เพราะฝั่งตรงข้ามจะเห็นเกาะแมนฮัตตันด้านล่างอย่างครบถ้วนเลยทีเดียวครับ

 

จากมุมตรงนั้นหากนักท่องเที่ยวมาในช่วงก่อนพระอาทิตย์ตกดินจะเห็นนักท่องเที่ยว รวมถึงช่างภาพจำนวนมากมาตั้งกล้องเพื่อเก็บภาพสวยๆ ของเกาะแมนฮัตตันพร้อมๆ พระอาทิตย์สีทองที่กำลังจะตกขอบที่มุมซ้ายมือสุดสายตา โดยทางด้านซ้ายที่ห่างออกไปนั้นคือที่ตั้งของเกาะลิเบอร์ตี้ ซึ่งจะสามารถมองเห็นอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพจากตรงนั้นอีกด้วย

Processed with Snapseed.

หากนักท่องเที่ยวเดินอ้อมใต้สะพานบรูคลินไปอีกด้านหนึ่งทางขวามือจากทางเดินที่ลงมาจากสะพาน บริเวณนั้นในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์มักจะมีการนำงานศิลปะมาจัดแสดงโดยตลอด ซึ่งหากใครที่หลงใหลชื่นชอบงานศิลปะผมว่าแถวนี้คุณไม่ควรที่พลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

 

ด้านหลังของบริเวณที่ปิดกั้นเพื่อทำการแสดงผลงานศิลปะจะมีคล้ายกับสวนสาธารณะขนาดไม่ใหญ่มาก ในบางเสาร์อาทิตย์ก็อาจจะมีการมาจัดตลาดของกินกลางแจ้ง รวมถึงงานศิลปะเช่นเดียวกันครับ นอกจากนั้นยังมีม้าหมุนขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า Jane’s Carousel ตรงบริเวณลานกว้างซึ่งหลายครั้งจะมีการมาจัดกิจกรรมในบริเวณนี้

 

ผมใช้เวลาซักพักใหญ่กับการถ่ายรูปบริเวณนั้น ที่นั่งมากมายนักท่องเที่ยวเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนตาวนมานั่งแถวนั้นเพื่อชื่นชมมหานครนิวยอร์กที่อยู่เบื้องหน้าอย่างไม่ขาดสาย

 

นอกเหลือจากบริเวณสะพานบรูคลินแล้วทั่วฝั่งบรูคลินยังมีอีกหลายที่นักเดินทางน่าจะหาโอกาสแวะมาลองเดิน เดินหลงไปตามมุมโน่นมุมนี้ครับ ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัดเก๋ๆที่จะเปิดทุกวันเสาร์ในอุโมงค์ใต้สะพานแมนฮัตตันอย่างตลาด Flea Market หรือจะเป็นการแวะไปชิมร้านไอศกรีมชื่อดังบริเวณด้านใต้สะพานบรูคลินที่ Ice Cream Factory ที่ดัดแปลงร้านมาจากอาคารเรือดับเพลิงเก่ามาเป็นร้านไอศกรีม

 

Botanic Garden และ Brooklyn Museum ซึ่งเป็นสถานที่ที่อยู่ไม่ไกลกันก็ถือว่าเป็นอีกแห่งที่น่าสนใจ แต่สำหรับผมในช่วงวันเสาร์ผมเลือกที่จะไปที่บริเวณใต้สะพาน Williamsburg Bridge จะมีสวนสาธารณะวิลเลี่ยมเบิร์ค โดยในช่วงวันเสาร์จะมีการเปิดตลาดนัดมีอาหารมากมายหลายประเทศให้เลือกกินจากที่นี่ และยังมีของขายอีกหลากหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ชื่นชอบแผ่นเสียงที่นี่อาจจะเรียกได้ว่าสวรรค์ของคุณเลยทีเดียว

Processed with Snapseed.

ห่างออกไปจากเกาะบรูคลินทางตอนใต้ยังมีอีกจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเยือนนั้นคือ Coney Island เกาะโคนีย์ ซึ่งคล้ายว่าจะเป็นชายหาดเกาะพักผ่อนติดทะเลของชาวนิวยอร์ก โดยคุณสามารถนั่งรถไฟใต้ดินออกจากเมืองที่ดูวุ่นวายอย่างนิวยอร์กไปได้ด้วยเวลาประมาณไม่ถึงชั่วโมง

 

เกาะโคนีย์ ดูจะคล้ายๆ กับพัทยาของบ้านเราครับ ไม่ได้มีน้ำทะเลที่ใส สวยงามเมื่อทะเลทางตอนใต้ประเทศของไทย จะก็พอจะได้บรรยากาศของเมืองชายทะเลพอสมควรครับ มีชายหาดยาวสีของทรายอาจจะออกไปทางน้ำตาลเข้มไปซะหน่อย แต่หาดแห่งนี้ก็จะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน มีสวนสนุก เครื่องเล่นมากมายมาเปิดให้บริการในช่วงตลอดฤดูร้อน

 

สำหรับฝั่งควีนส์ ซึ่งถือว่าเป็นย่านของชาวเอเชีย คนไทย คนจีน คนเวียดนาม ฯลฯ จำนวนมากมายที่อพยพมาอยู่ที่นิวยอร์กและเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ในย่านนี้ ถ้าคุณไปยังย่านนี้บางช่วงคุณอาจจะหลงคิดไปว่านี่คุณอยู่นิวยอร์กจริงหรือเปล่า แต่ไม่ผิดหรอกครับเพราะก็คล้ายๆ กับในเมืองใหญ่ๆ ของหลายๆ ประเทศที่แต่ละย้ายก็จะมีผู้คนที่ต่างกันออกไป

 

จุดท่องเที่ยวที่สำคัญในฝั่งควีนส์คงหนีไม่พ้น Flushing Meadows Corona Park อีกหนึ่งสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของนิวยอร์กชิตี้เลยทีเดียว โดยจากฝั่งแมนฮัตตันจะใช้เวลานั่งรถไฟประมาณ 40-45 นาทีเพื่อเดินทางไปยังสวนสาธารณะแห่งนี้

 

สวนสาธารณะแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นสวนสาธารณะที่เน้นกิจกรรม มีการแบ่งแยกกิจกรรมออกเป็นหลายๆส่วน ทั้งสวนสัตว์, สวนพันธุ์พืช, แปลงดอกไม้, โรงละคร, พิพิธภัณฑ์ศิลปะ เป็นต้น โดยจุดเด่นที่สำคัญของสวนสาธารณะแห่งนี้ คือ ลูกโลกขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า (Unisphere) ที่ตั้งอยู่บริเวณกลางลานน้ำพุด้านหน้า

 

นอกจากนั้นถัดไปไม่ไกลนักสวนสาธารณะแห่งนี้ยังติดกับ USTA Billie Jean King National Tennis Center สนามเทนนิสที่ใช้จัดการแข่งขันรายการใหญ่อย่าง US Open ซึ่งหากคุณเป็นคนที่สนใจกีฬาเทนนิสที่นี่ถือว่าไม่ควรพลาดที่จะมาเยี่ยมชมโดยเฉพาะในช่วงที่มีการแข่งขันเลยทีเดียว รวมทั้งในฝั่งตรงกันข้ามยังมีสนามแข่งขันเบสบอลของทีม New York Mets ซึ่งเป็นทีมในลีก CitiField อีกด้วย

Processed with Snapseed.

Processed with Snapseed.

ในตอนต่อไปผมจะนำคุณออกนอกเมืองนิวยอร์กเพื่อขึ้นเหนือต่อไปยังหนึ่งในความยิ่งใหญ่ทางธรรมชาติที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยธรรมชาตินั้นเอง “น้ำตกไนแองการ่า”ครับ

 

โปรดติดตามตอนต่อไปได้เร็วๆ นี้ครับ …

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Comments are closed.