pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

“นิวยอร์ก” ไปคนเดียวก็เที่ยวได้… (6)

Processed with Snapseed.

ถ้าหากว่า “ไทม์สแควร์-เซ็นทรัลพาร์ค-วอวล์สตรีท” คือจุดหมายปลายที่คุณพลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนมหานครนิวยอร์กแล้ว จุดหมายสำคัญอย่าง “อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ” น่าจะกลายเป็นอีกจุดหมายที่สำคัญและพลาดไม่ได้มากที่สุดเมื่อคุณมาเยือนนิวยอร์กเช่นเดียวกัน

 

การเดินทางข้ามจากฝั่งแมนฮันตันเพื่อไปยังเกาะลิเบอร์ตี้ซึ่งเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพมีด้วยกันหลากหลายวิธี ทั้งการข้ามเรือจากทางตอนใต้ของแมนฮันตันจาก Battery Park สวนสาธารณะทางตอนใต้ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเลือกวิธีการข้ามไปชมอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพด้วยวิธีนี้

Processed with Snapseed.

การข้ามเรือจากแบตเตอรี่พาร์คถือว่าเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมาใช้บริการค่อนข้างมาในแต่ละวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งวันเสาร์และอาทิตย์ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการต่อคิวเพื่อขึ้นเรือถึง 1-2 ชั่วโมงเลยทีเดียว การตรวจสัมภาระต่างๆ ก่อนจะขึ้นเรือก็ไม่ต่างจากการตรวจสัมภาระเวลาจะขึ้นเครื่องบินเท่าไหร่นัก มีการตรวจอย่างละเอียดทั้งของในกระเป๋า และเครื่องมือสื่อสาร ฯลฯ

 

ใช้เวลาสำหรับการข้ามเรือจากแบตเตอรี่พาร์คเพื่อข้ามไปยังเกาะลิเบอรตี้ไม่นานนักนักท่องเที่ยวก็จะสามารถเลือกได้ว่าจะลงไปเยี่ยมชมเดินโดยรอบบริเวณเกาะลิเบอร์ตี้หรือจะเลือกที่จะอยู่บนเรือเพื่อไปต่อที่ Ellis Island เกาะเอลลิส

Processed with Snapseed.

Processed with Snapseed.

ตลอดระยะทางระหว่างเกาะแมนฮันตันจนถึงเกาะลิเบอร์ตี้นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับการถ่ายรูปกับอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพทั้งในระยะใกล้และระยะไกลรวมถึงภาพเกาะแมนฮัตตันจากอีกมุมมอง ประวัติโดยย่อของอนุสาวรีย์แห่งนี้ เทพีเสรีภาพเป็นของขวัญที่สหรัฐอเมริกาได้รับได้มอบจากประเทศฝรั่งเศสในการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีในการประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 1776

 

ฝรั่งเศสถือได้ว่าเป็นพันธมิตรในสงครามปฏิวัติอเมริกาซึ่งเป็นการต่อสู้กันระหว่างสหรัฐอเมริกากับประเทศอังกฤษ ซึ่งตั้งแต่ปี 1984 องค์การ UNESCO ได้ประกาศขึ้นทะเบียนให้เทพีเสรีภาพเป็นมรดกโลกอีกด้วย

 

ความสูงของเทพีเสรีภาพจากฐานจนถึงปลายคบเพลิงมีความสูงถึง 93 เมตร มีบันไดวนที่สามารถเดินขึ้นไปถึงยังมงกุฎด้วยจำนวนขั้น 162 ขั้น

Processed with Snapseed.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Processed with Snapseed.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขณะที่เกาะเอลลิสอีกหนึ่งเกาะที่มีความสำคัญไม่น้อยกับนิวยอร์ก เกาะเอลลิสถือได้ว่าเป็นเกาะที่ทำหน้าที่เสมือนด่านตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐอเมริกา โดยรัฐบาลอเมริกาได้ซื้อเกาะดังกล่าวมจากทายาตระกูลแซมวล เอลลิส โดยได้มีการเปิดใช้มาตั้งแต่ปี 1892 ก่อนจะปิดตัวลงในช่วงปี 1943 และหลังจากนั้นก็ถูกปล่อยให้รกร้างจนทางการนิวยอร์กได้มีการประกาศให้เกาะเอลลิสเป็นส่วนหนึ่งของอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพโดยปรับปรุงให้มีสวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของชาวอเมริกาอีกด้วย

 

สำหรับการเดินทางเพื่อไปชมอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพนั้นหากนักท่องเที่ยวไม่อยากที่จะลงไปที่เกาะลิเบอร์ตี้และอยากได้มุมกว้างของเทพีเสรีภาพแบบไม่เสียเงินผมแนะนำให้ไปขึ้นเรือข้ามฟากเพื่อข้ามไปยัง “Stasen Island” เกาะสเตตัน ซึ่งปกติเรือจากออกจากท่าทุกๆ ครึ่งชั่วโมงและมีเรือให้เดินทางกลับทุกครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงตลอดทั้งวัน โดยสามารถเช็คตารางการเดินเรือได้ที่ท่าทั้ง 2 ฝั่ง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Processed with Snapseed.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Processed with Snapseed.

การเดินทางไปยังเกาะสเตตันนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเรือกี่รอบก็ได้ โดยในแต่ละรอบจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ไม่เสียค่าเดินทางและไม่มีการตรวจสัมภาระเหมือนที่แบตเตอรี่พาร์ค ภาพที่ได้จากการเรือข้ามฝากถือว่าไม่แพ้การเสียเงินข้ามไปยังเกาะลิเบอร์ตี้เลยครับ และยิ่งถ้ามาในช่วงพระอาทิตย์ตกมุมมองของภาพที่มีพระอาทิตย์เป็นฉากโดยอีกข้างหนึ่งเป็นเทพีเสรีภาพถือว่าสวยงามทีเดียวครับ

Processed with Snapseed.

อีกหนึ่งวิธีสำหรับการชมเทพีเสรีภาพนั้นคือ การชมจากมุมสูงโดยเฮลิคอปเตอร์ซึ่งน่าจะให้ประสบการณ์ที่ดีที่เดียวครับ ท่าจอดเฮลิคอปเตอร์ก็อยู่ไม่ไกลจากท่าที่ขึ้นเรือข้ามฝากไปเท่าไหร่ครับ ค่าประสบการณ์ก็อาจจะสูงไปบ้างตามโปรแกรมการชม ไม่ว่าจะเป็นแบบสั้น ระยะกลาง และรอบเกาะแมนฮัตตัน แต่ถึงกระนั้นถ้ามีโอกาสผมก็แนะนำว่าควรจะลองขึ้นไปชื่นชมครับ

 

นอกจากนี้ถ้าคุณสนใจชื่นชมนิวยอร์กในอีกมุม การเดินทางโดยทางน้ำก็ถือว่าน่าสนใจทีเดียวครับ ประหยัดเวลา ได้มองเห็นนิวยอร์กในมุมที่ต่างออกไป อาจจะเลือกใช้บริการเป็น New York Water Taxi ที่จะมีการคล้ายคลึงกับ Hop-on and Hop-off รถบัสท่องเที่ยวที่จะพาคุณไปยังจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งบางบริษัทอาจจะใช้บริการร่วมกันได้

 

หรืออีกทางเลือกที่ผมใช้บริการอยู่หลายครั้งในช่วงเวลาที่อยู่ที่นิวยอร์กนั้นก็คือ เรือข้ามฝากเพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการเดินทาง แต่คุณจะต้องวางแผนการท่องเที่ยวมาเบื้องต้นบ้างครับเพราะเรือในแต่ละท่าจะมาถึงท่าตรงและออกตรงเวลาเสมอ

Processed with Snapseed.

ในตอนต่อไปผมจะมาเล่าถึงอีกฝากหนึ่งของนิวยอร์กที่หลายคนชื่นชอบ และส่วนตัวผมก็ชื่นชอบ เรียกว่าหลงเสน่ห์เลยก็ว่าได้ครับ นั่นคือ “บรูคลิน และควีนส์”

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Comments are closed.