pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

“นิวยอร์ก” ไปคนเดียวก็เที่ยวได้…. (5)

Mid 1

ในตอนนี้ผมขอแนะนำสถานที่ระหว่างจุดที่เชื่อมต่อระหว่างแมนฮันตันตอนกลางกับแมนฮันตันตอนล่าง ควบคู่ไปด้วยกับสถานที่ต่างๆ ในแมนฮันตันตอนล่าง

 

หากเราตั้งต้นจากจุดสุดท้ายที่ผมแนะนำไปเมื่อตอนที่แล้วนั้นคือ Empire State Building หากเราเดินต่อมาด้านล่างจะพบกับอีกย่านที่เต็มไปด้วยผู้คนที่มาเดินซื้อของชอปปิ้งเพราะเป็นอีกหนึ่งย่านในนิวยอร์กที่มีร้านค้ามากมายมาเปิดบริเวณนี้ในบริเวณที่เรียกว่า 34st Herald Sq.

 

ไม่ไกลกันมากจากย่านนี้เราสามารถเดินไปยังสถานที่ที่อาจจะฟังคุ้นหูกลุ่มคนที่ชื่นชอบบาสเกตบอลเอ็นบีเอ เพราะที่นั้นคือ Madison Square Garden หรือเมดิสันสแควร์การ์เดน สนามแข่งขันกีฬาในร่มขนาดใหญ่ที่เป็นมีทั้งสนามแข่งขันบาสเกตบอลและสนามแข่งขันฮอกกี้ รวมทั้งยังเป็นที่จัดคอนเสิร์ตอีกมากมายหลายคอนเสิร์ตมาแล้ว

 

หากเราเดินเลยต่อจากเมดิสันสแควร์ต่อมา จุดหนึ่งที่ผมแนะนำให้ใครที่มีเวลาลองมาใช้เวลาในการสัมผัสนิวยอร์กในอีกมุมไม่ควรจะพลาดที่นี่เลยครับ นั้นคือ High Line หรือ สวนสาธารณะไฮไลน์ อีกสวนสาธารณะในมหานครแห่งนี้ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากเงินทุนของกลุ่มคนที่อยู่ในบริเวณนั้น

 

โดยเป็นการสร้างสวนสาธารณะบนพื้นที่ของรางรถไฟเก่าที่ถูกยกเลิกการใช้งาน ทำให้สวนสาธารณะแห่งขึ้นเป็นสวนสาธารณะที่เรียกว่าเป็นสวนสาธารณะทางยาวโดยจากจุดเริ่มต้นถึงจุดสิ้นสุดมีระยะทางถึง 2.33 กิโลเมตร เป็นสวนขนาดไม่ใหญ่ลัดเลาะไปตามตึกอาคารจำนวนมากในบริเวณนั้น

 

ทั้งนี้จุดขึ้นหรือลงสวนสาธารณะแห่งขึ้นมีให้เลือกขึ้นและลงได้ค่อนข้างหลายจุด นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นและลงได้ตามสะดวก โดยจุดที่ผมแนะนำให้ต้องลงไปเยี่ยมชมและหาของกินอร่อยๆเป็นอย่างมากและต้องเรียกว่าไม่ควรจะพลาดด้วยประการทั้งปวงนั้นคือ  Chelsea Market ตลาดในร่มทางฝั่งตะวันตกของแมนฮัตตัน

 

แม้ว่าขนาดตลาดจะไม่ใหญ่มาก แต่ก็เต็มไปความตื่นตาตื่นใจ ภายในอาคารตกแต่งได้อย่างแนว มีของมากมาไม่ว่าจะเป็นของที่ระลึก ของฝาก ของกิน ชา กาแฟ ไวน์ ฯลฯ หรือหากใครต้องการไปกินอาหารทะเลสดๆ จากหลายแห่งในอเมริกาไม่ว่าจะเป็นกุ้งล็อบสเตอร์แบบสดๆ หอยนางรม ในราคาที่ไม่แพงมากก็สามารถหากินได้จากที่นี่เลย

Market 1

Market 2

Market 3

Market 4

Market 5

Market 6

Market 7

มหานครใหญ่อย่างนิวยอร์กสิ่งหนึ่งที่น่าจะทำให้ใครที่ชอบเดินเท้าชมเมืองคงแปลกใจไม่น้อย นั้นคือ ทั่วบริเวณแม้ว่าจะตามมุมตึกหรือตามซอกซอยต่างๆ มักจะถูกจัดวางพื้นที่ไว้สำหรับสวนสาธารณะน้อยใหญ่มากมาย โดยในบริเวณที่ไม่ไกลนักในย่าน Greenwich Village จะมีอีก 2 สวนธารณะขนาดใหญ่ นั้นคือ Union Square Park และ Washington Square Park

 

สวนสาธารณะทั้ง 2 แห่ง เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่จะมีผู้คนจำนวนมากมายมาเยี่ยมเยือนในแต่ละวัน โดยยูเนียนสแควร์พาร์ค นอกเหนือที่จากเป็นสวนสาธารณะแล้วในช่วงวันจันทร์ พุธ ศุกร์และเสาร์ ยังจะมีการเปิดเป็นตลาดนัดกลางแจ้งที่จะมีพ่อค้า แม่ค้าจำนวนมากมาขายสินค้าทั้งผลไม้ ผัก ขนมต่างๆ เป็นจำนวนมาก

 

นอกจากนั้นบริเวณยังมักจะมีการมาเปิดการแสดงของเหล่าบรรดานักแสดงหลากหลายรูปแบบ และยังเป็นที่ที่รวมของเหล่านักหมากรุกจำนวนมาก โดยจะมีเจ้าถิ่นตั้งโต๊ะรอเพื่อแข่งขันวางเดิมพันกับผู้ที่ต้องการจะประลองฝีมือโดยทั่วบริเวณ

SQ 1

SQ 2

SQ 3

SQ 4

ในขณะที่ วอชิงตันสแควร์พาร์ค เป็นสวนสาธารณะที่เราจะเห็นผู้คนต่างออกมานอนอาบแดด นั่งคุย อ่านหนังสือ หรือกินข้าว จำนวนมาก เพราะเป็นสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ติดกับมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ทำให้ในแต่ละวันโดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนหรือวันที่มีแดดออกจัดจะมีนักศึกษาและคนทำงานในบริเวณนั้นมาใช้พื้นที่กันค่อนข้างมาก

 

ทางตอนล่างของแมนฮันตัน ซึ่งถือว่าเป็นอีกย่านที่ถูกผสมผสานไว้ด้วยหลากหลายวัฒนธรรม เพราะว่าจะมีทั้งย่านที่เรียกว่า Little Italy ที่จะมีร้านรวงที่เป็นสไตล์อิตาเลียนแท้ๆ ทั้งร้านอาหาร ร้านขนมจำนวนมากมาย ซึ่งหากมีเวลาย่านนี้ก็เหมาะที่จะมานั่งดื่มกาแฟ จิบชา กินขนมหน้าร้านอยู่ไม่น้อย

 

ไม่ไกลจากย่านลิตเติ้ลอิตาลี จะเป็นอีกย่านหนึ่งที่ไม่ว่าจะเมืองไหนก็มักจะมีย่านนี้ที่กลายเป็นจุดหลักสำคัญของชาวเอเชีย นั้นคือ China Town ซึ่งก็ไม่ต่างจากไชน่าทาวน์ในหลายๆ เมืองทั่วโลก วัตถุดิบ ของกินมากมายหาซื้อได้จากที่นี่อย่างแน่นอน

 

ในตอนล่างของแมนฮัตตันนอกเหนือจากเป็นย่านที่ถูกผสมผสานด้วยวัฒนธรรมหลากหลายอย่าง อีกจุดหนึ่งที่สำคัญของย่านแมนฮัตตันตอนล่างนั้นคือ ย่านนี้ถือว่าเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญที่สุดที่หนึ่งของโลก นั้นคือ Wall Street

 

บนถนนเล็กๆ ที่มีทางเดินประมาณ 1 กิโลเมตร แต่เต็มไปด้วยสถาบันการเงินขนาดใหญ่ของโลก และยังเป็นที่ตั้ง New York Stock Exchange ตลาดหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ตลอดเส้นทางบนถนนเล็กๆ เส้นนี้เราจะเห็นผู้คนใส่สูท ผูกไท หนุ่มสาววัยทำงานเป็นจำนวนมาก

 

หนึ่งในสัญลักษณ์ของถนนเส้นนี้ คงหนีไม่พ้นเจ้ากระทิงรูปปั้นขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างด้วยทองแดงน้ำหนักถึง 3,200 กิโลกรัม Charging Bull ที่มีผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกมารอยืนถ่ายรูปทั้งด้านหน้าและด้านหลังเป็นจำนวนมาก โดยผมแนะนำว่าหากอยากจะถ่ายรูปกับเจ้ากระทิงนี้แบบไม่มีคนเบียดเสียดควรจะมาในวันเสาร์ หรืออาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดทำงานของผู้คนบนถนนสายนี้จะสะดวกมากกว่า

Board 1

อีกหนึ่งสถานที่ในบริเวณแมนฮันตันตอนล่างที่ถูกสร้างเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่สร้างความสูญเสียและความสลดใจเป็นอย่างมากให้กับชาวอเมริกาและผู้คนทั้งโลก นั้นคือ 9/11 Memorial &Museum อนุสรณ์สถานบนพื้นที่อาคารตึก World Trade เดิมที่ถูกเครื่องบินพุ่งชนเมื่อปี 2001

 

อนุสรณ์สถานที่ถูกสร้างบนตำแหน่งเดิมของตึกทั้ง 2 แห่ง โดยสร้างเป็นน้ำตกขนาดใหญ่มีบ่ออยู่ตรงกลาง โดยรอบจะมีการสลักชื่อผู้ที่เสียชีวิตทั้งหมดจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งยังมีการสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงประวัติเกี่ยวกับการก่อสร้างและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 11 กันยายน 2001

 

หากคุณมีโอกาสได้ไปยืนบริเวณโดยรอบของบ่อน้ำขนาดใหญ่ทั้ง 2 บ่อที่ถูกสร้างบริเวณตัวโครงสร้างตึกทั้ง 2 ตึก คุณจะเห็นต้นไม้ขนาดใหญ่โดยรอบบ่อน้ำทั้ง 2 บ่อ ที่ผมสอบถามกับเจ้าหน้าที่ได้รับคำตอบว่า ต้นไม้โดยรอบถูกปลูกเพื่อบอกเขตระยะของตึกโดยรอบ ขณะที่บ่อน้ำคือบริเวณตัวตึกเดิมที่ถูกถล่มลงมาจากเหตุการณ์ครั้งนั้น

911 1

911 2

911 3

911 4

911 5

ในบริเวณทางตอนล่างของแมนฮันตันยังถือว่าเป็นจุดเชื่อมระหว่างแมนฮัตตันกับฝั่งบรูคลิน เพราะเป็นจุดที่มีสะพานสำคัญที่สร้างเชื่อมระหว่าง 2 ฝั่ง นั้นคือ Manhattan Bridge และ Brooklyn Bridge ผมอยากจะแนะนำสำหรับใครที่มีเวลามากพอลองใช้เวลาไปเดินข้ามสะพานบรูคลินครับ

 

สะพานบรูคลิน ถือได้ว่าเป็นสะพานที่มีชื่อที่สุดในนิวยอร์ก และเป็นสะพานแขวนที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1883 มีความยาวทั้งสิ้น 1,825 เมตร ตลอดทางเดินบนสะพานจะมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่มาเดินข้ามสะพานแห่งนี้ ในขณะที่จำนวนอีกไม่น้อยที่ปั่นจักรยานข้ามสะพานแห่งนี้เช่นเดียวกัน

 

ใช้เวลา 30-45 นาทีบนสะพานบนระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะข้ามแม่น้ำอีสต์ไปฝั่งบรูคลิน โดยตลอดทางสามารถหยุดถ่ายรูปความคลาสสิคของสะพานแห่งนี้ได้โดยตลอด นอกจากนี้เรายังสามารถเห็นผู้คนจำนวนไม่น้อยที่นำกุญแจที่เขียนชื่อตัวเองมาล็อคแขวนไว้บนสะพานเป็นจำนวนมาก กลายเป็นจุดที่ผู้คนจำนวนมาถ่ายรูปบนสะพานแห่งนี้

 

และเมื่อเดินข้ามจากฝั่งแมนฮัตตันไปยังบรูคลินทางด้านล่างฝั่งบรูคลินถือว่าเป็นอีกจุดยอดนิยมสำหรับการมาถ่ายภาพมหานครนิวยอร์กในมุมกว้างอีกมุมเลยทีเดียว

 

ในตอนหน้าผมจะมาเล่าถึงหลายสถานที่ที่ตั้งอยู่นอกเกาะแมนฮัตตัน ซึ่งหนึ่งในนั้นถือว่าเป็นจุดสำคัญที่สุดของมหานครนิวยอร์กแห่งนี้ นั้นคือ Statue of liberty หรือที่เรารู้จักอย่างเป็นทางการในชื่อ อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ

 

โปรดติดตามตอนต่อไปได้เร็วๆนี้ครับ…..

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Comments are closed.