pdhirapat blog

Just another weblog

pdhirapat blog

“นิวยอร์ก” ไปคนเดียวก็เที่ยวได้ … (3)

001-Roosevelt-4

จากครั้งที่แล้วที่ผมผ่านเดินสวนสาธารณะกลางมหานครนิวยอร์กอย่างเซ็นทรัลพาร์ค ในตอนนี้เราจะยังอยู่ Uptown หรือแมนฮัตตันตอนเหนือ โดยเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นหากเราให้เซ็นทรัลพาร์คเป็นศูนย์กลางเราจะแยกฝั่ง Uptown ได้ออกเป็นฝั่งด้านทิศตะวันออกกับด้านทิศตะวันตก

 

ผมเริ่มที่ฝั่งทิศตะวันออก แถวทางออกด้านไม่ไกลจาก “Strawberry Fields” อนุสรณ์สำหรับจอห์น เลนนอน สมาชิกวงเดอะบีทเทิลที่ผมพูดถึงครั้งที่แล้ว เราสามารถเดินเชื่อมต่อไปยัง “American Museum of Natural History” หรือพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติทางด้านประวัติศาสตร์ ซึ่งเราอาจจะคุ้นๆ กับสถานที่แห่งนี้จากภาพยนตร์หลายๆ เรื่องโดนเฉพาะจากภาพยนตร์เรื่อง Night at the Museum

009-Night-1

010-Night-2

011-Night-3

ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะรวบรวมเรื่องราวทางธรรมชาติ อารยธรรม วัฒนธรรม จากทั่วทุกมุมของโลก รวมถึงสิ่งมีชีวิตจากอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยไฮไลต์อาจจะอยู่ที่โครงกระดูกไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ที่จะอยู่ต้อนรับเราเป็นอย่างแรกเมื่อเดินผ่านเข้าประตูไปเลยทีเดียว

 

สำหรับคนที่ชื่นชอบความเป็นมาเป็นไปของอารยธรรมในโลกนี้ตั้งแต่อดีตเมื่อหลายล้านปีที่ผ่านมาคงจะใช้เวลาอยู่ที่นี่ไม่น้อยอย่างแน่นอนครับ สถานที่ถูกแปลงจัดสัดส่วนได้อย่างลงตัว หากมีเวลาค่อยๆ เดินไปตามห้องแสดงต่างๆ รวมถึงการแสดงพิเศษที่จะถูกหมุนเวียนมาในแต่ละช่วงต่างกันไปก็ถือว่าจะได้ความรู้อะไรมากมายเลยทีเดียวครับ

 

สำหรับค่าเข้าชมในพิพิธภัณฑ์หลายๆ แห่งในสหรัฐอเมริกาแม้ว่าจะมีการกำหนดค่าตั๋วเข้าชมไว้แล้ว แต่บางแห่งเหมือนที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เราก็อาจจะเลือกที่จะซื้อตั๋วแบบ Suggested ก็ได้ โดยเราสามารถจ่ายค่าเข้าชมเท่าไหร่ก็ได้จากราคาแนะนำ เช่น 5-10 เหรียญจากราคาแนะนำที่เกือบ 30 เหรียญ

 

หากคุณใช้เวลาเต็มที่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แล้วยังพอมีเวลาเหลือ อาจจะเลือกที่จะเดินเลาะมาตามด้านข้างของเซ็นทรัลพาร์คลงมาด้านล่างก็จะพบกับอีกทางเข้าหลังของเซ็นทรัลพาร์คทางด้านประตูทิศตะวันตก โดยจะเป็นที่ตั้งของ Columbus Circle” อนุสาวรีย์หินอ่อนที่มีรูปปั้นของโคลัมบัส ผู้ที่ค้นพบทวีปอเมริกายืนอยู่บนเสาด้านบนคล้ายบนเสากระโดงเรือ

 

อนุสาวรีย์จะถูกล้อมรอบด้วยลานน้ำพุ ที่นั่งบริเวณโดยรอบจะมีผู้คนจำนวนมากมายมานั่งพัก และบ้างช่วงอาจจะมีนักแสดงมาแสดงความสามารถเรียกทิปก็ได้ ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์โคลัมบัสมีอีก 2-3 จุดที่หากพอมีเวลาก็น่าจะเดินไปถ่ายรูปมุมสวยๆ ก็ดีครับ

 

“Time Warner Center” ตึกไทม์วอร์เนอร์เซ็นเตอร์ด้านหน้าจะมีสัญลักษณ์ลูกโลกขนาดใหญ่ที่ใครหลายคนชอบที่จะมาถ่ายรูป นอกจากนั้นไม่ไกลจากหน้าตึกจะเห็นสตูดิโอของสำนักข่าวใหญ่อย่าง CNN อยู่อีกฝากหนึ่งของถนน ซึ่งผู้คนจำนวนไม่น้อยก็คอยที่จะถ่ายรูปจากจุดนั้น

002-Warner-4

016-Warner-1

017-Warner-3

003-MET-1

004-MET-2

005-MET-3

006-MET-7

007-MET-9

008-MET-10

ขณะที่อีกฝากหนึ่งของเซ็นทรัลพาร์ด้านทิศตะวันออก อีก 1 พิพิธภัณฑ์ที่ผมใช้เวลาค่อนข้างมากสำหรับการเข้าชมนั้นคือ “The Metropolitan Museum of Art (The Met)” พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานศิลปะจากหลายยุคหลายสมัยทั้งจากภาพวาด งานปั้น หรืองานภาพถ่าย ก็ตาม

 

ชิ้นงานสำคัญๆ ของจิตรกรเอกของโลกหลายคนยังถูกจัดแสดงที่นี่ โดยภายในจะถูกจัดแบ่งห้องออกเป็นตามช่วงระยะเวลา ซึ่งนั้นจะทำให้เราเห็นวิวัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงของศิลปะในทั่วทุกมุมของโลก รวมทั้งยังจัดสัดส่วนของศิลปะแยกตามทวีปต่างๆ ซึ่งหากใครมีความสนใจด้านไหนเป็นพิเศษก็สามารถมุ่งตรงไปยังห้องแสดงนั้นๆ ได้เลย

 

ด้านหน้าของ The Met จะมีลักษณะเป็นบันไดขึ้นขนาดใหญ่ที่จะมีผู้คนมากมายในนั่งพักรับลมเย็นๆ โดยด้านข้างทั้ง 2 ด้านจะลานกว้างที่มีนักแสดงสลับเปลี่ยนหมุมกันไปมานำเสนอการแสดงหลายรูปแบบ รวมทั้งนักดนตรี จิตรกรที่นำรูปภาพวาดมาวางขายอีกเป็นจำนวนมาก

012-Roosevelt--4

013-Roosevelt-1

014-Roosevelt-2

015-Roosevelt-3

อีกหนึ่งที่น่าสนใจที่อยู่บนบริเวณแมนฮัตตันตอนเหนือ คือ “Roosevelt Island” เกาะรูสเวลท์ ซึ่งมีลักษณะเป็นเกาะเล็กๆ แยกตัวออกไปจากเกาะแมนฮัตตัน โดยเราสามารถจะเดินทางไปได้โดยขึ้น Tramway หรือกระเช้าเพื่อข้ามไปอีกฝากหนึ่งโดยจะใช้เวลาในการขึ้นกระเช้าประมาณรอบละ 4 นาที

 

ซึ่งหากคุณได้ซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินแบบ Unlimited ride ก็จะสามารถขึ้นกระเช้านี้ได้ฟรีด้วย โดยตลอด 4 นาทีบนกระเช้าภาพของเกาะแมนฮัตตันแม้ว่าจะอยู่ในมุมมองที่ไม่สูงมากก็ถือว่าตื่นตาไม่น้อยทีเดียวครับ ใช้เวลาไม่น่าจะนานเมื่อข้ามไปยังเกาะรูสเวลท์คุณสามารถถ่ายภาพแมนฮัตตันในมุมมองจากอีกฝากหนึ่งของเมืองได้อย่างสวยงาม

 

ในตอนหน้าผมจะพาทัวร์ในกลุ่มของ Midtown ซึ่งถือว่าเป็นย่านสำคัญที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่ดินทางมาที่มหานครนิวยอร์กจะต้องมาที่จุดนี้ นั้นคือ Times Square

 

โปรดติดตามตอนต่อไปได้เร็วๆนี้ครับ…..

 

Tags: , , , , , , , ,

Comments are closed.